Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Loại Nhiên Liệu Sinh Học Của Tương Lai

23/08/200800:00:00(Xem: 6093)
Theo dự báo của các chuyên gia trong lãnh vực xăng dầu thì nội trong mươi năm nữa, có ít nhất khoảng 60% xe hơi trên thế giới sẽ vận hành qua việc sử dụng loại nhiên liệu sinh học thay cho xăng.  Nhiên liệu sinh học là một danh từ chỉ ra việc chiếc xuất và chuyển đổi rác thải từ thân và lá cây sang nhiện liệu sạch thay vì đốt cháy chúng.

Xenluloza Ethanol

Vi khuẩn và các loại enzyme hoạt động để phá vỡ cấu trúc phẩn tử gỗ từ xác thực vật trên thân gỗ biến chúng thành một loại đường xylose có vị ngọt giống như kem đáng răng. Qua quá trình sinh học, các kỹ sư xử lý chúng trước khi chúng bị phân hủy trong mội trường có hơi acid và sau đó được ngâm trong bồn nước nóng vài ngày. Công đọa cuối từ chất đường là giúp lên men toàn bộ xác gỗ và chưng cất thành ethanol.

Tại bang Iowa có một nhà máy chưng cất nhiêu liệu này với quy mô lớn đang đi vào hoạt độnt. Cuối năm 2011, dự đoán loại nhiên liệu này sẽ được dùng rộng rãi cho xe hơi. Tuy nhiên một nhược điểm của nó là việc tốn rất nhiều nước. Các hãng nhiên liệu và nhà sản xuất động cơ như Shell đã nhảy vào công đoạn sản xuất. Cứ mỗi gallon ethanol sẽ tiêu tốn khoảng 42.4 gallon nước sạch để có hiệu suất 66%.

Ethanol từ cây bắp ngô

Trong môi trường ém khí cộng với sức nóng hàng nghìn độ F, không có oxygen, hỗn hợp thân cây ngô, thức ăn thừa, lốp xe cũ bị bẻ vụn bởi khí CO, CO2, H2. Hỗn hợp khí thu được dạng hơi sạch, lạnh và chỉ cần chất xúc tác thì sẽ tách được ethanol và những loại cồn khác.

Dự tính vào cuối năm 2009, những nhà máy tách hơi như thế này sẻ ra đời, nhiều nhất là tại 2 tiểu bang Pennsylvania và Georgia. Hiệu suất cao của phương pháp này chủ yếu không tốn nhiều nước.

Dầu tảo

Sự kỳ diệu từ việc biến đổi DNA của loài tảo qua những phản ứng sinh học cho phép một thứ nhiên liệu sạch gần như hoàn hảo. Được nuôi dưỡng trong những túi nhựa lớn với nước, chúng rất thích ứng với khí carbonide đậm đặc thải ra từ các nhà máy xi-măng, nhà máy than đốt, hơi men bia rượu. Kế đến tảo sẽ được tách khỏi nước từ  máy ly tâm và chiết xuất thành dầu qua một loại dung môi. Tuy vậy nuôi dưỡng chúng tương đối còn phức tạp và tốn công. Vào năm 2012, dầu tảo có thể sẽ có mặt trên thị trường. Hiệu suất của quá trình này là 103% và không tiêu tốn một lít nước sạch nào.

Dầu mía

Thật vậy, đường thô ừ mía và các loại cây cùng loại có phản ứng khá mạnh với những chất xúc tác để loại ra khí ôxi trong các phân tử đường để tạo ra năng lượng hydrocarbon. Qua phương pháp tinh chế cổ điển, việc tách những phân tử đường này lại khá đơn giản để từ đó người ta đã chiết được các nhiên liệu như xăng, dầu diesel, và khí.

Mía và các loại cây chứa đường cho năng lượng rất sạch mà quá trình chiết xuất lại không qua phức tạp. Lý tưởng đấy nhưng so với các họ cây khác thì việc sử dụng đường thô cho nhiên liệu vẫn có giá thành cao hơn. Tập đoàn nhiên liệu và khí đốt Virent công bố rằng vào năm 2012, họ sẽ bắt đầu bán dầu mía dùng cho xe hơi. Lượng nước sạch dùng để tiêu tốn một lít dầu mía là không trong khi hiệu suất của nó lại đạt 100%.

Butanol sinh học

Cũng như ethanol, qúa trình chiết xuất butanol cũng từ xác thực vận thuộc họ cây có đường nhưng lại dựa theo góc độ biến đổi di truyền tự nhiên của thực vật. Chính các vi khuẩn sẽ giúp lên men để biến đường thành cồn mà khônt cần nhờ đến nước. Butanol sinh học đậm đặc sẽ dễ chứa cho việc vận chuyển. Ngoài ra nó cũng khá quan trọng trong ngành chế tạo tên lửa. Theo truyền thống, butanol được lấy từ dầu mỏ. Hiện nhiều nhà máy tại Anh và Mỹ đang triển khai phạm vi chế xuất butanol từ nguồn nhiên liệu mới để cho ra đời Butanol sinh học. Sớm nhất cũng vào khoảng năm 2012. Không tốn một lít nước sạch nào để chế suất nhưng hiệu quả của nó mang lại là 900%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.