Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đại Tường Ht Thích Mãn Giác Và Lễ Giỗ Ht Thích Thiên Ân

30/11/200800:00:00(Xem: 2989)

Chùa A Di Đà Tại Westminster (California) Trang Nghiêm Cử Hành: Đại Tường HT Thích Mãn Giác và Lễ Giỗ HT Thích Thiên Ân
Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh trong buổi lễ.

 

 

 

 

 

 

Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử.
Ngọc Liên kính tường thuật
... "Nhất bát thiên gia phạn
Cô thân vạn lý du
Kỳ vị sinh tử sự
Thuyết pháp độ xuân thu."
(Một bình bát ngàn nhà
Một thân cô đơn đi vạn dặm
Chỉ nghĩ đến việc sinh tử
Thuyết pháp qua mấy mùa xuân thu.)
... "Hình ảnh trên đây là hình ảnh của người tu sĩ Phật giáo. Tuy cuộc đời đơn sơ đạm bạc, nhưng tâm của người tu sĩ bao la như mây trời, rộng lớn như biển cả.  Tâm của người tu sĩ là tâm Bồ Tát, cứu đời, cứu người.  Hình ảnh người Tu Sĩ là hình ảnh thật đẹp, thênh thang như "mây trắng thong dong."
... Cũng với ý nghĩa trên, Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Hòa Thượng Thích Mãn Giác là những vị sơ tổ, đem Phật giáo Việt Nam vào Hoa Kỳ, đã lập ra Chùa Việt Nam Los Angeles, Chùa A Di Đà và các ngôi Chùa khác tại Hoa Kỳ.
Cuộc đời của nhị vị Hòa Thượng là hình ảnh hai trái tim tha thiết.  Tha thiết yêu Đạo, tha thiết yêu cuộc sống phụng sự tha nhân.  Mặc dù nhị vị Hòa Thượng đã đi xa, nhưng hương Từ Bi của hai Ngài và sự nghiệp hoằng hóa của hai Ngài vẫn còn mãi, cõn mãi trong tâm chúng ta, trong tâm mọi người..."
Trên đây là lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas), trong bài thuyết pháp nhân Lễ Giỗ Cố Hòa Thượng Thiên Ân và Lễ Đại Tường của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, được tổ chức vào ngày 16 tháng 11 năm 2008, vào lúc 10:30 sáng, tại Chùa A Di Đà, số 14042, Swan St, Wetminster, CA 92683.
Tiếp theo bài thuyết pháp, chị Diệu Vân, thân hữu của đoàn Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, ngâm bài thơ Đạt Đạo của thi sĩ Huyền Không (HT Thích Mãn Giác) kính tặng chư Tôn Đức và quan khách.
Hiện diện trong buổi Lễ Tưởng Niệm, chúng tôi thấy có Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, viện chủ Chùa Phổ Đà (Santa Ana); HT Thích Chơn Minh, Chùa Liên Hoa (Garden Grove); HT Thích Trí Tuệ, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Vạn Hạnh (Virginia); HT Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas); HT Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý (Westminster); Thượng Tọa Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam (Los Angeles); TT Thích Từ Lực, Viện Chủ Chùa Phổ Từ (San Jose); TT Thích Trí Thọ, Phó Viện Chủ Chùa Phổ Đà (Santa Ana); Đại Đức Thích Nhật Châu, ĐĐ Thích Thông Lý, ĐĐ Thích Liễu Nguyên, ĐĐ Thích Tánh Quang, ĐĐ Thích Hạnh Thông chùa Việt Nam (Los Angeles) và quý thầy các tự viện trong vùng.
Về phía chư Ni, chúng tôi thấy có quý Sư Cô Thích Nữ Nguyên Ý, Sư Cô Thích Nữ Huệ Phát, Chùa Việt Nam (Los Angeles); Sư Cô Thích Nữ Tịnh Phước, Sư Cô Thích Nữ Hoa Tâm, Chùa Liên Hoa (Las Vegas); Sư Cô Thích Nữ Lệ Đức, đạo tràng Pháp Hoa; và quý sư cô trong các Chùa, Tu Viện trong các thành phố quanh đây.
Về phía quan khách, chúng tôi thấy có sự hiện diện của quý anh chị Lê Văn Thạnh Diệu Vân, Đại diện đoàn Cựu Sinh Viên Vạn Hạnh; Thầy Nguyên Lượng và Đoàn Cư Sĩ Phật Tử Orange County; Đoàn Thanh Niên Sinh Viên Trung Tâm Thích Thiên Ân; chị Tôn Nữ Dung Kiều  và GĐPT miền Quảng Đức; và các Phật tử thuộc các thành phố Los Angeles, Irvine, Orange County, San Diego, v.v...


Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ Chùa A Di Đà đọc diễn văn khai mạc.
... "Với tấm lòng chí thành của những người đã được may mắn tiếp nhận ân đức hóa độ vô cùng cao thượng của nhị vị Cao Tăng, chúng con cúi đầu đảnh lễ và cảm niệm sự hiện diện đầy thương mến của Chư Tôn Đức và quý Phật tử hôm nay.  Trong dịp nầy, chúng con chỉ muốn thi thiết tỏ bày lòng biết ơn sâu xa về công đức của nhị vị cố Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác.
Kính bạch quý Ngài,
Kính thưa quý vị,
... Nhị vị Cao Tăng mà hôm nay, tất cả chúng ta đang thành tâm nhớ tưởng, đã có những mối liên hệ rất kỳ diệu.  Hai Ngài đã ra đời cùng thành phố Huế, cùng tu học trong Tu Viện Báo Quốc, cùng du học Nhật Bản.  Hai Ngài cùng tốt nghiệp Tiến Sĩ Phật Học (Ph.D.) tại Đại Học Tokyo (Nhật Bản).  Về nước, nhị vị cùng dạy tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, Huế và Viện Đại Học Vạn Hạnh v.v...
Tại Hoa Kỳ, Chùa Việt Nam Los Angeles và Chùa A Di Đà đều do nhị vị cố Hòa Thượng xây dựng và chăm sóc.  Ngoài ra còn các ngôi Chùa khác nữa.  Nhị vị Hòa Thượng còn để lại nhiều sách Phật học (Anh & Việt) có giá trị ...
... "Một cuộc sắc không thoắt đó
Ba ngàn thế giới tìm đâu"...
... Trong không khí trang nghiêm Tưởng Niệm hôm nay, chúng con thay vào nỗi nhớ niềm thương về hình ảnh nhị vị Ân Sư, Bổn Sư đã khuất, đó là lòng phát nguyện noi theo hạnh nguyện của quý Ngài.  Xin nguyện cầu nhị vị Cao Tăng gia hộ chúng con "chân cứng đá mềm" trên đường Đạo.
... Xin nguyện cầu thế giới hòa bình, nhân dân an lạc."
Ni sư Như Ngọc đã xúc động nhiều khi đọc bài diễn văn trên.  Ni sư đã nghẹn ngào nhiều lần khi nhắc đến nhị vị Ân Sư, Bổn Sư của mình.
Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, đại diện chư Tôn Đức Tăng Ni, đã tán thán công đức nhị vị Hòa Thượng đã sống cho Đạo và vì Đạo.  Hòa Thượng Hạnh Đạo nói rằng, Hòa Thượng rất nhớ ơn của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, vì HT Hội Chủ đã hết lòng giúp đỡ HT Hạnh Đạo trong những ngày đầu tiên, khi HT đến đất Hoa Kỳ.
Đạo hữu Lê Văn Thạnh, đại diện Đoàn Cựu Sinh Viên Vạn Hạnh, nói lên lòng biết ơn và thương kính HT Thích Mãn Giác, nguyên Phó Viện Trưởng Điều Hành Viện Đại Học Vạn Hạnh.  Ngày trước, Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng quý mến các anh chị Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh lắm.
Tiếp theo, Thượng Tọa Thích Từ Lực, viện chủ Chùa Phổ Từ (San Jose) ngâm bài thơ "Nhớ Người" của thi sĩ Huyền Không.  Thi sĩ Huyền Không đã viết bài thơ nầy để tưởng niệm Hòa Thượng Thiên Ân khi HT Thiên Ân vừa viên tịch. Kế tiếp, Chư Tôn Đức đã chứng minh và tụng kinh nguyện cầu Lễ Cúng Rằm Hạ Nguyên và Lễ Tưởng Niệm nhị vị Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác.
Giọng tụng kinh đạo vị của Chư Tôn Đức đã làm cho tất cả mọi người đều nhớ về nhị vị Tôn Sư khả kính, và cảm thấy hình ảnh của chư Hòa Thượng và nụ cười Từ Bi của Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác vẫn còn giữa chúng ta.
Sau cùng là lời cảm tạ của Ban Tổ Chức và Lễ Trai Tăng cúng dường Chư Tôn Đức:
"Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ Tông."
(Nhớ Chùa, Huyền Không)
Thu 2008
Ngọc Liên kính tường thuật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.