Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Tường Ht Thích Mãn Giác Và Lễ Giỗ Ht Thích Thiên Ân

30/11/200800:00:00(Xem: 2456)

Chùa A Di Đà Tại Westminster (California) Trang Nghiêm Cử Hành: Đại Tường HT Thích Mãn Giác và Lễ Giỗ HT Thích Thiên Ân
Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh trong buổi lễ.

 

 

 

 

 

 

Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử.
Ngọc Liên kính tường thuật
... "Nhất bát thiên gia phạn
Cô thân vạn lý du
Kỳ vị sinh tử sự
Thuyết pháp độ xuân thu."
(Một bình bát ngàn nhà
Một thân cô đơn đi vạn dặm
Chỉ nghĩ đến việc sinh tử
Thuyết pháp qua mấy mùa xuân thu.)
... "Hình ảnh trên đây là hình ảnh của người tu sĩ Phật giáo. Tuy cuộc đời đơn sơ đạm bạc, nhưng tâm của người tu sĩ bao la như mây trời, rộng lớn như biển cả.  Tâm của người tu sĩ là tâm Bồ Tát, cứu đời, cứu người.  Hình ảnh người Tu Sĩ là hình ảnh thật đẹp, thênh thang như "mây trắng thong dong."
... Cũng với ý nghĩa trên, Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Hòa Thượng Thích Mãn Giác là những vị sơ tổ, đem Phật giáo Việt Nam vào Hoa Kỳ, đã lập ra Chùa Việt Nam Los Angeles, Chùa A Di Đà và các ngôi Chùa khác tại Hoa Kỳ.
Cuộc đời của nhị vị Hòa Thượng là hình ảnh hai trái tim tha thiết.  Tha thiết yêu Đạo, tha thiết yêu cuộc sống phụng sự tha nhân.  Mặc dù nhị vị Hòa Thượng đã đi xa, nhưng hương Từ Bi của hai Ngài và sự nghiệp hoằng hóa của hai Ngài vẫn còn mãi, cõn mãi trong tâm chúng ta, trong tâm mọi người..."
Trên đây là lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas), trong bài thuyết pháp nhân Lễ Giỗ Cố Hòa Thượng Thiên Ân và Lễ Đại Tường của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, được tổ chức vào ngày 16 tháng 11 năm 2008, vào lúc 10:30 sáng, tại Chùa A Di Đà, số 14042, Swan St, Wetminster, CA 92683.
Tiếp theo bài thuyết pháp, chị Diệu Vân, thân hữu của đoàn Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, ngâm bài thơ Đạt Đạo của thi sĩ Huyền Không (HT Thích Mãn Giác) kính tặng chư Tôn Đức và quan khách.
Hiện diện trong buổi Lễ Tưởng Niệm, chúng tôi thấy có Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, viện chủ Chùa Phổ Đà (Santa Ana); HT Thích Chơn Minh, Chùa Liên Hoa (Garden Grove); HT Thích Trí Tuệ, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Vạn Hạnh (Virginia); HT Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas); HT Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý (Westminster); Thượng Tọa Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam (Los Angeles); TT Thích Từ Lực, Viện Chủ Chùa Phổ Từ (San Jose); TT Thích Trí Thọ, Phó Viện Chủ Chùa Phổ Đà (Santa Ana); Đại Đức Thích Nhật Châu, ĐĐ Thích Thông Lý, ĐĐ Thích Liễu Nguyên, ĐĐ Thích Tánh Quang, ĐĐ Thích Hạnh Thông chùa Việt Nam (Los Angeles) và quý thầy các tự viện trong vùng.
Về phía chư Ni, chúng tôi thấy có quý Sư Cô Thích Nữ Nguyên Ý, Sư Cô Thích Nữ Huệ Phát, Chùa Việt Nam (Los Angeles); Sư Cô Thích Nữ Tịnh Phước, Sư Cô Thích Nữ Hoa Tâm, Chùa Liên Hoa (Las Vegas); Sư Cô Thích Nữ Lệ Đức, đạo tràng Pháp Hoa; và quý sư cô trong các Chùa, Tu Viện trong các thành phố quanh đây.
Về phía quan khách, chúng tôi thấy có sự hiện diện của quý anh chị Lê Văn Thạnh Diệu Vân, Đại diện đoàn Cựu Sinh Viên Vạn Hạnh; Thầy Nguyên Lượng và Đoàn Cư Sĩ Phật Tử Orange County; Đoàn Thanh Niên Sinh Viên Trung Tâm Thích Thiên Ân; chị Tôn Nữ Dung Kiều  và GĐPT miền Quảng Đức; và các Phật tử thuộc các thành phố Los Angeles, Irvine, Orange County, San Diego, v.v...


Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ Chùa A Di Đà đọc diễn văn khai mạc.
... "Với tấm lòng chí thành của những người đã được may mắn tiếp nhận ân đức hóa độ vô cùng cao thượng của nhị vị Cao Tăng, chúng con cúi đầu đảnh lễ và cảm niệm sự hiện diện đầy thương mến của Chư Tôn Đức và quý Phật tử hôm nay.  Trong dịp nầy, chúng con chỉ muốn thi thiết tỏ bày lòng biết ơn sâu xa về công đức của nhị vị cố Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác.
Kính bạch quý Ngài,
Kính thưa quý vị,
... Nhị vị Cao Tăng mà hôm nay, tất cả chúng ta đang thành tâm nhớ tưởng, đã có những mối liên hệ rất kỳ diệu.  Hai Ngài đã ra đời cùng thành phố Huế, cùng tu học trong Tu Viện Báo Quốc, cùng du học Nhật Bản.  Hai Ngài cùng tốt nghiệp Tiến Sĩ Phật Học (Ph.D.) tại Đại Học Tokyo (Nhật Bản).  Về nước, nhị vị cùng dạy tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, Huế và Viện Đại Học Vạn Hạnh v.v...
Tại Hoa Kỳ, Chùa Việt Nam Los Angeles và Chùa A Di Đà đều do nhị vị cố Hòa Thượng xây dựng và chăm sóc.  Ngoài ra còn các ngôi Chùa khác nữa.  Nhị vị Hòa Thượng còn để lại nhiều sách Phật học (Anh & Việt) có giá trị ...
... "Một cuộc sắc không thoắt đó
Ba ngàn thế giới tìm đâu"...
... Trong không khí trang nghiêm Tưởng Niệm hôm nay, chúng con thay vào nỗi nhớ niềm thương về hình ảnh nhị vị Ân Sư, Bổn Sư đã khuất, đó là lòng phát nguyện noi theo hạnh nguyện của quý Ngài.  Xin nguyện cầu nhị vị Cao Tăng gia hộ chúng con "chân cứng đá mềm" trên đường Đạo.
... Xin nguyện cầu thế giới hòa bình, nhân dân an lạc."
Ni sư Như Ngọc đã xúc động nhiều khi đọc bài diễn văn trên.  Ni sư đã nghẹn ngào nhiều lần khi nhắc đến nhị vị Ân Sư, Bổn Sư của mình.
Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, đại diện chư Tôn Đức Tăng Ni, đã tán thán công đức nhị vị Hòa Thượng đã sống cho Đạo và vì Đạo.  Hòa Thượng Hạnh Đạo nói rằng, Hòa Thượng rất nhớ ơn của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, vì HT Hội Chủ đã hết lòng giúp đỡ HT Hạnh Đạo trong những ngày đầu tiên, khi HT đến đất Hoa Kỳ.
Đạo hữu Lê Văn Thạnh, đại diện Đoàn Cựu Sinh Viên Vạn Hạnh, nói lên lòng biết ơn và thương kính HT Thích Mãn Giác, nguyên Phó Viện Trưởng Điều Hành Viện Đại Học Vạn Hạnh.  Ngày trước, Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng quý mến các anh chị Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh lắm.
Tiếp theo, Thượng Tọa Thích Từ Lực, viện chủ Chùa Phổ Từ (San Jose) ngâm bài thơ "Nhớ Người" của thi sĩ Huyền Không.  Thi sĩ Huyền Không đã viết bài thơ nầy để tưởng niệm Hòa Thượng Thiên Ân khi HT Thiên Ân vừa viên tịch. Kế tiếp, Chư Tôn Đức đã chứng minh và tụng kinh nguyện cầu Lễ Cúng Rằm Hạ Nguyên và Lễ Tưởng Niệm nhị vị Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác.
Giọng tụng kinh đạo vị của Chư Tôn Đức đã làm cho tất cả mọi người đều nhớ về nhị vị Tôn Sư khả kính, và cảm thấy hình ảnh của chư Hòa Thượng và nụ cười Từ Bi của Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác vẫn còn giữa chúng ta.
Sau cùng là lời cảm tạ của Ban Tổ Chức và Lễ Trai Tăng cúng dường Chư Tôn Đức:
"Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ Tông."
(Nhớ Chùa, Huyền Không)
Thu 2008
Ngọc Liên kính tường thuật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.