Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ấn Độ: 200 Triệu Dân Giai Cấp Cùng Đinh Theo Phật Giáo

18/01/200900:00:00(Xem: 2022)
Ấn Độ: 200 Triệu Dân Giai Cấp Cùng Đinh Theo Phật Giáo

Ấn Độ: 200 Triệu Dân giai cấp cùng đinh Theo Phật Giáo

NAGPUR (INDIA) - Hơn 50 năm trước, tác giả của hiến pháp Ấn Độ, B. R. Ambedkar, đã khởi động một cuộc vận động chính trị xã hội Phật Giáo mà nhiều người tin rằng ngày nay đã đạt kết quả qua Mayawati, vị thống đốc của tiểu bang Uttar Pradesh ở miền bắc, tiểu bang đông dân nhất của Ấn Độ.
Cả hai Ambedkar và Mayawati đều xuất thân từ giai cấp được gọi là "không thể đụng tới", được biết như là Dalit (người nghèo khổ).
Đã có một thời tại thành phố ở giữa Ấn Độ Ambedkar đã quy y theo Phật Giáo với 1 triệu đồng bào của ông vào ngày 14 tháng 10 năm 1956. Mayawati không công bố niềm tin tôn giáo của bà, nhưng như là người đi theo Ambedkar, những người Phật tử mong bà biến ước mơ của ông thành sự thật - đó là làm cho những Phật tử nghèo có quyền được đối xử bình đẳng như các công dân khác trong miền đất Phật.
Mayawati, một trong những khuôn mặt mà báo Forbes đã liệt kê trong số 100 người phụ nữ có quyền lực nhất thế giới, đã tuyên bố ước nguyện của bà ta muốn trở thành thủ tướng Ấn và được dự đoán bà sẽ chiến thắng trong các cuộc tổng tuyển cử được ấn định vào nửa đầu năm nay.
"Chúng ta đã quy y theo Phật Giáo hồi năm 1956, nhưng chúng ta vẫn còn đối diện với nhiều kỳ thị, bất công và bạo hành," Devidas Ghodeshwar đã phát biểu như vậy, lúc nói chuyện với IPS trước "Ngôi Tháp Deekshabhoomi" được xây tại đây để đánh dấu chỗ quy y lịch sử của Ambedkar, cùng với hàng ngàn đạo hữu của ông.
Đài kỷ niệm được xây dựng sau khi tháp Sanchi nổi tiếng được dựng vào thế kỷ thứ 3 bởi đại đế Asoka người từ bỏ Ấn Độ Giáo để trở thành Phật tử. Từ đó về sau, Phật giáo hưng thịnh tại Ấn Độ cho đến thế kỷ thứ 7 khi Phật Giáo đi vào lụn tàn, vì sự phục hưng quyền lực của Ấn Độ Giáo.
Ngay dù Phật Giáo đã truyền básang Tây Tạng, Viễn Đông và Đông Nam Châu Á, những Phật tử ở Ấn Độ vẫn bị ngược đãi khổ sở.
Tuy nhiên, Phật Giáo đã tiếp tục có mặt tại Ấn Độ qua những di tích như các tháp và tu viện đầy ấn tượng, nghệ thuật điêu khắc, và qua nhiều quan điểm triết lý và giáo lý như tinh thần bất bạo động. Khác hơn những Phật tử nghèo (cũng gọi là các Phật tử mới), các cộng đồng lớn của Phật tử tiếp tục duy trì trong vùng biên giới Hy Mã Lạp Sơn của các tiểu bang hiện đại như Uttarakhand, Himachal Pradesh, Sikkim và Arunachal Pradesh nơi mà họ bị đàn áp bởi Ấn Độ Giáo.
Tại Ấn Độ, trong khi các vụ tấn công bởi các nhóm dân quân Ấn Giáo vào các cộng đồng thiểu số Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo đã gây sự chú ý của truyền thông Ấn Độ và quốc tế, những tội ác đối với các Phật tử đều không được phúc trình, hầu hết bởi vì họ là thành phần thấp nhất trong nấc thang giai cấp của xã hội.
Vào tháng 9 năm 2006, một gia đình Phật tử nghèo cùng - người mẹ Surekha Bhotmange, 45 tuổi, con gái 18 tuổi Priyanka, 2 đứa con trai Roshan và Sudhir - đã bị giết chết bởi đám người giai cấp cao hơn tại Khairlanji.
Tuy nhiên, hơn vài năm qua nhiều Phật tử đã xây dựng một nền tảng chính trị để chống lại sự kỳ thị gia cấp. Hy vọng của họ đã được gia tăng bằng việc nâng cao cơ hội chính trị của Mayawati và Đảng Bahujan Samaj (BSP) của bà, đảng tuyên bố ủng hộ người nghèo trong mọi giai cấp và cộng đồng tôn giáo.
Nhiều Phật tử tin rằng cuộc vận động chính trị của bà - mà trong nhiều cách giống với nguồn gốc thành công của Tổng thống tân cử Barack Obama - có thể đẩy bà lên chức thủ tướng Ấn trong năm nay.
Trong thành phố ở giữa Ấn Độ này có hơn 2 triệu dân mà 60% đều là Phật tử - dù hầu hết sống trong những xóm nghèo dơ bẩn và đông đúc.
Một vấn đề khó khăn cho các Phật tử là chính quyền Ấn Giáo không chấp nhận sự kiện quy y hay ngay cả thừa nhận Phật Giáo là một hệ thống có niềm tin riêng. Chính thức, ít hơn 1% của 1 tỉ dân Ấn Độ được liệt kê là Phật Tử, nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý rằng 200 triệu dân nghèo giai cấp thấp của Ấn Độ là những người theo niềm tin Phật Giáo.
Ghodeshwar nói rằng, "Chúng tôi đã quy y theo Phật nhưng những người Ấn Giáo không chịu chấp nhận rằng chúng tôi đã quy y và họ không hiểu chúng tôi thuộc một nhóm khác. Họ cho rằng Đức Phật là thần Vishnu của Ấn Giáo tái sinh lần thứ 9 và không nhìn thấy rằng Phật Giáo là một tôn giáo riêng biệt."
Các cộng đồng Phật Giáo, giống như cộng đồng Phật Giáo ở Kamla, không có một vị Tăng nào thường trú hay một ngôi chùa cộng đồng nào cả. Đây là điều trái ngược với hầu hết các quốc gia Phật Giáo, những nơi mà nhiều Tăng sĩ cư ngụ và được hỗ trợ trong các tu viện, các ngôi chùa, bởi vì  họ(các Tăng sĩ) không được phép kiếm sống như người đời.
Một vị Tăng sĩ, người sống ở Bồ Đề Đạo Tràng, tiểu bang Bihar ở miền đông, nói rằng trong lúc chính quyền tỉnh phát họa một kế hoạch để lôi kéo đầu tư từ các quốc gia Phật Giáo Châu Á giàu có để phát triển khu vực, họ không kết hợp các Phật tử Ấn với kế hoạch đó.
Sulekhatai Kumbhare, một cựu thống đốc của chính quyền tiểu bang Maharashtra và là một người lãnh đạo Phật Giáo ở đây, phát biểu rằng số lượng Phật tử tại Ấn không đủ lớn để ảnh hưởng sự thay đổi chính trị. Bà nói: "Chúng ta cần sự ủng hộ của các cộng đồng khác. Nhưng người Ấn Giáo nghĩ rằng bởi vì chúng ta bỏ tôn giáo của họ, chúng ta không thể là bạn bè."

19/07/2019(Xem: 110)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19/07/2019(Xem: 98)
GENEVA - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO loan báo: dịch Ebola tại Congo là khẩn cấp y tế, và là quan ngại quốc tế.
19/07/2019(Xem: 104)
LONDON - Nhu cầu mượn nợ năm 2020 có thể tăng gấp đôi nếu Brexit không thỏa thuận xẩy ra.
19/07/2019(Xem: 169)
ANKARA - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố : Hoa Kỳ loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chiến đấu cơ hiện đại F-35 là “ngược lại tinh thần liên minh”.
19/07/2019(Xem: 159)
TEHRAN - Đài truyền hình Iran dẫn nguồn tin vệ binh cách mạng xác nhận 1 tàu buôn lậu 1 triệu lít nhiên liệu (tương đương 220,000 thùng dầu) bị bắt tại hải phận Vịnh Persia hôm Chủ Nhật 14/07.
19/07/2019(Xem: 83)
ISLAMABAD - Thủ lãnh sáng lập của nhóm khủng bố tấn công thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ năm 2008 là Hafiz Saeed đã bị bắt lại, trước khi Thủ Tướng Imran Khan đi Washington gặp TT Trump.
19/07/2019(Xem: 118)
TOKYO - Phim trường Kyoto Animation bị đốt sáng Thứ Năm 18/07, đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo tin cập nhật vào chiều Thứ Năm của Reuters.
19/07/2019(Xem: 109)
SINGAPORE - BBC cho hay: không phải tìm đâu xa để thấy ảnh hường của đối đầu mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
18/07/2019(Xem: 503)
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
18/07/2019(Xem: 693)
LONDON - Không chỉ tại Hoa Kỳ, chính sách di trú là vấn đề gây chia rẽ trong xã hội và là đề tài tranh luận sôi nổi tại châu Âu.
18/07/2019(Xem: 189)
PARIS - Trong lúc thủ đô Pháp chuẩn bị tiếp đón 1 hội nghị về tài trợ chống bệnh AIDS, giới chuyên môn cảnh báo về tình trạng tự mãn, lơ là với nhu cầu phòng chống bệnh liệt kháng.
18/07/2019(Xem: 332)
WASHINGTON - Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde đã nộp đơn từ chức, hiệu lực từ ngày 12-9.
18/07/2019(Xem: 177)
PARIS - Thỏa thuận thương mại giữa Liên Âu và Canada (CETA) được trông đợi đưa ra Quốc Hội Pháp biểu quyết vào ngày 18-7.
18/07/2019(Xem: 225)
TEHRAN - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định: Iran không có chọn lựa nào khác hơn là chế tạo phi đạn để tự vệ.
18/07/2019(Xem: 230)
IRBIL - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ loan báo : Vào trưa ngày Thứ Tư 17/07, 1 nhân viên ngoại giao bị bắn chết tại Irbil, trong vùng Kurdistan của Iraq.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.