Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo

05/11/200800:00:00(Xem: 2896)

Obama: Tổng Thống Tỉ Lệ Thắng Áp Đảo; Dân Cử Tái Đắc Cử: Sanchez, Roharabacher, Royce, Trần Thái Văn, Nguyễn Lâm Kim Oanh

WASHINGTON/QUẬN CAM -- Hoa Kỳ đã có tân Tổng Thống: Barack Obama, 47 tuổi, sau 2 năm tranh cử ráo riết đã đủ phiếu cử tri đoàn để chiếm Bạch Ốc.

Vào lúc 8:03PM đêm Thứ Ba 4-11-2008, trang web CNN cho kết quả:

-- Obama có 297 phiếu cử tri đoàn, vượt hơn con số cần thiết là 270 phiếu cử tri đoàn để nắm chức Tổng Thống. Đắc cử.

-- John McCain được 139 phiếu cử tri đoàn. Thất cử.

Vào sáng Thứ Tư sẽ có kết quả đầy đủ hơn.

Kết quả sơ khởi tại California cũng cho thấy:

- Dân biểu liên bang Loretta Sanchez, DB Dana Rohrabacher, DB Ed Royce đã tái đắc cử.

- Dân biểu tiểu bang Trần Thái Văn táí đắc cử.

- Ủy viên giaó dục Garden Grove Nguyễn Lâm Kim Oanh tái đắc cử.

- LS Andrew Đỗ đắc cử chức nghị viên Garden Grove.

- Chấp thuận Dự luật 8 cấm đồng tính kết hôn.

Các kết quả ở California vừa nêu chỉ là sơ khởi, khi đếm xong 100% sẽ có thể thay đổi.

Cử tri đứng xếp hàng chờ vào phòng phiếu, nhiều nơi đông tới nổi trải dọc ra các hè phố, có nơi chờ cả giờ đồng hồ mới bỏ phiếu xong.

Hôm Thứ Ba 4-11-2008 là ngày bầu cử Hoa Kỳ, và là một bước chuyển mình lịch sử của đất nứơc non trẻ này -- dù là ai thắng cử Tổng Thống đi nữa, hoặc ứng viên Dân Chủ Barack Obama hay ứng viên Cộng Hòa John McCain.

Bản tin AP cho biết một số máy bầu phiếu bị hỏng, nhưng bầu cử vẫn êm ả vì các phiếu bầu giấy đã để sẵn tại tất cả các phòng phiếu Hoa Kỳ.

Cuộc bầu cử năm 2008 là để bầu lên một liên danh Tổng Thống và Phó Tổng Thống, bên cạnh đó dân Mỹ cũng sẽ bầu 35 ghế Thượng Nghị Sĩ liên bang, 435 ghế dân biểu liên bang, 11 ghế Thống Đốc tiểu bang, và trưng cầu dân ý về nhiều dự luật khác nhau -- trong đó có dự luật cấm kết hôn đồng tính tại California, cho tới đề luật cấm thu thuế thu nhập ở tiểu bang Massachusetts...

Tại tiểu bang California, cử tri cũng gặp cảnh xếp hàng dài, nhưng bầu cử rất êm ả. Tại Quận Cam, ban tuyển cử có sẵn 400 nhân viên để đối phó ngay với bất kỳ máy móc bầu cử nào trục trặc, theo lời Brett Rowley của phòng ghi danh tuyển cử.

Ông nói, “Chúng tôi có sẵn phiếu bầu bằng giấy.”

Mưa nặng nề vào sáng sớm, nhưng đã sớm khô tạnh trứơc buổi trưa.

Bản tin AP cho biết theo cuộc thăm dò lấy nơi ngoaì phòng phiếu, Obama thắng dễ dàng trong khối cử tri phụ nữ, da đen và Mỹ Latin, trong khi cử tri da trắng ủng hộ John McCain.

Obama cũng được ủng hộ traà ngập bởi những người đi bầu lần đầu tiên.

Tính chung, Obama được phiếu của hơn phân nửa phụ nữ, 2/3 cử tri gốc Mỹ Latin, và gần như tất cả cử tri da đen đi bầu phiếu.

Obama với lợi thế của người trẻ 47 tuổi đã chiếm ủng hộ tỷ lệ 2-1 đối với cử tri dưoơi 30 tuổi.

Trong khi đó, McCain, 72 tuổi, được ủng hộ từ hơn phân nửa cử tri cao niên. McCain cũng được ủng hộ mạnh mẽ từ cử tri da trắng, thành phần lao động.

Hơn phân nửa cử tri bất đồng mạnh mẽ về chính sách TT Bush và họ tràn ngập bỏ phiếu cho Obama.

Tới 2/3 cử tri lo ngại về cách chi trả tiền bảo hiểm y tế. Hầu hết cử tri đều lo ngại về nền kinh tế suy thoái.

Khắp thế giới, nhiều đám đông tụ họp quanh các quảng trường và quán xá để xem tin truyền hình về bầu cử Hoa Kỳ.

Cả thế giới đang chứng kiến giây phút lịch sử của nứơc Mỹ, khi các cuộc thăm dò cho thấy Tổng Thống kế tiếp của Hoa Kỳ nhiều phần sẽ là Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Barack Obama, một người da đen 47 tuổi.

Alexander Rahr, giám đốc Hội Đồng Đức Quốc về Quan Hệ Đối Ngoại, nói, “Hoa Kỳ đang bầu lên một tân tổng thống, nhưng đối với người Đức, với dân Châu Âu, thì họ đang bầu lên vị tân lãnh tụ cho thế giới.”

Tại Kenya, quê cha của Obama, không khí như kích động vì tự hào và hào hứng, khi dân chúng túa ra phố xá để dự các tiệc mừng mở suốt đêm.

Valentine Wambi, 23 tuổi, sinh viên đaị học University of Nairobi, người dự định cùng hàng trăm sinh viên khac1 ở thủ đô Kenya dự tiệc mừng bầu cử Mỹ, nói, “Đêm nay, chúng tôi sẽ không ngủ. Sẽ lễ hội suốt đêm thôi.”

Các lãnh tụ Israel, những người xem Mỹ là bạn thân và là đồng minh quan trọng nhất, không công khai nóí lên sự ưa thích. Nhưng riêng tư, họ baỳ tỏ lo ngại về Obama, người đã từng nói là ông sẵn sàng đối thoaị với Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.