Hôm nay,  

Mỹ Trả Tự Do 230 Tù An Ninh; Ông Đạo Sadr Ok Nộp Súng

08/10/200400:00:00(Xem: 4623)
BAGHDAD -- 1 phần khach sạn Sheraton tại trung tâm thủ đô Iraq, gần Green Zone, đã bốc cháy sau khi trúng 2 hỏa tiễn do loạn quân pháo kich sáng thứ năm.
Các cửa kính vỡ, phòng khach tràn ngập mảnh kính và khói. Hỏa tiễn bắn đi từ 1 xe pick-up, nhân viên an ninh tư phục trên nóc khách sạn nhìn thấy, đã bắn hủy chiếc xe.
Các khách sạn có đông khách phóng viên và nhà thầu ngoại quốc đối diện Green Zone có tòa ĐS Mỹ bên kia sông Tigris.
Từ sáng, nhà chức trach Green Zone đã nâng bậc báo động sau khi mìn được tìm thấy phía trước 1 nhà hàng.
Chiều Thứ 5, có tiếng nổ phát ra và khói bốc lên từ bên trong Green Zone, chưa biết là gì.

PHỤC KÍCH, GIẾT 1 LÍNH MỸ
BAGHDAD - Loạn quân tấn công 1 đơn vị tuần tiễu Hoa Kỳ ở phía bắc Baghdad, giết 1 lính Mỹ, 1 thông dịch viên bị thương. Tin quân sự hôm thứ năm cho biết du kich giựt mìn vào khoảng nửa đêm gần Baiji, cach Baghdad 112 dặm về hướng bắc, và tiếp đó tấn công bằng súng nhỏ.
Lực lượng Mỹ truy kich bắt 1 người tình nghi có bản đồ căn cứ Mỹ trong vùng tại 1 nhà gần hiện trường.
Ở Sadr City, phi cơ vũ trang AC-130 của Hoa Kỳ không tập trong đêm, nhắm cac con đường nhỏ hẹp có mìn tự chế - quân xa Mỹ thường bị tấn công bằng những vũ khí này. Sáng thứ năm, cư dân địa phương an táng 1 người đàn ông thiệt mạng trong trận không tập.
1 phụ tá của giáo sĩ al-Sadr cho biết 1 phái đoàn chính phủ gặp cac đại diện của phong trào al-Sadr để bàn thêm 1 số điểm, phía dân quân đã chuyển cac phuc đáp về những điểm ấy.
1 số phụ tá của giáo sĩ al-Sadr chưa thuận 1 số điều kiện, gồm thỏa thuận về ngưng bắt người, thả tù và khám nhà.


Trong tuần này, giới chức quân sự Hoa Kỳ trả tự do 230 tù an ninh từ nhà giam Abu Ghraib, trong số này có 1 phụ tá cao cấp của giáo sĩ al-Sadr. Việc phóng thich phụ tá Moayad al-Khazraji (bị giam từ gần 1 năm) là hành động có thể giúp vào cac nỗ lực của chính phủ lâm thời Iraq nhằm giảm bạo động trước cuộc bầu cử Tháng 1-2005.
Ông al-Khazraji đã gọi điện thoại cho đồng đạo Sudani - giáo sĩ Sudani báo cho Reuters biết ông al-Khazraji đã được thả sáng nay.
Giáo sĩ al-Sadr đòi phóng thich cac phụ tá như là điều kiện để lực lượng Iraq kiểm soát an ninh khu Sadr City của thủ đô Baghdad.
Thủ Tướng Allawi cương quyết đòi dân quân al-Mahdi buông súng - cho tới hôm thứ tư, 2 bên chưa đạt được thỏa thuận. Nhưng bản tin hôm thứ năm cho biết dân quân của ông đạo Sadr đã đồng ý giải giới -- và đây được nhìn như tiến bộ lớn trong nỗ lực Mỹ-Iraq làm giảm bạo lực trước kỳ bầu cử tháng 1.
Đề nghị tự giải giới loan báo bởi Ali Smeism, cố vấn cao cấp của al-Sadr, trên truyền hình Ả rập al-Arabiya.
Đàm phán cũng đang tiếp tục để tìm giải pháp về thành phố Fallujah. Giao tranh ác liệt ở khu vực Fallujah, cach Baghdad 30 dặm, kéo dài tới nay sau khi lực lượng Mỹ ngưng tấn công hồi Tháng Tư. Theo cac viên chức Iraq và Hoa Kỳ, Fallujah là cứ điểm quan trọng của du kich ngoại nhập như là nhóm dưới quyền chỉ huy của Zarqawi, gốc Jordan.
Hôm thứ tư, Phó Thủ Tướng Barham Salih tuyên bố rằng điều đình diễn ra từ vài tuần qua, nhưng phía loạn quân có thể ngăn trở kết quả đàm phán.
Theo lời ông, chính phủ lâm thời đã thỏa thuận 1 lộ đồ, nhưng phía du kich có những phần tử cực đoan không muốn cư dân được sống trong tự do, chọn lựa võ lực còn đó, nhưng chính quyền muốn thăm dò mọi khả năng trước khi dùng giải pháp quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.