Hôm nay,  

Giảm Thiểu Việc Sử Dụng Hoá Chất Trong Nông Nghiệp

25/01/200900:00:00(Xem: 5710)

Giảm Thiểu Việc Sử dụng Hoá chất Trong Nông Nghiệp

Mai Thanh Truyết
Trong tiến trính phát triển nông nghiệp đặc biệt tập trung cho việc xuất cảng gạo ở Việt Nam đã tạo nên một tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng cho vùng vựa lúa của Đồng bằng song Cửu Long (ĐBSCL). Cho đến nay, tình trạng trên ngày càng nghiêm trọng hơn và  hiện tại là một vấn nạn cho vựa lúa của cả nước.
Với trên 39 triệu hecta đất nông nghiệp, chiếm 12% diện tích trồng trọt của Việt Nam, gấp ba lần diện tích của châu thổ sông Hồng miền Bắc. Thách thức của Việt Nam hiện tại là tận dụng và khai thác triệt để nguồn đất nầy trong phát triển nông nghiệp và ngư nghiệp như chăn nuôi tôn và cá…để tăng gia sản xuất cho nhu cầu gia tăng dân số và xuất khẩu.
Từ đó, diện tích trồng trọt cần phải phải tăng thêm thời vụ từ hai vụ mùa lên đến 3 vụ thậm chí thêm một vụ trồng hoa màu… Đất không được nghĩ ngơi để có thời gian tự tái tạo và đất cũng bị phủ chập quá tải phân bón, hoá chất bảo vệ thực vật , để rồi ngày càng cằn cổi và có nhiều nguy cơ trở thành hoang hoá hay sa mạc hoá trong tương lai.
Đó là viễn tượng không mấy tốt đẹp của một miền đất phì nhiêu của miền Nam Kỳ ngày xưa. Do đó, chuyển hướng về sự phát triển nông nghiệp hiện tại phải là một việc làm cấp bách và dứt khoát cho những ngày sắp tới. Bài viết có mục đích gợi ý về các phương cách giảm thiểu việc sử dụng phân bón và hoá chất bảo vệ môi trường trong nông nghiệp. 
Công nghệ phi-hoá học (nonchemical technology)
Giống cây trồng: Căn cứ vào luật di truyền, ngày nay khoa học gia có thể lai tạo những giống cây đặc biệt là lúa, lúa mì và bắp có nhiều khả năng kháng cự bịnh tật cao, chống lại côn trùng và cỏ dại, cùng cho ra năng suất cao trong lúc giảm thiểu được việc sử dụng phân bón và hoá chất bảo vệ môi trường. Đây là một tiến trình đúng đắn phù hợp với công nghệ xanh nhất là đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam vùa bảo vệ hệ sinh thái và vừa tăng gia sản xuất.
Nhân tố kiểm soát sinh học: Trong thiên nhiên, có nhiều loại côn trùng “chiến sĩ” (predator) có khả năng ăn các côn trùng khác , do đó cân bằng được hệ sinh thái trong khu vực trồng trọt.  Khuynh hướng để giải quyết vần đề là mang các côn trùng “chiến sĩ” cấy vào vùng khai thác có nhiều côn trùng thích “khẩu” của côn trùng chiến sĩ.


Trước tiến trình toàn cầu hoa, mọi trao đổi thực phẩm trên thế giới đầu có nguy cơ mang một mầm bịnh hay côn trùng từ một nơi nầy qua nơi khác. Do đó, kiểm soát sinh học ũng là một biện pháp phòng vệ hữu hiệu.
Công nghệ sinh học: Trong vòng 20 năm cuối của thế kỷ 20, một cuộc cách mạng nông nghiệp đã mang lại rất nhiều thành tựcu hôm nay. Đó là công nghệ sinh học. Đây là một kỹ thuật dùng cơ thể sống (livings organisms) hay các chất trong cơ thể để biến chế thành một sản phẩm có khả năng làm tăng trưởng cây trồn hay động vật, hoặc khai triển các siêu sinh vật để áp dụng vào công nghệ chăn nuôi va trồng trọt.
Thành tựu của công nghệ nầy đem lại; nhiều lợi 1ich cho việc quản lý cây trồng và thứ vật nuôi:
• Tạo ra cây kháng bịnh qua việc cấy mô và kỹ thuật vi truyền (micropropagation);
• Khai triển việc chẩn đoán bịnh cũng như theo dõi dân số của côn trùng trong vùng khai thác;
• Sử dụng côn trùng chiến sĩ để diệt côn trùng phá hoại mùa màng;
• Lai tạo được nhiều giống có khả năng chống bịnh, chống côn trùng cao.
Côn trùng sinh học (biopesticides): Côn trùng sinh học được dùng cho các loại côn trùng chiến sĩ, nấm mốc, côn trùng ký sinh, hay vi khuẩn…đã được cấy thêm hoá chất thích hợp cho từng hệ sinh thái trồng trọt hay chăn nuối khác nhau. Một lợi điểm cho việc sử dụng nấm móc (fungi) chẳng hạn là để chữa trị rễ cây bị côn trùng xâm nhập, nơi mà việc dùng thuốc sát trùng thông thường không có khà năng đến tận nơi được vì nằn sâu trong đất.
Côn trùng sinh học được dùng nhiều nhất jiện nay là Bacillus thuringienses (Bt). Đây là một lạoi vi khuẩn có khả năng sản xuất ra một protein đặc biệt chống lại rất nhiều côn trùng thường thấy trong nông nghiệp. Một số chủng loại khác của Bt có khả năng tiêu diệt rầy lá (caterpillars) được áp dụng thành công ở Cuba và Ấn Độ.
Công nghệ di truyền: Công nghệ nầy tạp dựng ra các thế hệ thứ hai, ba…của cây trồng và thú vật. Nguyên lý nầy dực theo kỹ thuật ghép DNA di truyền vào một DNA khác giống khác để cho ra hiệu năng tối đa. Ngoài khả năng về năng suất, công nghệ nầy còn làm cho các thề hệ sau có khả năng chống côn trùng và bịnh tật rất cao.. Do đó việc dùng phân  bón và hoá chất bảo vệ thực vật được giảm thiểu rất nhiều. Công nghệ nầy sẽ là một lối thoát về mặt phát triển lương thực cho các quốc gia đang phát triển.
Mai Thanh Truyết

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.