Hạ Viện Bác Dự Luật Cứu Nguy 700 Tỉ Đô

30/09/200800:00:00(Xem: 3829)
WASHINGTON - Bất chấp TT Bush hô hào Hạ Viện thông qua đề luật thỏa hiệp cứu nguy Wall Street bằng 700 tỉ MK, kết quả của các thương lượng nước rút trong mấy ngày cuối tuần, Dự luật cứu nguy kinh tế khẩn cấp, có tên gọi là Luật Ổn Định Kinh Tế Khẩn Cấp (Emergency Economic Stabilization Act) đã bị đánh bại ở Hạ Viện Mỹ hôm Thứ hai với tỉ lệ phiếu 205 thuận, 228 chống. Thị trường chứng khoán Wall Street lập tức rớt điểm, sụt hơn 700 điểm ở chỉ số Dow Jones.

Lý lẽ của nhà lãnh đạo Hành Pháp là ngăn không cho khủng hoảng tài chính lan rộng ra toàn nền kinh tế.

Ông Bush cũng tìm cách trấn an công dân rằng chấp thuận kế hoạch cứu nguy này là việc đúng phải làm. Ông nói: các bảo đảm người nộp thuế đã được các nhà lập pháp viết thêm vào đề án.

Nhưng Bush cũng không kiếm đủ phiếu ủng hộ ở Hạ Viện.

Trước ông Bush, 2 nhân vật chính trong cuộc đã lên màn ảnh truyền hình kêu gọi thông qua. Cả 2 vị nhận rằng hành động này là 1 ngày buồn của cả nước.

Khi đuợc hỏi đề luật sẽ thông qua Hạ Viện không, NS Chris Dodd (DC-Connecticut) đang là chủ tịch Ủy Ban ngân hàng của Thượng Viện đáp "Tôi hi vọng thế". Ông nói đề luật này không chỉ liên can với Wall Street, vì khủng hoảng tài chính có thể gây thiệt hại mọi người.

NS Judd Gregg (CH-New Hampshire) so sánh kế hoạch cứu nguy như là băng chỉ-huyết với người bị thương đang chảy máu.

Sáng Thứ Hai, TT Bush cho biết theo ước tính của Sở ngân sách của QH và Sở quản trị ngân sách liên bang, giá phải trả sau cùng là thấp hơn nhiều dự chi 700 tỉ.

Trong lúc đó một bản tin mới nhất cho biết rằng đề luật cứu nguy tài chánh của Hành Pháp đã bị phe chủ trương thị trường tự do bác bỏ sáng Thứ Hai. Bản tin viết như sau.

Dân biểu Barney Frank của đảng DC, chủ tịch Ủy Ban tài chính Hạ Viện, khẳng định hôm Thứ Hai rằng kế hoạch cứu nguy 700 tỉ không giúp các vị dân cử trở thành thân thiết hơn với cử tri hay giành được phiếu, nhưng là cấp thiết. Ông nói cuộc biểu quyết này là khó khăn, nhưng quyền lợi xứ sở buộc các nhà lập pháp phải tìm giải pháp thích hợp, và để tránh cơ nguy diễn biến theo hướng xấu hơn. Ông Frank tin rằng nếu đề án cứu nguy bị đánh bại thì hôm nay là ngày đen tối cho thị trường tài chính mà những người cảm thấy cay đắng là công dân trung bình.

Cũng tại diễn đàn Hạ Viện sáng Thứ Hai, dân biểu Gresham Barrett (CH-South Carolina) cho biết ông sẽ bỏ phiếu chống, tuy hiểu lý lẽ của các đồng viện, và mọi người đều muốn làm điều tốt đẹp nhất cho đất nước. Ông giải thích lý do là niềm tin vững chắc vào các nguyên tắc của thị trường tự do, nghĩa là không can thiệp. Ngoài ra, dân biểu Mike Pence (CH-Indiana) xác nhận rằng đề luật cứu nguy không đủ sức thuyết phục ông. Ông nhắc lại chủ trương kinh tế tự do và hạn chế sự can thiệp của chính quyền.

Theo dân biểu Steny Hoyer, thủ lãnh phe đa số, cho hay ông không ưa thích kế hoạch cứu nguy, nhưng giải pháp cứu nguy là cần. Ông nói các tài sản tiếp thu sẽ được bán ra khi thời giá lên, có thể là huề vốn.

kết quả thăm dò của Gallup:

McCain Thua obama 8 Điểm

NS Obama có tỉ lệ cử tri hậu thuẫn là 50% và ông McCain 42%, theo kết quả thăm dò mới của Gallup.

Cuộc thăm dò thực hiện từ ngày 25 đến ngày 27-9 là thời gian các thủ lãnh lập pháp loan báo lần đầu tiên tiến bộ trong tiến trình thương lượng kế hoạch cứu nguy Wall Street, cùng thời gian ông McCain tạm ngưng hoạt động tranh cử để lui về thủ đô can dự các bàn cãi. Trong 3 ngày ấy, ông Obama lấy thêm 4 điểm và ông McCain mất 4 điểm.

Nhưng, ảnh hưởng của các cuộc thảo luận đề án cứu nguy sẽ không đuợc nhận thấy cho tới phúc trình ngày Thứ Ba, với các phỏng vấn trong các ngày Thứ Bẩy. Chủ nhật và Thứ Hai.

Trước đây, NS Obama từng dẫn trước đối thủ 8 điểm hay nhiều hơn, như hồi Tháng 7, tiếp theo chuyến đi Afghanistan, Iraq và châu Âu, và sau đại hội đảng tại Denver. Nhưng, thời gian dẫn trước là ngắn, ông McCain nhanh chóng thu hẹp.

Nhìn chung, trong hầu hết các khảo sát của Gallup, ông Obama thường hơn điểm, dù nhẹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.