Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Làm Nhục Việt Nam

04/10/200800:00:00(Xem: 11028)
Đức Tổng Giám mục Hà nội Ngô quang Kiệt không phải là người duy nhứt, người đầu có dịp đi ngoại quốc về  Việt Nam nói cảm thấy nhục nhã cầm hộ chiếu VN do chế độ CS Hà nội cấp. Mà hàng triệu người Việt Hải ngoại cũng cảm thấy nhục khi đọc tin tức của báo chí quốc tế, thấy VN cái gì cũng bê bối, nào chà đạp nhân quyền coi dân như cỏ rác, nào buôn bán trẻ em làm nô lệ tình dục, "xuất cảng lao động" đem con bỏ chợ, nào tham nhũng nhân dân, nào ô nhiễm môi trường sống. At hẳn Ô Nguyễn minh Triết, Nguyễn tấn Dũng cũng biết khi có dịp công du, tiếp cận được với truyền thông quốc tế. Thế nhưng khi Đức Tổng Giám mục nói với Chủ Tịch Uy Nhân dân Hà nội Nguyễn Thế Thảo cảm nghĩ với thiện ý mong sửa chữa bảo vệ và phát huy danh dự quốc gia dân tộc, thì "báo đài" của Đảng Nhà Nước CS Hà nội mở chiến dịch khích động quần chúng chống đối và lên án Đức Tổng Giám mục. Vấn đề đặt ra là ai làm nhục Việt Nam" Lạnh lùng phân tích cho thấy đó là chế độ CS Hà nội - chớ không ai khác cả, không ai vào đó cả.

Một, sự kiện chứng minh: Cộng hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là bốn chế độ CS còn sót lại sau Chiến tranh Lạnh. 33 năm thống nhứt lãnh thổ mà lòng dân không thống nhứt với nhà cầm quyền một chút nào. Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng Chánh phủ của chế độ Cộng Hoà Xã hội chủ nghĩa VN, là những người lãnh đạo quốc gia đi công du bị đồng bào hải ngoại chống đối mạnh nhứt. Cái gì xấu tệ là có tên Cộng hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Cộng hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là nước tham nhũng nhứt Đông Nam Á. Cộng hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là nước Á châu nhận tiền trị bịnh Sida nhiều nhứt của Mỹ. Cộng hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một trong một số ít nước nghèo nhứt thế giới, theo Ngân Hàng Thế Giới lợi tức đổ đồng trên đầu người chưa tới 500 Đô, tức 1 ngày làm việc chưa được 2 Mỹ Kim. Cộng hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tự hào tăng gia kinh tế nhưng không phát triễn kinh tế, không thăng tiến cần lao đồng tiến xã hội, mà làm cho hố sâu ngăn cách nghèo giàu, thành thị nông thôn thêm sâu rộng, mâu thuẫn giai cấp thêm trầm trọng. Tư bản đỏ ở thành thị và cường hào ác bá đỏ ở nông thôn, tất cả đều phi sản xuất, cấu kết với tài phiệt ngoại bang kềm công xá thấp, tăng giá vật tư nhập khẩu cao để quốc doanh có lợi, khiến xã hội VN ngày càng phân hoá, kỳ thị Bắc Nam. Cộng hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam bị Mỹ ghi vào số bìa đen mấy năm trời vì lý do đàn áp tôn giáo. Cộng hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam buôn bán phụ nữ và trẻ làm nô lệ tình dục, "xuất khẩu lao động" làm lao nô, đem con bỏ chợ. Cộng hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là chế độ bị ảnh hưởng lạm phát và vất giá gia tăng trầm trọng nhứt Đông Nam Á. Cộng hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trấn áp những ngưòi vận động tự do, dân chủ, nhân quyền, kiểm soát Internet, báo chí, mạnh hơn, nghiệt ngả  Trung Cộng. Cộng hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là nước thuốc tây giả hạng nhì trong vùng.
 Hai, ai gây nên nông nổi cho Việt Nam" Bình tâm và lạnh lùng phân tích cho cùng kỳ lý, nỗi buồn dân Việt, nỗi nhục VN, là một hiện hữu, là một sự kiện, một cảm nghĩ có thật khi đi ngoại quốc, khi đọc tin tức của truyền thông đại chúng quốc tế, độc lập. Dù bây giờ vấn dề VN không còn là tiêu điểm của truyên thông quốc tế, là điểm nóng của tình hình thế giới, VN vẫn là một nước với nhiều tin tức xấu tệ. Ai đã gây nên nông nổi này cho quốc gia dân tộc VN" CS Hà nội chớ không ai vào đó cả. Không thể đổ cho hậu quả chiến tranh, hoà bình đã lập lại 33 năm rồi. Không thể đổ lỗi cho dân chúng, người dân Việt chính CS cũng thừa nhận, cần cù, khéo tay hay làm. Không thể đổ lỗi cho địa lý VN, chính CS cũng đã thừa nhạn tiển rừng bạc biển với gạo xuất cảng hạng nhỉ thế giới, dầu lửa rút lên đều đều. CS Hà nội nắm cả lưởi lẫn cán của chánh quyền, độc tài độc đoán quyết định việc nước việc dân. Mũi nào có dại, lái cũng phải chịu đòn. CS Hà nội coi quốc gia dân tộc như món đồ riêng của họ, mặc tình họ lật sấp lật ngữa. Ai không theo CS là "lực lượng thù địch, phản động". Ai chân thành thấy khác, đóng góp ý kiến khác với CS, như Đức Tổng Giám Mục Ngô quang Kiệt, là CS Hà nội tìm cách hãm hại ngay.


Ba, đối chiếu với chế độ trước hoàn cảnh khó khăn hơn vì chiến tranh. Trong những thập niên, 1950, 60, 70, thời Việt Nam Cộng Hòa, không ít ngưòi Việt đi ngoại quốc. Người Việt lúc bấy giờ, quân nhân thụ huấn, công chức tu nghiệp, thương gia làm ăn, sinh viên du học đi hay về. Nhập cảnh hay quá cảnh Hồng Kong, Đài Bắc,  Tokyo, Seoul, San Fran,  Paris lên máy bay Pan Am, Air France,Thái lan, Đại Hàn, Đài Loan, Hông Kong, với "thông hành" (từ CS gọi là "hộ chiếu") ngoại giao, công vụ, hay du lịch của Việt Nam Cộng Hoà cấp, ngưòi Việt được đối xử như người của một nước có hạng ở Đông Nam Á. Rất ít nếu không muốn nói là không có người Việt đi  ngoại quốc, tìm cách ở lại, dù về là phải sống trong chiến tranh. Cảm nghĩ đó khiến người viết bài này thời đó có ghi lại trong một bài thơ Đưòng: "Tôi có lần đi lại đó đây, Du hành Bắc Mỹ, viếng Au Tây.  Ba lê, La mã  nhìn say đắm; Nhựt bổn, Hoa kỳ ngấm ngất ngây. Thấy đẹp, thấy giàu  nơi chốn  ấy, Nhưng yêu nhưng mến Việt Nam nầy. Lý do xin nói ngay không ngại, Hai tiếng Việt Nam nghĩa đã đầy". Ngay sau khi Việt Nam Cộng Hoà bị bức tử, sau cuộc di tản vô tiền khoáng hậu của người Việt vượt biên, vượt biển đi tỵ nạn CS. Cùng là người Việt, nhưng những người Việt hải ngoại  trình passport do Mỹ, Canada, Pháp, Uc cấp cho người gốc Việt đi qua Quan Thuế và Nhập Cảnh các nước, người ta sẽ thấy khác nhau liền. Người Việt nào trình "hộ chiếu" do nước Cộng Hoà Xã hội Chủ Nghĩa VN cấp sẽ bi xoi mói, nghi ngờ, hỏi tới tra lui, kiểm soát kỹ,chặt và lâu hơn.
Bốn và sau cùng nhận định. Có chứng kiến những cảnh đó,có thể nghiệm ngay trước mới thấy lời của Đức Tổng Giám Mục Ngô quang Kiệt nói với Ong Chủ tịch Uy BanNhân Dân Thành Phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo -- hết sức chân tình  và đầy thiện ý bảo tồn danh dự  quốc gia dân tộc VN. Lời của Đức Tổng Giám mục Hà nội, "Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam. Đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng". Vì danh dự quốc gia dân tộc Việt, Đức Tổng Giám mục mới nói  thiện tâm, thiện chí  cùng nhau rút ưu khuyết điểm, sửa chửa, xây dựng lại để các nước trọng danh dự quốc gia dân tộc Việt Nam, và đối xử xứng đáng với ngưởi Việt mang hộ chiếu do Việt Nam cấp, để người Việt không cảm thấy nỗi buồn dân Việt, nỗi nhục VN.

Thế mà, thay vì "tiếp thu" một cách bình tĩnh và xây đựng, CS Hà nổi tức giận và hành động trả thù người tu hành đã thành khẩn đóng góp ý kiến. CS Hà nội mở cả một chiến dịch trên "báo đài" của Đảng Nhà Nước để khích động chống đối và lên án Đức Tổng Giám Mục. Báo Thanh Niên dùng xảo thuật hạ cấp trích cắt  một khúc, chỉ lấy đầu bỏ đuôi, làm mất ý nghĩa của đại ý, làm sai  ngữ cảnh của câu trong đoạn văn. Báo Thanh Niên lấy đoạn "Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam". Chỉ lấy đoạn này, mà bỏ đoạn sau, để chứng tỏ Đức Giám Mục  làm nhục nước Việt Nam. Để báo này đi đến kết luận: "Sẽ nghĩ gì về một vị chủ chăn có thái độ hằn học lạc loài như vậy đối với chính đất nước sinh ra ông ta" Một TGM như vậy liệu có xứng đáng để các giáo dân, giáo sĩ tin tưởng (báo Thanh Niên, Chủ nhật 21.09.2008 trang 5).

Do đó, chính chế độ CS Hà nội, chính Đảng Nhà Nước CS Hà nội đã làm nhục VN, với những nhân viên công an bị Đảng CSVN thuần hoá, lập trình thành người máy như những nhà làm "báo đài" đã khích động chống Đức Tổng Giám mục Hà nội, và công an đánh đổ máu đầu nhà báo Ben Stocking, trưởng văn phòng đại diện của thông tấn xã AP của Mỹ. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.