Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An Lần Thứ 159

12/09/200800:00:00(Xem: 3169)

Đồng đạo Trang Văn Mến, Trưởng Ban Tổ Chức đang nói về tiểu sử của Đức Phật Thầy Tây An.

Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An được Ban Trị Sự PGHH/Miền Nam California, Hoa Kỳ, trang trọng tổ chức tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 W. Mc.Fadden Ave., Santa Ana, CA 92704 vào lúc 11:00 sáng Chủ Nhật ngày 7 tháng 9 năm 2008, với sự hiện diện đông đảo đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo và thân hữu.

Buổi lễ được bắt đầu với bài diễn văn khai mạc của đồng đạo Trang Văn Mến, Trưởng Ban Tổ Chức. Ông cho biết Đức Phật Thầy Tây An, vị Giáo tổ khai sáng Tông phái  Bửu Sơn Kỳ Hương, tên thật là Đoàn Minh Huyên sanh ngày rằm tháng Mười Đinh Mão tức năm 1807, tại làng Tòng Sơn, thuộc tổng An Tịnh, huyện Vĩnh An, phủ Định Viễn, trấn Vĩnh Thành, thuộc địa phận Gia Định thành. Sau này làng Tòng Sơn thành xã Mỹ An Hưng, quận Lấp Vò, tỉnh Sađec, trên lộ từ Cái-Tàu-Thượng đi Bắc Mỹ Thuận.

Theo ông Bửu Sơn Kỳ Hương là một tông phái hoàn toàn Việt Nam, chú trọng về cư sĩ tại gia với pháp môn Học Phật Tu Nhân. Bốn chữ Bữu Sơn Kỳ Hương có nghĩa là núi báu, sau này sẽ làm rạng rỡ cho non sông nước Việt, tiếng thơm lạ còn bay nực ra cõi biên thùy, báo tin một nguồn ân thánh triết ra đời tạo lập một kỷ nguyên mới, cõi đời Thượng ngươn an lạc.  Đức Phật Thầy  khai đạo năm 1849 và viên tịch năm 1856.

Tiếp theo là phần nghi thức tôn giáo PGHH trước ngôi Tam Bảo do quý vị trưởng lão PGHH hành lễ. Sau đó ông Lưu Văn Kiệm, cựu Hội Trưởng BTS/PGHH/Miền Nam California, trình bày Ý Nghĩa Ngày Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An.

Ông Kiệm cho biết  Đức Phật Thầy Tây An đã khai thị pháp môn học Phật tu nhân của Bửu Sơn Kỳ Hương, tiền thân của Phật Giáo Hòa Hảo. Đó là một pháp môn đưa hành giả đến cứu cánh giải thoát, nhưng trước khi đạt được quả vị bồ tát, hay Phật, hành giả phải hành xong tứ đại trọng ân.

Ông nói pháp môn Học Phật Tu Nhân, là trước hết đem con người trở lại đường thiện, sống đúng với đạo nhân, phù hợp với luân thường đạo lý, có nhân nghĩa lễ trí tín. Làm con dân thì biết yêu tổ quốc, hy sinh thân mạng để đền nợ quốc gia. Làm con thì hiếu thảo phượng thờ cha mẹ. Anh chị em thì hòa thuận. Chồng vợ thì lấy ân nghĩa đối đãi với nhau.”

Được biết sau mỗi lần dùng huyền diệu của Phật gia trị an bá tánh, Đức Phật Thầy Tây An thường dạy họ lo tu hiền:

“ Dặn cùng già trẻ gái trai,
Giữ lòng niệm Phật lâu dài đừng quên.
Thảo ngay nhơn nghĩa cho bền,
Thờ cha kính mẹ, tưởng trên Phật Trời.
Nói cho lớn nhỏ ghi lời,
Nhứt tâm niệm Phật, Phật Trời độ cho.”

Ngài là người đầu tiên đã báo hiệu và đánh thức người đời rằng thời kỳ Hã ngươn sắp mãn để bước sang thời kỳ Thượng ngươn, tức thời kỳ Đức Di lặc hạ sanh lập nên Hội Long Hoa, như Ngài cho biết:

“Hạ ngươn đã cận người ôi!
Nay cho giáng bút để thôi coi đời.”

Đức Huỳnh Giáo Chủ, hậu thân của Đức Phật Thầy cũng có nói:

“Hạ ngươn nay đã hết đời,
Phong ba biến chuyển đổi dời gia cang.”

Về hội Long Hoa,  Đức thầy còn cho biết rõ hơn đó là một trường thi để tuyển chon người hiền đức:

“ Lập rồi cái hội Long Hoa,
Đặng coi hiền đức được là bao nhiêu.
Gian tà hồn xác cũng tiêu,
Thảm thương bá tánh chín chiều ruột đau”.

Chương trình được tiếp tục với bài “Từ giã làng Nhơn Nghĩa” do đồng đạo Phan thanh Lâm diễn ngâm. Buổi lễ kết thúc bằng bữa cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi.

Được biết vào ngày Chủ nhật 21 tháng 9 năm 2008, Lễ Vía Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực  sẽ được tổ chức tại Hội Quán PGHH/Miền Nam California. Ban Trị Sự PGHH trân trọng kính mời chư quý vị đồng đạo và thân hữu cùng đến tham dự. Xin lien lạc 714 557 7563.

Quý độc giả có thể xem thêm tài liệu, tin tức, hình ảnh, nghe  Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua  mạng lưới điện toán toàn cầu tại địa chỉ: http://hoahao.orgvà  liên lạc về hoahao@hoahao.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.