Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Về Hưu Non, Hưu Đủ Tuổi...

28/10/200800:00:00(Xem: 11282)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

 

Câu hỏi:

 

Hai vợ chồng chúng tôi đều có công dân Mỹ, mà cũng đã đi làm đủ 40 tin chỉ (credit) rồi. Chồng tôi sinh tháng hai năm 1947, ông ta muốn về hưu non lúc 62 tuổi trong tháng hai năm 2009. Chồng tôi sẽ được hưởng mỗi tháng $200 tiền hưu trí (SS retirement benefit).

 

Tôi sinh tháng mười một năm 1948, mà tôi muốn về hưu đủ tuổi (full retirement age) lúc tôi 66 tuổi, trong năm 2014 mà sẽ được hưởng tiền hưu trí mỗi tháng là $1.000.

 

Tôi muốn biết, từ tháng hai năm 2009 nếu chồng tôi được hưởng mỗi tháng $200 tiền hưu trí (retirement) cho đến tháng mười một năm 2014, thì chồng tôi có được hưởng 50% (mỗi tháng $500) tiều hưu trí của tôi không"

 

(Độc giả ở tiểu bang California)

 

Trả lời:

 

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

 

Theo như trong thư qúy vị nói trên, số tiền $200 là do sở An Sinh Xã Hội họ ước lượng như vậy, lúc chồng bà về hưu non thì sẽ được hưởng số tiền đó trong tháng hai năm 2009 đến lúc bà về hưu trong năm 2014. 

 

Đến lúc bà xin về hưu đủ tuổi, là vì chồng bà xin về hưu non, vậy thì chồng bà sẽ được hưởng số tiền hưu trí ít hơn số tiền hưu trí 50% của bà. Đồng thời sở An Sinh Xã Hội họ sẽ không hủy bỏ số tiền hưu trí của chồng bà, họ sẽ theo hồ sơ của qúy vị mà tăng lên cho đủ cái phần trăm mà chồng bà đáng được hưởng. Đến lúc đó thì sở An Sinh Xã Hội họ sẽ cho biết đúng là chồng bà sẽ được hưởng tiền hưu trí là bao nhiêu.

 

Nếu chồng bà quyết định xin về hưu non, đến lúc chồng bà gần 65 tuổi thì tự động nhận được thẻ Y-Tế (Medicare). Chồng bà sẽ không cần đi xin. Nếu chồng bà đã đi làm đủ 40 tin chỉ (credit), thì chồng bà được hưởng Bảo Hiểm Y-Tế Phần A (bảo hiểm nằm bịnh viện) miễn phí, nhưng mà chồng bà vẫn phải trả tiền bảo phí (premium) cho Phần B (bỏa hiểm đi coi bác sĩ). Trong năm 2008 bảo phí của Phần B mỗi tháng là $96.40 thông thường sở An Sinh Xã Hội họ sẽ trừ vào tiền hưu trí của qúy vị. Mỗi năm tiền bảo phí sẽ thay đổi.

 

Còn cái trường hợp của bà, nếu bà kế hoạch về hưu lúc bà 66 tuổi, thì bà nên đi sở An Sinh Xã Hội xin Bảo Hiểm Y-Tế (Medicare), bà có thể xin kể từ cái tháng sinh nhật 65 tuổi của bà, trước ba tháng và sau ba tháng (tổng cộng là bẩy tháng), nếu bà xin trễ thì sẽ bị phạt. Nếu bà muốn bảo hiểm của bà có hiệu lực vào ngày sinh nhật 65 tuổi, thì bà phải đi xin trước ít nhất là một tháng. Nếu lúc đó bà vẫn còn có bảo hiểm sức khỏe của hãng mà sở Y-Tế (Medicare) họ chấp nhận, thì bà có thể xin trễ trong cái “thời đọan ghi danh đặc biệt” (Special Enrollment Period) thì không bị phạt.

 

Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

 

Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

 

Lời ghi chú 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Để  được hiểu biết rõ.

 

 (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.