Hôm nay,  

Mặt Trái Thế Vận Bắc Kinh: Diễn Ao Thuật Cho Toàn Cầu

24/08/200800:00:00(Xem: 5858)

BẮC KINH -- Bí mật của số người tham dự chỉ đầy một nửa vận động trường tại nhiều trận thi tài ở Thế Vận Hội 2008 đã được giải quyết, theo nhiều người Trung Quốc sử dụng internet, họ nói rằng nó là kết quả của một chính sách ngăn chặn việc tụ tập của số đông người không thể kiểm soát được.

Họ nói rằng việc bán vé cho công chúng thì giới hạn một cách khó hiểu. Hàng đống vé đưa đến các cơ quan chính phủ, các đảng viên cộng sản hay các công ty quốc doanh, những nơi hoàn toàn tuân theo mệnh lệnh không bán ra ngoài.

Chủ trang nhật ký mạng Jian Yu nói rằng, "Dân chúng rất giận dữ bởi vì họ đã ngủ qua đêm bên ngoài các quày bán vé và không mua được tấm nào, rồi bây giờ họ lại thấy chúng."

Những lời giải thích của các giới chức đã bị xóa sạch bởi vì các tên nổi loạn trên internet đã nhanh chóng nhận dạng những rạn nứt trong cái bộ mặt hoàn thiện bề ngoài cấu tạo nên Thế Vận Hội.

Trong 9 ngày kể từ khi các lãnh đạo Trung Quốc chủ trì qua một buổi lễ khai mạc quy mô - và, nó đang đảo ngược, từng phần giả dối - sự kiện này kế tiếp sự kiện khác đã tránh né những giám sát và đổ dầu vào sự căm phẫn của công chúng bằng những cái giá đắc đỏ và trò giả dối nực cười. Được bảo vệ, họ hy vọng, bằng cái tên nặc danh trên mạng lưới, một số trong 1.3 tỉ người Trung Quốc đang mạnh dạn thắc mắc rằng nó sẽ kết thúc ở đâu.

Tại trận đấu bóng cà na ở phía bắc tỉnh Shenyang, chỉ có 1/3 của số ghế là có người ngồi xem. Ngay cả tại các trận chung kết của môn thể dục dụng cụ, thường là môn hấp dẫn nhất của nhiều người, vậy mà vé cũng đãkhông bán hết.

Dường như không có người nào giải thích điều đó với Ủy Ban Thế Vận, rằng là bị thất bại vì số ghế trống không, hay đối với những nhà bảo trợ, những người thất vọng.

Cách giải quyết cho thấy rằng một số người Anh ủng hộ đã bị mất đi sự thích thú xem các trận tranh tài. Ngay cả những bậc cha mẹ của các lực sĩ, những người như phụ huynh của Rebecca Adlington, người đoạt huy chương vàng về môn bơi lội, đã phàn nàn về việc không thể lấy được ghế ngồi.

Các giới chức Trung Quốc ở cấp thấp đã lái xe buýt vội vàng đưa những người "tình nguyện" được trả tiền tới làm người xem trong các cuộc tranh tài ở Bắc Kinh, hài lòng đối với việc phiền hà gây ra bởi vì chỗ ngồi còn trống một nửa, nhưng các câu chuyện trong công chúng vẫn tồn tại một vấn đề giống nhau đối với hầu hết những kẻ bảo vệ trật tự công cộng.

An ninh đã được thực hiện một cách chặt chẽ ngay từ đầu. Khi giám đốc hãng phim Zhang Yimou bắt đầu chiếu, tôi nhìn trên một màng ảnh lớn ở ngoài công viên, một trong vài nơi tụ tập mà người Trung Quốc bình dân được phép đến đó.

Họ reo hò khi pháo bông nổ tung, một vài người nhìn lên và phát hiện rằng, thực tế, không thấy một quả pháo bông nào cả bởi vì kết quả đã được tạo ra bằng máy điện toán, không phải bằng súng bắn pháo bông thật sự.Họ tạo ra tiếng hát cho cô bé 9 tuổi Lâm Diệu Khả, làm cho bài hát yêu chuộng của em chỉ là một màn kịch, vàlúc cô bé cất tiếng hát họ trôi vào trong cơn yêu nước điên cuồng khi nhiều tên lính đưa cao ngọn cờ. Ngay dù những người dân trung thành này cũng không thể tin tưởng được. Chúng tôi bị bao vây bởi mười mấy tên công an họ đóng cổng lại không cho ai ra vô.

Chao Chanqing, nhà báo lưu vong đọc trên những trang nhà điện tử ở Trung Quốc, đã kết án Zhang, giám đốc, đang đóng vai trò tương đương Leni Riefenstahl, người làm phim một đoạn tài liệu cho Hitler ở Thế Vận Hội Berlin năm 1936.

Các giới chức chính quyền xua đuổi hàng ngàn công nhân di dân ra khỏi Bắc Kinh - những người xây cất vận động trường, ít nhất 10 người trong họ đã mất mạng. Công an bắt hàng trăm người dự tranh tài tại các tỉnh tìm công lý ở thủ đô và đã đẩy ít nhất 58 người vào các trại lao động để "học tập cải tạo."

Người bệnh được cho biết là việc giải phẫu đã bị bãi bỏ tại mỗi bệnh viện và các giới chức tống những bệnh nhân tâm thần vào các phòng giam.

Dù một nước có xuất cảng, Trung Quốc vẫn là một nước nghèo, miền đồng quê ruộng đất rộng lớn với những nông dân sở hữu 700 mét và công nhân di dân có 150 mét.  Tầm cỡ kinh tế thì lớn, nhưng tính bằng sự giàu có trên đầu người, Trung Quốc sắp hạng 109 trên thế giới, so sánh với Swaziland hay Morocco của Phi Châu.

Trung Quốc đang đối diện cơn khủng hoảng gay gắt vì người sống lâu hơn nhưng ít trẻ em ra đời; người già thiếu phúc lợi và chăm sóc sức khỏe thì phải tự trả lấy. Một nửa dân số không có nước uống trong sạch và 16 thành phố ở trong danh sách ô nhiễm nhất thế giới.

Người ta tính rằng tổng chi phí cho Thế Vận vượt hơn 30 tỉ đồng Bản Anh, nhiều hơn số tiền chính quyền sẽ chi cho giáo dục hay sức khỏe công chúng trong năm nay hay cho trận động đất ở Tứ Xuyên.  Những vấn đề này sẽ làm cho những nhà lãnh đạo giựt mình.

Các lãnh đạo Trung Quốc tự hào về sự đón tiếp long trọng đối với các chức sắc và 10,500 lực sĩ.  Họ phủ nhận sự phê bình về chính sách đối với Darfur, Burma và Zimbabwe, dẹp sang một bên những cuộc biểu tình ở ngoại quốc phàn nàn về Tây Tạng.

Không ai để ý đến nạn đói đã giết chết 30 triệu mạng sống sau "bước nhảy tới vĩ đại" của ông Mao, về thập niên biến động trong Cách Mạng Văn Hóa, đã giết hơn 1 triệu người, hay về cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 1989 đã kết thúc trong vụ tàn sát ở Thiên An Môn.

Mọi người có vẻ đã lãng quên một khẩu hiệu viết chữ đậm trên một tờ báo học sinh được phổ biến hồi năm 1919, khi Trung Quốc ở trong thời kỳ sôi sục của ý thức hệ và đảng cộng sản chưa ra đời.

Khẩu hiệu viết rằng: "Dân chủ - một chính quyền vì dân, do dân và của dân - khẩu hiệu của chúng ta."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.