Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq: 1.21 Triệu Sv, Học Giả Học Nước Ngoài, ¾ Không Trở Về

09/11/200800:00:00(Xem: 1696)

TQ: 1.21 Triệu Sv, Học Giả học Nước Ngoài, ¾ Không Trở Về

NEW YORK - Chính sách mở cửa của Trung Quốc, khởi đầu từ cuối thập niên 1970, đã khuấy động một "cơn sốt nghiên cứu hải ngoại" chưa từng có trước đó. Người ta phỏng đoán rằng, đến cuối năm 2007, 1.21 triệu dân Trung Quốc đã ra nước ngoài như là những sinh viên và học giả. Tuy nhiên, chỉ ¼ của số người đó đã trở về khi kết thúc việc nghiên cứu của họ tại hải ngoại, do đó tạo ra một tình trạng "chảy máu chất xám" đối với Trung Quốc. Điều này đã bị làm cho trầm trọng thêm bởi sự kiện rằng những người ra đi không trở lại, đặc biệt những nhà học thuật, là thành phần ưu tú nhất.

Theo thống kê từ tổ chức U.S. National Science Foundation, trên 25 năm qua, người Trung Quốc nằm trong số những người ngoại quốc nhận nhiều bằng tiến sĩ nhất trong lãnh vực khoa học và kỹ sư từ các đại học Mỹ. Tuy nhiên, hều hết những tiến sĩ này đã nói rõ ý định của họ ở lại Hoa Kỳ một khi có bằng cấp; và thực tế là hầu hết những người đó đã quyết định việc ở lại.

Vấn đề còn cam go hơn là sự kiện Trung Quốc cũng đã chứng kiến một số lớn người ra đi là những người có bằng cấp tốt nhất trong nhiều năm gần đây. Chẳng hạn, trong năm 2006, Đại học Qinghua University và Beijing University là 2 đại học nơi xuất thân lớn nhất của các sinh viên cử nhân tốt nghiệp tiến sĩ về khoa học và kỹ sư tại Mỹ vượt hơn số lượng sinh viên tại Đại học University of California ở Berkeley.

Kết quả, năm 2003, 62,500 tiến sĩ khoa học và kỹ sư Trung Quốc - nhiều hơn ¾ số sinh viên tốt nghiệp tại Hoa Kỳ - thì ở trong lực lượng làm việc của ngành kỹ sư và khoa học Mỹ, số lượng người ngoại quốc cư trú tại Mỹ lớn nhất với các bằng cấp đó.

Nhìn chung, ngoài việc tốn nhiều năm để xây dựng một phòng thí nghiệm, hình thành một nhóm làm việc, thuê các sinh viên, nạp đơn xin và nhận tài trợ, và bắt đầu nghiên cứu, trở lại trường học cũng phải thích ứng và điều chỉnh đối với hoàn cảnh nghiên cứu "khác biệt" và tham gia vào các hoạt động khác không thể tưởng tượng được nếu họ ở nước ngoài. Trong một số trường hợp, họ có thể không sống nổi, bởi vì họ không biết nhiều luật lệ của trò chơi tại Trung Quốc (có thể chẳng có luật lệ gì cả trong việc đối phó với hành vi sai trái trong khoa học, chẳng hạn) và họ không có ai để nhờ giúp đỡ vì họ không có một đường liên hệ giao tế nào.

Từ viễn tượng của việc phát triển nghề nghiệp, cái giá cơ hội cho những nhà khoa học sáng giá và tốt nhất để làm việc tại Trung Quốc là rất cao: tiện nghi thấp, xung đột cá nhân và không tìm được kết hợp với cộng đồng khoa học quốc tế. Vì vậy, nhiều nhà khoa học vẫn không muốn trở về nếu họ có thể tìm được các cơ hội ở nước ngoài. Một số người có thể không phiền hà để làm việc tại Trung Quốc ngay cả trên một căn bản tạm thời, dĩ nhiên, có nhiều trở ngại đối với họ để làm như vậy ngoài sự quan tâm về quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy vậy, điều này không thật sự có nghĩa là những nhà nghiên cứu Trung Quốc hàng đầu không muốn trở về. Một số nhà khoa học tuyên bố họ mong muốn trở về Trung Quốc vĩnh viễn.

Tuy nhiên, sự đảo ngược của tình trạng "chảy máu chất xám" ở Trung Quốc tùy thuộc Trung Quốc có thể cung cấp hay cải thiện môi trường nghiên cứu tốt, điều mà nói thì dễ hơn là làm, hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.