Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giảm Thiểu Việc Sử Dụng Hoá Chất Trong Nông Nghiệp

25/01/200900:00:00(Xem: 4645)

Giảm Thiểu Việc Sử dụng Hoá chất Trong Nông Nghiệp

Mai Thanh Truyết
Trong tiến trính phát triển nông nghiệp đặc biệt tập trung cho việc xuất cảng gạo ở Việt Nam đã tạo nên một tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng cho vùng vựa lúa của Đồng bằng song Cửu Long (ĐBSCL). Cho đến nay, tình trạng trên ngày càng nghiêm trọng hơn và  hiện tại là một vấn nạn cho vựa lúa của cả nước.
Với trên 39 triệu hecta đất nông nghiệp, chiếm 12% diện tích trồng trọt của Việt Nam, gấp ba lần diện tích của châu thổ sông Hồng miền Bắc. Thách thức của Việt Nam hiện tại là tận dụng và khai thác triệt để nguồn đất nầy trong phát triển nông nghiệp và ngư nghiệp như chăn nuôi tôn và cá…để tăng gia sản xuất cho nhu cầu gia tăng dân số và xuất khẩu.
Từ đó, diện tích trồng trọt cần phải phải tăng thêm thời vụ từ hai vụ mùa lên đến 3 vụ thậm chí thêm một vụ trồng hoa màu… Đất không được nghĩ ngơi để có thời gian tự tái tạo và đất cũng bị phủ chập quá tải phân bón, hoá chất bảo vệ thực vật , để rồi ngày càng cằn cổi và có nhiều nguy cơ trở thành hoang hoá hay sa mạc hoá trong tương lai.
Đó là viễn tượng không mấy tốt đẹp của một miền đất phì nhiêu của miền Nam Kỳ ngày xưa. Do đó, chuyển hướng về sự phát triển nông nghiệp hiện tại phải là một việc làm cấp bách và dứt khoát cho những ngày sắp tới. Bài viết có mục đích gợi ý về các phương cách giảm thiểu việc sử dụng phân bón và hoá chất bảo vệ môi trường trong nông nghiệp. 
Công nghệ phi-hoá học (nonchemical technology)
Giống cây trồng: Căn cứ vào luật di truyền, ngày nay khoa học gia có thể lai tạo những giống cây đặc biệt là lúa, lúa mì và bắp có nhiều khả năng kháng cự bịnh tật cao, chống lại côn trùng và cỏ dại, cùng cho ra năng suất cao trong lúc giảm thiểu được việc sử dụng phân bón và hoá chất bảo vệ môi trường. Đây là một tiến trình đúng đắn phù hợp với công nghệ xanh nhất là đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam vùa bảo vệ hệ sinh thái và vừa tăng gia sản xuất.
Nhân tố kiểm soát sinh học: Trong thiên nhiên, có nhiều loại côn trùng “chiến sĩ” (predator) có khả năng ăn các côn trùng khác , do đó cân bằng được hệ sinh thái trong khu vực trồng trọt.  Khuynh hướng để giải quyết vần đề là mang các côn trùng “chiến sĩ” cấy vào vùng khai thác có nhiều côn trùng thích “khẩu” của côn trùng chiến sĩ.


Trước tiến trình toàn cầu hoa, mọi trao đổi thực phẩm trên thế giới đầu có nguy cơ mang một mầm bịnh hay côn trùng từ một nơi nầy qua nơi khác. Do đó, kiểm soát sinh học ũng là một biện pháp phòng vệ hữu hiệu.
Công nghệ sinh học: Trong vòng 20 năm cuối của thế kỷ 20, một cuộc cách mạng nông nghiệp đã mang lại rất nhiều thành tựcu hôm nay. Đó là công nghệ sinh học. Đây là một kỹ thuật dùng cơ thể sống (livings organisms) hay các chất trong cơ thể để biến chế thành một sản phẩm có khả năng làm tăng trưởng cây trồn hay động vật, hoặc khai triển các siêu sinh vật để áp dụng vào công nghệ chăn nuôi va trồng trọt.
Thành tựu của công nghệ nầy đem lại; nhiều lợi 1ich cho việc quản lý cây trồng và thứ vật nuôi:
• Tạo ra cây kháng bịnh qua việc cấy mô và kỹ thuật vi truyền (micropropagation);
• Khai triển việc chẩn đoán bịnh cũng như theo dõi dân số của côn trùng trong vùng khai thác;
• Sử dụng côn trùng chiến sĩ để diệt côn trùng phá hoại mùa màng;
• Lai tạo được nhiều giống có khả năng chống bịnh, chống côn trùng cao.
Côn trùng sinh học (biopesticides): Côn trùng sinh học được dùng cho các loại côn trùng chiến sĩ, nấm mốc, côn trùng ký sinh, hay vi khuẩn…đã được cấy thêm hoá chất thích hợp cho từng hệ sinh thái trồng trọt hay chăn nuối khác nhau. Một lợi điểm cho việc sử dụng nấm móc (fungi) chẳng hạn là để chữa trị rễ cây bị côn trùng xâm nhập, nơi mà việc dùng thuốc sát trùng thông thường không có khà năng đến tận nơi được vì nằn sâu trong đất.
Côn trùng sinh học được dùng nhiều nhất jiện nay là Bacillus thuringienses (Bt). Đây là một lạoi vi khuẩn có khả năng sản xuất ra một protein đặc biệt chống lại rất nhiều côn trùng thường thấy trong nông nghiệp. Một số chủng loại khác của Bt có khả năng tiêu diệt rầy lá (caterpillars) được áp dụng thành công ở Cuba và Ấn Độ.
Công nghệ di truyền: Công nghệ nầy tạp dựng ra các thế hệ thứ hai, ba…của cây trồng và thú vật. Nguyên lý nầy dực theo kỹ thuật ghép DNA di truyền vào một DNA khác giống khác để cho ra hiệu năng tối đa. Ngoài khả năng về năng suất, công nghệ nầy còn làm cho các thề hệ sau có khả năng chống côn trùng và bịnh tật rất cao.. Do đó việc dùng phân  bón và hoá chất bảo vệ thực vật được giảm thiểu rất nhiều. Công nghệ nầy sẽ là một lối thoát về mặt phát triển lương thực cho các quốc gia đang phát triển.
Mai Thanh Truyết

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,