Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Hứa Nhiều Hơn: Y Tế, Giúp Da Đen, Mỹ Latin...

17/09/200400:00:00(Xem: 4264)
WASHINGTON D.C. - Trong lúc vận động tranh cử tại tiểu bang Minnesota hôm thứ năm, TT Bush tập trung vào đề tài chăm sóc sức khỏe.
Tại Greenwood Village (Colorado) hôm Thứ 3, TT Bush cho biết ông đứng về phía bác sĩ và bệnh nhân, và chủ trương cải tổ để nhiều người được bảo hiểm - theo ông, không thể cùng luc chọn ủng hộ bệnh nhân, bệnh viện hay luật sư mà phải chọn lựa.
Nói chuyện với cử tri vùng Blaine (ngoại ô Minneapolis) trong 1 cuộc hỏi-đáp, trong luc thua điểm nghị sĩ Kerry về vấn đề y tế, ông Bush mô tả đối thủ là người chủ trương 1 chính quyền cồng kềnh, không nâng đỡ doanh nghiệp, không bênh vực người bệnh.
Ông Bush đang vận động 3 tiểu bang Minnesota, Iowa và Wisconsin chung biên giới - ông đến Minnesota lần thứ 5 kể từ đầu năm.
Kết quả khảo sát tại Minnesota báo cáo tỉ lệ ủng hộ TT Bush là 46% và nghị sĩ Kerry 44%. Theo thống kê, năm 2003 toàn nước Mỹ có 45 triệu người không có bảo hiểm y tế, tăng 5 triệu so với năm 2000.

QUẢNG CÁO KERRY NHẮM VÀO DA ĐEN, MỸ LATIN
WASHINGTON D.C. - Quảng cáo tranh cử mới của liên danh Kerry - Edwards nhắm thu phục cử tri da đen và gốc Nam Mỹ, là 2 thành phần có truyền thống hậu thuẫn đảng DC.
Nội dung quảng cáo này lập luận rằng chính phủ Bush không giúp gì nhiều cac cộng đồng kể trên.
Quảng cáo bắt đầu phát hình từ hôm thứ tư ở Florida, Nevada và New Mexico dẫn số thống kê cho thấy 1/3 dân số gốc Nam Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe, và hãy bỏ phiếu cho liên danh Kerry - Edwards để thay đổi.
Quảng cáo phát thanh của ủy ban trung ương đảng DC ở 5 tiểu bang lập luận rằng dưới quyền lãnh đạo của TT Bush, số dân da đen không bảo hiểm nhiều hơn, và sống trong cảnh nghèo khó.
Quảng cáo phát thanh này nêu ra thành tich 20 năm tranh đấu dân quyền, cơ hội kinh tế và công bằng của nghị sĩ Kerry. Năm 2000, đảng DC bị chỉ trich là không vận động đúng mức ở cac thành phần cử tri đa đen và gốc Nam Mỹ.

KERRY TỚI LAS VEGAS BÀN IRAQ
LAS VEGAS - Nghị sĩ John Kerry thường chỉ trich TT Bush về cuộc chiến Iraq. Gặp cử tri thành phố Madison (Wisconsin), ông nói : không có gì tai hại hơn quyết định về Iraq - ông nhắc lại rằng TT Bush có được nhắc rằng "Chớ vội mở chiến tranh Iraq".
Ông Kerry chỉ lắc đầu, không trả lời câu hỏi về thành tich quân ngũ của ông Bush trong vệ binh quốc gia Texas.


Tại hội nghị vệ binh quốc gia họp ở Las Vegas, ông Kerry chê trach TT Bush đã điều động vệ binh quốc gia và quân trừ bị, biến họ thành quân chính quy, và gia hạn thời gian phục vụ thì cũng không còn là quân tình nguyện.

TRÁNH BÀN CHUYỆN IRAQ"
Bạo động leo thang tại Iraq có thể gây hậu quả nghiêm trọng tại Hoa Kỳ. Cựu trung tá Robert Maginnis nghĩ rằng chiến lược của chính phủ Bush hiện nay là tránh không để những tin tức về bất ổn tại Iraq xuất hiện trên mặt báo ở trang nhất. NêÙu đúng chiến lược của Bạch Oác là vậy, thì có lẽ là có kết quả.
Kể từ ngày chủ quyền Iraq được bàn giao cho chính phủ lâm thời hồi cuối Tháng 6, cac kết quả khảo sát dư luận cho thấy Iraq không còn là đề tài quan trọng đối với cử tri. Khỏang 20% cử tri nói rằng tình hình Iraq là điều quan ngại nhất.
Giới quan sát giả định rằng cử tri chỉ lưu ý khi nào thiệt hại nhân mạng của Hoa Kỳ tại Iraq gia tăng - vì vậy, cuộc đụng độ lớn với quân nổi dậy sẽ dời lại đến sau cuộc bầu cử Tháng 11.

TT BUSH TIẾP TÂN THÁNG DI SẢN NAM MỸ
WASHINGTON D.C. - Hôm thứ tư, TT Bush mở tiếp tân tại Bạch Oác nhân dịp mở đầu Tháng Di Sản Nam Mỹ. Chương trình tiếp tân có các tiết mục hòa tấu và trình diễn vũ điệu flameco.
Trong lời chào mừng, TT Bush nói "Tháng Di Sản Nam Mỹ" cũng là dịp vinh danh cac đóng góp của cộng đồng gốc Nam Mỹ trong xã hội đa dạng, đoàn kết mọi thành phần vào mục tiêu chung. Mục tiêu đó là tự do ở khắp Tây-bán-cầu, và sau đó vận động tự do ở Trung Đông.
TT Bush nhấn mạnh "tự do thực hiện được ở Bắc Mỹ thì cũng có thể thực hiện được ở mọi nơi khác.”

EDWARDS NHẮC BẢO HIỂM Y TẾ
PARKERSBURG, West Virginia - Ứng cử viên PTT của đảng DC nói chuyện về việc làm với cử tri West Virginia hôm thứ tư. Trong vài năm qua, riêng thi trấn Parkersburg mất hàng trăm việc làm.
Nghị sĩ John Edwards kể ra 5 triệu người mất bảo hiểm sức khỏe và 4 triệu người rơi vào cảnh sống nghèo khó, và 1 trung tâm của công ty điện thoại AT&T tại thành phố Charleston sắp di chuyẻn ra ngoại quốc. Ông Edwards nói : việc làm không chỉ có nghĩa là tấm chi phiếu trả lương mà là tinh thần tự trọng của con người muốn làm việc. Theo nghị sĩ Edwards, TT Bush và PTT Cheney quan tâm hơn tới những bạn bè triệu phú ngồi chơi bên hồ bơi. Ông Edwards còn so sánh việc lãnh đạo của ông Bush với cac viên chức công ty năng lượng Enron bị khánh tận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.