Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Philadelphia: 16,000 Người Nhiễm Hiv, Cao Nhất Nước Mỹ

02/11/200800:00:00(Xem: 2936)

Philadelphia: 16,000 người nhiễm HIV, cao nhất nước mỹ

Lần đầu tiên có luật phát hiện các ca HIV tại Philadelphia cho thấy nhiều người dân tiểu bang này bị nhiễm tăng lên 50% cao hơn người dân ở thành phố New York và gấp 5 lần bình quân cả nước.

Mặc dù AIDS lần đầu tiên bắt nguồn từ cộng đồng đồng tính, nó sớm lây lan sang cộng đồng sử dụng ống bơm kim tiêm. Ngày nay, trên phân nửa các ca lây nhiễm thuộc tiểu bang này đến từ những mối liên hệ truyền thống nam nữ.

Một phần ba các phát hiện là kết quả của đường tình dục giữa nam giới với nam giới. Và chỉ có 13% đến từ việc dùng chung kim tiêm, theo lời phân tích của cơ quan liên bang.

Ước tính có khoảng 1,400 người dân Philadelphia vừa bị nhiễm mỗi năm, trên tổng số khoảng 16,000 người hiện đang sống chung với căn bệnh hiểm nghèo này cộng với những người không biết được rằng mình đang lây bệnh.

Các nhân viên y tế công cộng hiện đang thử nghiệm trên nhiều người và nhiều vùng, với nỗ lực vượt qua một số giới hạn về văn hóa góp phần cho việc gia tăng số người lây nhiễm trong cộng đồng người da đen (nhất là nam giới) và người Mễ Latinh (nhất là nữ giới).

Trên toàn quốc tỉ lệ nhiễm HIV dẫn đến căn bện thế kỷ cao nhất trong cộng đồng người da đen. Philadelphia có tỉ lệ và cư dân da đen cao thứ nhì trong tổng số 10 đô thì có người nhiễm cao nhất là 43.2%, theo kết quả của Cục Dân Số đưa ra vào năm 2000.

Nhìn chung các chuyên gia cho rằng viễn ảnh này vô cùng nguy hiểm và đang lây lan qua những người không biết rằng mình đang bị lây nhiễm.

Trước đây các thử nghiệïm HIV hiện đang khá phổ biến qua các dịch vụ tư, văn phòng vô gia cư, phòng mạch lưu động. Nhưng nay thử nghiệm này chỉ được làm tại các phòng cấp cứu, nhà tù, và phòng mạch lưu động. Nhiều người đang lên tiếng cần cải tổ điều này nhắm đến việc đề cao sự hiểu biết của người dân gốc thiểu số.

Một trong những chương trình được thực hiện mới đây bao gồm đưa những kim tiêm cũ và thay mới cho ngườ sử dụng. Điều này không khuyến khích thêm người sử dụng nhưng lại có hiệu quả ngăn ngừa việc lây nhiễm.

Thay vì cố gắng thay đổi hành vi người bệnh, chủ yếu là họ muốn cho những người sử dụng một phương thức an toàn. Tháng trước tại Philadephia có khảong 10,000 kim tiêm đã được trả lại.

Ngoài ra việc thử nghiệm căn bệnh cũng là một biện pháp rất tốt với 30,000 người tham gia trong năm qua tại tiểu bang này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 1 phần 5 những người bị nhiễm HIV hoàn toàn không biết là họ đang bị. Cơ quan phòng chống dịch bệnh CDC tin rằng chính lý do này là lý do tại sao có thêm nhiều ca lây bệnh mới. Những nghiên cứu khác thì khám phá rằng việc hiểu biết mình mang bệnh của nhiều người đã giới hạn hành vi lây bệnh của họ sang người khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.