Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Mỹ Báo Nguy: Cơ Phận Chưa Chết Vẫn Bị Lấy Đi

24/08/200800:00:00(Xem: 4239)

Một kế hoạch nghiên cứu được tài trợ bởi liên bang đã mô tả cách mà những giải phẫu có thể đánh cắp được các trái tim từ những đức bé sơ sinh bị bệnh hư não bộ trầm trọng chỉ trong vài giây sau khi những em bé này bị cắt đứt các dụng cụ bảo vệ sự sống và ghép những cơ phận vào trong các đứa bé bị bệnh khác, nhưng công việc đang làm gia tăng cảnh báo từ những người nói rằng những kẻ hiến các cơ phận vẫn chưa chết.

Công việc này đã được ghi lại trong bản phúc trình đăng trên tờ báo Y Khoa New England Journal ngày Thứ Ba, mà trong một hành động khác thường cũng đã đăng tải hàng loạt những bình luận về bản nghiên cứu mà đã đưa tới sự phê phán gay gắt.

Bác sĩ Robert Veatch, giáo sư về đạo đức y khoa tại Học viện Kennedy Institute of Ethics ở đại học Georgia University, nói rằng, "Không thể ghép một trái tim thành công sau khi trái tim ngừng đập không thể đảo ngược lại: nếu một trái tim hoạt động trở lại, người mà trái tim được lấy ra không thể là người chết theo các tiêu chuẩn về tim học. Việc lấy đi những cơ phận từ một bệnh nhân mà trái tim không chỉ có thể hoạt động lại, nhưng cũng được hay sẽ được hoạt động lại trong cơ thể của người khác, là giết chết một đời sống bằng hành động lấy đi cơ phận."

Theo bản phúc trình từ một nhóm được dẫn đầu bởi Bác sĩ Mark M. Boucek, tại một bệnh viện nhi đồng, "bất cứ ngày cho là ngày nào, giữa 2.2 và 10.6 trẻ em sẽ chết, với khoảng một nửa nằm trong tình trạng bảo vệ sự sống bằng các hệ thống máy móc dưỡng khí.

Tuy nhiên, các phân tích cảnh báo về những nguy hiểm của việc lấy đi các cơ phận từ những người cho trước khi sự ngừng lại hoàn toàn của trái tim và các chức năng của não bộ được tuyên bố chính thức là chết.

Bản phúc trình ghi rằng sự thay đổi từ việc chờ đợi cho đến khi não bộ chết được xác định đối với một thủ tục "hiến tặng sau khi trái tim chết" có những cạm bẫy tiềm tàng: một cuộc giải phẫu ở California đã bị kết án trọng tội vì việc nôn nóng muốn có được cơ phận đã gây ra cái chết cho người hiến tặng vào năm 2006.

Boucek nói: "Chúng tôi rất là vui với những mạng sống mà chúng tôi cứu được. Chúng tôi cố gắng giải quyết với từng trường hợp khó khăn nơi mà các em bé chết đang chờ đợi việc ghép và những cha mẹ của các em bé khác muốn hiến tặng."

Nhưng nhiều người khác, gồm George Annas của đại học Boston University, đã chỉ trích việc làm này. Ông ấy nói với tờ Post, "Việc làm này không thể thích hợp với đạo đức. Những người hiến tặng vẫn chưa chết."

Bác sĩ Robert Truog, của Trường Y khoa Harvard Medical School, nói rằng có vẻ như cánh cửa dẫn vào vấn nạn khi nào một người thật sự chết đang mở rộng ra. Ông viết: "Định nghĩa về cái chết của não bộ đòi hỏi sự vắng mặt hoàn toàn của tất cả các chức năng của toàn bộ não, vì nhiều bệnh nhân vẫn còn duy trì chức năng thần kinh hệ chính yếu, như sự tiết ra bình thường các chất kích thích để điều hành hệ thần kinh não bộ. Có người cho rằng các bệnh nhân này đã chết bởi vì họ hoàn toàn không còn biết gì, nhưng nếu đây là sự chứng minh đúng, thì các bệnh nhân trong tình trạng cây cỏ hoàn toàn, những người thở nhờ máy trợ tim, cũng phải được xem là đã chết, một biểu thị đươc xem như là không hợp lý."

Ông viết tiếp: "Những người khác thì cho rằng các bệnh nhân 'não bộ chết' là chết bởi vì mức tổn hại não bộ của họ đã dẫn đến 'sự ngừng nghỉ hoàn toàn chức năng điều hành cơ phận như là một toàn thể.' Vì chứng cứ cho thấy rằng nếu những bệnh nhân này được hỗ trợ vượt qua thời kỳ cấp bách của bệnh trạng (rất hiếm khi được làm), họ có thể sống còn trong nhiều năm.  Kết luận miễn cưỡng được đưa ra từ tài liệu này là dù có thể hoàn toàn hợp đạo đức để lấy đi các cơ phận cho việc ghép ráp từ những bệnh nhân, những người chấp nhận các tiêu chuẩn chẩn bệnh của cái chết não bộ, đó là đạo đức còn lý trí không thể nào chúng ta bị bắt buộc phải tin rằng họ thật sự chết."

Nhưng Bác sĩ Veatch cảnh báo chống lại việc giả mạo với các tiêu chuẩn trong việc tuyên bố cái chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.