Mccain, Obama Và Khủng Khoảng Tài Chánh

11/10/200800:00:00(Xem: 6548)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

Vi Anh

 

Cuộc khủng khoảng tài chánh của Mỹ hại cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hoà,Thượng nghị sĩ  McCain và lợi cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ là  Thượng nghi sĩ Obama,trong thời gian cao điểm tranh cử, chỉ còn non 30 ngày nữa là bầu cử tổng thống Mỹ.

 

"Đã buồn vì trận mưa rào, lại đau vì nỗi ào ào gió đông". Đó là hoàn cảnh của Ô McCain trong lúc này. trong cơn khủng hoảng tài chánh Mỹ đang tìm cách giải quyết.Tám năm cầm quyền của TT Bush thuộc đảng Cộng Hoà, người dân Mỹ đã muốn đổi thay, mong có gì hay hơn không theo thông lệ. Ô McCain vì là ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa không ăn mà phải chịu hậu quả đường lối thả lỏng cho tài phiệt tụ tung tự tác tạo khủng khoảng nợ nhà đất khó đòi và khủng khoảng tài chánh nếu không giải quyết thì đại họa kinh tế xảy ra cho nước Mỹ. Đã bao lâu nay các nhà tài phiệt hưởng lương và chia lời -- có người một năm cả trăm triệu ở thị trường đầu tư và chứng khoáng Wall Street -- để rồi bây giờ người dân phải nai lưng ra đóng thuế trả số nợ non 700 tỷ này để cứu nguy nền tài chánh Mỹ nếu không sẽ sụp đổ thì chết chùm. Chính những dân biểu thuộc Đảng Cộng Hoà trong dự luật đầu tiên cũng không dám bỏ phiếu thuận vì thấy biện pháp cứu trợ nền tài chánh Mỹ là cần thiết nhưng bất công. Tài phiệt ăn cho đã, lại bắt người dân trả. Mãi đến sau cùng vì quyền lợi Tổ Quốc Mỹ trên hết, để tránh cho nền tài chánh Mỹ tan vỡ, nên quí vị dân biểu này mới cắn răng bỏ phiếu thông qua giải pháp Paulson, là thành phần của nội các Bush, sau khi thoả hiệp với quí vị lãnh tụ lưỡng viện Quốc Hội. Luật đã thông qua và ban hành, nhưng người ta lo sợ  Quốc Hội đã cấp quá nhiều phương tiện,  Bộ Tài Chánh và Ngân Khố Mỹ có thể tác oai, tác phúc, hại cho định chế này, lợi cho định chế này kia trước khi TT Bush  bàn giao.

 

Trong tranh cử, hại cho người này thì lợi cho người kia. Về thăm dò dư luận, tuy có giá trị hết sức tương đối những cũng có tính dấu hiệu, điểm của ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ là Ô Obama tăng lên thấy rõ, ngay tại những tiểu bang bản lề quyềt định kết quả bầu cử tổng thống. Theo thăm dò của Pew Research Center, Time, Đại Học Quinnipiac, CNN,  CBS/New York Times, hầu hết kết quả cho thấy Ô Obama đang ở vào vị trí rất thuận lợi để thắng cử. Nếu bầu cử ngay lúc này (trước 30 ngày cuộc bầu cử chánh thức vào 4 tháng 11) Ô Obama sẽ đắc cử. Ô Obama luôn dẫn trước Ô McCain từ 5 đến 9 điểm. Đó là một cuộc dẫn đầu có tính lịch sử theo Peter Brown, Phó Giám đốc Viện Thăm dò của ĐH Quinnipiac: "Khó thấy trong các cuộc tranh cử tổng thống cận đại, một khoảng cách đáng kể, nhanh, và rõ như vậy, trong thời kỳ gần bầu cử.. Ô McCain phải làm việc nhiều lắm nếu muốn vào được Nhà Trắng và không có một thí dụ đảo ngược nào như thế xảy ra trong vòng 50 năm gần đây."

 

Các tiểu bang bản lề thường quyết định cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã hướng về phía Ô Obama. TB Florida tiểu bang quyết định tháng cử tổng thống năm 2000,  Obama 51%, McCain 42%. TB Pennsylvania  Obama 54%, McCain 39%. TB Ohio Obama 50%, McCain 42%. Từ năm 1960, không có ứng cử viên tổng thống nào có thể đắc cử nếu không thắng ít nhứt hai trong ba tiểu bang này. Truyền hình CNN có ghi thêm Obama vẫn dẫn đầu 4 tiểu bang Minnesota, le Missouri, Nevada,  Virginia, mà ứng cử viên tổng thống Cộng Hoà luôn thắng trong vòng 40 năm qua.

 

Thần Tượng Palin đứng chung liên danh với McCain không ép phê nữa, 41% người được hỏi trả lời người đẹp Thống Đốc Alaska của liên danh McCain không đủ tầm cở lãnh đạo quốc gia.

 

Về bình luận, đa số công luận ghi nhận được trên truyên thông đại chúng và qua các mạn đàm của những người theo dõi thời cuộc nhận thấy, dân chúng gần đây chuyển hướng về ông Obama nhiều hơn vì điều người dân Mỹ đang quan tâm nhất chính là kinh tế. Đa số cử tri Mỹ khi được hỏi đều nói họ tin người có thể vực nền kinh tế của quốc gia lên chính là ông Obama chứ không phải là ông McCain.

 

Ngay như  ông Karl Rove, phù thủy chánh trị bầu cử và chánh trị sau hai cánh cử đóng, người có công đầu trong việc đưa Tổng Thống George W. Bush vào Nhà Trắng cho biết tân tổng thống Mỹ sẽ là ông Obama. Lên tiếng trong cuộc hội luận chính trị do hệ thống truyền hình FOX thực hiện, Ô Rove nói Obama có khả năng thu được 273 phiếu cử tri đoàn so với 163 phiếu ông McCain.

 

Ô. Mike Murphy, chiến lược gia cho ông McCain hồi năm 2000 nói "con đường tranh cử  của ông McCain đang dẫn đến thất bại.. nông trại của ông McCain đang bốc cháy". Ong an ủi còn 30 ngày nữa, Ủy Ban Vận Động Tranh Cử John McCain phải chữa cháy và lật ngược thế cờ, nhưng nếu cuộc bầu cử diễn ra hôm nay, người thua cuộc chính là ông McCain.

 

Nhà báo Alex Burns trên tờ Politico chuyên theo dõi bầu cử, nhận định ông McCain đang gặp nhiều khó khăn trên đường tiến về Nhà Trắng.

 

Về cuộc khủng hoảng tài chánh, trong việc giải quyết cứu nguy nền tài chánh Mỹ, muốn hay không muốn, thân hay không thân  Đảng Cộng Hoà, người ta cũng thấy một sự thật phũ phàng này: hàng ngũ của Đảng Cộng Hoà ở Quốc Hội chỉa rẽ vì cơn khủng khoảng tài chánh. Cộng Hoà chia rẽ, thì lợi cho Obama. Chính ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa là McCain cũng cố né TT Bush từ các cuộc bầu cử sơ bộ cho đến bây giờ.  Hai phần ba những dân biểu bỏ phiếu No đối với dự  luật 700 tỷ cứu nguy tài chánh Mỹ do TT Bush của Đảng Cộng Hoà đề nghị với Quốc Hội, là dân biểu thuộc đảng Cộng Hoà. Vì là dân biểu quí vị này đi sát với dân, biết rõ giải pháp đó không được lòng dân. Không lý do gì, một nhóm tài phiệt Wall Street đắc lợi vô căn,  hưởng quá nhiều, ăn cho đã, gây hậu quả tai hại co nền tài chánh Mỹ, rồi bây giờ lại bắt dân ra đóng góp để trả. Nên dân biểu Cộng Hoà chống giải pháp của Tổng Thống Cộng Hoà là TT Bush trong cuộc thảo luận biểu quyết đầu, khiến TT Bush chới với, và Thị Trường Wall Street tụt 778 điểm trong một ngày.

 

Ô Obama đợi vết thương máu đang ra trong hàng ngũ Cộng Hoà, Ong đem bông gòn, băng đến để cứu  thương, nhơn danh quyền lợi Tổ Quốc Mỹ. Ong Obama ủng hộ biện pháp cứu nguy nền tài chánh Mỹ.

 

Bên ông Obama tố  bên ông McCain thay vì đưa ra  giải pháp cứu nguy kinh tế, lại lo "nói xấu" Obama.

 

Sau cùng, dù vậy nhưng không thể  nói Ong Obama sẽ thắng cử tổng thống trong ngày bầu cử 4 tháng 11. Thăm dò, tiên đoán  trên truyền thông đại chúng trong mùa bầu cử năm nay có giá trị hết sức tương đối. Thăm dò kết quả Bà Hillary luôn dẫn đầu, McCain lẹt đẹt phía sau. Nhưng kết quả sau cùng McCain và Obama thắng trong bầu cử sơ bộ. Đăc tính của cuộc bầu cử tổng thống này lòng dân thay đổi rất nhanh. Thời sự quốc gia và quốc tế cũng diễn biến rất nhanh, ảnh hưởng rất lớn đối với cái nhìn của dân chúng đối với thái độ và hành động đề nghị ứng phó của hai ứng cử viên tổng thống. Về việc Nga xâm chiếm Georgia, người dân thấy Ô McCain nhiều kinh nghiệm đối phó hơn Ô Obama, điểm Ô McCain lên. Về giải quyết tài chánh, dân chúng thấy Ô Obama có khả năng ứng phó hơn, điểm Ô Obama lên. 30 ngày là một tháng, nói nghe thì mau, nhưng việc nước, chuyện dân Mỹ liên quan đến thế giới rất nhiều. Còn rất nhiều thời sự thử thách tài thao lược của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.