Đóng Thuế Chính Phủ Liên Bang Qua Hệ Thống Eftps

09/10/200800:00:00(Xem: 10895)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

Thúy Chi - IRS/SPEC/www.eftps.gov

 

Hệ thống thu và đóng thuế qua mạng điện tử của chính phủ Liên bang được thành lập năm 1996 là hệ thống đóng thuế miễn phí của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ. Hiện nay đã có hơn 3 triệu 500 ngàn người gồm người thọ thuế cá nhân và các cơ sở kinh doanh đăng ký gởi tiền đóng thuế qua hệ thống EFTPS. Hệ thống EFTPS đã giúp việc đóng thuế cho chính phủ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Khi người thọ thuế đăng ký trả thuế qua mạng điện tử này, họ có thể ngồi tại nhà hay tại văn phòng làm việc, dùng phôn - EFTPS-phone, phần mềm vi tính - EFTPS-PC Software, hay vào mạng điện tử - EFTPS-Online, để gởi tiền thuế đến cho Bộ Tài Chính Hoa Kỳ.

 

Hệ thống EFTPS giúp người thọ thuế hạn chế việc sử dụng các phiếu ký thác tiền thuế (coupons), phiếu trả tiền (vouchers) để trả cho chính phủ; người đóng thuế cũng không cần phải viết chi phiếu (write a check), hay cầm chi phiếu hoặc phiếu gởi tiền đến ngân hàng, bưu điện để gởi trước ngày đáo hạn đóng thuế. Hệ thống đóng thuế điện tử rất dễ sử dụng; người thọ thuế có thể đóng tiền thuế qua mạng bất cứ lúc nào trong ngày, suốt 7 ngày trong tuần, và thậm chí, họ có thể định trước ngày trả thuế. Ngay sau mỗi lần gởi tiền để đóng thuế qua mạng EFTPS người thọ thuế sẽ nhận được một xác nhận từ hệ thống (xác nhận này có thể in ra trên giấy). Ngoài ra, người đóng thuế cũng có thể truy cập được danh sách những lần họ đã đóng thuế qua mạng EFTPS.

 

Trong những năm gần đây, hệ thống EFTPS đã trở thành một trong những chương trình hoạt động thành công nhất của Chính phủ Liên bang.

 

- Hằng triệu người đã đăng ký đóng thuế qua hệ thống này.

 

- Việc sử dụng hệ thống mạng EFTPS rất đơn giản, nhanh chóng và chính xác.

 

- Người thọ thuế không còn phải vội vã đến ngân hàng để ký thác tiền hay đến bưu điện để gửi chi phiếu tiền trước ngày giờ đáo hạn; họ cũng không còn phải lo lắng phiếu gởi tiền bị thất lạc hay bị trễ  nãi.

 

- Người đóng thuế hoàn toàn chủ động việc đóng thuế an toàn qua hệ thống EFTPS của Bộ Tài Chính.

 

1. EFTPS là gì"

 

EFTPS là hệ thống đóng thuế qua mạng điện tử (the Electronic Federal Tax Payment System) do Sở Thuế Vụ Liên Bang, trực thuộc Bộ Tài Chính Hoa Kỳ và cơ quan cung cấp các dịch vụ điều hành tài chính (Financial Management Service (FMS) thành lập để giúp người và các tổ chức kinh doanh đóng thuế trực tiếp cho  Chính phủ Liên bang qua mạng diện tử hay bằng điện thoại. Hoạt động này rất có hiệu quả, bảo đảm và tiết kiệm được nhiều thời gian.

 

2. Ai có thể sử dụng hệ thống EFTPS"

 

Bất cứ cá nhân hay cơ sở dịch vụ hoặc cơ quan nào phải đóng thuế cho Chính phủ khi họ khai thuế với các mẫu đơn khai thuế lợi tức 1040, mẫu 706 khai tài sản của người quá cố, mẫu 709 khai thuế quà tặng; hoặc khi người thọ thuế phải đóng các khoản tiền thuế trả góp, họ đều có thể sử dụng hệ thống mạng điện tử EFTPS.

 

Bất cứ cơ sở hay dịch vụ kinh doanh nào cũng có thể sử dụng hệ thống EFTPS để đóng thuế. Một số cơ sở/dịch vụ kinh doanh được yêu cầu sử dụng hệ thống EFTPS để đóng thuế vì những cơ quan/dịch vụ này hội đủ một số các điều kiện tiêu chuẩn. Cụ thể, nếu trong một năm tổng số tiền thuế cơ sở hay dịch vụ của quý vị phải đóng cho Chính phủ Liên bang (bao gồm các khoản tiền thuế lao động, thuế lợi tức, thuế an sinh xã hội, và các khoản thuế tạm thu các loại khác) nhiều hơn $200,000, từ đầu năm tiếp theo (theo năm lịch), quý vị sẽ được yêu cầu sử dụng hệ thống EFTPS để đóng thuế.

 

Chẳng hạn, nếu trong năm 2002 tổng số tiền thuế (deposits) quý vị gởi đến cho IRS nhiều hơn $200,000, kể từ đầu tháng Một năm 2004 quý vị sẽ được yêu cầu sử dụng hệ thống EFTPS để đóng thuế. Một khi IRS đã yêu cầu quý vị phải đóng thuế qua mạng điện tử EFTPS, quý vị sẽ tiếp tục đóng thuế theo cách này trong những năm tiếp theo, mặc dù có thể tiền thuế quý vị phải đóng hằng năm ít hơn $200,000.

 

3. Hệ thống EFTPS hoạt động như thế nào"

 

Không nhất thiết quý vị đang ở đâu, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, trong tuần, quý vị vẫn có thể gởi tiền thuế đến cho IRS. Quý vị cũng có thể xếp lịch đóng thuế trên mạng trước 120 ngày, tiền thuế sẽ được trích ra từ tài khoản của quý vị vào đúng ngày, giờ quý vị đồng ý. Một ngày trước ngày quý vị định sẵn, số tiền thuế của quý vị sẽ được xác định và chuẩn bị để chuyển cho Bộ Tài Chính. Người đóng thuế sẽ không lo bị trễ hạn, quý vị sẽ không còn phải ghi chú cẩn thận các phiếu gởi tiền, và không phải hối hả đến ngân hàng để ký gởi tiền như trước. Tiền thuế của quý vị trả cho Chính phủ sẽ tự động trừ từ tài khoản ngân hàng đã đăng ký và ngày trả thuế của quý vị sẽ được tính vào ngày quý vị đã chọn.

 

Một số các cơ quan tài chính cũng cho phép các cơ sở thương mại hay dịch vụ kinh doanh nhận được tiện ích này (họ có thể thu lệ phí cho dịch vụ này) bằng cách nhận tiền thuế của quý vị và để vào tài khoản "có" (debit account) và gởi số tiền thuế đóng thuế của quý vị vào mạng điện tử EFTPS.

 

4. Có phải trả tiền cho việc sử dụng hệ thống EFTPS hay không"

 

KHÔNG. Hệ thống EFTPS không thu phí của người sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, nếu quý vị chọn phương pháp trả tiền cho EFTPS qua một cơ quan tài chính khác (chỉ dành cho các cơ sở, dịch vụ kinh doanh), quý vị có thể phải trả lệ phí cho cơ quan tài chính đó. Hãy hỏi trực tiếp cơ quan cung cấp dịch vụ tài chính cho quý vị xem họ có thu lệ phí đóng thuế khi chuyển tiền thuế của quý vị vào hệ thống EFTPS hay không.

 

5. Đóng thuế qua hệ thống EFTPS được lợi gì"

 

Khi đóng thuế qua hệ thống EFTPS, quý vị được lợi về nhiều mặt so với cách đóng thuế truyền thống từ trước đến nay như:

 

- Việc đóng thuế sẽ nhanh hơn nhiều... quý vị có thể chỉ mất vài phút là hoàn tất việc đóng thuế.

 

- Quá trình đóng thuế rất chính xác... bởi vì các bước thực hiện việc chuyển tiền đều có thể xem xét được, quý vị có thể kiểm tra lại mỗi bước để bảo đảm thông tin chuyển đi là đúng trước gởi.

 

- Sử dụng hệ thống EFTPS rất tiện lợi... vì EFTPS có thể dùng qua điện thoại, hay qua mạng thông tin điện tử 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần.

 

- Hệ thống này rất dễ sử dụng... mỗi bước đều báo cho quý vị biết quý vị cần những thông tin gì để thực hiện việc gởi số tiền đóng thuế cho Chính phủ Liên bang.

 

- Công việc này rất an toàn... hệ thống EFTPS cung cấp mức bảo mật cao nhất trên mạng điện tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.