Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tôn Giả Lobsang Nyima Tịch Hơn 20 Ngày, Cơ Thể Vẫn Am

07/10/200800:00:00(Xem: 1966)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 Chân dung của Tôn Giả Lobsang Nyima.

 

DHARAMSALA (ẤN ĐỘ) - Theo tin Việt Báo nhận được từ Dharamsala và từ Giáo sư Tiến sĩ Tenzin Dorjee của Đại Học UCSB (Đại Học UC ở  Santa Barbara), cho biết Tôn giả Lobsang Nyima, Viện Trưởng đời thứ 100 của Tu Viện Gaden ở Tây Tạng, ngôi vị truyền thừa từ Tổ Sư Tsongkha, đã thị tịch vào ngày 14 tháng 9 năm 2008, nhưng cho đến nay sau hơn 20 ngày báo thân của Ngài vẫn còn ở trong tình trạng nhiệt độ ấm từ 21 đến 26 độ bách phân. Toàn thân Tôn giả Lobsang Nyima hiện đang an trú trong diệu quang của thiền định.

 

Theo tin từ đài truyền thanh Voice of Tibet Norway Radio phát đi bằng tiếng Tây Tạng cách nay vài ngày, các bác sĩ Ấn Độ đã đến khám nghiệm nhục thân của Ngài và cư dân Ấn Độ địa phương cũng đã lũ lượt đến tỏ lòng tôn kính Ngài. Tất cả đều rất ngạc nhiên với tình trạng nhục thân kỳ diệu của Ngài hiện nay.

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đã cử 2 vị bác sĩ từ Bệnh viện Tibetan Delek Hospital và Học viện Y khoa Tibetan Astro-Medical Institution ở Dharamsala đến Mundgod để khám nghiệm nhục thân của Ngài Lobsang Nyima tại Tu viện Drepung.

 

Theo tường trình của đài phát thanh nói trên, máy đo và thu hình nhiệt kế đã ghi nhận nhiệt độ của nhục thân Ngài Lobsang Nyima luôn luôn nằm ở khoảng từ 21 đến 26 độ bách phân. Điều này đã làm các bác sĩ Ấn Độ và cư dân địa phương ngạc nhiên. Nhiệt độ bình thường trong cơ thể của chúng ta là khoảng 36 độ bách phân. Họ cũng đã thu thập những dữ kiện về việc sử dụng các dụng cụ đo nhịp tim của Ngài.

 

Tôn giả Lobsang Nyima sinh vào năm 1929 tại làng Changmarsing thuộc tỉnh TsawaRong, nằm trong cao nguyên Tsawa Gang. Thân phụ là cụ ông Lobsang Tsering và thân mẫu là cụ bà Yeshi Lhamo.

 

Lúc Ngài sinh, theo lời cụ thân sinh của Ngài kể, hiện tượng nguyệt thực đã diễn ra và điều này theo truyền thống Tây Tạng là một điềm kiết tường. Ở tuổi ấu thơ Ngài đã được học các môn căn bản viết, đọc và các nghi thức của truyền thống Trường phái Nyingma với đại sư Gen Ngawang Yeshi, một học giả về phái Nyingma.

 

Năm 12 tuổi, Ngài trở về Tu viện tiền thân của Ngài là Tu viện Dagyul Wogthang Gon và vị viện trưởng ở đây là ngài Rabten đã ra đảnh lễ. Với trí tuệ siêu việt Ngài đã học hết các nghi thức, giáo nghĩa, luận lý và cú pháp ngôn ngữ của các trường phái trong đó có truyền thống Mạn Đà La của Mật Tông trong một thời gian ngắn đặc thù, làm ngạc nhiên nhiều vị đại sư.

 

Năm 1945, lúc Ngài 17 tuổi, Ngài đã vào học tại Tu viện Drepung Loseling, một đại học Phật Giáo Tây Tạng nổi tiếng để học Ngũ Minh của Phật Giáo Đại Thừa dưới sự chứng minh và giáo thọ của nhiều đại sư trong đó có Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14.

 

Năm 1959, khi Trung Quốc xua quân đàn áp cuộc nổi dậy của người Tây Tạng và đặt nền thống trị lên toàn lãnh thổ đất nước, Ngài đã cùng với đoàn lưu vong của Đức Đạt Lai Lạt Ma sang tị nạn tại Ấn Độ.

 

Cùng với những Tăng sĩ Tây Tạng lưu vong, Ngài đã tiếp tục việc giảng dạy tại Tu viện Buxar ở Đông Bắc Ấn Độ sau năm 1959. Ngài đã giảng dạy nhiều môn học cho những Tăng sĩ trẻ về thay đổi khí hậu,  môi trường, thiếu dinh dưỡng,v.v…

 

Sau một thời gian điều trị bệnh lao phổi tại bệnh viện Christian Hospital ở miền Nam Ấn Độ, Ngài đã trở về lại Buxar để tiếp tục nghiên cứu tại Đại Học Sampuranand Sanskrit University tại Varanasi và tốt nghiệp bằng Archarya Degree, tương đương với bằng M.A.

 

Năm 1974, Ngài đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma thỉnh cử vào chức vụ Viện Trưởng của Đại Học Gyudmed Tantric University.

 

Năm 1976, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thỉnh cử Ngài làm Viện chủ Tu Viện Namgyal vốn là Tu viện do Đức Đạt Lai Lạt Lam làm Viện Trưởng.

 

Năm 1994, Ngài kế thừa ngôi vị Viện Trưởng Tu viện Gaden của Tổ Sư Lama Je Tsongkha và trở thành vị Viện trưởng thứ 100 của Tu viện Gaden này.

 

Ngài cũng đã dành thời gian quý báu để sáng tác nhiều tác phẩm giá trị nhằm mục đích phổ biến giáo nghĩa của Phật Giáo làm lợi lạc cho mọi người. Trong số những tác phẩm tiêu biểu gồm có:

 

1. Lịch Sử Tôn Giáo và Tổ sư Truyền Thừa của Tu viện Gyudmed Tantric Monastery,

 

2. Di Lặc Hành Tán,

 

3. Cầu Nguyện Vãng Sinh Cực Lạc Quốc,

 

4. Hành Tán Rigchema

 

5. Triệu Thỉnh 3 Cảnh Giới của Lễ Triệu Thỉnh Cát Tường,

 

6. Cầu Nguyện Trường Thọ và Chuyển Hóa Vòng Sinh Tử Của Nhiều Vị Lạt Ma, v.v…

 

Năm 2002, Ngài đã rút lui chức vụ Viện trưởng Tu Viện Gaden để tịnh dưỡng, mặc dù vậy Ngài vẫn tiếp tục giảng dạy nhiều môn học mỗi ngày.

 

Ngài đã an tường xả báo thân vào ngày 14 tháng 9 năm 2008, trụ thế 79 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.