Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Bác Dự Luật Cứu Nguy 700 Tỉ Đô

30/09/200800:00:00(Xem: 3558)
WASHINGTON - Bất chấp TT Bush hô hào Hạ Viện thông qua đề luật thỏa hiệp cứu nguy Wall Street bằng 700 tỉ MK, kết quả của các thương lượng nước rút trong mấy ngày cuối tuần, Dự luật cứu nguy kinh tế khẩn cấp, có tên gọi là Luật Ổn Định Kinh Tế Khẩn Cấp (Emergency Economic Stabilization Act) đã bị đánh bại ở Hạ Viện Mỹ hôm Thứ hai với tỉ lệ phiếu 205 thuận, 228 chống. Thị trường chứng khoán Wall Street lập tức rớt điểm, sụt hơn 700 điểm ở chỉ số Dow Jones.

Lý lẽ của nhà lãnh đạo Hành Pháp là ngăn không cho khủng hoảng tài chính lan rộng ra toàn nền kinh tế.

Ông Bush cũng tìm cách trấn an công dân rằng chấp thuận kế hoạch cứu nguy này là việc đúng phải làm. Ông nói: các bảo đảm người nộp thuế đã được các nhà lập pháp viết thêm vào đề án.

Nhưng Bush cũng không kiếm đủ phiếu ủng hộ ở Hạ Viện.

Trước ông Bush, 2 nhân vật chính trong cuộc đã lên màn ảnh truyền hình kêu gọi thông qua. Cả 2 vị nhận rằng hành động này là 1 ngày buồn của cả nước.

Khi đuợc hỏi đề luật sẽ thông qua Hạ Viện không, NS Chris Dodd (DC-Connecticut) đang là chủ tịch Ủy Ban ngân hàng của Thượng Viện đáp "Tôi hi vọng thế". Ông nói đề luật này không chỉ liên can với Wall Street, vì khủng hoảng tài chính có thể gây thiệt hại mọi người.

NS Judd Gregg (CH-New Hampshire) so sánh kế hoạch cứu nguy như là băng chỉ-huyết với người bị thương đang chảy máu.

Sáng Thứ Hai, TT Bush cho biết theo ước tính của Sở ngân sách của QH và Sở quản trị ngân sách liên bang, giá phải trả sau cùng là thấp hơn nhiều dự chi 700 tỉ.

Trong lúc đó một bản tin mới nhất cho biết rằng đề luật cứu nguy tài chánh của Hành Pháp đã bị phe chủ trương thị trường tự do bác bỏ sáng Thứ Hai. Bản tin viết như sau.

Dân biểu Barney Frank của đảng DC, chủ tịch Ủy Ban tài chính Hạ Viện, khẳng định hôm Thứ Hai rằng kế hoạch cứu nguy 700 tỉ không giúp các vị dân cử trở thành thân thiết hơn với cử tri hay giành được phiếu, nhưng là cấp thiết. Ông nói cuộc biểu quyết này là khó khăn, nhưng quyền lợi xứ sở buộc các nhà lập pháp phải tìm giải pháp thích hợp, và để tránh cơ nguy diễn biến theo hướng xấu hơn. Ông Frank tin rằng nếu đề án cứu nguy bị đánh bại thì hôm nay là ngày đen tối cho thị trường tài chính mà những người cảm thấy cay đắng là công dân trung bình.

Cũng tại diễn đàn Hạ Viện sáng Thứ Hai, dân biểu Gresham Barrett (CH-South Carolina) cho biết ông sẽ bỏ phiếu chống, tuy hiểu lý lẽ của các đồng viện, và mọi người đều muốn làm điều tốt đẹp nhất cho đất nước. Ông giải thích lý do là niềm tin vững chắc vào các nguyên tắc của thị trường tự do, nghĩa là không can thiệp. Ngoài ra, dân biểu Mike Pence (CH-Indiana) xác nhận rằng đề luật cứu nguy không đủ sức thuyết phục ông. Ông nhắc lại chủ trương kinh tế tự do và hạn chế sự can thiệp của chính quyền.

Theo dân biểu Steny Hoyer, thủ lãnh phe đa số, cho hay ông không ưa thích kế hoạch cứu nguy, nhưng giải pháp cứu nguy là cần. Ông nói các tài sản tiếp thu sẽ được bán ra khi thời giá lên, có thể là huề vốn.

kết quả thăm dò của Gallup:

McCain Thua obama 8 Điểm

NS Obama có tỉ lệ cử tri hậu thuẫn là 50% và ông McCain 42%, theo kết quả thăm dò mới của Gallup.

Cuộc thăm dò thực hiện từ ngày 25 đến ngày 27-9 là thời gian các thủ lãnh lập pháp loan báo lần đầu tiên tiến bộ trong tiến trình thương lượng kế hoạch cứu nguy Wall Street, cùng thời gian ông McCain tạm ngưng hoạt động tranh cử để lui về thủ đô can dự các bàn cãi. Trong 3 ngày ấy, ông Obama lấy thêm 4 điểm và ông McCain mất 4 điểm.

Nhưng, ảnh hưởng của các cuộc thảo luận đề án cứu nguy sẽ không đuợc nhận thấy cho tới phúc trình ngày Thứ Ba, với các phỏng vấn trong các ngày Thứ Bẩy. Chủ nhật và Thứ Hai.

Trước đây, NS Obama từng dẫn trước đối thủ 8 điểm hay nhiều hơn, như hồi Tháng 7, tiếp theo chuyến đi Afghanistan, Iraq và châu Âu, và sau đại hội đảng tại Denver. Nhưng, thời gian dẫn trước là ngắn, ông McCain nhanh chóng thu hẹp.

Nhìn chung, trong hầu hết các khảo sát của Gallup, ông Obama thường hơn điểm, dù nhẹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.