Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Bác Dự Luật Cứu Nguy 700 Tỉ Đô

30/09/200800:00:00(Xem: 3603)
WASHINGTON - Bất chấp TT Bush hô hào Hạ Viện thông qua đề luật thỏa hiệp cứu nguy Wall Street bằng 700 tỉ MK, kết quả của các thương lượng nước rút trong mấy ngày cuối tuần, Dự luật cứu nguy kinh tế khẩn cấp, có tên gọi là Luật Ổn Định Kinh Tế Khẩn Cấp (Emergency Economic Stabilization Act) đã bị đánh bại ở Hạ Viện Mỹ hôm Thứ hai với tỉ lệ phiếu 205 thuận, 228 chống. Thị trường chứng khoán Wall Street lập tức rớt điểm, sụt hơn 700 điểm ở chỉ số Dow Jones.

Lý lẽ của nhà lãnh đạo Hành Pháp là ngăn không cho khủng hoảng tài chính lan rộng ra toàn nền kinh tế.

Ông Bush cũng tìm cách trấn an công dân rằng chấp thuận kế hoạch cứu nguy này là việc đúng phải làm. Ông nói: các bảo đảm người nộp thuế đã được các nhà lập pháp viết thêm vào đề án.

Nhưng Bush cũng không kiếm đủ phiếu ủng hộ ở Hạ Viện.

Trước ông Bush, 2 nhân vật chính trong cuộc đã lên màn ảnh truyền hình kêu gọi thông qua. Cả 2 vị nhận rằng hành động này là 1 ngày buồn của cả nước.

Khi đuợc hỏi đề luật sẽ thông qua Hạ Viện không, NS Chris Dodd (DC-Connecticut) đang là chủ tịch Ủy Ban ngân hàng của Thượng Viện đáp "Tôi hi vọng thế". Ông nói đề luật này không chỉ liên can với Wall Street, vì khủng hoảng tài chính có thể gây thiệt hại mọi người.

NS Judd Gregg (CH-New Hampshire) so sánh kế hoạch cứu nguy như là băng chỉ-huyết với người bị thương đang chảy máu.

Sáng Thứ Hai, TT Bush cho biết theo ước tính của Sở ngân sách của QH và Sở quản trị ngân sách liên bang, giá phải trả sau cùng là thấp hơn nhiều dự chi 700 tỉ.

Trong lúc đó một bản tin mới nhất cho biết rằng đề luật cứu nguy tài chánh của Hành Pháp đã bị phe chủ trương thị trường tự do bác bỏ sáng Thứ Hai. Bản tin viết như sau.

Dân biểu Barney Frank của đảng DC, chủ tịch Ủy Ban tài chính Hạ Viện, khẳng định hôm Thứ Hai rằng kế hoạch cứu nguy 700 tỉ không giúp các vị dân cử trở thành thân thiết hơn với cử tri hay giành được phiếu, nhưng là cấp thiết. Ông nói cuộc biểu quyết này là khó khăn, nhưng quyền lợi xứ sở buộc các nhà lập pháp phải tìm giải pháp thích hợp, và để tránh cơ nguy diễn biến theo hướng xấu hơn. Ông Frank tin rằng nếu đề án cứu nguy bị đánh bại thì hôm nay là ngày đen tối cho thị trường tài chính mà những người cảm thấy cay đắng là công dân trung bình.

Cũng tại diễn đàn Hạ Viện sáng Thứ Hai, dân biểu Gresham Barrett (CH-South Carolina) cho biết ông sẽ bỏ phiếu chống, tuy hiểu lý lẽ của các đồng viện, và mọi người đều muốn làm điều tốt đẹp nhất cho đất nước. Ông giải thích lý do là niềm tin vững chắc vào các nguyên tắc của thị trường tự do, nghĩa là không can thiệp. Ngoài ra, dân biểu Mike Pence (CH-Indiana) xác nhận rằng đề luật cứu nguy không đủ sức thuyết phục ông. Ông nhắc lại chủ trương kinh tế tự do và hạn chế sự can thiệp của chính quyền.

Theo dân biểu Steny Hoyer, thủ lãnh phe đa số, cho hay ông không ưa thích kế hoạch cứu nguy, nhưng giải pháp cứu nguy là cần. Ông nói các tài sản tiếp thu sẽ được bán ra khi thời giá lên, có thể là huề vốn.

kết quả thăm dò của Gallup:

McCain Thua obama 8 Điểm

NS Obama có tỉ lệ cử tri hậu thuẫn là 50% và ông McCain 42%, theo kết quả thăm dò mới của Gallup.

Cuộc thăm dò thực hiện từ ngày 25 đến ngày 27-9 là thời gian các thủ lãnh lập pháp loan báo lần đầu tiên tiến bộ trong tiến trình thương lượng kế hoạch cứu nguy Wall Street, cùng thời gian ông McCain tạm ngưng hoạt động tranh cử để lui về thủ đô can dự các bàn cãi. Trong 3 ngày ấy, ông Obama lấy thêm 4 điểm và ông McCain mất 4 điểm.

Nhưng, ảnh hưởng của các cuộc thảo luận đề án cứu nguy sẽ không đuợc nhận thấy cho tới phúc trình ngày Thứ Ba, với các phỏng vấn trong các ngày Thứ Bẩy. Chủ nhật và Thứ Hai.

Trước đây, NS Obama từng dẫn trước đối thủ 8 điểm hay nhiều hơn, như hồi Tháng 7, tiếp theo chuyến đi Afghanistan, Iraq và châu Âu, và sau đại hội đảng tại Denver. Nhưng, thời gian dẫn trước là ngắn, ông McCain nhanh chóng thu hẹp.

Nhìn chung, trong hầu hết các khảo sát của Gallup, ông Obama thường hơn điểm, dù nhẹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.