Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Mỹ Báo Nguy: Cơ Phận Chưa Chết Vẫn Bị Lấy Đi

24/08/200800:00:00(Xem: 3970)

Một kế hoạch nghiên cứu được tài trợ bởi liên bang đã mô tả cách mà những giải phẫu có thể đánh cắp được các trái tim từ những đức bé sơ sinh bị bệnh hư não bộ trầm trọng chỉ trong vài giây sau khi những em bé này bị cắt đứt các dụng cụ bảo vệ sự sống và ghép những cơ phận vào trong các đứa bé bị bệnh khác, nhưng công việc đang làm gia tăng cảnh báo từ những người nói rằng những kẻ hiến các cơ phận vẫn chưa chết.

Công việc này đã được ghi lại trong bản phúc trình đăng trên tờ báo Y Khoa New England Journal ngày Thứ Ba, mà trong một hành động khác thường cũng đã đăng tải hàng loạt những bình luận về bản nghiên cứu mà đã đưa tới sự phê phán gay gắt.

Bác sĩ Robert Veatch, giáo sư về đạo đức y khoa tại Học viện Kennedy Institute of Ethics ở đại học Georgia University, nói rằng, "Không thể ghép một trái tim thành công sau khi trái tim ngừng đập không thể đảo ngược lại: nếu một trái tim hoạt động trở lại, người mà trái tim được lấy ra không thể là người chết theo các tiêu chuẩn về tim học. Việc lấy đi những cơ phận từ một bệnh nhân mà trái tim không chỉ có thể hoạt động lại, nhưng cũng được hay sẽ được hoạt động lại trong cơ thể của người khác, là giết chết một đời sống bằng hành động lấy đi cơ phận."

Theo bản phúc trình từ một nhóm được dẫn đầu bởi Bác sĩ Mark M. Boucek, tại một bệnh viện nhi đồng, "bất cứ ngày cho là ngày nào, giữa 2.2 và 10.6 trẻ em sẽ chết, với khoảng một nửa nằm trong tình trạng bảo vệ sự sống bằng các hệ thống máy móc dưỡng khí.

Tuy nhiên, các phân tích cảnh báo về những nguy hiểm của việc lấy đi các cơ phận từ những người cho trước khi sự ngừng lại hoàn toàn của trái tim và các chức năng của não bộ được tuyên bố chính thức là chết.

Bản phúc trình ghi rằng sự thay đổi từ việc chờ đợi cho đến khi não bộ chết được xác định đối với một thủ tục "hiến tặng sau khi trái tim chết" có những cạm bẫy tiềm tàng: một cuộc giải phẫu ở California đã bị kết án trọng tội vì việc nôn nóng muốn có được cơ phận đã gây ra cái chết cho người hiến tặng vào năm 2006.

Boucek nói: "Chúng tôi rất là vui với những mạng sống mà chúng tôi cứu được. Chúng tôi cố gắng giải quyết với từng trường hợp khó khăn nơi mà các em bé chết đang chờ đợi việc ghép và những cha mẹ của các em bé khác muốn hiến tặng."

Nhưng nhiều người khác, gồm George Annas của đại học Boston University, đã chỉ trích việc làm này. Ông ấy nói với tờ Post, "Việc làm này không thể thích hợp với đạo đức. Những người hiến tặng vẫn chưa chết."

Bác sĩ Robert Truog, của Trường Y khoa Harvard Medical School, nói rằng có vẻ như cánh cửa dẫn vào vấn nạn khi nào một người thật sự chết đang mở rộng ra. Ông viết: "Định nghĩa về cái chết của não bộ đòi hỏi sự vắng mặt hoàn toàn của tất cả các chức năng của toàn bộ não, vì nhiều bệnh nhân vẫn còn duy trì chức năng thần kinh hệ chính yếu, như sự tiết ra bình thường các chất kích thích để điều hành hệ thần kinh não bộ. Có người cho rằng các bệnh nhân này đã chết bởi vì họ hoàn toàn không còn biết gì, nhưng nếu đây là sự chứng minh đúng, thì các bệnh nhân trong tình trạng cây cỏ hoàn toàn, những người thở nhờ máy trợ tim, cũng phải được xem là đã chết, một biểu thị đươc xem như là không hợp lý."

Ông viết tiếp: "Những người khác thì cho rằng các bệnh nhân 'não bộ chết' là chết bởi vì mức tổn hại não bộ của họ đã dẫn đến 'sự ngừng nghỉ hoàn toàn chức năng điều hành cơ phận như là một toàn thể.' Vì chứng cứ cho thấy rằng nếu những bệnh nhân này được hỗ trợ vượt qua thời kỳ cấp bách của bệnh trạng (rất hiếm khi được làm), họ có thể sống còn trong nhiều năm.  Kết luận miễn cưỡng được đưa ra từ tài liệu này là dù có thể hoàn toàn hợp đạo đức để lấy đi các cơ phận cho việc ghép ráp từ những bệnh nhân, những người chấp nhận các tiêu chuẩn chẩn bệnh của cái chết não bộ, đó là đạo đức còn lý trí không thể nào chúng ta bị bắt buộc phải tin rằng họ thật sự chết."

Nhưng Bác sĩ Veatch cảnh báo chống lại việc giả mạo với các tiêu chuẩn trong việc tuyên bố cái chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump có mặt tại Đài Tưởng Niệm Quốc Gia Mount Rushmore National Memorial hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 để làm lễ ăn mừng sớm Lễ Độc Lập được dự kiến sẽ có khoảng 7,500 người tham dự, theo bản tin của CNN cho biết. “Chúng tôi đã nói với những người có liên quan rằng họ có thể ở nhà, nhưng những ai muốn đến và tham gia cùng chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng khẩu trang miễn phí nếu họ chọn đeo,” theo Thống Đốc Cộng Hòa Kristi Noem nói với Fox News. Nhà phân tích y tế của CNN là Bác Sĩ Celine Gounder nói rằng tổ chức sự kiện như thế trong thời đại dịch là “còn hơn vô trách nhiệm.”
Người phụ nữ da trắng được ghi hình chĩa súng vào một phụ nữ da đen và ngưởi con gái 15 tuổi của bà này tại bãi đậu xe của tiệm Chipotle tại Michigan đã bị truy tố trọng tội tấn công, trong tội 4 năm tù. Video của vụ đối đầu tại thành phố Orion Township tiểu bang Michigan, đã được đăng lên Facebook vào tối Thứ Tư, 1 tháng 7. Người chồng của người phụ nữ da trắng này cũng đã bị truy tố trọng tội tấn công. The Detroit Free Press đã xác nhận cặp vợ chồng này Jillian Wuestenberg, 32 tuổi, và Eric Wuestenberg, 42 tuổi. Takelia Hill kể cho báo Detroit News rằng cuộc đối đầu bắt đầu khi Wuestenberg va chạm cô con gái 15 tuổi của mình, Makayla Green. Green và Hill yêu cầu lời xin lỗi, và bắt đầu gọi Wuestenberg là "không biết gì" và "kỳ thị chủng tộc". Khi Wuestenberg đi bộ tới xe cô, chồng cô, đã ra khỏi xe hơi và nói với Hill và Green rằng, “Các người nghĩ các người là ai?”
New York – Tỉ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 11.1% khi nền kinh tế có thêm 4.8 triệu việc làm trong tháng 6 là cao kỷ lục, theo Phòng Phân Tích Lao Động cho biết hôm Thứ Năm, 2 tháng 7 năm 2020, theo CNN Business cho biết. Dữ liệu nói trên là tốt hơn nhiều so với các nhà kinh tế tiên đoán, và tỉ lệ thất nghiệp cũng giảm hơn mức dự đoán. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp gia tăng sau khi hơn 20 triệu việc làm bị xóa sạch trong tháng 4 trong lúc phong tỏa vì đại dịch. Việc tái mở cửa nền kinh tế đang giảm gánh nặng lên thị trường lao động căng thẳng của Mỹ. Nhưng sau 2 tháng gia tăng mạnh, nền kinh tế Mỹ vẫn còn mất 14.7 triệu việc làm kể từ tháng 2. Dù tỉ lệ thất nghiệp đã giảm từ 14.7% trong tháng 4, nó vẫn còn cao hơn bất cứ thời điểm nào trong thời kỳ Đại Suy Thoái.
Cảnh sát Seattle đã bắt đầu giải tỏa khu vực Biểu Tình Tổ Chức Đồi Capitol vào sáng sớm Thứ Tư, 1 tháng 7, sau khi Thị Trưởng Jenny Durkan ban bố lệnh khẩn cấp tuyên bố khu vực bị chiếm nhiều khúc đường là “tụ họp bất hợp pháp” đòi hỏi phải có hành động tức thì. Lệnh của Durkan kêu gọi dẹp bỏ các vật cản ra khỏi các đường phố gần Công Viên Cal Anderson Park và Khu Vực Phía Đông của ty cảnh sát – 2 quang cảnh chính của khu vực rộng lớn được biết với tên viết tắc CHOP.
Một đầu bếp tại Texas đã choảng nhau với một phụ nữ người Mỹ gốc Việt là người đã sửa sai việc ông đọc chữ “bánh mì” trong tiếng Việt rất phổ biến, theo NextShark tường trình được đăng trên trang mạng www.yahoo.com hôm 30 tháng 6 năm 2020. Vào ngày 16 tháng 6, Peja Krstic, chủ nhân gốc người Serbia của nhà hàng Việt Nam Mot Hai Ba tại thành phố Dallas, đã đăng trên Instagram tuyên bố khai trương các địa điểm của ông tại Lakewood và Victory Park. Ông đăng 2 tấm hình: một tấm hình về thịt viên Việt Nam và món kia là bánh mì sandwich. Vấn đề là gì? Ông đã đánh vần sai chữ “bánh mì” trong chú thích hình của ông.
Bản tin CNN hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 có tựa đề “69 million clues Trump is nervous about November” [69 triệu manh mối Trump đang hồi hộp về tháng 11], cho thấy TT Trump đang thực sự lo ngại sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay, vì đang bị đối thủ là cựu PTT Biden dẫn đầu. Đối diện với triển vọng bầu cử ảm đạm (hiện nay), ban vận động của Trump đang đầu tư thời gian lớn vào việc quảng cáo tại các tiểu bang chính trong mùa thu này. Ban vận động của Trump đã dự trữ 69 triệu đô la trong các quảng cáo truyền hình bắt đầu từ tháng 9 đến Ngày Bầu Cử tại 6 tiểu bang: Arizona, Florida, Ohio, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.
New York – Một chánh án tại New York hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 đã tạm thời chận đứng việc xuất bản của một cuốn sách nói huệch toẹt hết mọi chuyện được viết bởi người cháu gái của TT Trump mà nhà xuất bản Simon & Schuster định xuất bản vào tháng 7, theo bản tin CNN Business cho biết. Phán quyết, được đưa ra bởi Chánh Án Hal B. Greenwald của Tòa Án Tối Cao Tiểu Bang New York, là chiến thắng đầu tiên đối với Robert S. Trump, em trai của Tổng Thống. Robert Trump đã tìm cách chận đứng cuốn sách được viết bởi Mary Trump, cháu gái của Tổng Thống, cho rằng nó vi phạm sự thỏa thuận bí mật liên quan đến tài sản của người cha của Tổng Thống, là Fred Trump.
Donald Trump có thể bỏ cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 nếu ông ấy tin là ông không có cơ hội để thắng, theo một thám tử Đảng Cộng Hòa nói với Fox News, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm 29 tháng 6 năm 2020. Tin này đến trong một báo cáo trong cơ quan truyền thông yêu thích của tổng thống đã trích thuật nhiều nguồn tin nội bộ của Đảng Cộng Hòa là những người quan tâm về viễn tượng tái đắc cử của Ông Trump giữa những con số thăm dò xuống dốc. Joe Biden, người nắm chắc sự đề cử của Dân Chủ, hiện dẫn đầu 9 điểm trước Trump, theo một nhà theo dõi các thăm dò năm 2020 bởi RealClearPolitics, cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.