Hôm nay,  
Việt Báo Online

Họp Mặt Khóa 10B72 SVSQ Trừ Bị Đồng Đế Nha Trang

16/07/200800:00:00(Xem: 6350)
Họp Mặt Khóa 10B72 SVSQ Trừ Bị Đồng Đế Nha Trang

Hình ảnh họp mặt Khóa 10B72.

Nhân dip mùa  lễ Độc Lập Hoa Kỳ hôm thứ bảy 12 tháng 7 năm 2008 và trước đó hôm ngày Lễ Độc Lập vừa qua Các Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 10B72 đã gặp nhau tại Nam California,  từ các Tiểu Bang xa Như Seattle, Denver, Houston, Austin Texas,  35 năm sau ngày mãn khóa, giã từ Quân Trường thân yêu vùng Nha Trang cát trắng, tung ra khắp bốn Quân Khu và  bổ xung về khắp các Đơn vị thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa để đáp ứng nhu cầu của Chiến trường rực lữa thời bấy giờ.

 Chàng tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt,
Xếp bút nghiêng theo việc đao binh.
 Làm sao quên được Quân Trường Đồng Đế Nha Trang với hai câu thơ:
 Anh đứng ngàn năm thao diễn nghĩ,
Em nằm xõa tóc đợi chờ ai"

Rời bỏ những mái trường thân yêu thời niên thiếu,  những chàng trai theo tiếng gọi non sông lên đường vào mùa hè đỏ lữa năm 1972, cuộc chiến đã đi qua những khúc quanh lịch sữ, những trận chiến ác liệt vùng cao nguyên và vùng địa đầu giới tuyến, sau thảm bại trong trận Tổng Công Kích Tết Mậu Thân năm 1968. Cộng Quân vói sự yễm trợ mạnh mẻ của khối Công Sản Nga Sô, Tàu Cộng  và Cộng Sản Đông Âu đã trở lại Chiến trường Việt Nam với cường độ khốc liệt nhất .

 Những Trung Tâm nhập ngủ từ bốn Quân Khu đông ngẹt những thanh niên trong hạn tuổi trình diện, sau thủ tục nhập ngủ tại các trung tâm nầy, từng đoàn xe GMC đưa vào Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung để thụ huấn Quân Sự Giai Đoạn một trong vòng 12 tuần lể , và sau đó được đưa về trong hai Quân Trường,  Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức hoặc Trường Hạ Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tức Quân Trường Đồng Đế Nha Trang để hoàn tất giai đoạn 2, những khóa học để trở thành những tân Sĩ Quan Trừ Bị của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Trong thời gian huấn luyện các Sinh Viên Sĩ Quan cũng được tung ra 4 Quân Khu trong nhiều tuần lể được gọi là “ Chiến Dịch” một hình thức trực diện với cuộc chiến trước ngày ra trường để trở thành những Sĩ Quan Thực Thụ.

Kỹ niệm của những ngày đầu vào Quân Đội được nhắc nhở với nhũng “ Biệt Danh” kèm theo sau tên gọi. 

Đồng Đế với bãi Tiên di hành trong đêm tối nghe sóng biễn dạt dào trộn lẫn tiếng chân đi và những rì rào sỏi đá ban đêm thánh thoát , đèo rù rì với bài học đêm và ngủ lại trên đèo nằm đếm sao đêm và chợt tỉnh với những vì sao xẹt ngang núi bỗng chợt nhớ người tình tiễn biệt nhau trưóc khi lên đường nhập ngủ , bài học vượt sông ở Cầu Xóm Bóng Nha Trang dưói chân Tháp Bà ướt mèm và những cơn gió biển lạnh kéo về, những bài học “Vũ Khúc Lên Đồi “ bị phạt chạy xuống biển  nhúng ướt áo quần rồi chạy  lên đồi  , hít đất, nhảy xỏm , chà láng , đếm cây bả đậu , đếm lá sầu đâu . Những bửa cơm với đầu Rồng “đầu tôm”  và cá mối , canh lá mồng tơi trôi lềnh bềnh bên cạnh đại đội ruồi ứng chiến tấn công liên tục. Những đêm trốn nấu mì gói trong lon guigo làm cả sam bị cúp điện, Những tuần huấn nhục trãi qua và cuối cùng Đêm gắn ALPHA “ cá vàng”  dưới những ngọn đuốc lung linh , trang nghiêm của lễ Truy Điệu dưới sân Vũ Đình Trường luôn hằn ghi nhớ mãi trong đời.

Nhớ hòn khô với dãy núi phía sau như mái tóc của người thiếu nữ xõa dài xuống biển , thằng cù lần đứng ngàn năm thao diễn nghĩ nay đã bị Cộng Quân tàn phá sau tháng Tư đen 1975. Rồi ngày ra trường lại đến tất cả như đàn chim tung tổ ấm bổ xung vào các đơn vị thiện chiến nhất và các ngành nghề khác để cung ứng cho sự lớn mạnh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thời bấy giờ, thay thế cho những chổ trống Quân Đội Hoa Kỳ và Đồng Minh đả triệt thoái trong chiến dịch Việt Nam Hóa Chiến Tranh.

Khóa 10B72 Nghị Định Thăng Cấp Thiếu Úy vào khoãng cuối năm 1974 chỉ còn lại lại hơn 700 người so với gần 1100 tân Sĩ  Quan Lúc ra trường . Trong những dịp họp mặt anh em luôn nhắc nhớ đến những bạn mình đã anh dũng hy sinh nằm xuống lòng đất mẹ, qua nhưng lễ Truy Điệu uy nghi và trang nghiêm sau Phần Chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa.

Trong thời gian qua một số đông các bạn đồng môn gặp nhau qua phương tiện internet trang BLOG http://10b72.blogspot.com  đã nối lại nhịp cầu, từ một vài anh em thành lập lúc ban đầu nay Khóa 10B72 SVSQ Đồng Đế đã lên đến gần cả trăm người, luôn cả anh em còn ở tại Việt Nam củng liên lạc và thăm hỏi thường xuyên đến những bạn kém may mắn, những thương binh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cũng đã được giúp đỡ tận tình . Một ban Tưong Trợ Khóa 10B72 cũng đã thành hình và anh em rất tích cực đóng góp yễm trợ, thắt chặc tình Chiến Hữu và Đồng Môn. Trong những cuộc họp mặt các Phu Nhân đóng góp tích cực trong vấn đề tiếp liệu thực phẩm và thu dọn Chiến Trường, những bài ca thời Chinh Chiến được tất cả cùng đồng ca nhắc lại bao kỹ niệm thời xa xưa thuở mới lớn mà Chiến Tranh đã lấy mất đi thời thơ ấu, tất cả qúy mến nhau qua sự nhún nhường và kết hợp.

Sau tháng tư đen 1975 thêm một lần nữa anh em khóa 10B72 lại ngậm ngùi gặp nhau trong nhũng trại tù cải tạo, nơi mà hơn 165,000 Quân Nhân QLVNCH đã nằm xuống trong núi rừng, nơi những mộ hoang lấp vội. Những lần gặp gỡ những chuyện Tù lại được kể cho nhau nghe nhắc nhở nhau những giá rât đắc của Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa phải trả sau cuộc Chiến Tranh dài.

Một quá khứ dài hào hùng đã đi qua tất cả đều hướng về ngày mai vào sự đoàn kết yêu thương đùm bọc lẫn nhau vòng tay Khoá 10B72 càng nới rộng thêm cho những bạn cùng lứa,  Khóa 10B72 cũng đã được cập nhật hóa với cái tên Sinh Viên Sĩ Quan Mùa Hè Đỏ Lữa để có sự tham dự của các bạn đồng lứa.

Tất cả anh em với cùng ý nguyện tương trợ và đùm bọc lẫn nhau, những sinh hoạt thắt chặt thêm tình Chiến Hữu và Đồng Môn vòng tay nới rộng trong một Đại Gia Đình và càng ngày càng lớn mạnh.

Một trong những những điều tâm niệm của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa anh em đã và đang thực hiện.
Tất cả khi chia tay cùng nhau hẹn ngày tái ngộ vào mùa Đông 2008 những Sinh Viên Sỉ Quan Mùa Hè Đỏ Lữa.

Phạm Hòa

SVSQ Đai Đội 765/ Khóa 10B72

20/07/2019(Xem: 216)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Ba ngày 16 tháng 7 năm 2019 Giáo Sư Nguyễn Mai, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Phát Triển Truyền Thống và Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng
20/07/2019(Xem: 177)
19/07/2019(Xem: 621)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 419)
Garden Grove (VB)- - Tại nhà thờ Chánh Tòa Chúa Kitô (Nhà Thờ Kiếng) vào sáng thứ Tư, ngày 17 tháng 7 năm 2019, lễ Cung Hiến Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô đã long trọng diễn ra với sự hiện diện của Đức Hồng Y Pietro Parolin, đại diện Tòa Thánh Vatican
19/07/2019(Xem: 252)
18/07/2019(Xem: 344)
Westminster (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Đồng Hương Thân Hữu Quảng Ngãi có hai buổi họp mặt quan trọng đó là: Tân Xuân Hội Ngộ và Họp Mặt Hè, phát thưởng giải khuyến học cho các em học sinh xuất sắc trong năm.
18/07/2019(Xem: 254)
17/07/2019(Xem: 539)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 417)
Thành phố Garden Grove và nhà thầu phát triển BN Group đã khởi công xây dựng khách sạn 5 tầng ‘Home2 Suites by Hilton’ vào Thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua.
17/07/2019(Xem: 287)
Viet-CARE- tổ chức chuyên giúp đỡ vấn đề sức khỏe tinh thần cho cộng đồng gốc Việt- ra thông báo sẽ tổ chức một ngày picnic miễn phí với chủ đề “Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Lý” dành cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
17/07/2019(Xem: 501)
Little Saigon (Bình Sa)- - Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa (TQLC) tổ chức Đại Hội 2019, đại hội được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 Katella Ave, Ana Heim, CA 92841.
17/07/2019(Xem: 221)
16/07/2019(Xem: 313)
Vào sáng Chủ Nhật 14 tháng 7 năm 2019, tại hội trường báo Người Việt (Westminster, Little Saigon) đã có một cuộc hội thảo với chủ đề tìm cách đem sự thực tập chánh niệm tỉnh thức đến với giới thanh thiếu niên gốc Việt tại Quận Cam.
16/07/2019(Xem: 885)
Thêm 2 người tại Houston hôm Thứ Hai thừa nhận đã tham gia vào các vụ gian lận kết hôn trong chiến dịch rộng lớn được cho là cung cấp nhẫn, chụp hình đám cưới và chở tới tòa cho hàng chục di dân Việt Nam hy vọng lấy được tình trạng hợp pháp qua các vụ kết hôn thẻ xanh tại Hoa Kỳ.
16/07/2019(Xem: 323)
Hội chợ OC Fair đã mời tất cả 34 Thành phố của Quận Cam tham dự vào buổi lễ chào cờ của cộng đồng. Vào ngày Garden Grove (Garden Grove’s day), Thứ Sáu, 9 tháng Tám.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.