Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tấn, Thối, Hay Đình Dũng

14/07/200800:00:00(Xem: 6532)
Đảng Cộng Sản VN đã bắt đầu đại hội ban chấp hành trung ương lần thứ 7, khoá 10 vào  ngày 9 tháng Bảy này. Quí ông trung ương ủy viên có quyền thảo luận biểu, quyết đương lối, chính sách, nhân sự chánh phủ, nhà nước. Trớ trêu thay, khi các ông ấy vào Đảng để từ đó tiến thân trong biên chế đảng để có thẩm quyền  như ngày nay để quyết định việc nước chuyện dân - quyền lớn hơn, cao hơn quyền của Quốc Hội ( do Đảng cử dân bầu, do Đảng cơ cấu 90% phải là đảng viên CS), thì  chẳng có người dân nào biết. Không người dân nào bầu các ông ấy làm trung ương ủy viên, nhưng Đảng CSVN đã dàn dựng ra điều 4 Hiến Pháp dành cho Đảng độc quyền lãnh đạo đất nước. Nên hội nghị ban chấp hành trung ương của Đảng CSVN lần thứ 7 này sẽ quyết định một số đổi thay về quốc kế, dân sinh, và thành phần nhân sự chánh phủ, nhà nước. Do vậy có dư luận trong ngoài nước, "chạy nhựt chình" Au Mỹ,  rằng Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng, một "Nam kỳ cục", "nhiệt tình" đổi mới, có vẽ thân Mỹ đang gặp khó khăn trong "cơn bão giá" và lạm phát. Cái ghế thủ tướng của Ong Dũng có thể bị lung lay. Thử phân tích xem Ong Dũng  sẽ còn " tấn" Dũng, hay " thối" Dũng, hay "đình" Dũng sau hội nghi Ban chấp Hành Trung Ương thứ 7 này.

Một chút xíu cho vui chuyện cũ về họ tên của Ô. Nguyển tấn Dũng. Ô.Dũng là một người sanh ở Miền Nam, nên khai sanh của Ông do chánh lục bộ của thời Pháp làm hay ủy viên hộ tịch của thời VNCH làm thế vì khai sanh nếu Ong Dũng tới đi học sơ học mới làm. Do đó Nguyễn tấn Dũng, theo cách viết của Miền Nam, là Nguyễn tấn Dũng, tức họ và tên viết hoa, chữ lót không hoa. Khác với thời CS, họ chữ lót và tên viết hoa ráo trọi.

Còn người Nam như Ông Dũng nói "tấn" thay cho chữ "tiến" của Miền Bắc, như chữ "huỳnh" thay cho chữ " hoàng".  Chữ " thối" Miền Bắc dùng chỉ mùi hôi thối, chớ không giống nghĩa trong Nam "thối" là thối lùi, thụt lùi mà người Bắc gọi là thoái. Nên nội chữ  lót " tấn" của Ông Dũng, cũng như chữ " huỳnh", đã nói lên gốc gác đặc sệt Miền Nam của ông Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng. Tấn Dũng hay Thối Dũng ở đây ý muốn nói không biết Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng sau chuyến công du Mỹ về, tương lai sẽ ra sau - tấn hay thối.

Hiện tình dư luận đại hội cho thấy Ô Dũng không tấn, không thối trong chức vụ thủ tướng vì phe bào thủ, đảng viên lão làng nhờ Ong Dũng đối mới kinh tế, đang "hưởng đặc quyền đạc lợi" đủ mọi mặt,  không lẻ "đang ăn lại đi dập nồi".  Các đảng viên lão làng sẽ tạm thời tìm cách chia quyền của Ong Dũng. Còn những đảng viên cùng trang lứa với Ong Dũng lâu nay dùng cưa lá liểu manh nha cưa ghế Ong Dũng để lên  thay thế cũng không có ai nổi bật. Nhưng ít ra con đường đi lên của Ong Dũng sẽ " đình" bộ, khó có hy vọng được tái đề cử làm thủ tướng trong đại hội Đảng năm 2011 vì  các đảng viên lão làng, kỳ hào, kỳ mục trong Ban Chấp Hành Trung Ương và Bộ Chánh Trị do cảm tính, nguồn gốc địa phương không ưa tác phong làm việc, lối sống  của Ong Dũng, không thích con người Nam kỳ cục, một cán bộ tại chỗ từ U Minh lại " nứt niềng" nhảy ra Hà nội làm thủ tướng.

Sau đây là những khó khăn của Ông Dũng mà phe đối thủ có thể sẽ dùng để " phê bình, kiểm điểm" Ông. Lớp sơn đánh bóng  Thủ Tướng VC Nguyễn tấn Dũng công du Mỹ ký được một số hợp đồng về kinh tế và giáo dục còn mới toanh --  nhưng hại thật -- những nhà kinh doanh ngoại quốc lại tạt một thùng nước lạnh vào, sơn tróc, màu lấm lem. Nhiều nhà kinh doanh ngoại quốc đã họp đồng rồi với Việt Nam Cộng sản tuyên bố tạm ngưng đầu tư ở VN.  Vấn đề đặt ra là liệu Ô Dũng là "tấn" Dũng hay " thối" Dũng;  hay nói cách khác liệu Ô Dũng " nam kỳ cục" có chịu nổi  hay không với hàng chục ứng viên  chực chờ  cửa cẳng ghế thủ tướng của Ong.

Theo báo chí Thái Lan, tập đoàn Charoen Pokphand Group vừa quyết định tạm ngưng kế hoạch đầu tư 1,2 tỷ đô la vào Việt Nam. Tập đoàn lớn nhất Thái Lan dời qua năm sau dự án thành lập hệ thống siêu thị Lotus ở thành phố Saigon. Theo báo chí Anh, tờ The Guardian cho biết ác nhà đầu tư Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan cũng  thế. Ngưng nhiều dự án đầu tư vào VN, đơn vị là triệu Đô la. Hảng Đài Loan Taicera Enterprises sản xuất ngói đình hoãn kế hoạch đầu tư thêm 10 triệu đô la để mở rộng hoạt động tại Việt Nam.Tập đoàn xây dựng lớn nhất Singapore là United Engineers Limited cũng có thái độ chờ thời, không đầu tư thêm mà chỉ tiếp tục những các công việc đang tiến hành. Nhìn chung, theo the Guardian, giới đầu từ ngoại quốc không có kế hoạch rút vốn ra khỏi Việt Nam. Thế nhưng, họ tạm thời đình chỉ các dự án phát triển trong khi chờ đợi chính phủ Việt Nam giải quyết các khó khăn kinh tế đang gặp phải.

Trong khi đó báo Asia Times ngày 28 thàng 6 có bài phân tích "Kinh Tế Khó Khăn Tạo Điều Kiện Cho Cánh Bảo Thủ CSVN Tấn Công TT Nguyễn Tấn Dũng" . Tác giả là Shawn W. Crispin dựa vào hậu trường chánh trị của Đảng CS, nói  phe bảo thủ trong Đảng nhơn cơ hội này chống lại đường lối kinh tế cũng như cách thức lãnh đạo của Ông Dũng. Về chánh trị, Ong Dũng  bất lực trong việc khống chế lạm phát và ổn định thị trường. Về tâm lý, Ong Dũng năng phong cách lãnh đạo cá nhân và thiếu đồng thuận của Ông Dũng, điều này từ lâu đã tích lũy nhiều  bất mãn đối với những đảng viên có chức có quyền lớn tuổi. Đối thủ tiềm tàng của Ông Dủng thì nhiều. Theo Shawn W. Crispin  đó là quí Ông Trương Vĩnh Trọng, Phạm Gia Khiêm và Nguyễn Sinh Hùng là những người phó của Ông Dũng. Còn hàng Bộ Trưởng mong mỏi lên thay thế Ông cũng không ít,  theo chuyên gia về Việt Nam Carl Thayer  có  4 bộ trưởng,  bộ Công an Lê Hồng Anh, bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, bộ Thông tin Lê Doãn Hợp, và Trưởng ban Thanh tra Nhà nước Trấn Văn Truyền.

Mặt khác, theo Shawn Crispin, ngày càng có nhiều dự doán cho rằng một đại hội Đảng giữa nhiệm kỳ rất có thể sẽ được triệu tập, tương tự như vào năm 1994, khi phân hoá nội bộ và nhu cầu thay thế lên tới cực điểm. Đại Hội Đảng giữa nhiệm kỳ sẽ là dịp để các lãnh đạo cao cấp trong đảng thảo luận về hiệu quả công việc của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Theo Asia Times, đó cũng sẽ là diễn đàn để phe bảo thủ trong Đảng xác định trở lại ảnh hưởng của họ trên đướng lối và chính sách cải cách kinh tế.

Nếu thoát được trận mưa rào đại hội Đảng bất thường và hội nghị trung ương thứ 7 này, thì Ô Dũng sẽ bị ào ào gió đông trong đại hội Đảng năm 2011. Ông Dũng khó có thể được Đại Hội Đảng năm 2011 tái cử chức thủ tướng.

Với hiện tình cũng chưa có gì căng thẳng lắm,  theo Shawn W. Crispin, trước mắt, chưa thấy một người nào trong các thành phần bảo thủ có thể vươn lên tranh chức thủ tướng với ông Nguyễn Tấn Dũng. Phe bảo thủ cũng như cấp tiến đều đang hưởng quá nhiều quyền lợi nhờ chính sách kinh tế của Ô Dũng, họ không dại gì để mất miếng ăn. Chỉ có dân chúng khổ vì vật giá tăng thôi, nên cánh bảo thủ chỉ ép Ô Dủng phải sửa đồi lề lối làm việc, dưa vào tập thể, tăng quyền lãnh đạo của tập thể có lợi cho cánh bào thủ đông hơn phe đỗi mới đa số là "chuyên" không có đảng quyền.

Còn người  Việt theo sát tình hình nhà cầm quyền CS Hà nội nhận thấy từ một cán bộ tại chỗ  ở Miền Nam vươn lên thành thủ tướng của CS Hà nội, dù la một nam kỳ cục, qua bao nhiêu âm mưu nội bộ trong đảng, Ô Dũng với " nghiệp vụ công an" nòi, cũng thừa mưu sâu kế độc để phá hay hoá giải những âm mưu trong thâm cung CS Hà nội. Ô. Dũng không dễ dàng để ruột ngoài da, không nổi cộc trước những chọc tức của những cán bộ lão làng, giáo điều, bảo thủ, để Ô Dũng từ chức đâu. Dũng không " tấn" được, chớ không " thối" sau khi đi Mỹ về. Còn chuyện Ô Dũng " đình", không được Đảng tái đề cử thủ tướng trong đại hội đảng 2011, chờ xem; còn mấy năm đặng, chánh trị như đá banh, banh còn lăn còn bất ngờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.