Hôm nay,  

Tq Bom Nổ Chậm: 177 Triệu Dân Mắc Bệnh Cao Huyết Áp; Càng Giàu Dân Tq Ăn Càng Nhiều Chất Béo Và Muối

26/10/200800:00:00(Xem: 1700)

BẮC KINH -- Các chứng bệnh kéo dài như ung thư và tim và các bệnh liên quan đến đường hô hấp là những trái bom nổ chậm ở Trung Quốc và người Trung Quốc phải cắt giảm bớt các thức ăn có nhiều chất béo và muối, ngưng hút thuốc và bắt đầu tập thể dục, theo lời các nhà chuyên môn cho biết.

Người Trung Quốc giàu có đang gia tăng ở nhiều khu vực thành thị và nông thôn đã tiêu thụ giữa 25% đến 100% các chất béo mỗi ngày trong năm 2002 so với năm 1982, việc tăng mạnh nguy cơ của bệnh tim và ung thư, các chuyên gia đã viết trong tạp chí y khoa The Lancet.

Bản phúc trình, bởi nhiều nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, là một phần của hàng loạt đặc biệt trong các cải cách sức khỏe của Trung Quốc.

Trong khi cả nước đã bị lây lan bởi các bệnh truyền nhiễm trước năm 1990, các bệnh kéo dài hiện nay là vấn đề sức khỏe chính  và các chứng bệnh này chiếm 74.1% của toàn bộ tử vong trong năm 2005, tăng lên từ 47.1% trong năm 1973, các nhà nghiên cứu đã viết như vậy. Trong khi các bệnh kéo dài này đã tác động đến những người sống trường thọ, nhiều yếu tố có nguy cơ cao hơn cũng chen vào.

Bỏ chế độ ăn uống có nhiều chất béo, nhiều người Trung Quốc tiêu thụ một lượng 12 gram tương đối cao của muối mỗi ngày, điều mà bản phúc trình nói là nguyên nhân của chứng cao huyết áp trong 177 triệu người Trung Quốc lớn tuổi. Dựa trên các giải thích của Trung Quốc, 22.8% người Trung Quốc là quá cân lượng trong năm 2002, tăng 39% từ năm 1992. Trong năm 2002 có 7.1% dân số là béo phì.

Bản phúc trình cũng nêu bậc thói quen hút thuốc của người Trung Quốc. Bản phúc trình viết: "Cứ một trong 3 người hút thuốc trên thế giới là một người đàn ông Trung Quốc … mức tiêu thụ thuốc lá tăng tới 2,022 tỉ trong năm 2006, 17.4% cao hơn trong năm 2002." Trung bình một người đàn ông hút thuốc Trung Quốc hút mỗi ngày 15 điếu thuốc trong năm 2002, tăng 13 điếu trong năm 1984.

Các chi phí của gánh nặng bệnh tật của Trung Quốc từ việc hút thuốc lá thì rất lớn, và Trung Quốc sẽ đau đớn khi cắt giảm việc sản xuất thuốc lá và chết yểu, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo như vậy.

Yang Gonghuan, đứng đầu nhóm của Trrung tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đã viết rằng, "Cao huyết áp và thuốc lá có thể tấn công vào các ưu tiên sức khỏe. Sự cắt giảm lượng muối trong thức ăn phải là một cuộc vận động trong toàn quốc."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.