Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Mỹ Báo Nguy: Cơ Phận Chưa Chết Vẫn Bị Lấy Đi

24/08/200800:00:00(Xem: 4464)

Một kế hoạch nghiên cứu được tài trợ bởi liên bang đã mô tả cách mà những giải phẫu có thể đánh cắp được các trái tim từ những đức bé sơ sinh bị bệnh hư não bộ trầm trọng chỉ trong vài giây sau khi những em bé này bị cắt đứt các dụng cụ bảo vệ sự sống và ghép những cơ phận vào trong các đứa bé bị bệnh khác, nhưng công việc đang làm gia tăng cảnh báo từ những người nói rằng những kẻ hiến các cơ phận vẫn chưa chết.

Công việc này đã được ghi lại trong bản phúc trình đăng trên tờ báo Y Khoa New England Journal ngày Thứ Ba, mà trong một hành động khác thường cũng đã đăng tải hàng loạt những bình luận về bản nghiên cứu mà đã đưa tới sự phê phán gay gắt.

Bác sĩ Robert Veatch, giáo sư về đạo đức y khoa tại Học viện Kennedy Institute of Ethics ở đại học Georgia University, nói rằng, "Không thể ghép một trái tim thành công sau khi trái tim ngừng đập không thể đảo ngược lại: nếu một trái tim hoạt động trở lại, người mà trái tim được lấy ra không thể là người chết theo các tiêu chuẩn về tim học. Việc lấy đi những cơ phận từ một bệnh nhân mà trái tim không chỉ có thể hoạt động lại, nhưng cũng được hay sẽ được hoạt động lại trong cơ thể của người khác, là giết chết một đời sống bằng hành động lấy đi cơ phận."

Theo bản phúc trình từ một nhóm được dẫn đầu bởi Bác sĩ Mark M. Boucek, tại một bệnh viện nhi đồng, "bất cứ ngày cho là ngày nào, giữa 2.2 và 10.6 trẻ em sẽ chết, với khoảng một nửa nằm trong tình trạng bảo vệ sự sống bằng các hệ thống máy móc dưỡng khí.

Tuy nhiên, các phân tích cảnh báo về những nguy hiểm của việc lấy đi các cơ phận từ những người cho trước khi sự ngừng lại hoàn toàn của trái tim và các chức năng của não bộ được tuyên bố chính thức là chết.

Bản phúc trình ghi rằng sự thay đổi từ việc chờ đợi cho đến khi não bộ chết được xác định đối với một thủ tục "hiến tặng sau khi trái tim chết" có những cạm bẫy tiềm tàng: một cuộc giải phẫu ở California đã bị kết án trọng tội vì việc nôn nóng muốn có được cơ phận đã gây ra cái chết cho người hiến tặng vào năm 2006.

Boucek nói: "Chúng tôi rất là vui với những mạng sống mà chúng tôi cứu được. Chúng tôi cố gắng giải quyết với từng trường hợp khó khăn nơi mà các em bé chết đang chờ đợi việc ghép và những cha mẹ của các em bé khác muốn hiến tặng."

Nhưng nhiều người khác, gồm George Annas của đại học Boston University, đã chỉ trích việc làm này. Ông ấy nói với tờ Post, "Việc làm này không thể thích hợp với đạo đức. Những người hiến tặng vẫn chưa chết."

Bác sĩ Robert Truog, của Trường Y khoa Harvard Medical School, nói rằng có vẻ như cánh cửa dẫn vào vấn nạn khi nào một người thật sự chết đang mở rộng ra. Ông viết: "Định nghĩa về cái chết của não bộ đòi hỏi sự vắng mặt hoàn toàn của tất cả các chức năng của toàn bộ não, vì nhiều bệnh nhân vẫn còn duy trì chức năng thần kinh hệ chính yếu, như sự tiết ra bình thường các chất kích thích để điều hành hệ thần kinh não bộ. Có người cho rằng các bệnh nhân này đã chết bởi vì họ hoàn toàn không còn biết gì, nhưng nếu đây là sự chứng minh đúng, thì các bệnh nhân trong tình trạng cây cỏ hoàn toàn, những người thở nhờ máy trợ tim, cũng phải được xem là đã chết, một biểu thị đươc xem như là không hợp lý."

Ông viết tiếp: "Những người khác thì cho rằng các bệnh nhân 'não bộ chết' là chết bởi vì mức tổn hại não bộ của họ đã dẫn đến 'sự ngừng nghỉ hoàn toàn chức năng điều hành cơ phận như là một toàn thể.' Vì chứng cứ cho thấy rằng nếu những bệnh nhân này được hỗ trợ vượt qua thời kỳ cấp bách của bệnh trạng (rất hiếm khi được làm), họ có thể sống còn trong nhiều năm.  Kết luận miễn cưỡng được đưa ra từ tài liệu này là dù có thể hoàn toàn hợp đạo đức để lấy đi các cơ phận cho việc ghép ráp từ những bệnh nhân, những người chấp nhận các tiêu chuẩn chẩn bệnh của cái chết não bộ, đó là đạo đức còn lý trí không thể nào chúng ta bị bắt buộc phải tin rằng họ thật sự chết."

Nhưng Bác sĩ Veatch cảnh báo chống lại việc giả mạo với các tiêu chuẩn trong việc tuyên bố cái chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.