Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Bus Chở Dân Việt Lật, 14 Người Chết 40 Người Bị Thương, Ngộ Nạn Ở Texas

09/08/200800:00:00(Xem: 11050)
Bản tin sau đây của VietCatholic News hôm Thứ Sáu 8-8-2008, về một tai nạn thảm khốc liên hệ nhiều người Việt Nam.  Bản tin như sau.

 Từ Houston đi Ngày Thánh Mẫu Missouri - tai nạn xe bus chở người Việt đêm qua: 14 người chết, 40 người bị thương

SHERMAN — Tin tổng hợp từ Houston và từ Dallas cho biết có 14 người thiệt mạng và 40 người bị thương, trong đó có 7 người trong tình trạng nguy kịch!

Cảnh sát thành phố Sherman (xa 54 dặm về phía Bắc thành phố Dallas) nơi xẩy ra tại nạn cho báo chí biết vào lúc gần 1 giờ sáng hôm nay, một chiếc xe bus chở 55 khách hành hương gốc Việt Nam đã bị lật vì mất tay lái, chiếc xe nằm ngả một bên gần Post Oak Creek, vừa qua khỏi đường West Park Avenue, thành phố Sherman.

Đây là một trong đoàn 3 chiếc bus được thuê chở đoàn hành hương từ Houston đi đến Dòng Công Công ở Carthage, Missouri đề tham dự Ngày Thánh Mẫu bắt dầu vào ngày hôm nay.

3 chiếc xe bus này chở người Công giáo Việt Nam từ 2 giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và giáo xứ Đức Mẹ la Vang ở Houston, một trong những khách hành hương cho cảnh sát biết như vậy.

Bà Holly Nguyễn 38 tuổi nói: "xin cầu nguyện cho chúng tôi". Bà ngồi trong xe bus sau chiếc bus bị tai nạn, nhưng không trông thấy chiếc bus kia bị nạn như thế nào. Bà đang lo lắng muốn biết xem ba của bà ngồi trong chiếc xe bux bị tai nạn còn sống hay chết.

Các cảnh sát viên khi đến hiện trường có tai nạn cho hay: "một cảnh tượng hãi hùng, với những hành lý, xách tay và các miếng mảnh vụn chồng chất trên các xác người và người bị thương. Có những tiếng kêu cứu và than khóc. những nét mặt kinh sợ..."

Một vài hành khách bị bật tung qua cửa sổ xe, số người khác còn kẹt trong xe bị nát. Nhiều người bộ hành đi qua cố gắng giúp... và mấy người bị thương cố bò ra khỏi cửa xe đã bị bể.

Ngoài số 13 người bị chết, và sau một người chết tại nhà thương, số người sống xót có cả đàn bà người già và trẻ em. Tất cả hành khác đã được chở tới các bệnh viện trong vùng này.

Cảnh sát và người cứu thương được điều động từ thành phố McKinney và ngay cả từ Oklahoma tới giúp. Cần 18 chiếc trực thăng cấp cứu người bị thương. Y tá và người cứu hộ đã phải chiu qua cửa kính vỡ đằng trước và chiu vào lỗ hổng dưới gầm xe vào cứu người! Cảnh sát cho biết như vậy.

Ông Bryan Lam, 42 tuổi, đi từ Houston, nói rằng 2 em gái của ông và mẹ ở trên xe bị nạn. Em gái tên Đỗ Liên đã dùng phương pháp cấp cứu CPR cho mẹ già là bà Đặng Xuân Hoa, 59 tuổi, nhưng bà đã tắt thở. Cô em gái khác là Đỗ Trân bị thương ở đầu đã vào nhà thương.

Cảnh sát Sherman đang điều tra về nguyên nhân gây tai nạn, những dấu hiệu khởi đầu có thể cho thấy là bánh xe bị bể nên có thể vì thế tạo ra việc mất tay lái. Không có dấu hiệu là có xe nào khác gây ra tai nạn trên đoạn đường này.

Chiếc xe bus thuộc hãng Angel Tours. Và cảnh sát cho biết tài xế hiện ở trong tình trạng ổn định và đang bị cảnh sát thẩm vấn. Trong cuộc họp báo sáng nay, cảnh sát cũng không cho biết anh tài xế đã khai báo những gì.

Hội đồng Vận Tải An ninh Quốc gia đã cho mở cuộc điều tra tại chỗ về vụ này.

Vào lúc 5:30 sáng nay thì các thi thể của các người đã qua đời đã được cho phép chở tới các nhà quàn trong vùng địa phương.

Sau đây là một số các chi tiết liên quan tới các Nhà thương có người Việt nam bị tai nạn:

- Nhà thương Wilson N. Jones Medical Center in Sherman, tại đây còn 5 người torng tình trạng nguy kịch.

- Nhà thương The Medical Center of McKinney có 8 người bị thương, trong số có 3 người bị nguy hịch, 2 người trong tình trạng tạm ổn và 2 người đã được phép rời nhà thương.

- Nhà thương Methodist Dallas Medical Center và Medical Center of Southeastern Oklahoma ở Durant, tiểu bang Oklahoma, mỗi nhà thương có 2 người Việt bị thương.

- Nhà thương Texoma Medical Center ở Denison có nhận 5 người bị thương và họ ở trong tình trạng tạm ổn định. Một người đã được di chuyển tới Presbyterian Hospital ở Allen.

Ai muốn biết tin tức về các khách hành hương bị nạn có thể gọi số điện thoại: 866-GET-INFO (866-438-4636). 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.