Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại Sao “cần Quan Tâm”?

19/09/200400:00:00(Xem: 4237)
Tại sao lại đưa Việt Nam vào danh sách "các nước đáng quan ngại" vì đã vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng" Những điều này có lợi gì cho sinh hoạt tôn giáo quê nhà hay không" Không phải các lễ hội tôn giáo đang tưng bừng mở cửa dàn dựng để thu hút thêm du khách đó sao"

Vấn đề nhìn cho kỹ, như dường chính phủ Mỹ cũng đã hết sức bất đắc dĩ mới "phong thần" cho chính phủ Hà Nội, bởi vì làm căng thẳng bang giao với các tay anh chị Cầu Muối cũng không có lợi gì, trong lúc còn lúng túng đủ thứ chuyện bên Trung Đông với Iraq, Iran... Hà Nội mà nổi giận, không cho đi tìm di hài lính Mỹ MIA thì lại sinh thêm đủ thứ chuyện. Mà thực sự nhìn thấy rõ là bất đắc dĩ, vì Mỹ đã kềm chế hành động này nhiều phen rồi. Kể như nhịn hết nổi rồi.

Một cách chính thức, Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm thứ tư đã đưa Việt Nam, Saudi Arabia và Eritrea vào danh sách "các nước đáng quan ngại" lần đầu tiên vì đã vi phạm tự do tôn giáo. Như vậy là danh sách có 8 nước, khi kể cả danh sách cũ là 5 nước: Trung Quốc, Iran, Bắc Hàn, Miến Điện và Sudan.

Tại sao lại nói là Mỹ đã bất đắc dĩ nặng lời -- dù là chưa nặng tay để trừng phạt cụ thể - đối với Việt Nam" Đơn giản, đứng bên cạnh Việt Nam là Saudi Arabia, một quốc gia đồng minh cực kỳ thân thiết của Mỹ. Bạn đừng thắc mắc chuyện 15 tên khủng bố trong nhóm 19 tay không tặc là người Saudi, hãy cứ nhớ rằng lâu nay quân đội Mỹ vẫn đặt căn cứ trên đất Saudi, và một trong các mục tiêu mà Osama Bin Laden, tư lệnh tổ chức khủng bố Al-Qaeda, đòi hỏi chính là quân Mỹ phải rút khỏi Saudi để cho 2 thánh địa Hồi Giáo ở đây, Mecca và Medina, được "vắng bóng ngoại đạo." Thêm nữa, nếu không có Saudi làm đồng minh, thì phương diện tổ chức cho cuộc chiến Iraq chắc chắn là thập phần khó khăn hơn. Còn về lý do kinh tế, chính Saudi đã nhiều lần gỡ rối cho Mỹ khi giá dầu tăng vọt, kể cả trường hợp khối OPEC chưa có quyết định nào.

Nếu chúng ta nhìn toàn cảnh, thực sự là nhà nước CSVN đã chấp nhận nới mở tôn giáo. Đúng là có những lễ hội tôn giáo đông hơn. Như trong mùa Lễ Phật Đản, dân chúng đi chùa đông đảo khắp nước, tất nhiên chỉ trừ một số ngôi chùa đang ngụ cư các vị sư đang bị chế độ quản chế. Hay trong mùa lễ Đức Mẹ La Vang, các năm gần đây có tới vài trăm ngàn giaó dân về dự lễ, tất nhiên là không thấy ai nơi đây nhắc tới Linh Mục Nguyễn Văn Lý, người đang ở tù vì đòi hỏi thêm các quyền tôn giáo cho đồng bào.
Câu chuyện toàn cảnh như thế lại được đậm màu hơn, khi nhà nước chấp nhận cởi mở tôn giáo thêm bằng các cử chỉ lịch thiệp khi gỡ khóa "cửa tùng đôi cánh khép": Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh và pháí đoàn 300 Tăng Ni Cư Sĩ của thầy sẽ về thăm nhiều ngôi chùa ở quê nhà, với lịch trình thuyết pháp, khóa tu dài tới ba tháng kể từ đầu năm tới. Chưa hết, Hội Đồng Giám Mục mới mấy tuần trước còn cho biết, chính phủ Hà Nội đã đồng ý (dù chưa thấy văn bản chính thức phổ biến) rằng Đức Giáo Hoàng sẽ thăm Việt Nam giữa năm tới, và sẽ dự Lễ Hội Đức Mẹ La Vang... Chúng ta cũng cầu nguyện cho các chuyến đi này thành công lớn (không phải để nhà nước tuyên truyền, vì ngày nào vẫn còn 45 tu sĩ đang bị tù và quản chế thì tuyên truyền sao cũng hỏng, ngày nào còn cấm GHPGVNTN hoạt động thì không cách chi phù phép tuyên truyền nổi) nhưng chỉ vì đất nước cần tăng trưởng thêm các thiện pháp và giảm đi các ác pháp, cũng vì hòa bình là cái phước lớn nhất của dân tộc và thêm một bước cởi mở tôn giáo nào là mừng thêm bước đó...

Đâu phải chỉ cần phóng viên quốc tế chụp hình, quay phim các cử chỉ lịch thiệp "cửa tùng đôi cánh mở" là kể như xong, không ai nói gì chuyện Hà Nội đàn áp tôn giáo nữa... Theo lời bà dân biểu Loretta Sanchez hôm thứ tư, "Chúng ta, ai cũng rõ rất nhiều về thành tích của chính phủ Việt Nam về vấn đề đàn áp quyền tự do tôn giáo. Tất cả các tôn giáo chính tại Việt Nam như Phật Giáo, Tin Lành và Thiên Chúa Giáo đều bị đàn áp. Cha Nguyễn Văn Lý vẫn ở trong tù. Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, và Mục sư Nguyễn Hồng Quang đang đều bị quản thúc tại gia. Và đây chỉ là một số điển hình của sự đàn áp tôn giáo tại Việt Nam!"

Thực sự là chính phủ Hà Nội không hài lòng. Ngay hôm thứ năm là ông Lê Dũng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN, đã lên tiếng phản đối liền. Cũng nên nhắc, mới hồi mấy tháng trước, nhà nước CSVN đã nhờ cậy một phái đoàn tôn giáo VN - trong đó có nhiều tu sĩ nổi tiếng và có uy tín của Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành - sang Washington và New York để vận động ngăn cản dự luật nhân quyền VN, với lý luận rằng chính phủ Hà Nội có tôn trọng quyền tự do tôn giáo, rằng các tôn giáo vẫn tự do hành đạo... Quý tu sĩ đã vì tấm lòng từ bi mới chịu chống đỡ cho nhà nước Hà Nội, bởi vì không muốn VN vào chung hàng ngũ hung thần như Miến Điện, Bắc Hàn... để có thể bị cắt giảm viện trợ hay thậm chí quá tệ hại thì có thể tới mức cấm vận, rồi sẽ làm khổ dân chúng thêm, dưới một chế độ đã quá sức là khổ rồi.
Không phải giỡn đâu, Hà Nội có thể bị phạt lắm. Mỹ đã cố ý nhắm mắt bỏ lơ rồi, mà lại cứ nổ các chuyện kiểu như 10,000 người Thượng biểu tình đòi quyền tự do tôn giáo thì ai mà nhắm mắt nổi. Thế nên, khi anh Tư Kerry vừa giấu êm ả xuống hộc tủ Dự Luật Nhân Quyền năm cũ thì liền có ngay Dự Luật Nhân Quyền năm mới do TNS Sam Brownback và DB Chris Smith đẩy ra chuyền banh nữa thì thấy rõ là Hà Nội sắp thủng lưới rồi.

Bà Ngô Thị Hiền, chủ tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (CRFV), giải thích về tình hình chế tài như sau: "Theo đạo luật tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ, bất cứ một quốc gia nào trên thế giới không tôn trọng TDTG của người dân thì Hoa Kỳ sẽ liệt kê quốc gia đó vào danh sách CPC. Những quốc gia nằm trong danh sách này sẽ bị Hoa Kỳ dùng quyền lực của mình để cảnh cáo hoặc chế tài cho đến khi nào các nước này cố gắng thăng tiến tự do tôn giáo cho người dân của họ. Vì vậy, việc bị chính quyền Hoa Kỳ đặt tên vào danh sách CPC vừa bị mất mặt vừa bị cắt giảm viện trợ. Việc mất mặt thì chắc CSVN không quan tâm lắm, nhưng cắt giảm viện trợ thì ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của các cán bộ cao cấp..."

Thực sự, Hà Nội có đàn áp tôn giáo, đặc biệt là các giáo hội mà chính phủ không hài lòng. Thí dụ, như Giaó Hội PGVNTN vốn đã truyền thống lâu đời, hay như nhiều giáo hội lạ, mới xuất hiện. Tình hình "không hài lòng" có khi vì nghi ngờ thiện ý, kiểu như ngờ vực rằng họ truyền giaó để sẽ lật đổ chế độ CSVN, hay muốn dựng riêng một cõi sơn hà để ly khai Tây Nguyên... hay có khi đơn giản vì các giaó phái mới gây hỗn loạn xã hội vì bùa mê, thuốc lú gì đó.

Trường hợp các tân giaó phái thì Hà Nội đã nghiên cứu có vẻ kỹ lưỡng, vì đây là lĩnh vực dễ dàng trở thành các phong trào mang tính xã hội chính trị như các cuộc nổi loạn Hoàng Cân, Hồng Liên Giáo... ngày xưa ở Trung Hoa. Một bản tin hồi tháng 7 của hãng thông tấn nhà nước có ghi nhận về một cuộc hội thảo mang chủ đề này, và có đoạn viết:

"Tại hội thảo VN học lần 2 (từ 14-16.7, ở TP Sài Gòn), một trong những mối quan tâm hàng đầu của các học giả thuộc lĩnh vực tôn giáo học trong và ngoài nước chính là truyền thống và tôn giáo ở VN. Ngoài 6 tôn giáo chính (Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Hồi giáo, Cao Đài và Phật giáo Hòa Hảo), VN có ít nhất khoảng 50 nhóm phái thuộc "hiện tượng tôn giáo mới" nảy sinh trong vòng 20 năm nay..."
Và khi họp báo, thì GS - TS Đỗ Quang Hưng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo VN, trả lời một nhà báo và đã ầm ĩ loa kèn về chính sách nhà nước như sau:

"Các học giả nước ngoài có cái nhìn điềm tĩnh và thừa nhận ở VN có đời sống tôn giáo khá phong phú, đa dạng, sôi động và đúng là mảnh đất tốt để nghiên cứu. Đạo cũ có, đạo mới có, tín ngưỡng có, tôn giáo có. Và tôn giáo đang phát triển và hội nhập tốt với xã hội. Đó là điều cơ bản nhất... Vấn đề then chốt là các quốc gia đa tôn giáo rõ ràng trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế , cần có những đường lối, chính sách thích hợp để thỏa mãn nhu cầu vừa bảo vệ an ninh quốc gia, hòa hợp cộng đồng sắc tộc, dân tộc và tôn giáo, lại vừa hội nhập với quốc tế. Đây là bài toán khó. Giải được bài toán đó thì mới giữ được an ninh quốc gia, ổn định phát triển xã hội, đồng thuận với dân tộc, nhưng đồng thời vẫn mở cửa để hội nhập với quốc tế, để phù hợp với các công ước quốc tế. Hiện nay có nhiều thí dụ rất rõ và đáng tiếc trong nhiều quốc gia, nhiều khu vực bị xé nát, mô hình "nhà nước dân tộc" bị đe dọa. Nhiều thế lực quốc tế cũng muốn lợi dụng chuyện này để thực hiện "chủ nghĩa dải lãnh thổ" để phá các "nhà nước dân tộc" như thế..."

Điều chúng ta rút ra từ bản tin về cuộc hội thảo đó là, nhà nước đàn áp tôn giáo, đặc biệt các tôn giáo có tính quốc tế, là vì sợ chuyện ly khai. Điều này có thể xảy ra hay không" Và làm sao các tôn giáo quốc tế này bảo đảm được "sẽ không bao giờ có chuyện ly khai" thì chắc chắn là cần sự đối thoại giữa nhà nước và các tôn giáo đó. Chứ còn chuyện phản ứng một cách đơn giản như đưa công an đàn áp các giáo hội tại gia thì về lâu dài chỉ bất ổn thêm. Nhưng, làm sao đối thoại" Câu trả lời nhiều phần là phải để cho nhà nước đưa tay ra trước.

Tuy nhiên, không đơn giản như thế. Với các tôn giaó mới và có tính quốc tế thì cần bảo đảm "hội nhập dân tộc và hội nhập quốc tế," vậy thì còn Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất của quý Thầy Huyền Quang, Quảng Độ nữa, vốn đã truyền thống nhiều đời thì sao lại bị kỳ thị" Chắc chắn là quý thầy không tâm ý nào nghĩ tới chuyện "ly khai một dải lãnh thổ" chút nào.

Thêm nữa, tại sao đưa phái đoàn tôn giáo nhà nước đi Washington, New York bàn chuyện sinh hoạt tôn giáo quê nhà... mà không mời quý thầy tìm gặp quý Hòa Thượng Huyền Quang, Quảng Độ để bàn "chuyện trong nhà" cho xong"

Thêm câu hỏi nữa cho Hà Nội: tại sao lại sợ Mỹ trừng phạt mà lại không sợ lương tâm mình trừng phạt" Mà cũng không sợ con cháu đời sau, và người viết sử đời sau khiển trách" Đó là chưa nói tới chuyện trả nghiệp à nhen. Giam tu sĩ là nghiệp nặng lắm đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.