Ngoại Trưởng Canada Sinh Hoạt Với Cộng Đồng Việt Nam

05/10/200800:00:00(Xem: 2010)
Bộ Trưởng Ngoại Giao Canada đến sinh hoạt với cộng đồng Việt Nam tại trụ sở Hội Người Việt Toronto hôm 2-10-2008
Bộ Trưởng Ngoại Giao Canada đến sinh hoạt với cộng đồng Việt Nam tại trụ sở Hội Người Việt Toronto hôm 2-10-2008.

(Toronto - VNN) Hôm thứ Năm 2-10-2008, Ông David Emerson, Bộ Trưởng Ngoại Giao Canada, đã đến sinh hoạt với cộng đồng Việt Nam tại trụ sở Hội Người Việt Toronto (HNVT) số 3585 Keele St., North York, cùng với phái đoàn tháp tùng gồm một số  ứng cử viên trong vùng Đại Đô Thị Toronto như  Bà Christine Mc Girr, vùng  Spadina- Trinity, Bà Julian Saweczko, vùng Parkdale-High Park và Ông Kevin Nguyễn, vùng York West. Khoảng  60 đồng hương Việt Nam cùng đại diện các đoàn thể, tổ chức và một số cơ quan  truyền thông Việt Nam trong vùng đã hiện diện tiếp đón ông Bộ Trưởng và phái đoàn. 

Tại buổi tiếp kiến, sau lời chào mừng của Ông Nguyễn Lê Mạnh, Truởng phòng Điều hành HNVT, ông Bộ Trưởng Ngoại Giao David Emerson được mời phát biểu đầu tiên. Ông  trình bày về những thành tựu kinh tế mà Thủ Tướng Steven Harper và Đảng Bảo Thủ (Conservative Party) đã đạt được trong thời gian qua. Ông cũng ghi nhận những sự thành công của người Việt đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Canada. Trong đường hướng ngoại giao của Canada sắp tới, ông nhấn mạnh đến mối bang giao cần thiết với Việt Nam qua những chương trình đầu tư song phương và phát triển văn hóa mà Canada và Việt Nam đã có  từ trước đến nay. Ông kêu gọi sự tham gia nhiều hơn nữa của người Việt ở ba thành phố lớn như Toronto, Montreal và Vancouver  vào Đảng Bảo Thủ để tiếng nói và cùng những vấn đề quan tâm của người Việt được chính quyền biết đến.

Nhân dịp này, ba ứng cử viên thuộc đảng Bảo Thủ ở ba khu vực  tập trung nhiều cư dân Việt Nam nhất trong thành phố đã được giới thiệu để kêu gọi sự ủng hộ  của cộng đồng người Việt trong cuộc bầu cử sắp tới.

Ba người Việt Nam tỵ nạn ở Phi Luật Tân vừa đến được Canada trong chương trình "Tới Bờ Tự Do" do Liên Hội người Việt Canada và Hội Người Việt Toronto phối họp, là anh Hoàng Trương , chị Rovena Trương và chị Maria Trần cũng đã được giới thiệu đến mọi người. Trong lời phát biều thay mặt cho những đồng bào tỵ nạn ở Phi Luật Tân, chị Maria Trần đã bày tỏ lòng biết ơn của cô đến chính phủ Canada và cộng đồng Việt Nam đã vì lòng nhân đạo, nghĩa đồng bào, bảo lãnh chị và những người tỵ nạn ở Phi Luật Tân đến đất nước tự do này.

Trong phần thảo luận, một số câu hỏi đã được  nêu lên, đặc biệt là mối quan tâm về sự kiện đang xảy ra ở Giáo Xứ Thái Hà, Tòa Khâm Sứ và sự đàn áp của nhà cầm quyền CSVN đối với các nhà dân chủ trong nước. Những hành động cụ thể nào để giúp đỡ giải quyết cho sự kiện trên. Ông David Emerson cho biết, trong việc giao thương với Việt Nam, bên cạnh những hợp đồng lúc nào cũng có những điều kiện kèm theo về nhân quyền. Đương cử như Thủ Tướng Harper lúc nào cũng đặt vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo trong mọi cuộc thương thảo với Việt Nam cho dù Canada rất cần phát triển những đầu tư, thương mãi với nước này. Mọi sự có thể giải quyết qua đối thoại và đường lối ngoại giao.

Quan khách tham dự sau đó cũng có đặt một số câu hỏi cho những ứng cử viên liên quan đến sinh hoạt cộng đồng tại địa phương, đặc biệt về một trung tâm sinh hoạt tổng họp cho mọi hội đoàn dưới một mái nhà. Theo ông Kevin Nguyễn thì cho rằng những ngân sách dành cho các chương trình của cộng đồng đều do sự quyết định của các dân biểu tỉnh bang (MPP), tuy nhiên trong thời gian đảng Bảo Thủ nắm quyền đã có những chương trình tài trợ cho cộng đồng Việt Nam trong việc tái định cư  và hội nhập, ông hứa sẽ cố gắng để tranh đấu cho quyền lợi của người Việt tỵ nạn tại đây.

Buổi sinh hoạt với ông ngoại trưởng David Emerson chấm dứt vào lúc 2 giờ 30 chiều cùng ngày bằng một tiệc trà thân mật đón tiếp khách tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.