Tukwila, Wa: Nổ Súng Trong South Center Mall, 1 Chết

25/11/200800:00:00(Xem: 3724)

tukwila, wa: NỔ súng trong south CENTER MALL, 1 chết

TUKWILA, Wash. - Vào khoảng thời gian trước 3 giờ 45 chiều Thứ Bảy, 22/11/2008, một thanh niên đã nổ súng - có thể liên can đến băng đảng - làm tử thương một thiếu niên và một thiếu niên khác bị thương, và gây sợ hãi hoảng loạn cho hàng ngàn người đang đi mua sắm trong South Center Mall, Tukwila, Washington.
Các nạn nhân được chở tới Seattle's Harborview Medical Center. Một phát ngôn viên của Trung Tâm Y Khoa xác nhận rằng một nạn nhân bị tử thương tên Diquan L. Jones, 16 tuổi . Nạn nhân thứ nhì tên Jermaine McGowan, 16 tuổi, trong tình trạng bị thương trầm trọng.
South Center Mall đã bị khóa chặt và cảnh sát đi từ cửa tiệm này đến cửa tiệm khác trong gần 6 giờ trong nỗ lực để tìm kiếm thủ phạm là một tay súng trẻ đã bắn hai nạn nhân.
Giới chức hữu trách không biết thủ phạm đã thoát ra cùng đám đông hay vẫn còn ở bên trong khu cửa hàng.
Tay súng khai hỏa ở tầng trệt gần ngay cổng chánh phía nam của khu "mall" trong hành lang giữa BJ's Brewhouse và Racha Thai and Asian Kitchen.
Tay súng được mô tả như là một người thanh niên da đen trong lứa tuổi 20, cao 5 foot 6 inches, nặng khoảng 145 pounds. Anh ta mặc một chiếc quần "sort" đen, tóc cắt ngắn và không có râu.
Ông Murphy cho biết hung thủ có một khẩu súng lục đen. Anh ta bắn nhiều đợt. Cảnh sát chưa kiểm kê được thiệt hại, nhưng hung thủ đã bắn trúng hai người.
Khi súng nổ, hàng ngàn khách đi mua sắm đồ đang ở bên trong khu cửa hàng. Ngoài hai nạn nhân, không một ai khác bị thương.
Các Đơn Vị SWAT từ  khắp mọi nơi trong khu Puget South tụ hội trong "mall" để giúp tìm kiếm thủ phạm, người được tin là đã có cuộc cãi nhau với hai nạn nhân. Nhưng không rõ điều gì đã dẫn tới vụ nổ súng, hoặc là có mối quan hệ giữa thủ phạm và các nạn nhân, hoặc là chính các nạn nhân với nhau.
Ông Murphy cho biết có bốn hay năm người bị bắt giữ để thẩm vấn sau vụ nổ súng , nhưng không có ai là thủ phạm.
Trong khi lục soát để tìm thủ phạm, cảnh sát đã cho phép nhân viên bán hàng tại các cửa hàng và khách hàng đi từng toán một ra khỏi "mall".


Anh Chauncey, Williams, một quân nhân thuộc Fort Lewis kể lại anh chứng kiến vụ nổ súng. Anh nói anh vừa ra khỏi một cửa hàng thì chứng kiến có hai người đàn ông cãi nhau và rồi một người rút súng bắt đầu khai hỏa.
"Tôi hoảng sợ," anh Williams kể lại. "Giống như tôi trở lại chiến trường Iraq hoặc tương tự như thế."
Một cư dân Seattle, ông Mark Nickels, 51 tuổi tả lại sự lộn xộn bùng nổ sau khi súng nổ.
"Mọi người thực sự ngừng lại. Mọi người nghĩ một cái gì đó đổ vỡ. Rồi thì một, hoặc hai giây sau, có tiếng súng nổ lần thứ hai, và rồi mọi người chạy tán loạn. Người ta chạy tới lối ra hoặc chạy vô trong các cửa hàng để ẩn trốn."
Nhân chứng Melissa Toro kể lại cô từ rạp chiếu phim đi thẳng đến nơi bán thức ăn thì thấy một làn sóng người từ trung tâm "mall" chạy đến, một làn sóng khổng lồ người ta vừa chạy vừa kêu la.
Trong khoảnh khắc đó, cô Toro không nhận biết được điều gì đang xảy ra nhưng ngay tức thì cô hiểu rằng cô phải rời khỏi đây.
Cô Toro nói cô chạy lọt vô một phòng vệ sinh và tụ lại trong khu vực dành cho người  khuyết tật với khoảng 8 người lớn và 2 trẻ em. Cô nói mọi người tụ lại trong đó và cố gắng trấn an các em nhỏ đang kêu thét.
Qua tới ngày Chủ Nhật, tay súng trẻ, thủ phạm nổ súng gây thương vong cho hai thiếu niên chiều hôm Thứ Bảy vẫn còn tại đào.
Ông Murphy cho biết nguyên nhân xảy ra vụ nổ súng là do một cuộc ẩu đả giữa hai nhóm thanh niên khoảng 4, 5 người, họ tức giận lẫn nhau - và có thể liên quan đến băng đảng. Ông Murphy nói thêm rằng hy vọng nhận diện được thủ phạm và sẽ bắt giữ y can sớm.
Cả hai nạn nhân đều là những người quen thuộc với các nhân viên an ninh. Nạn nhân tên Jones vừa mới được thả ra khỏi nhà tù hôm Thứ Sáu. McGowan thì ra tòa hôm Thứ Hai về tội trộm.
Cảnh sát nói có một vụ nổ súng diễn ra trước đó, vào khoảng 6 giờ 40 chiều Thứ Sáu phía bên ngoài 'mall". Không ai bị trúng đạn và không rõ vụ này có liên quan đến vụ nổ súng hôm sau Thứ bảy hay không"
(VBMN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.