Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhận Định Về 2 Vận Động Ngoại Giao Của Hà Nội

31/07/200800:00:00(Xem: 8519)
Từ cuối tháng 5 /2008 tới hạ tuần tháng 6 /2008 , Chính quyền Hà Nội đã mở hai cuộc vận động ngoại giao cấp cao ở Trung Quốc và Hoa kỳ  Hai cuộc vận động này xẩy ra liên tiếp chỉ mấy tuần lễ trước lần họp thứ 7 cũa Ban Chấp Hành Trung Ương Khoá X của Đảng Cộng Sản Việt Nam , rõ ràng là để chuẩn bị những quyết nghị sẽ được đưa ra bàn luận và chấp thuận trong kỳ họp của cơ quan có quyền quyết định tối hậu dưới thể chế chính trị hiện hành . Điều này cho ta ý thức được tầm quan trọng của các biến cố ấy : Phải chăng nước ta đang đứng trước một khúc quanh lịch sử "

 Để tìm hiểu  tại sao nhà cầm quyền Hà Nội phải thực hiện «  gấp rút «  hai cuộc vận động ngoại giao vừa kể , ta cần nhớ rằng từ đầu năm nay ( 2008) Việt Nam được bầu làm hội viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc với nhiệm kỳ 2 năm . Ở vị trí này , nước ta dễ tranh thủ được cảm tình của các nước trong Liên Hiệp Quốc do đó có hoàn cảnh thuận lợi để giải quyết những vụ tranh chấp quóc tế còn tồn đọng ngõ hầu bảo vệ  quyền lợi chính đáng của mình : Trong số những tranh chấp ấy có việc xác đinh chủ quyền của ta trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa .  Đối phương chính là Trung Quốc : cường quốc   khổng lồ ở phương Bắc đã ỷ thế mạnh ,  cưỡng chiếm các quần đảo này . Hiển nhiên , Chính Quyền Hà Nội hy vọng có thể viện dẫn tình liên đới cộng sản để yêu cầu Trung Quốc xét lại lập trường . Phái đoàn được gửi đi Bắc Kinh do đích thân  Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh cầm đầu , gồm hầu hết các đảng viên cao cấp đang chủ trì các ban trong bộ máy Đảng . Phó Trưởng Đoàn là Phạm Gia Khiêm vừa là Ủy Viên Bộ Chính Trị , vừa là Đệ Nhất Phó Thủ Tướng Chính Phủ kiêm lãnh Bô Trưởng Ngoại Giao . Phía Trung Quốc những nhân vật được ủy nhiệm thương thuyết với phái đoàn Việt Nam chỉ là những đảng viên cao cấp của Đảng Cộng Sản: Thủ Tướng Ôn Gia Bảo  cũng như Bộ Trưởng Ngoại Giao công khai vắng mặt . Còn Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào thì chỉ dự buổi tiếp tân , theo đúng nghi lễ mà thôi . Qua cách xử sự này , ta thấy nhà cầm quyền Bắc Kinh phân biệt rõ ràng hai tư cách Đảng Cộng Sản Trung Quốc và Chính Phủ Trung Quốc . 

Do đó , các vấn đê đất đai như Hoàng Sa , Trường Sa…phải dành lại cho chính phủ hai nước điều đình với nhau trong khuôn khổ công pháp và tục lệ quốc tế . Để tránh sự đổ vỡ trong quan hệ giữa hai đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Hoa , bản thông cáo chung đề ngày 1/6/2008 nhắc lại khẩu hiệu 16 chữ đã được hai bên long trọng chấp nhận làm cơ sở giao hữu : «  láng giềng hữu nghị , hợp tác toàn diện , ổn định lâu dài , hướng về tương lai « . Một điều đáng để ý là ngay trong phần nhập đề , bản thông cáo chung đã gián tiếp xác đinh một nguyên tắc rất quan trọng ; Đó là mỗi bên , Trung Cộng cũng như Việt Cộng , có quyền tùy theo hoàn cảnh đặc thù của nước mình chọn một đường lối riêng để tiến tới đích chung là thực hiện một xã hội xã hội chủ nghĩa . Nói rõ hơn là  Việt Nam không bó buộc phải theo đúng kiểu mẫu cũng như các chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc ( miễn là không chống Trung Quốc ) . Nếu theo đúng nguyên tắc này quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc , rồi đây , có thể giống như một tiền lệ lịch sử là quan hệ giữa  Nam Tư cũ ( Yougoslavie ) với Liên Xô cũ . Không những Nam Tư theo thể chế tự quản mà lại còn công khai đứng trong hàng ngũ các quốc gia không liên kết ( nghĩa là đứng trung lập trong cuộc chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô) .

Cuộc vận động ngoại giao ở Bắc Kinh đã mang lại cho chính quyền Hà Nội một bài học , đó là : các nhà lãnh đạo Trung Quốc dù theo ý thức hệ Cộng Sản vẫn đặt những quyền lợi cụ thể của nước họ lên trên hết . 

Chỉ mấy ngày sau khi phái đoàn Nông Đức Mạnh trở về nước , một phái đoàn Chính Phủ Việt Nam do đích thân Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu đã lên đường sang Hoa Kỳ : cùng đi với Dũng có Phạm Gia Khiêm , người đã tham dự cuộc vận động ngoại giao ở Bắc Kinh . Dựa trên điều này , ta có quyền tin rằng cả hai nhân vật đều biết rõ cần và có thể đi xa tới mức nào trong sự hợp tác với Hoa Kỳ .

 Các quan sát viên  vô tư không khỏi thắc mắc : Tổng Thống Hoa Kỳ G .W. Bush sắp hết nhiệm kỳ .

Người kế vị có thể là J.M.Cain ( thuộc đảng Cộng Hoà ) hay Barak Obama ( thuộc đảng Dân Chủ ) . Dù sáng kiến cuộc gặp gỡ  Mỹ - Việt này do phía nào chăng nữa , ta vẫn phải tìm hiểu tại sao người ta không đợi tới sau cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ " Phải có một nguyên nhân nào đó đã khiến cho cuộc gặp gỡ trở nên khẩn trương . Tất nhiên nguyên nhân này liên can tới cả hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam . Tôi chợt nhớ lại câu nói của cổ nhân : < cứu binh như cứu hỏa > và dưới nhỡn quan đó , duyệt lại một số sự việc liên can tới thế quân bình quân sự hiện thời trong biển Đông ( Mer de Chine ) .

Trước hết về phần  Việt Nam , việc nổi bật  dĩ nhiên là vụ  Trung Quốc coi quần đảo Trường Sa như là đất của họ rồi . Ngoài việc phái nhiều ngàn quân tới nơi này để xây dựng doanh trại và một phi đạo Trung Quốc không dấu dự định sáp nhập các quần đảo Trường Sa , Hoàng Sa và một quần đảo nữa thành một đơn vị hành chính là Huyện Tam Sa , trực thuộc tỉnh Hải Nam . Mặc dù Bộ Ngoại Giao Việt Nam ra thông  cáo phản đối  và phía Trung Hoa cải chính tin đồn này , người ta vẫn nghi ngờ :Biết đâu cả hai phe Bắc Kinh và Hà Nội đã chẳng tương kế tựu kế để Trung Quốc thiết lập một căn cứ quân sự trong vùng bể này " Những sự phản đối bằng thông cáo ngoại giao ở Hà Nội và cải chính của chính quyền địa phương Hải Nam rất có thể chỉ là hỏa mù để che dấu sự thật . Rồi ta lại thấy một số cơ quan truyền thông tiết lộ là Trung Quốc đã thiết lập tại đảo Hải Nam một căn cứ hải quân tối tân có thể dùng làm cứ điểm cho nhiều tầu ngầm và cả hàng không mẫu hạm . Như vậy Trung Quốc không che dấu tham vọng khống chế toàn khu vực biển Đông , là một đường tiếp tê có tầm quan trọng chiến lược đối với họ .Có người còn tính xa hơn nữa : Biết đâu đám quân nhân hiếu chiến Trung Cộng chẳng bắt chước  nhóm quân phiệt Nhật Bản hồi Thế Chiến 2 , thực hiện một cuộc chiếm đất bất ngờ , ở vúng Trường Sa theo kiểu Pearl Harbour , nhân lúc Hoa Kỳ đang bận rộn về cuộc bầu cử Tổng Thống " Dĩ nhiên đây chỉ là một giả thuyết ức đoán: tuy nhiên ai cũng biết ngừa bệnh vẫn hơn trị bệnh .

Bản thông cáo được phổ biến sau cuộc gặp gỡ giữa hai ông G.W.Bush và Nguyễn Tấn Dũng rất ngắn ngủi và mơ hồ . Tuy nhiên , có một điểm khiến chúng tôi chú ý đặc biệt , đó là : Hoa Kỳ xác nhận nguyên tắc tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam . Khẳng định lập trường này , rõ ràng là ông G.W.Bush muốn gửi một tín điệp cho  Trung Quốc : Các ông đừng vội coi quần đảo Trường Sa là đất của  các ông trong khi chủ quyền quần đảo này còn đang là nội dung tranh chấp giữa các ông với nhiều nước trong vùng đó.

Một sự kiện khác đáng chú ý : sau khi gặp Tổng Thống G.W.Bush , Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn đã đến Ngũ Giác Đài để hội đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ .

Mặt khác các hãng thông  tấn loan tin một nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở vúng Đông Nam Á tiết lộ là Hoa Kỳ đang tiếp xúc với  hai nước Lào và Cam Bốt để bàn về  vấn đề hợp tác quân sự .

Những sự việc vừa duyệt lại đưa chúng tôi tới kết luận : tình hình chính trị - quân sự ở vùng Biển Đông ( Mer de Chine ) đang trở nên nghiêm trọng . Một lần nữa , quê hương chúng ta lại lâm vào thế kẹt , giữa hai lực lượng quốc tế đối nghịch . Đã đến lúc không thể úp úp mở mở được nữa mà phải minh bạch hóa thế đứng của mình . Những người Việt tha thiết với tiền đồ của dân tộc , có trách nhiệm  làm

mọi cách để ngăn ngừa thảm họa chiến tranh tái diễn trên  quê hương đã quá đau khổ của chúng ta ...

Paris ngày 24 tháng 7 năm 2008                                                                                             

Vũ Quốc Thúc

(Bài do Mạng Lưới Nhân Quyền VN gửi tới VB; nhan đề do VB rút ngắn cho vừa cột báo.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.