Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Hứa Nhiều Hơn: Y Tế, Giúp Da Đen, Mỹ Latin...

17/09/200400:00:00(Xem: 4125)
WASHINGTON D.C. - Trong lúc vận động tranh cử tại tiểu bang Minnesota hôm thứ năm, TT Bush tập trung vào đề tài chăm sóc sức khỏe.
Tại Greenwood Village (Colorado) hôm Thứ 3, TT Bush cho biết ông đứng về phía bác sĩ và bệnh nhân, và chủ trương cải tổ để nhiều người được bảo hiểm - theo ông, không thể cùng luc chọn ủng hộ bệnh nhân, bệnh viện hay luật sư mà phải chọn lựa.
Nói chuyện với cử tri vùng Blaine (ngoại ô Minneapolis) trong 1 cuộc hỏi-đáp, trong luc thua điểm nghị sĩ Kerry về vấn đề y tế, ông Bush mô tả đối thủ là người chủ trương 1 chính quyền cồng kềnh, không nâng đỡ doanh nghiệp, không bênh vực người bệnh.
Ông Bush đang vận động 3 tiểu bang Minnesota, Iowa và Wisconsin chung biên giới - ông đến Minnesota lần thứ 5 kể từ đầu năm.
Kết quả khảo sát tại Minnesota báo cáo tỉ lệ ủng hộ TT Bush là 46% và nghị sĩ Kerry 44%. Theo thống kê, năm 2003 toàn nước Mỹ có 45 triệu người không có bảo hiểm y tế, tăng 5 triệu so với năm 2000.

QUẢNG CÁO KERRY NHẮM VÀO DA ĐEN, MỸ LATIN
WASHINGTON D.C. - Quảng cáo tranh cử mới của liên danh Kerry - Edwards nhắm thu phục cử tri da đen và gốc Nam Mỹ, là 2 thành phần có truyền thống hậu thuẫn đảng DC.
Nội dung quảng cáo này lập luận rằng chính phủ Bush không giúp gì nhiều cac cộng đồng kể trên.
Quảng cáo bắt đầu phát hình từ hôm thứ tư ở Florida, Nevada và New Mexico dẫn số thống kê cho thấy 1/3 dân số gốc Nam Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe, và hãy bỏ phiếu cho liên danh Kerry - Edwards để thay đổi.
Quảng cáo phát thanh của ủy ban trung ương đảng DC ở 5 tiểu bang lập luận rằng dưới quyền lãnh đạo của TT Bush, số dân da đen không bảo hiểm nhiều hơn, và sống trong cảnh nghèo khó.
Quảng cáo phát thanh này nêu ra thành tich 20 năm tranh đấu dân quyền, cơ hội kinh tế và công bằng của nghị sĩ Kerry. Năm 2000, đảng DC bị chỉ trich là không vận động đúng mức ở cac thành phần cử tri đa đen và gốc Nam Mỹ.

KERRY TỚI LAS VEGAS BÀN IRAQ
LAS VEGAS - Nghị sĩ John Kerry thường chỉ trich TT Bush về cuộc chiến Iraq. Gặp cử tri thành phố Madison (Wisconsin), ông nói : không có gì tai hại hơn quyết định về Iraq - ông nhắc lại rằng TT Bush có được nhắc rằng "Chớ vội mở chiến tranh Iraq".
Ông Kerry chỉ lắc đầu, không trả lời câu hỏi về thành tich quân ngũ của ông Bush trong vệ binh quốc gia Texas.


Tại hội nghị vệ binh quốc gia họp ở Las Vegas, ông Kerry chê trach TT Bush đã điều động vệ binh quốc gia và quân trừ bị, biến họ thành quân chính quy, và gia hạn thời gian phục vụ thì cũng không còn là quân tình nguyện.

TRÁNH BÀN CHUYỆN IRAQ"
Bạo động leo thang tại Iraq có thể gây hậu quả nghiêm trọng tại Hoa Kỳ. Cựu trung tá Robert Maginnis nghĩ rằng chiến lược của chính phủ Bush hiện nay là tránh không để những tin tức về bất ổn tại Iraq xuất hiện trên mặt báo ở trang nhất. NêÙu đúng chiến lược của Bạch Oác là vậy, thì có lẽ là có kết quả.
Kể từ ngày chủ quyền Iraq được bàn giao cho chính phủ lâm thời hồi cuối Tháng 6, cac kết quả khảo sát dư luận cho thấy Iraq không còn là đề tài quan trọng đối với cử tri. Khỏang 20% cử tri nói rằng tình hình Iraq là điều quan ngại nhất.
Giới quan sát giả định rằng cử tri chỉ lưu ý khi nào thiệt hại nhân mạng của Hoa Kỳ tại Iraq gia tăng - vì vậy, cuộc đụng độ lớn với quân nổi dậy sẽ dời lại đến sau cuộc bầu cử Tháng 11.

TT BUSH TIẾP TÂN THÁNG DI SẢN NAM MỸ
WASHINGTON D.C. - Hôm thứ tư, TT Bush mở tiếp tân tại Bạch Oác nhân dịp mở đầu Tháng Di Sản Nam Mỹ. Chương trình tiếp tân có các tiết mục hòa tấu và trình diễn vũ điệu flameco.
Trong lời chào mừng, TT Bush nói "Tháng Di Sản Nam Mỹ" cũng là dịp vinh danh cac đóng góp của cộng đồng gốc Nam Mỹ trong xã hội đa dạng, đoàn kết mọi thành phần vào mục tiêu chung. Mục tiêu đó là tự do ở khắp Tây-bán-cầu, và sau đó vận động tự do ở Trung Đông.
TT Bush nhấn mạnh "tự do thực hiện được ở Bắc Mỹ thì cũng có thể thực hiện được ở mọi nơi khác.”

EDWARDS NHẮC BẢO HIỂM Y TẾ
PARKERSBURG, West Virginia - Ứng cử viên PTT của đảng DC nói chuyện về việc làm với cử tri West Virginia hôm thứ tư. Trong vài năm qua, riêng thi trấn Parkersburg mất hàng trăm việc làm.
Nghị sĩ John Edwards kể ra 5 triệu người mất bảo hiểm sức khỏe và 4 triệu người rơi vào cảnh sống nghèo khó, và 1 trung tâm của công ty điện thoại AT&T tại thành phố Charleston sắp di chuyẻn ra ngoại quốc. Ông Edwards nói : việc làm không chỉ có nghĩa là tấm chi phiếu trả lương mà là tinh thần tự trọng của con người muốn làm việc. Theo nghị sĩ Edwards, TT Bush và PTT Cheney quan tâm hơn tới những bạn bè triệu phú ngồi chơi bên hồ bơi. Ông Edwards còn so sánh việc lãnh đạo của ông Bush với cac viên chức công ty năng lượng Enron bị khánh tận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.