Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ Bầu Phiếu, Cả Thế Giới Chờ Tin; Obama Sáng Thứ Hai Được Tin Bà Ngoại Chết

04/11/200800:00:00(Xem: 3473)

WASHINGTON -- Câu chuyện đầy tính bi kịch: Bà ngoaị của ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama là bà cụ Madelyn Dunham đã chết vì bệnh ung thư gần hai ngày trước cuộc bầu cử lịch sử của Hoa Kỳ, trong đó ông Obama có nhiều cơ hôị để trở thành Tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ.
Bà cụ Dunham thọ 86 tuổi, từ trần bình an tại nhà trứơc nửa đêm chủ nhật, và TNS Obama đươc thông báo tin bà cụ mất vào 8 giờ sáng Thứ Hai.
Ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa John McCain đã đưa ra bản văn chiều Thứ Hai để chia buồn với Obama và gia đình.
Obama trứơc đó đã rời cuộc vận động ngày 23-10-2008 và bay tới Honolulu, Hawaii, để ở một ngày với cụ bà Dunham.
Đặc biệt có một kịch bản đáng sợ cho Đảng Dân Chủ,  đó là nếu Obama thắng phiếu cử tri phổ thông, trong khi John McCain thắng phiếu Cử tri Đoàn.
Bản tin AP nêu khả thể này, bởi vì tuy là McCain thua ở các cuộc thăm dò toàn qúôc, và thăm dò cho thấy Obama dẫn đầu để hướng tới 270 phiếu cử tri đoàn, nhưng McCain vẫn còn cơ hôị thắng được Bạch Ốc.


Các cuộc thăm dò ở các tiểu bang giờ chót cho thấy McCain đang thu hẹp khoảng cách ở các tiểu bang chiến trường -- như tại các tiểu bang truyền thống Cộng hòa ở Virginia, Florida và Ohio và một số nơi khác, hay ngay cả tại tiểu bang trứơc giờ vẫn nghiêng về Dânchủ là Pennsylvania.
Nếu các cuộc thăm dò thu hẹp khoảng cách này đúng và nếu cử tri chưa quyết định ở các nơi này nghiêng về McCain, nghĩa là cả hai cái ”nếu,” thì có thể lập lại thế cờ nhức đầu vỡ tim của năm 2000 mà Dân Chủ đã thua Bạch Ốc về tay Cộng Hòa.
Bản tin AFP lại nhìn sang phía chiến trường Iraq: đa số trí thức tại thủ đô Baghdad mong muốn McCain thắng cử, vì họ lo sợ các chuyển biến bất lợi, trong khi Iraq có thể chưa đủ sức để ghìm tham vọng của lân bang Iran.
Đây là cuộc bầu cử lịch sử: hoặc là Hoa Kỳ có vị Tổng Thống da đen đầu tiên, hoặc là có vị Phó Tổng Thống phụ nữ đầu tiên. Cả thế giới đang nhìn về các chuyển biến lịch sử của Hoa Kỳ.
Và cuối cùng, hôm nay ngaỳ Thứ Ba 4-11-2008 là ngaỳ nứơc Mỹ bầu cử. Nếu độc giả chưa đi bầu, xin haỹ đi bầu ngay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương