Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Chưa Sẵn Sàng Cho Cuộc Tấn Công Nguyên Tử

29/06/200800:00:00(Xem: 3381)
Mỹ Chưa Sẵn Sàng Cho Cuộc Tấn Công Nguyên Tử

Các giới chức liên bang phản ứng trước việc đối phó với hậu quả của một cuộc tấn công nguyên tử có thể xảy ra tại Hoa Kỳ thì không hoàn toàn chắc chắn về sự sẵn sàng của chính phủ để ứng phó với một tai họa như vậy, họ nói với Thượng Viện trong cuộc điều trần ngày Thứ Năm. 

Phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng Paul McHale đã nói với Ủy Ban Nội An và Công Vụ Chính Phủ rằng, "Một cuộc tấn công nguyên tử là sự thách thức hơn bất cứ sự kiện nào khác."

McHale đã định mức tỉ lệ về sự chuẩn bị của chính quyền ở cấp 5 trên bậc thang từ 1 đến 10, trong phúc đáp trước câu hỏi từ Chủ tịch của Ủy Ban Joseph Lieberman, trung lập ở tiểu bang Connecticut.  

McHale nói rằng, "Điều đó thì khá hơn tình trạng sẵn sàng của chính quyền trước vụ 11 tháng 9 năm 2001, tệ hơn đó vì những màng thiệt hại, bao gồm một cuộc tấn công sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, như vũ khí sinh học và hóa học.   W. Craig Vanderwagen, Phụ tá Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Dụng, đã ấn định sự chuẩn bị ở mức "6, có lẽ 5," trong khi đó Trưởng Sở Cứu Hỏa Quận Arlington (Virginia) James Schwartz thì còn ít lạc quan hơn.

Viên chức hành chánh của Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang R. David Paulison diễn tả một cuộc tấn công nguyên tử như là"nguy hiểm lớn nhất trực diện với Hoa Kỳ" nhưng cũng đã cho một định giá cao - 7 hay 8 - bởi vì "chúng ta biết nơi nào chúng ta cần đi." 

Thượng Nghị Sĩ Lieberman gọi cuộc điều trần, lần thứ 5 trong loạt nghiên cứu kỹ lưỡng khả năng của quốc gia để ứng phó với một cuộc tấn công nguyên tử của khủng bố, để trắc nghiệm làm sao chính quyền sẽ đáp ứng các nhu cầu cần thiết về y tế và căn bản khác ngay tức thì trong hậu quả.  

Cả 4 nhân chứng điều trần đều nói rằng trong khi chính phủ liên bang thì sửa soạn tốt hơn đối với các thiệt hại ở mức thang lớn kể từ cuộc tấn công ngày11 tháng 9 và cơn bão Katrina, trận chiến khủng bố bằng nguyên tử biểu thị những thách thức của chính nó.

Schwartz nói rằng, "Có nhiều lỗ hổng rất lớn vẫn còn cần phải được lấp đầy." Sự trở ngại lớn nhất đối với các cơ quan liên bang là sự phối hợp với các chính quyền tiểu bang và địa phương.  

Ngày nay, hơn 400.000 người có thể được giải nhiễm từ vụ bùng nổ phóng xạ trong 3 giờ đồng hồ trên cả nước, đó là một thí dụ điển hình của sự thay đổi đã diễn ra nếu so sánh với năm 2002 khi 2/3 bệnh viện Hoa Kỳ không có khả năng giải nhiễm. Nhưng khi nó đến để chữa trị hơn 100,000 người có thể bị cơ nguy triệu chứng phóng xạ kịch liệt trong một vụ tấn công bằng vũ khí nguyên tử, "chúng ta không có nhiều dụng cụ ở thời điểm này," Vanderwagen đã nói.

19/04/2019(Xem: 346)
LOS ANGELES, Calif.-- Các nhà khoa học khám phá rằng Nam California đã liên tục bị động đất -- nhiều tới 1.8 triệu cú động đất cỡ nhỏ trong khoảng từ 2008 tới 2017 hơn là trước đây báo cáo.
19/04/2019(Xem: 661)
WASHINGTON - Trong lúc bộ trưởng tư pháp Willoam Barr định họp báo trước khi công bố bản tái biên của phúc trình Mueller vào sáng Thứ Năm
19/04/2019(Xem: 308)
NEW YORK - 1 người đàn ông 37 tuổi bị cảnh sát bắt hồi tối Thứ Tư vì đem 2 thùng xăng, 2 chai chất lỏng dễ cháy và ống quẹt vào nhà thờ St Patrick.
19/04/2019(Xem: 308)
WASHINGTON - Chi nhánh Atlanta thuộc Quỹ dự trữ liên bang (FED) loan báo: sức tăng trưởng GDP quý 1 của Hoa Kỳ là 2.8% với doanh số bán lẻ trong nước Tháng 3 đạt mức mạnh nhất 18 tháng, theo loan báo từ GDPNow.
19/04/2019(Xem: 243)
WASHINGTON - Đại diện thương mại Robert Lighthizer và bộ trưởng ngân khố Steve Mnuchin trở lại Beijing trong tuần lễ cuối Tháng 4 để tiếp tục đàm phán mậu dịch.
19/04/2019(Xem: 225)
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
18/04/2019(Xem: 821)
CHICAGO -- Han Nguyen đã được bổ nhiệm làm Giám Đốc Kỹ Thuật Số Ủy Ban Chuyển Tiếp cho người sắp nhậm chức Thị Trưởng Chicago.
18/04/2019(Xem: 1504)
Livermore, California -- Linh mục Michael Van Dinh đang bị cáo buộc về tấn công tình dục ở East Bay, nhưng trong quá khứ ông cũng đã từng bị tố giác nghiêm trọng.
18/04/2019(Xem: 558)
WASHINGTON - 1 phần trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm hạn chế số di dân Trung Mỹ tìm đến biên giới nam Hoa Kỳ, bộ trưởng tư pháp William Barr đã phát lệnh giam không cứu xét quy chế tại ngoại với dân xin tị nạn
18/04/2019(Xem: 571)
DENVER - Nhà chức trách Colorado cho biết cô gái vị thành niên bị ám ảnh bởi vụ nổ súng tại trường Columbine năm 1999 viết nhật ký về súng đạn và tự sát.
18/04/2019(Xem: 469)
NEW YORK - Kỹ nghệ tín dụng chứng kiến hoạt động vay tiền mua nhà tuần qua là mạnh nhất 9 năm ngay cả khi lãi suất tăng qua tuần thứ nhì liên tiếp.
18/04/2019(Xem: 507)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp William Barr định công bố bản “tái biên” (là cách bôi đen một số chữ cần giữ bí mật) của phúc trình Mueller, hàng chục trang, vào ngày Thứ Năm 18-4.
18/04/2019(Xem: 530)
CARACAS - Trong lúc kinh tế khủng hoảng, chính quyền và quân đội Venezuela dùng hàng trăm phi cơ nhỏ không dấu hiệu chuyển cocaine tới Hoa Kỳ.
18/04/2019(Xem: 197)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Mike Pompeo loan báo hôm Thứ Tư: chính quyền Hoa Kỳ đã bỏ lệnh cấm công dân kiện doanh nghiệp ngoại quốc sử dụng tài sản bị chính quyền Castro tịch thu từ 1959.
18/04/2019(Xem: 215)
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.