Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ấn Độ: 200 Triệu Dân Giai Cấp Cùng Đinh Theo Phật Giáo

18/01/200900:00:00(Xem: 2272)

Ấn Độ: 200 Triệu Dân giai cấp cùng đinh Theo Phật Giáo

NAGPUR (INDIA) - Hơn 50 năm trước, tác giả của hiến pháp Ấn Độ, B. R. Ambedkar, đã khởi động một cuộc vận động chính trị xã hội Phật Giáo mà nhiều người tin rằng ngày nay đã đạt kết quả qua Mayawati, vị thống đốc của tiểu bang Uttar Pradesh ở miền bắc, tiểu bang đông dân nhất của Ấn Độ.
Cả hai Ambedkar và Mayawati đều xuất thân từ giai cấp được gọi là "không thể đụng tới", được biết như là Dalit (người nghèo khổ).
Đã có một thời tại thành phố ở giữa Ấn Độ Ambedkar đã quy y theo Phật Giáo với 1 triệu đồng bào của ông vào ngày 14 tháng 10 năm 1956. Mayawati không công bố niềm tin tôn giáo của bà, nhưng như là người đi theo Ambedkar, những người Phật tử mong bà biến ước mơ của ông thành sự thật - đó là làm cho những Phật tử nghèo có quyền được đối xử bình đẳng như các công dân khác trong miền đất Phật.
Mayawati, một trong những khuôn mặt mà báo Forbes đã liệt kê trong số 100 người phụ nữ có quyền lực nhất thế giới, đã tuyên bố ước nguyện của bà ta muốn trở thành thủ tướng Ấn và được dự đoán bà sẽ chiến thắng trong các cuộc tổng tuyển cử được ấn định vào nửa đầu năm nay.
"Chúng ta đã quy y theo Phật Giáo hồi năm 1956, nhưng chúng ta vẫn còn đối diện với nhiều kỳ thị, bất công và bạo hành," Devidas Ghodeshwar đã phát biểu như vậy, lúc nói chuyện với IPS trước "Ngôi Tháp Deekshabhoomi" được xây tại đây để đánh dấu chỗ quy y lịch sử của Ambedkar, cùng với hàng ngàn đạo hữu của ông.
Đài kỷ niệm được xây dựng sau khi tháp Sanchi nổi tiếng được dựng vào thế kỷ thứ 3 bởi đại đế Asoka người từ bỏ Ấn Độ Giáo để trở thành Phật tử. Từ đó về sau, Phật giáo hưng thịnh tại Ấn Độ cho đến thế kỷ thứ 7 khi Phật Giáo đi vào lụn tàn, vì sự phục hưng quyền lực của Ấn Độ Giáo.
Ngay dù Phật Giáo đã truyền básang Tây Tạng, Viễn Đông và Đông Nam Châu Á, những Phật tử ở Ấn Độ vẫn bị ngược đãi khổ sở.
Tuy nhiên, Phật Giáo đã tiếp tục có mặt tại Ấn Độ qua những di tích như các tháp và tu viện đầy ấn tượng, nghệ thuật điêu khắc, và qua nhiều quan điểm triết lý và giáo lý như tinh thần bất bạo động. Khác hơn những Phật tử nghèo (cũng gọi là các Phật tử mới), các cộng đồng lớn của Phật tử tiếp tục duy trì trong vùng biên giới Hy Mã Lạp Sơn của các tiểu bang hiện đại như Uttarakhand, Himachal Pradesh, Sikkim và Arunachal Pradesh nơi mà họ bị đàn áp bởi Ấn Độ Giáo.
Tại Ấn Độ, trong khi các vụ tấn công bởi các nhóm dân quân Ấn Giáo vào các cộng đồng thiểu số Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo đã gây sự chú ý của truyền thông Ấn Độ và quốc tế, những tội ác đối với các Phật tử đều không được phúc trình, hầu hết bởi vì họ là thành phần thấp nhất trong nấc thang giai cấp của xã hội.


Vào tháng 9 năm 2006, một gia đình Phật tử nghèo cùng - người mẹ Surekha Bhotmange, 45 tuổi, con gái 18 tuổi Priyanka, 2 đứa con trai Roshan và Sudhir - đã bị giết chết bởi đám người giai cấp cao hơn tại Khairlanji.
Tuy nhiên, hơn vài năm qua nhiều Phật tử đã xây dựng một nền tảng chính trị để chống lại sự kỳ thị gia cấp. Hy vọng của họ đã được gia tăng bằng việc nâng cao cơ hội chính trị của Mayawati và Đảng Bahujan Samaj (BSP) của bà, đảng tuyên bố ủng hộ người nghèo trong mọi giai cấp và cộng đồng tôn giáo.
Nhiều Phật tử tin rằng cuộc vận động chính trị của bà - mà trong nhiều cách giống với nguồn gốc thành công của Tổng thống tân cử Barack Obama - có thể đẩy bà lên chức thủ tướng Ấn trong năm nay.
Trong thành phố ở giữa Ấn Độ này có hơn 2 triệu dân mà 60% đều là Phật tử - dù hầu hết sống trong những xóm nghèo dơ bẩn và đông đúc.
Một vấn đề khó khăn cho các Phật tử là chính quyền Ấn Giáo không chấp nhận sự kiện quy y hay ngay cả thừa nhận Phật Giáo là một hệ thống có niềm tin riêng. Chính thức, ít hơn 1% của 1 tỉ dân Ấn Độ được liệt kê là Phật Tử, nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý rằng 200 triệu dân nghèo giai cấp thấp của Ấn Độ là những người theo niềm tin Phật Giáo.
Ghodeshwar nói rằng, "Chúng tôi đã quy y theo Phật nhưng những người Ấn Giáo không chịu chấp nhận rằng chúng tôi đã quy y và họ không hiểu chúng tôi thuộc một nhóm khác. Họ cho rằng Đức Phật là thần Vishnu của Ấn Giáo tái sinh lần thứ 9 và không nhìn thấy rằng Phật Giáo là một tôn giáo riêng biệt."
Các cộng đồng Phật Giáo, giống như cộng đồng Phật Giáo ở Kamla, không có một vị Tăng nào thường trú hay một ngôi chùa cộng đồng nào cả. Đây là điều trái ngược với hầu hết các quốc gia Phật Giáo, những nơi mà nhiều Tăng sĩ cư ngụ và được hỗ trợ trong các tu viện, các ngôi chùa, bởi vì  họ(các Tăng sĩ) không được phép kiếm sống như người đời.
Một vị Tăng sĩ, người sống ở Bồ Đề Đạo Tràng, tiểu bang Bihar ở miền đông, nói rằng trong lúc chính quyền tỉnh phát họa một kế hoạch để lôi kéo đầu tư từ các quốc gia Phật Giáo Châu Á giàu có để phát triển khu vực, họ không kết hợp các Phật tử Ấn với kế hoạch đó.
Sulekhatai Kumbhare, một cựu thống đốc của chính quyền tiểu bang Maharashtra và là một người lãnh đạo Phật Giáo ở đây, phát biểu rằng số lượng Phật tử tại Ấn không đủ lớn để ảnh hưởng sự thay đổi chính trị. Bà nói: "Chúng ta cần sự ủng hộ của các cộng đồng khác. Nhưng người Ấn Giáo nghĩ rằng bởi vì chúng ta bỏ tôn giáo của họ, chúng ta không thể là bạn bè."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.