Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cờ Vàng Rợp Trời New York, Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế

15/09/200400:00:00(Xem: 4378)
Nhà nước CSVN lại thua lớn trong cuộc chiến tuyên truyền ở New York, khi Cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế -- do cơ quan Di Dân Quốc Tế tổ chức -- chỉ công nhận cờ vàng VNCH là lá cờ của người Việt yêu tự do, dân chủ. Bản tin của nhà báo Tuyết Mai ghi như sau.
New York.- Trong nắng vàng hanh của một buổi chiều Thu rực rỡ, hằng ngàn đồng bào VN đã hân hoan, phất ngọn cơ øvàng ba sọc đỏ trên đại lộ Madison , New York, trong cuộc Diễn Hành Văn Hoá do Cơ quan Di Dân Quốc Tế (International Immigrants Foundation) tổ chức vào lúc 2 giờ chiều ngày 12 tháng 9, 2004 tại Nữu Ước, Hoa Kỳ.
Diễn hành văn hóa quốc tế đã được tổ chức mười tám năm qua, mỗi năm một lần, đây là một cuộc trình diễn đặc biệt dành cho các cộng đồng di dân ở Hoa Kỳ . Năm nay có sự tham gia của trên tám mươi cộng đồng quốc tế như Haiti, Italia, Jamaca, Maroco, Panama, Peru...có nhiều cộng đồng Á Châu tham dự như Đại Hàn, Nhật Bản, Trung Hoa, Malaysia..mỗi quốc gia trình diễn nét đặc thù của văn hóa nước mình qua thời trang, âm nhạc, các điệu múa dân tộc cùng cách trang trí xe diễn hành...
Đến năm thứ mươi lăm, tức là năm 2000 thì Việt Nam được mời tham gia cuộc diễn hành này. Chính quyền CSVN đã tranh đấu rất nhiều về mặt pháp lý để được chính thức đại diện cho VN trong cuộc diễn hành quốc tế này, nhưng không thành công vì họ không phải là cộng đồng "di dân".
Ông Nguyễn Văn Tánh, Chủ Tịch CĐVN ở New York và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức CĐVN tham dự diễn hành này cho biết có hai mươi bảy phái đoàn VN, gồm hơn một ngàn đồng hương từ Âu Châu và khắp nơi trên nước Mỹ về tham dự như: Nam Cali, Bắc Cali, Texas, Michigan, Chicago..xe diễn hành năm nay có chủ đề "Người Thượng Miền Tây Nguyên" nói lên tinh thần Kinh, Thượng một nhà. Năm nay CS đàn áp mạnh đồng bào thiểu số ở cao nguyên Trung Phần vì vậy BTC đã chọn chủ đề này để nói lên cho cả thế giới thấy rằng đồng bào Thượng ở VN đang bị đàn áp dã man. Đây là dịp để thế giới thấy dân tộc chúng ta không có tự do tôn giáo, văn hóa.
Trong lúc chờ đợi các phái đoàn chuẩn bị các đội hình trước khi diễn hành, đại diện các phái đoàn được mời lên phát biểu cảm tưởng. Ông Lai Thế Hùng, Chủ tịch CĐVN Âu Châu , đến từ Pháp cho biết, mục đích ông về tham dự cuộc diễn hành văn hóa này là để liên kết các Cộng Đồng Âu Châu cùng các CĐ ở HK cũng như khắp năm Châu để tạo cơ hội, nỗ lực đấu tranh cho tự do, dân chủ ở quê nhà.
Cuộc diễn hành của phái đoàn VN được khởi hành vào lúc 2 giờ trưa, bắt đầu ở góc đường 40th & Madison Avenue, đi dọc theo đại lộ Madison mười hai blocks , chấm dứt ở góc đường 28th & Madison Avenue.
Có lẽ đoàn diễn hành của Việt Nam là đông nhất, trải dài trên bốn blocks tính từ người đi đầu cho đến đoàn xe cuối cùng. Đi đầu là một phụ nữ VN cầm bản "International Immigrants Foundation Presents VIETNAM" , hai bên có hai người cầm cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH, nền vàng ba sọc đỏ. Theo sau là nhiều phụ nữ VN trong trang phục thuần túy áo dài và khăn vành cầm bảng "Vietnamese American Community" rất trang trọng và đẹp mắt. Theo sau là CĐ vùng HTĐ gồm mười sáu phụ nữ trong áo dài vàng, khăn vành vàng óng ánh và trên ngực áo choàng cờ vàng ba sọc đỏ, làm nỗi bật nét đẹp thướt tha của người phụ nữ VN. Dưới sự hướng dẫn của Giáo Sư Kim Oanh, quý bà múa quạt, trông rất ngoạn mục, được khán giả hai bên đường vỗ tay nồng nhiệt tán thưởng. Theo sau là các em trong Gia Đình Phật Tử "Đức Thiện" duyên dáng, xinh tươi trong áo tứ thân, vừa đi vừa múa " Cô Tấm Ngày Nay" rất dễ thương. Nối tiếp là phái đoàn Bắc Cali gồm nhiều phụ nữ mặc áo dài vàng, khăn vành vàng cùng cầm lá đại kỳ VNCH trãi rộng ra theo chiều nằm, tiếp theo là xe hoa với hai hoa hậu VN đến từ Hawai, rồi đến toán nhạc cỗ điễn, mặc trang phục hát bội.
Phần chính là xe diễn hành "Người Thượng Miền Tây Nguyên", trên xe có khoảng mười bảy thanh niên nam , nữ trong trang phục đồng bào Thượng và những nhạc cụ, nhạc khí gồm những thanh tre treo nhiều đĩa đồng. Khi diễn hành các ca sĩ , nhạc sĩ trên xe trình diễn những ca khúc độc đáo của đồng bào thượng, lôi cuốn sự chú ý , tán thưởng của quan khách hai bên đường. Có hơn năm ngàn đồng bào Thượng định cư ở HK. Phần đông, khoảng hơn bốn ngàn, định cư ở North Carolina. Những lucù sau này, đồng bào Thượng vùng North Carolina thường về Washington DC để tranh đấu đòi tự do và nhân quyền cho đồng bào Thượng ở quê nhà.
Theo sau xe là hằng trăm đồng hương từ nhiều tiểu bang ở HK về, mỗi người tay phất cờ vàng, cùng hiên ngang tiến bước, đi trong niềm hân hoan, phấn khởi như đoàn quân chiến thắng đang quay về thủ đô.

Khi đến khán đài chính thì ban tổ chức của Cơ Quan Di Dân Quốc Tế trang trọng giới thiệu phái đoàn VN và có lời chào mừng. Lúc đó hằng trăm đồng hương VN đang diễn hành cùng phất cờ và hô to nhiều khẩu hiệu, thể hiện quyết tâm tranh đấu cho tự do, dân chủ và niềm tin chiến thắng. Khán giả hai bên đường cũng hô to theo "Vietnam!Vietnam!" biểu lộ nhiều cảm tình tốt đẹp dành cho phái đoàn VIETNAM.
Nhiều người vô cùng cảm động khi nhìn thấy cả rừng cờ vàng rực rỡ tung bay phất phới trên đại lộ Madison, ở New York. Đây là niềm hãnh diện lớn lao cho tập thể người Việt hải ngoại, đã đoàn kết, tổ chức được một cuộc diễn hành thật quy mô và sau bao năm lưu vong xa xứ ngọn cờ vàng , biểu tượng của quê hương dấu yêu vẫn còn ngạo nghễ, phất phới tung bay giữa nền trời tự do, giữa New York, một thành phố văn hóa, tài chính lớn nhất của Hoa Kỳ và thế giới.
Đặc biệt trong cuộc diêãn hành này có cụ bà Lê Thị Đạm Trang, 86 tuổi, đi một mình từ Arizona về New York tham dự. Trước đây Cụ bà là Nữ Quân Nhân , ngành Nữ Trợ Tá Xã Hội thuộc Sư Đoàn Một Bộ Binh, ở Huế. Điều đặc biệt nữa là Bà đã cùng đoàn người diễn hành, tay phất cờ , chân đều bước diễn hành qua mười hai blocks trên đại lộ Madison. Bà cho biết ý muốn tham dự cuộc diễn hành này là để đại diện cho các chị em Nữ Quân Nhân . Lúc xưa Bà Trưng, Bà Triệu phất cờ khởi nghĩa chống xâm lăng, thì giờ đây bà xin phất cờ tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do và dân chủ. Sau mười chín năm phục vụ trong Quân lực VNCH , nay với từng tuổi này bà vẫn còn tích cực đấu tranh, thể hiện tinh thần dấn thân phục vụ cao độ của người phụ nữ VN.
Trên nguyên tắc CĐVN tham dự cuộc diễn hành Văn Hóa Quốc Tế này là để giới thiệu với người ngoại quốc nét đặc thù của nền văn hóa VN. Tuy nhiên với trên một ngàn người diễn hành, trải dài trên bốn blocks của đại lộ Madison, mỗi người tay cầm cờ vàng phất phới tung bay, thì ít nhiều chúng ta cũng gói ghém trong cuộc diễn hành văn hóa này một ảnh hưởng chính trị. Chúng ta cho người My,õ người ngoại quốc thấy tập thể VN, mặc dầu vì hoàn cảnh phải lưu vong xa xứ gần ba mươi năm, nhưng với truyền thống ảnh dũng của dân tộc, người Việt Nam lưu vong khắp nơi trên thế giới ngày nay vẫn đoàn kết, vẫn yêu màu cờ và Tổ Quốc, vẫn quyết tâm tranh đấu cho đến ngày quang phục quê hương.
Để thể hiện cái tinh thần cao đẹp , đoàn kết, cùng chung sức đấu tranh đó, những người tham dự biểu tình đã hy sinh rất nhiều, về tinh thần lẫn vật chất. Hằng trăm người ở các tiểu bang xa như Cali, Texas, Âu Châu ..chẳng những bỏ nhiều thì giờ từ xa về đây mà còn tự túc mua vé phi cơ. Và Ông Trần Đình Trường chủ nhân Hotel Carter ở New York năm nào cũng giúp đỡ, chia sẽ những khó khăn của ban tổ chức cũng như của đồng hương ở xa về, bằng cách ủng hộ cung ứng thức ăn và chổ ở cho trên ba trăm người, trong khách sạn của ông mấy ngày. Tất cả sự hy sinh, đóng góp cao quý của các anh chị em rất đáng được đồng hương ca ngợi và ghi nhận.
Trong dịp này Ông Lai thế Hùng cũng cho biết ngày hôm sau phái đoàn VN với hằng trăm người sẽ về tập họp, biểu tình ở trước Sứ Quán CSVN ở Washington DC, sẽ vào Bộ Ngoại Giao HK để nhờ chuyển một kiến nghị thư lên Tổng Thống Bush, ủng hộ quyết tâm chống độc tài, chống khủng bố của ông, đồng thời sẽ ủng hộ ông trong cuộc tranh cử Tổng Thống sắp tới đây. Phái đoàn cũng sẽ vào Thượng Viện HK để vận động cho dự luật Nhân Quyền và sẽ cầu nguyện trước Quốc Hội HK để tố giác, để đánh động dư luận thế giới về thảm trạng đau thương của đồng bào ta đang bị đàn áp ở quê nhà.
Riêng phái đoàn CĐVN vùng Hoa Thịnh Đốn, việc tổ chức tham dự ngày Văn Hóa Quốc Tế ở New York là do Cụ Giáp Ngọc Phúc, Cựu Chủ Tịch CĐVN/HTĐ cùng Ông Bà Luật Sư Nguyễn Thế Sinh, Giáo sư Kim Oanh và nhiều anh chị em thiện chí tiếp tay. Phái đoàn Hoa Thịnh Đốn có 59 người, giờ phút chót có nhiều người phải ra về vì không đủ chổ trên xe bus. Trong số 59 người này có ba mươi bốn phụ nữ, con số này cho thấy phụ nữ VN mang trong tim dòng máu kiêu dũng của những vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Nữ Vương, Triệu Ẩu, lúc nào cũng hăng say , tích cực tham gia các sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, chính trị..
Đặc biệt trong cuộc diễn hành này có sự tham dự của phế binh Lê Văn Hải ở Maryland, đi diễn hành bằng xe lăn và cũng có nhiều bạn trẻ thuộc nhóm sinh viên "Kết Đoàn" , ước mong trong tương lai các em sẽ thay thế cô, bác đãm nhận vai trò chính trong việc tổ chức diễn hành này.
Xe bus đưa phái đoàn HTĐ về đến Falls Church lúc 12:30 đêm, người nào cũng mệt lã sau một ngày dài trên xe bus và diễn hành mười hai blocks trên đại lộ Madison, NY. Nhưng lúc chia tay người nào cũng biểu lộ nét hân hoan, hãnh diện đã làm được một việc hết sức có ý nghĩa là giúp người Mỹ, người ngoại quốc hiểu nhiều hơn về văn hóa dân tộc mình, đồng thời dương cao ngọn cờ vàng, ngọn cờ chính nghĩa của chúng ta ở New York , một thành phố lớn của Hoa Kỳ và của thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.