Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những Loại Nhiên Liệu Sinh Học Của Tương Lai

23/08/200800:00:00(Xem: 6375)
Theo dự báo của các chuyên gia trong lãnh vực xăng dầu thì nội trong mươi năm nữa, có ít nhất khoảng 60% xe hơi trên thế giới sẽ vận hành qua việc sử dụng loại nhiên liệu sinh học thay cho xăng.  Nhiên liệu sinh học là một danh từ chỉ ra việc chiếc xuất và chuyển đổi rác thải từ thân và lá cây sang nhiện liệu sạch thay vì đốt cháy chúng.

Xenluloza Ethanol

Vi khuẩn và các loại enzyme hoạt động để phá vỡ cấu trúc phẩn tử gỗ từ xác thực vật trên thân gỗ biến chúng thành một loại đường xylose có vị ngọt giống như kem đáng răng. Qua quá trình sinh học, các kỹ sư xử lý chúng trước khi chúng bị phân hủy trong mội trường có hơi acid và sau đó được ngâm trong bồn nước nóng vài ngày. Công đọa cuối từ chất đường là giúp lên men toàn bộ xác gỗ và chưng cất thành ethanol.

Tại bang Iowa có một nhà máy chưng cất nhiêu liệu này với quy mô lớn đang đi vào hoạt độnt. Cuối năm 2011, dự đoán loại nhiên liệu này sẽ được dùng rộng rãi cho xe hơi. Tuy nhiên một nhược điểm của nó là việc tốn rất nhiều nước. Các hãng nhiên liệu và nhà sản xuất động cơ như Shell đã nhảy vào công đoạn sản xuất. Cứ mỗi gallon ethanol sẽ tiêu tốn khoảng 42.4 gallon nước sạch để có hiệu suất 66%.

Ethanol từ cây bắp ngô

Trong môi trường ém khí cộng với sức nóng hàng nghìn độ F, không có oxygen, hỗn hợp thân cây ngô, thức ăn thừa, lốp xe cũ bị bẻ vụn bởi khí CO, CO2, H2. Hỗn hợp khí thu được dạng hơi sạch, lạnh và chỉ cần chất xúc tác thì sẽ tách được ethanol và những loại cồn khác.

Dự tính vào cuối năm 2009, những nhà máy tách hơi như thế này sẻ ra đời, nhiều nhất là tại 2 tiểu bang Pennsylvania và Georgia. Hiệu suất cao của phương pháp này chủ yếu không tốn nhiều nước.

Dầu tảo

Sự kỳ diệu từ việc biến đổi DNA của loài tảo qua những phản ứng sinh học cho phép một thứ nhiên liệu sạch gần như hoàn hảo. Được nuôi dưỡng trong những túi nhựa lớn với nước, chúng rất thích ứng với khí carbonide đậm đặc thải ra từ các nhà máy xi-măng, nhà máy than đốt, hơi men bia rượu. Kế đến tảo sẽ được tách khỏi nước từ  máy ly tâm và chiết xuất thành dầu qua một loại dung môi. Tuy vậy nuôi dưỡng chúng tương đối còn phức tạp và tốn công. Vào năm 2012, dầu tảo có thể sẽ có mặt trên thị trường. Hiệu suất của quá trình này là 103% và không tiêu tốn một lít nước sạch nào.

Dầu mía

Thật vậy, đường thô ừ mía và các loại cây cùng loại có phản ứng khá mạnh với những chất xúc tác để loại ra khí ôxi trong các phân tử đường để tạo ra năng lượng hydrocarbon. Qua phương pháp tinh chế cổ điển, việc tách những phân tử đường này lại khá đơn giản để từ đó người ta đã chiết được các nhiên liệu như xăng, dầu diesel, và khí.

Mía và các loại cây chứa đường cho năng lượng rất sạch mà quá trình chiết xuất lại không qua phức tạp. Lý tưởng đấy nhưng so với các họ cây khác thì việc sử dụng đường thô cho nhiên liệu vẫn có giá thành cao hơn. Tập đoàn nhiên liệu và khí đốt Virent công bố rằng vào năm 2012, họ sẽ bắt đầu bán dầu mía dùng cho xe hơi. Lượng nước sạch dùng để tiêu tốn một lít dầu mía là không trong khi hiệu suất của nó lại đạt 100%.

Butanol sinh học

Cũng như ethanol, qúa trình chiết xuất butanol cũng từ xác thực vận thuộc họ cây có đường nhưng lại dựa theo góc độ biến đổi di truyền tự nhiên của thực vật. Chính các vi khuẩn sẽ giúp lên men để biến đường thành cồn mà khônt cần nhờ đến nước. Butanol sinh học đậm đặc sẽ dễ chứa cho việc vận chuyển. Ngoài ra nó cũng khá quan trọng trong ngành chế tạo tên lửa. Theo truyền thống, butanol được lấy từ dầu mỏ. Hiện nhiều nhà máy tại Anh và Mỹ đang triển khai phạm vi chế xuất butanol từ nguồn nhiên liệu mới để cho ra đời Butanol sinh học. Sớm nhất cũng vào khoảng năm 2012. Không tốn một lít nước sạch nào để chế suất nhưng hiệu quả của nó mang lại là 900%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.