Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

13 Chìa Khóa Vào Tòa Bạch Oác

01/11/200800:00:00(Xem: 5154)
13 Chìa Khóa Vào Tòa Bạch Oác
Vi Anh
Giáo sư Sử học Allan Lichtman, Đại Học American University, ngày 28 tháng Mười năm 2008, có đưa ra một tham luận " Phương Pháp Không Thể Sai Lầm Để Tiên Đoán Người Thắng Cử Tổng Thống Mỹ". Phương pháp này gồm 13 yếu tố và là 13 câu hỏi và trả lời dựa vào tình hình thực tế để tiên đoán. Aùp dụng phương pháp này, Oâng thấy Obama thắng cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cứ vào ngày Thứ Ba 4 tháng 11 tới đây. Để rộng đường dư luận và thư giãn trong những ngày sắp bầu cử tổng thống Mỹ này, xin ghi lại những câu hỏi và trả lời mà Giáo sư Sử học Allan Lichtman đã làm liên quan đến hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ hai ứng cử viên tổng thống của hai đảng này. Và nếu người nào thích tiên đoán cũng có thể dùng 13 chìa khoá này để  thử  nghiệm.
Theo Gs Allan Lichtman, đây không phải là phưong pháp thăm dò xã hội học. Mà đây là một phương pháp toán học giúp cho việc tiên đoán -- theo Oâng không sai lầm về người đác cử tổng thống Mỹ. Phương pháp này theo một người chủ nhiệm của nhóm  tìm ra là Giáo sư Allan Lichtman xác nhận, dựa vào công trình phân tích, tổng hợp kết quả bầu cử tổng thống Mỹ từ  năm 1860 đến 1980. Những yếu tố chỉ rõ ai thắng cử được nhà toán học Nga Volodia Keilis-Borok năm 1981 hệ thống hoá thành công thức gọi là "mười ba chìa khoá vào toà Bạch Oác." Phát minh này đã được đưa lên và đăng trên Tập san của viện hàn lâm khoa học Mỹ (PNAS)  và in thành sách xuất bản năm 1990.
Một cách cụ thể và đơn giản, có 13 câu  hỏi, muốn biết ai thắng cử tổng thống chỉ trả lời Đúng/ Sai, sau đó cộng lại sẽ biết. Theo hai nhà khoa học, sử học và toán học, nói trên, đảng cầm quyền nào nếu muốn thắng thì không được quá 5  Sai của 13 câu hỏi. 13  câu hỏi  liên quan đến các yếu tố về  tình hình kinh tế, nội đia, thế giới, những xáo trộn xã hội, và xì căn đan liên quan dến vị tổng thống sắp ra đi. Đặc biệt công thức tính này không có là yếu tố về các cuộc thăm dò, chiến lược, sự chọn lựa phó tổng thống và các cuộc tranh luận  của hai ứng cử viên tranh cử. Cách tính toáøn dựa trên căn bản cuộc đánh giá những thành tựu của người tổng thống sắp ra đi. Vì lẽ đó phương pháp này có thể giúp tiên đoán trước khi người ta chưa biết tên ứng cử viên tổng thống, như lời giải thích của Gs Lichtman.

Á dụng công thức này vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hấp dẫn nhứt từ 50 năm trở lại đây, mới là nhứt trong lịch sữ Mỹ, sẽ có hoậc một tổng thống Da Đen hoặc có một Phó Tổng Thống phái nữ.
Sau đây là 13 câu hỏi và trả lời của Gs Lichtman theo nhận định tình hình của Oâng  liên quan đến hai ứng cử viên McCain của Đảng Cộng Hoà và Obama của đảng Dân Chủ. 
1/ Sau cuộc bầu cử Quốc Hội gần nhứt [năm 2006], Đảng Cộng Hoà có được nhiều ghế hơn ở Hạ Viện: Sai.
2/ John McCain tranh chức ứng cử viên tổng thống mà không có cuộc tranh giành thực sự nào trong nội bộ Đảng: Đúng
3/ Uùng cử viên của đảng cầm quyền ra đi là tổng thống: Sai
4/ Không có ứng cử viên độc lập nào đáng  kể: Đúng
5/ Kinh tế không suy thoái  trong thời gian tranh cử:  * Đúng, đứng trên phương diện  lý thuyết kinh tế. * Sai với mức độ trầm trọng của cuộc khủng khoảng tài chánh theo nhận xét của Gs Lichtman.
6/ Tình hình kinh tế trong nhiệm kỳ của tổng thống ra đi tốt hơn của hai nhiệm kỳ trước: Sai.
7/ TT Bush đã thực hiện những chánh sách qui mô cải  thiện đời sống người Mỹ: Sai 
8/ Có những xáo trộn xã hội như nổi dậy trong nhiệm kỳ TT Bush :  Sai
9/ Một xì căn đan làm mang tai mang tiếng cho người tổng thống ra đi: Sai
10/ Chánh quyền Bush không bị một thất bại lớn trong chánh trị ngoại giao với các nước: Sai 
11/ TT Bush đã đạt được một thành công lớn trong chánh sách ngoại giao: Sai
12/ Ứng cử viên của đảng đang cầm quyền có sức lôi cuốn. Sai.
 Theo nhận định của Gs Lichtman, O McCain  một anh hùng với tư cách cá nhân, chớ không phải do hành động với tư cách lãnh tụ. 
13/ Ứng cử viên đối thủ  không có sức lôi cuốn: Sai.
Kết quả "người ta đếm được ít nhứt 9 Sai, điều đó làm cho Obama thắng trên đường vào Nhà Trắng". Đó là kết luận của nhà sử học. Oâng này còn tiên đoán người ứng cử viên tổng thống Da Đen đầu tiên trong lịch sử sẽ thắng hơn 8 điểm trong ngày Thứ Ba 4 tháng 11 năm 2008 này.
Kết quả này thấy cũng phù họp với hầu hết các cuộc thăm dò của cơ quan thăm dò chuyên nghiệp hay của truyền thông đại chúng gần đây. Dù còn có mấy ngày nữa hai ứng cử viên và những người ủng hộ đang chạy nưóc rút. Người ta tin tới phút chót vẫn còn vận động. Chánh trị bầu cử như đá banh, banh còn lăn còn có bất ngờ xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.