Đại Tường Ht Thích Mãn Giác Và Lễ Giỗ Ht Thích Thiên Ân

30/11/200800:00:00(Xem: 3016)

Chùa A Di Đà Tại Westminster (California) Trang Nghiêm Cử Hành: Đại Tường HT Thích Mãn Giác và Lễ Giỗ HT Thích Thiên Ân
Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh trong buổi lễ.

 

 

 

 

 

 

Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử.
Ngọc Liên kính tường thuật
... "Nhất bát thiên gia phạn
Cô thân vạn lý du
Kỳ vị sinh tử sự
Thuyết pháp độ xuân thu."
(Một bình bát ngàn nhà
Một thân cô đơn đi vạn dặm
Chỉ nghĩ đến việc sinh tử
Thuyết pháp qua mấy mùa xuân thu.)
... "Hình ảnh trên đây là hình ảnh của người tu sĩ Phật giáo. Tuy cuộc đời đơn sơ đạm bạc, nhưng tâm của người tu sĩ bao la như mây trời, rộng lớn như biển cả.  Tâm của người tu sĩ là tâm Bồ Tát, cứu đời, cứu người.  Hình ảnh người Tu Sĩ là hình ảnh thật đẹp, thênh thang như "mây trắng thong dong."
... Cũng với ý nghĩa trên, Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Hòa Thượng Thích Mãn Giác là những vị sơ tổ, đem Phật giáo Việt Nam vào Hoa Kỳ, đã lập ra Chùa Việt Nam Los Angeles, Chùa A Di Đà và các ngôi Chùa khác tại Hoa Kỳ.
Cuộc đời của nhị vị Hòa Thượng là hình ảnh hai trái tim tha thiết.  Tha thiết yêu Đạo, tha thiết yêu cuộc sống phụng sự tha nhân.  Mặc dù nhị vị Hòa Thượng đã đi xa, nhưng hương Từ Bi của hai Ngài và sự nghiệp hoằng hóa của hai Ngài vẫn còn mãi, cõn mãi trong tâm chúng ta, trong tâm mọi người..."
Trên đây là lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas), trong bài thuyết pháp nhân Lễ Giỗ Cố Hòa Thượng Thiên Ân và Lễ Đại Tường của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, được tổ chức vào ngày 16 tháng 11 năm 2008, vào lúc 10:30 sáng, tại Chùa A Di Đà, số 14042, Swan St, Wetminster, CA 92683.
Tiếp theo bài thuyết pháp, chị Diệu Vân, thân hữu của đoàn Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, ngâm bài thơ Đạt Đạo của thi sĩ Huyền Không (HT Thích Mãn Giác) kính tặng chư Tôn Đức và quan khách.
Hiện diện trong buổi Lễ Tưởng Niệm, chúng tôi thấy có Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, viện chủ Chùa Phổ Đà (Santa Ana); HT Thích Chơn Minh, Chùa Liên Hoa (Garden Grove); HT Thích Trí Tuệ, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Vạn Hạnh (Virginia); HT Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas); HT Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tịnh Xá Giác Lý (Westminster); Thượng Tọa Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam (Los Angeles); TT Thích Từ Lực, Viện Chủ Chùa Phổ Từ (San Jose); TT Thích Trí Thọ, Phó Viện Chủ Chùa Phổ Đà (Santa Ana); Đại Đức Thích Nhật Châu, ĐĐ Thích Thông Lý, ĐĐ Thích Liễu Nguyên, ĐĐ Thích Tánh Quang, ĐĐ Thích Hạnh Thông chùa Việt Nam (Los Angeles) và quý thầy các tự viện trong vùng.
Về phía chư Ni, chúng tôi thấy có quý Sư Cô Thích Nữ Nguyên Ý, Sư Cô Thích Nữ Huệ Phát, Chùa Việt Nam (Los Angeles); Sư Cô Thích Nữ Tịnh Phước, Sư Cô Thích Nữ Hoa Tâm, Chùa Liên Hoa (Las Vegas); Sư Cô Thích Nữ Lệ Đức, đạo tràng Pháp Hoa; và quý sư cô trong các Chùa, Tu Viện trong các thành phố quanh đây.
Về phía quan khách, chúng tôi thấy có sự hiện diện của quý anh chị Lê Văn Thạnh Diệu Vân, Đại diện đoàn Cựu Sinh Viên Vạn Hạnh; Thầy Nguyên Lượng và Đoàn Cư Sĩ Phật Tử Orange County; Đoàn Thanh Niên Sinh Viên Trung Tâm Thích Thiên Ân; chị Tôn Nữ Dung Kiều  và GĐPT miền Quảng Đức; và các Phật tử thuộc các thành phố Los Angeles, Irvine, Orange County, San Diego, v.v...


Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ Chùa A Di Đà đọc diễn văn khai mạc.
... "Với tấm lòng chí thành của những người đã được may mắn tiếp nhận ân đức hóa độ vô cùng cao thượng của nhị vị Cao Tăng, chúng con cúi đầu đảnh lễ và cảm niệm sự hiện diện đầy thương mến của Chư Tôn Đức và quý Phật tử hôm nay.  Trong dịp nầy, chúng con chỉ muốn thi thiết tỏ bày lòng biết ơn sâu xa về công đức của nhị vị cố Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác.
Kính bạch quý Ngài,
Kính thưa quý vị,
... Nhị vị Cao Tăng mà hôm nay, tất cả chúng ta đang thành tâm nhớ tưởng, đã có những mối liên hệ rất kỳ diệu.  Hai Ngài đã ra đời cùng thành phố Huế, cùng tu học trong Tu Viện Báo Quốc, cùng du học Nhật Bản.  Hai Ngài cùng tốt nghiệp Tiến Sĩ Phật Học (Ph.D.) tại Đại Học Tokyo (Nhật Bản).  Về nước, nhị vị cùng dạy tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, Huế và Viện Đại Học Vạn Hạnh v.v...
Tại Hoa Kỳ, Chùa Việt Nam Los Angeles và Chùa A Di Đà đều do nhị vị cố Hòa Thượng xây dựng và chăm sóc.  Ngoài ra còn các ngôi Chùa khác nữa.  Nhị vị Hòa Thượng còn để lại nhiều sách Phật học (Anh & Việt) có giá trị ...
... "Một cuộc sắc không thoắt đó
Ba ngàn thế giới tìm đâu"...
... Trong không khí trang nghiêm Tưởng Niệm hôm nay, chúng con thay vào nỗi nhớ niềm thương về hình ảnh nhị vị Ân Sư, Bổn Sư đã khuất, đó là lòng phát nguyện noi theo hạnh nguyện của quý Ngài.  Xin nguyện cầu nhị vị Cao Tăng gia hộ chúng con "chân cứng đá mềm" trên đường Đạo.
... Xin nguyện cầu thế giới hòa bình, nhân dân an lạc."
Ni sư Như Ngọc đã xúc động nhiều khi đọc bài diễn văn trên.  Ni sư đã nghẹn ngào nhiều lần khi nhắc đến nhị vị Ân Sư, Bổn Sư của mình.
Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, đại diện chư Tôn Đức Tăng Ni, đã tán thán công đức nhị vị Hòa Thượng đã sống cho Đạo và vì Đạo.  Hòa Thượng Hạnh Đạo nói rằng, Hòa Thượng rất nhớ ơn của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, vì HT Hội Chủ đã hết lòng giúp đỡ HT Hạnh Đạo trong những ngày đầu tiên, khi HT đến đất Hoa Kỳ.
Đạo hữu Lê Văn Thạnh, đại diện Đoàn Cựu Sinh Viên Vạn Hạnh, nói lên lòng biết ơn và thương kính HT Thích Mãn Giác, nguyên Phó Viện Trưởng Điều Hành Viện Đại Học Vạn Hạnh.  Ngày trước, Hòa Thượng Thích Mãn Giác cũng quý mến các anh chị Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh lắm.
Tiếp theo, Thượng Tọa Thích Từ Lực, viện chủ Chùa Phổ Từ (San Jose) ngâm bài thơ "Nhớ Người" của thi sĩ Huyền Không.  Thi sĩ Huyền Không đã viết bài thơ nầy để tưởng niệm Hòa Thượng Thiên Ân khi HT Thiên Ân vừa viên tịch. Kế tiếp, Chư Tôn Đức đã chứng minh và tụng kinh nguyện cầu Lễ Cúng Rằm Hạ Nguyên và Lễ Tưởng Niệm nhị vị Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác.
Giọng tụng kinh đạo vị của Chư Tôn Đức đã làm cho tất cả mọi người đều nhớ về nhị vị Tôn Sư khả kính, và cảm thấy hình ảnh của chư Hòa Thượng và nụ cười Từ Bi của Hòa Thượng Thiên Ân và Hòa Thượng Mãn Giác vẫn còn giữa chúng ta.
Sau cùng là lời cảm tạ của Ban Tổ Chức và Lễ Trai Tăng cúng dường Chư Tôn Đức:
"Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ Tông."
(Nhớ Chùa, Huyền Không)
Thu 2008
Ngọc Liên kính tường thuật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.