Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sẽ Sửa, Bỏ Phiếu Lại 700 Tỉ Cứu Kinh Tế , Vì Bác Dự Luật 700 Tỉ Đô Hôm Thứ Hai: Dow Sụt 800 Điểm, Hại Hơn 9/11

01/10/200800:00:00(Xem: 3363)
WASHINGTON - Các dân biểu đổ lỗi cho nhau về kế hoạch cứu nguy Wall Street không thông qua Hạ Viện trong lúc cả quyết rằng còn thời gian để tìm kiếm 1 giải pháp có thể chấp nhận.

Dân biểu Marsha Blackburn (CH-Tennessee) bỏ phiếu NO nhưng vẫn tin rằng các nhà lập pháp của 2 đảng có thể đạt thỏa hiệp trước cuối tuần. Bà Blackburn phát biểu trong chương trình truyền hình "The Early Show" của CBS: chúng tôi quyết tâm giải quyết vấn đề, tôi tin rằng vào khoảng cuối tuần sẽ có giải pháp.

Dân biển James Moran (DC-Virginia) nói: phe DC không muốn "làm chủ" kế hoạch này khi được hỏi bao nhiêu dân biểu DC bỏ phiếu chống.

Theo bà Blackburn, các nhà lập pháp vẫn quan ngại về mức độ tốn kém tiền thuế của công dân, và đó là việc không thể để lại cho hành pháp quyết định.

Dân biểu Tom Price (CH-Georgia) bỏ phiếu chống, cho biết ông nghĩ rằng cần biểu quyết đúng hơn là nhanh. Theo ông, nên để Wall Street cứu Wall Street, không chuyển gánh nặng sang vai người nộp thuế.

Các dân biểu đã định trở lại họp vào ngày Thứ Năm.

Hôm Thứ Ba TT Bush tuyên bố thiệt hại kinh tế sẽ là đau thương và kéo dài nếu QH không thông qua đề luật cứu nguy 700 tỉ MK. Ông muốn trấn an công dân trong và ngoài nước rằng cuộc biểu quyết tại Hạ Viện hôm  Thứ Hai không phải là kết cuộc của tiến trình lập pháp. Nhà lãnh đạo hành pháp cho biết vấn đề là chúng ta cần có 1 đạo luật hơn là bằng cách nào trong giờ phút cấp bách như hiện nay. Ông nhận rằng cuộc biểu quyết này là khó đối với các nhà lập pháp, nhưng tình hình sẽ xấu thêm hàng ngày nếu không hành động. Ông nói: vì nhu cầu an ninh tài chính của công dân, QH phải hành động. Ông kể ra hiện tượng rơi tự do của cổ phiếu, với chỉ số Dow mất gần 800 điểm, là chưa từng có sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001.

Ông nhấn mạnh: nan đề được giải quyết sớm chừng nào, chúng ta có thể trở lại cơ hội tăng trưởng và tạo việc làm sớm chừng ấy.

Một bản tin khác nói rằng các phe đều thừa nhận cần phải có giải pháp hiệu quả và bảo vệ dân đóng thuế. Bản tin viết như sau.

NS Harry Reid, thủ lãnh phe đa số tại Thượng Viện, nuôi hi vọng rằng 2 Viện lập pháp sẽ hợp sức tìm ra giải pháp hiệu quả nhất để kiểm soát khủng hoảng thị trường tài chính. Ông Reid nói việc quan trọng nhất của các viên chức dân cử là bảo vệ an ninh tài chính thực tế cho công dân. Ông Reid đã nói chuyện với chánh văn phòng Bạch Ốc tối Thứ Hai và sáng Thứ Ba, cũng như đã trao đổi ý kiến qua điện thọai với TT Bush và NS Obama. Ông nhấn mạnh: ông không muốn nêu tên các vị ấy, mà nhằm báo cho mọi người biết các phe đang hợp tác để cùng giải quyết nan đề.

Dân biểu Lloyd Doggett của đảng DC, đại diện Texas, bỏ phiếu NO hôm Thứ Hai, tin rằng có 1 số phương án khác cần cứu xét để giải tỏa khủng hoảng. Theo nhận xét của ông, đề luật đưa ra Hạ Viện biểu quyết thiếu các bảo vệ tiền của người thọ thuế, và ông muốn Wall Street phải chịu phí tổn cứu nguy, không chuyển gánh nặng sang vai công chúng. Ông nói: thị trường có thể trông đợi hành động của cơ quan Lập Pháp, sớm hay muộn chưa biết được.

NS Mitch McConnell, thủ lãnh thiểu số CH tại Hạ Viện, sáng thứ ba trấn an công luận rằng đề luật cứu nguy 700 tỉ MK có thể thành trước cuối tuần. Ông nói: tín hiệu từ thị trường chứng khoán hôm Thứ Hai là rõ nghĩa, thời điểm quy trách nhiệm lẫn nhau đã qua, và nay là lúc hành động với tinh thần lưỡng đảng. Ông McConnell cho biết trong lúc bàn luận tay đôi hôm thứ hai, NS McCain cũng nói như thế.

Mặt khác, dân biểu James Moran của đảng DC đưa tin các đồng viện DC sẵn sàng tổ chức biểu quyết công khai, để các dân biểu có thể đổi ý.

Dân biểu CH Marsha Blackburn của Tennessee không bỏ phiếu khi Hạ Viện tổ chức biểu quyết đề luật cứu nguy Wall Street. Bà giải thích: việc cần làm ngay là khả năng lưu họat của định chế tài chính, 1 số nội dung của đề luật cần được tu chính, gồm vai trò của cơ quan liên bang bảo hiểm ký thác (FDIC). Dân biểu Blackburn chủ trương hạn chế hành pháp về mức chi tiêu cứu nguy để bảo vệ người thọ thuế.

Trong khi các nhà lập pháp của đảng DC quy trách nhiệm đảng CH, dân biểu Sheila Jackson Lee (DC-Texas) là 1 trong 95 phiếu phản đối đề luật cứu nguy thị trường tài chính. Bà Lee giải thích: cuộc khủng hoảng này đã manh nha từ khoảng 1 năm, chính phủ Bush không thông báo cơ nguy sụp đổ. Bà Lee nhận rằng QH có trách nhiệm theo hiến pháp, trong khi Bạch Ốc mất định hướng. Các nhà lãnh đạo QH đang cân nhắc sẽ điều chỉnh đề án 700 tỉ hay thử tìm phương thuốc khác khi Hạ VIện họp lại vào ngày Thứ Năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hệ thống Đại Học University of California (UC) sẽ không còn đòi hỏi điểm thi SAT và ACT để ghi danh nhập học sau khi đạt được sự thỏa thuận, theo một tuyên bố từ hệ thống Đại Học UC cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021.
Kết quả cuối cùng chứng kiến T5 đạt tới tốc độ viết khoảng 18 chữ mỗi phút với độ chính xác 94.1%. So sánh, một người lớn khỏe mạnh của cùng độ tuổi có thể đánh máy khoảng 23 chữ mỗi phút trên điện thoại thông minh. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc kết hợp kỹ thuật mới với hệ thống cấy ghép cũ mà họ đã tạo ra có thể giúp các bệnh nhân thông truyền nhanh hơn và hiệu quả hơn, gồm những người bị thương cột tủy sống hay bệnh của Lou Gehrig và những người bị tai biến mạch máu não.
Các Dân Biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 14 tháng 5 năm 2021, đã bỏ phiếu bầu cho Dân Biểu CH Elise Stefanik là chủ tịch hội nghị của họ, nhiều ngày sau khi bãi chức Dân Biểu CH Liz Cheney vì sự chống đối của bà đối với ảnh hưởng tiếp tục của cựu Tổng Thống Donald Trump trong đảng CH và sự lên án của bà đối với “sự dối trá lớn” của ông rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.