Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Hội Á Châu -thái Bình Dương Ocapica Nhắc Cảnh Giác Về Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Và Tặng Lịch 2009

09/01/200900:00:00(Xem: 3864)
Hiệp Hội Á Châu -Thái Bình Dương OCAPICA nhắc cảnh giác về bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung và tặng Lịch 2009 
Vào đầu mỗi năm, Tháng 01 được chọn là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung.  Tương tự như Tháng 10 là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Vú, trong Tháng 01 cũng sẽ có nhiều cuộc vận động quần chúng tìm hiểu và cảnh giác thêm về căn bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung, về HPV (Human Papilloma Virus), và khuyến khích nữ giới đi Thử Nghiệm Pap Smear (gọi tắt là Thử Pap) để truy tầm bệnh theo định kỳ hầu bảo vệ sức khỏe.
Ung Thư Cổ Tử Cung là một bệnh rất hiểm nghèo mà phụ nữ thuộc mọi chủng tộc, mọi lứa tuổi, và mọi thành phần xã hội đều có thể mắc phải.  Chúng ta thường có định kiến rằng chỉ có phụ nữ trung niên là dễ mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung hoặc phụ nữ nào không có quan hệ tình dục thì không thể mắc bệnh.  Thực ra, phụ nữ nào cũng có thể mắc bệnh và phụ nữ có sinh hoạt tình dục sẽ có nhiều rủi ro hơn.  Nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn khi các phụ nữ không đi Thử Pap đều đặn, có mụn cóc ở bộ sinh dục, từng bị nhiễm HPV, hút thuốc lá, quan hệ tình dục với nhiều người hoặc chỉ quan hệ với một người nhưng người này lại có nhiều bạn tình.
 Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có gần 13,000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung và có gần 4,400 phụ nữ bị chết vì bệnh này.  So với các sắc dân khác, phụ nữ Việt có tỉ lệ bị mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung rất cao do không đi Thử Pap đều đặn để truy tầm bệnh, không tin mình có thể mắc bệnh, không hề biết gì về bệnh này, hoặc không thấy có triệu chứng gì nên thường phát hiện bệnh vào lúc khá trễ.  Nguyên nhân chính gây ra bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung (viết tắt: CTC) là do lây nhiễm một loại siêu vi khuẩn HPV qua đường sinh dục hoặc/và do tế bào trong tử cung phát triển không bình thường.  Các phụ nữ bị lây nhiễm HPV mà không diệt sạch được sự nhiễm trùng này thì những tế bào bất thường sẽ phát triển vào bên trong tử cung và gây nên bệnh Ung Thư CTC.  Các giai đoạn tiến triển của bệnh Ung Thư CTC theo thứ tự như sau:     - Bướu tử cung nhẹ: bờ cổ tử cung mọc bướu nhỏ, có thể gây ra chảy máu nhẹ.     - Ung thư biểu bì: là giai đoạn ung thư CTC sớm nhất mà nhờ Thử Pap có thể phát hiện được.  Nếu không chữa trị ngay thì bệnh sẽ tiến theo các giai đoạn kế như sau:      - Ung thư giai đoạn đầu: mặt ngoài các tế bào cổ tử cung bị ăn mòn (ung thư chưa lan tràn).  Sau đó, các tế bào ung thư mọc lan trên cổ tử cung nhưng chưa lấn sâu vào bên trong (ung thư đang lan tràn).     - Ung thư giai đoạn cuối: các tế bào ung thư mọc lan sâu trong tử cung và có thể đã lan tới hạch bạch huyết và các bộ phận khác (ung thư đã lan tràn).  Thông thường quá trình này là vài năm, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bệnh phát nặng chỉ trong vòng một năm.  Bệnh Ung Thư CTC không có triệu chứng rõ rệt cho đến khi đã lan tràn thì mới bùng phát.  Vài dấu hiệu sẽ xuất hiện như âm đạo chảy máu bất thường hoặc tiết ra chất dịch rất nặng mùi, đau nhức xương chậu, xương chân, lưng…  Tuy nhiên đôi khi đây có thể là triệu chứng của một bệnh nào khác chưa hẳn là của bệnh Ung Thư CTC.  Vì vậy, khi cơ thể xảy ra những bất thường, việc đi bác sĩ thăm khám để xác định bệnh rất là quan trọng. 

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh Ung Thư CTC và đã nêu ra cách phòng ngừa.  Phương cách tốt nhất là đi Thử Pap đều đặn, chích ngừa HPV, và giữ quan hệ tình dục an toàn, chung thủy.  Có trên 30 loại siêu vi khuẩn HPV, trong đó có 4 loại chính gây ra bệnh Ung Thư CTC.  Việc chích ngừa HPV chỉ mới được phổ biến để sử dụng cho các bé gái và thiếu nữ từ 9 tuổi đến 26 tuổi.
Thử Nghiệm Pap Smear (Thử Pap) là một xét nghiệm rất đơn giản nhưng là cách tốt nhất để phát hiện Ung Thư CTC.  Các bác sĩ sẽ lấy vài mẫu tế bào từ cổ tử cung và sẽ khám các bộ phận khác như tử cung, buồng trứng…để tìm các dấu hiệu bất thường nếu có.  Việc khám và Thử Pap có thể làm bạn hơi thốn nhưng rất an toàn và chỉ mất vài phút.  Sau đó, bác sĩ sẽ gửi mẫu tế bào đến phòng xét nghiệm cho các chuyên viên xem xét dưới kính hiển vi.  Trong vài ngày sau, bạn sẽ được thông báo kết quả.  Nếu không, bạn phải kiên nhẫn hỏi cho bằng được.  Đừng bao giờ cho rằng không ai báo tin cho bạn, có nghĩa là kết quả bình thường và rồi bạn lơ là cho qua.  Có tới 95% trường hợp tiền ung thư và ung thư CTC đã được khám phá do Thử Pap.  Để chăm sóc tốt cho sức khỏe, mọi phụ nữ từ 18 tuổi trở lên cần phải đi Thử Pap mỗi năm; kể cả người đã lớn tuổi, hết kinh hoặc đã cắt bỏ tử cung, và những em gái dưới 18 tuổi nhưng đã có sinh hoạt tình dục.  Nếu Thử Pap mà phát hiện ra bướu ung thư thì nhờ biết sớm, việc chữa trị sẽ dễ dàng và nhanh chóng.  Cần lưu ý là để giữ cho mẫu xét nghiệm được chính xác và dễ xác định; trước khi Thử Pap 2 ngày không nên quan hệ tình dục, không thụt rửa hoặc thoa thêm bất cứ loại chất gì vào âm đạo.  Hiện nay Tiểu bang California cung cấp chương trình truy tầm Ung Thư Cổ Tử Cung miễn phí cho cư dân có lợi tức thấp, không có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm không đài thọ.  Phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam có thể xin hướng dẫn, lấy tài liệu tham khảo, và hỏi ghi danh vào chương trình miễn phí này tại Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương OCAPICA, tại các trung tâm y tế cộng đồng, và các bác sĩ gia đình.  Nhân dịp Tháng 01 này tất cả chúng ta cùng nâng cao cảnh giác về căn bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung và nhắc nhở giới nữ quan tâm giữ gìn sức khỏe để có thể học hành, làm việc, chu toàn việc nhà, và nuôi nấng con cái.  Xin quý Bà/Cô đừng e ngại hoặc chần chừ, "Vì yêu thương gia đình và bản thân, hãy tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình!"  Hãy gọi Lucy Huỳnh 714-530-2323 để ghi danh truy tầm ung thư hoặc hỏi thêm chi tiết ngay hôm nay!
Trong tháng 01 này, Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương OCAPICA có ấn hành quyển Lịch 2009 (cỡ 8.5 x 11 inch.) để gửi tặng phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam.  Món quà nhỏ này là để giúp phụ nữ sắp xếp, ghi chú mà không còn bị quên lỡ cuộc hẹn đi khám sức khỏe.  Quyển Lịch 2009 còn có các hình ảnh sinh hoạt của Hiệp Hội trong việc giúp đỡ phụ nữ đi khám truy tầm ung thư cũng như các thông tin về sức khỏe phụ nữ và sự quan trọng của việc đi khám truy tầm định kỳ. 
Quý vị có thể nhận Lịch 2009 của OCAPICA tại gian hàng OCAPICA-NHÂN HÒA vào ngày 24/01/2009 tại Hội Chợ Tết ở Westminster Mall và hai ngày 30, 31/01/2009 tại Hội Chợ Tết Sinh Viên hằng năm ở Garden Grove Park.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,