Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hillary Sẽ Gặp Thử Thách Lớn Vì Vụ Xung Đột Tại Gaza

01/01/200900:00:00(Xem: 2963)

Hillary sẽ gặp thử thách lớn vì vụ xung đột tại gaza 

WASHINGTON  -    Hoa Kỳ đang can dự 2 cuộc chiến ở xa, nhưng vấn đề đầu tiên tân ngoại trưởng Hillary phải giải quyết trước là vụ "nóng" nhất, là bạo động leo thang giữa Israel và Hamas.
Khi bà Clinton đưa vào tiến trình thương lượng tên tuổi đáng nể trọng và thiện chí của thượng cấp là TT Obama và cả cựu TT Bill Clinton, bà cũng đem theo di sản gồm các tuyên bố mâu thuẫn về Trung Đông.
Ký giả Russell Goldman của ABC nhận xét : kể từ khi Hamas (là tổ chức có tên trong danh sách khủng bố của Hoa Kỳ) vi phạm hưu chiến và Israel đáp trả bằng các trận không tập chính xác, cả TT Obama và bà Hillary không bình luận, khiến cho không ai biết chủ trương của chính phủ mới là thế nào.
Trong lúc vận động tranh cử, bà Hillary chê ông Obama là thiếu kinh nghiệm đối ngoại.  Bản thân bà cũng bị phê bình là kém thành tích và đã có những tuyên bố mâu thuẫn trong gần 20 năm. Năm 1998, bà Hillary Clinton đã hô hào thành lập nước Palestine độc lập, và đến năm 2000, bà lại gây khó chịu các nhóm hậu thuẫn Israel qua hành động ôm hôn phu nhân của lãnh tụ Arafat.


Nhưng, kể từ khi đắc cử NS năm 2000, bà Hillary tỏ rõ lập trường thân Israel, qua tuyên bố với ABC News rằng nếu Iran tấn công Israel, Hoa Kỳ sẽ tiêu diệt Iran.
Tại Viện chính sách Cận Đông, nhà nghiên cứu David Makovsky nhận xét : người Palestine còn nhớ cử chỉ ôm hôn bà Arafat của bà Clinton và người Israel vẫn nhớ bà Hiallary là NS của New York đe dọa Iran. Nhưng, lập trùờng thân cả 2 phe như thế củng cố vai trò ngoại giao và thương thuyết gia, theo ý kiến của bà Tamara Wittes, nhà nghiên cứu tại Viện Brookings - bà Wittes nhắc lại rằng cựu TT Clinton đuợc cả hai bên nhớ đến như là ngưòi hiểu các quan ngại và ý nguyện của họ. Bà Wittes nói : ông Clinton không thành công, nhưng là người duy nhất trên thế giới có thể tranh cử thắng lợi tại cả 2 lãnh thổ Israel và Palestine.
Nhưng, cựu Tướng Anthony Zinni, có lúc là đặc sứ Hoa Kỳ phụ trách Trung Đông, cho rằng hiện tình là khác, vì 2 bên không có lãnh đạo mạnh trong lúc có khó khăn ngay cả với cử tri của họ, và yếu thế. Ký giả Russell Goldman dẫn lời cựu Tướng Zinni nói : ông Obama đem lại hi vọng và các mong đợi với khắp thế giới Arap trong khi chính phủ Bush được nhìn dưới góc cạnh tiêu cực, có nghĩa là chính phủ Obama sẽ nhận được sự hợp tác nhiều hơn, và được lắng nghe hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.