Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Tiền SSI Khi Dời Đổi Tiểu Bang

13/09/200800:00:00(Xem: 1853)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nâng niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi sinh Tháng Năm năm 1939, năm nay tôi 69 tuổi, vợ của tôi sinh Tháng Mười năm 1941, năm nay 67 tuổi. Con của chúng tôi có công dân Mỹ, chúng tôi qua Mỹ năm 2002 do con nó bảo lãnh cho qua. Cũng vì tôi qua Mỹ đã lớn tuổi rồi, cho nên tôi không đi làm ở Mỹ ngày nào. Hiện nay tôi có được hưởng một số lợi ích của chính phủ ở tiểu bang New York, những lợi ích đó gọi là giúp đỡ về tiền bạc (cash assistance); thẻ xanh và đỏ (red & blue card); tiền trợ cấp nhà ở (rental subsidy) và phiếu thực phẩm (food stamps). Tuy vậy tôi vẫn còn mấy câu hỏi như sau đây:

1. Ngòai ra những lợi ích của tôi kể trên đây, tôi còn có những lợi ích gì nữa không" Còn SSI là gì"

2. Tôi muốn di chuyển đi ở Washington DC, là vì con tôi làm ăn ở bên đó, nếu mà tôi di chuyển đi ở bên đó, thì tôi vẫn được hưởng những lợi tức hiện tại không" Hoặc là tôi có phải xin lại những lợi tức hiện tại tôi đang được hưởng không"

3. Cái thẻ xanh và đỏ (red and blue card) tôi có thể dùng trong nước Mỹ không"

(Độc giả ở Maryland tiểu bang)

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

 Trả lời câu hỏi 1:

Chúng tôi đóan rằng trong lá thư nói đến sự giúp đỡ về tiền bạc nói trên đây, là sự giúp đỡ lợi tức về tiền bạc của tiểu bang NY cho những người cao niên nào mà đủ điều kiện. Nếu ông đủ điều kiện như là cái tuổi; thường trú; tiền thu nhập; tài sản, thì ông có thể xin những lợi tức như sau đây:

- Tiền Phụ Cấp Lợi Tức (SSI)

- Medicaid

- Medicare Savings Programs

Tiền Phụ Cấp Lợi Tức (Supplemental Security Income viết tắt là SSI). Đây là một chương trình của chính phủ để trợ cấp về tiền bạc cho những người cao niên (65 tuổi hoặc hơn) và những người tàng tật, mà thu nhập thấp và tài sản ít. Sự nhu cầu căn bản là phải có công dân Mỹ, nếu không có công dân Mỹ cũng có thể được hưởng, nhưng mà sẽ có giới hạn. Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì cứ xin gọi cho sở An Sinh Xã Hội số điện thọai miễn phí này: 1-800-772-1213, hoặc là đi tới sở An Sinh Xã Hội ở địa phương, nếu cần thì qúy vị nên xin một cái hẹn và xin người phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

Trả lời câu hỏi 2 và 3:

Cái thẻ Medicare thông thường họ gọi là thẻ xanh và đỏ. Theo như trong thư nói trên thì ông phải xin lại những lợi tức mà ông đã được hưởng hiện tại, lúc ông di chuyển đi tiểu bang khác. Những lợi tức đó là của tiểu bang, vậy thì mỗi tiểu bang họ có một tiêu chuẩn khác nhau. Bởi vậy những lợi tức của ông đang được hưởng hiện tại, ở tiểu bang khác họ có thể cho ông những lợi tức không như những lợi tức ông đang được chưởng hiện tại. Thí dụ có một số tiểu bang, nếu ông có công dân Mỹ thì họ sẽ không cho ông hưởng SSI. Trước khi ông di chuyển đến cái tiểu bang nào, thì nên hỏi để biết rằng ông sẽ được hưởng những lợi tức gì, mà là bao nhiêu tiền. Còn cái thẻ Bảo Hiểm Y-Tế (Medicare) thì được dùng trong nước Mỹ, nếu ông di chuyển đi tiểu bang khác thì nên báo cho sở An Sinh Xã Hội (SSA) biết.

Theo như trong thư chúng tôi không rõ là ông đã có Bảo Hiểm Y-Tế Phần D chưa"  Nếu ông không có, thì có lẽ ông đã bỏ qua cái thời đọan ghi danh (Initial Enrollment Period) rồi, vậy thì ông phải chờ đến cái thời đọan từ ngày 15 Tháng 11 tới ngày 31 Tháng 12, thì mới được ghi danh xin Phần D mà còn bị phạt nữa. Nếu ông đủ điều kiện để xin chương trình trợ giúp (LIS) của chíng phủ, thì ông sẽ không phải trả tiền phạt. NAPCA có thể miễn phí gíup đỡ qúy vị xin Bảo Hiểm Y-Tế Phần D và xin chương trình trợ giúp (LIS) của chính phủ, hoặc là qúy vị có gì cần giúp đỡ. Cứ xin vui lòng gọi số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 chúng tôi rất vui lòng giúp đỡ qúy vị.

Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ  được hiểu biết rõ. (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.