Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Mẹ Đẻ Cần Giữ Gìn Vì An Ninh Và Kinh Tế Toàn Cầu

27/06/200800:00:00(Xem: 7339)

GS Nguyễn Lâm Kim Oanh với các giáo sư và nhân viên trong chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược do cô điều hành cho hệ thống CSU: Ả Rập, Trung Hoa, Đại Hàn, Ba Tư và Nga.

Vùng thủ đô Hoa Kỳ bao gồm Hoa Thịnh Đốn cùng phần sát cạnh cuả tiểu bang Maryland và tiểu bang Virginia .

Trong thủ đô thì có các Phủ, Bộ, các cơ quan đầu não: Phủ Tổng Thống (White House), Quốc Hội (US Congress), Tối Cao Pháp Viện (Supreme Court), Bộ Ngoại Giao (State Department), Nha Công An Liên Bang (FBI: Federal Bureau of Investigation), Cơ Quan Hàng Không và Không Gian Quốc Gia (NASA: National Aeronautics and Space Administration), Ngân Hàng Thế Giới (World Bank), v..v...Tuy nhiên Bộ Quốc Phòng (Defense Department), Cục Trung Ương Tình Báo (CIA: Central Intelligence Agency) đặt trụ sở tại tiểu bang Virginia; Cục An Ninh Quốc Gia (NSA: National Security Agency), Cơ Quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA: National Oceanic and Atmospheric Administration) thì ở tiểu bang Maryland. Vì là thủ đô của một cường quốc nên nhiều nhân viên ngoại giao và các học giả đến từ mọi nơi tham dự việc nghiên cứu cùng giảng dạy văn hóa và bang giao quốc tế tại các đại học danh tiếng như: Georgetown University, Catholic University of America, Johns Hopkins University, University of Virginia, và University of Maryland.

Tiểu bang Maryland cận kề thủ đô Hoa Kỳ nên có lẽ ý thức tầm quan trọng của việc phát triển khả năng ngoại ngữ. Vào ngày 23 tháng 6, 2008, Thống Đốc Tiểu Bang Maryland vừa ban hành một đạo luật thiết lập Ủy Ban Bảo Tồn Năng Khiếu Ngôn Ngữ Mẹ Đẻ (Task Force on the Preservation of Heritage Language Skills) - đây là một bước đầu tiên trên cấp bậc tiểu bang và rất đáng khích lệ. Ủy Ban sẽ có đại diện của Lập Pháp , Hành Pháp , Giáo Dục , Công Thương Kỹ Nghệ , Doanh Thương và các Cộng Đồng Thiểu Số với trách vụ: (1) nghiên cứu; (2) đề nghị các giải pháp; và (3) phụ giúp việc thi hành những gì liên quan đến việc bảo tồn và phát triển các ngôn ngữ mẹ đẻ. Đạo luật này chính thức công nhận những ngôn ngữ mẹ đẻ (heritage languages) và coi ngoại ngữ là những tài nguyên mà những người nhập cư và con cái của họ đã đem vào Hoa Kỳ.

Những trẻ em thuộc thế hệ thứ hai và kế tiếp sẽ quên dần ngôn ngữ mẹ đẻ trong sự hội nhập và đánh mất đi một di sản hiếm quý. Những cố gắng tại học đường để nâng cao khả năng sinh ngữ của học sinh là một điều vô cùng cần thiết. Khả năng sinh ngữ là chìa khóa mở nhiều cánh cửa dẫn đến thành công. Sự khác biệt giữa những sinh viên chỉ có khả năng sinh ngữ giới hạn và những sinh viên có trình độ cao để có thể diễn tả ý tưởng một cách rõ ràng mạch lạc là những cơ hội vào được các ngành nghề quan trọng, hứng thú và có mức lợi tức cao trong tương lai.

Trên bình diện quốc tế thì tuy rằng đa số các thỏa ước, giấy tờ, tài liệu được thảo ra bằng Anh Ngữ, nhưng khi liên lạc với những đồng nghiệp tại các quốc gia đó, sự thông thạo ngoại ngữ và nhờ thế biết phong tục tập quán địa phương chắc chắn sẽ giúp cho công việc được dễ dàng hơn và có sự thành tựu khả quan hơn. Tại quốc nội khả năng ngoại ngữ sẽ giúp rất nhiều khi giao thiệp với các đồng nghiệp , cấp trên và các nhân viên cuả mình, những người nói ngoại ngữ đó.

Hiện tại, Hoa Kỳ cần nhiều nhân sự có sự hiểu biết nhiều hơn về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán của các quốc gia khác nhất là tại Trung Đông để có thể xây dựng được một tương lai hòa bình hơn trên địa cầu. Rất nhiều các buổi hội thảo về vấn đề an ninh quốc gia và kinh tế thị trường quốc tế đã đi đến kết luận là để có thể giữ được sự trù phú như hiện tại, Hoa Kỳ cần phải chuẩn bị đầy đủ cho sinh viên thêm khả năng ngoại ngữ, am tường tình hình quốc tế, thích ứng với môi trường đa văn hóa và dị biệt chủng tộc.

Đạo luật của Maryland đưa dự án lập chương trình giúp đỡ để bảo tồn và phát triển những ngôn ngữ đó vì tiểu bang Maryland ý thức được giá trị thực tế của ngoại ngữ cho an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu. Ngay tại California cũng vừa có một nỗ lực tương tự qua Chương Trình Ngôn Ngữ Chiến Lược (SLI: Strategic Language Initiative), được tài trợ bởi các Bộ Quốc Phòng, Ngoại Giao, và Giáo Dục. Giám đốc chương trình (Executive Director) là giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, trước đây là Phó Giám Đốc Cơ Quan Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Thiểu Số tại đại học CSU Long Beach. Trong vai trò Giám Đốc Điều Hành, giáo sư Kim Oanh chịu trách nhiệm trực tiếp với ông Tổng Giám Đốc ( Chancellor) của hệ thống Đại Học California State University ( CSU) bao gồm 23 đại học trong đó có CSU Long Beach, CSU Fullerton, CSU Los Angeles , Cal Poly Pomona, San Jose State, San Francisco State, v..v...

Theo Gs Nguyễn Lâm Kim Oanh cho biết thì hiện nay Chương trình Ngôn Ngữ Chiến Lược của hệ thống đại học CSU đang tuyển chọn các sinh viên đại học có khả năng ngôn ngữ ở cấp độ khá, gần thông thạo (hoặc là ngôn ngữ mẹ đẻ hay là học như một ngoại ngữ): Ả Rập (CSU San Bernardino, San Jose State), Trung Hoa (CSU Long Beach, San Francisco State, San Jose State)), Đại Hàn (CSU Los Angeles), Ba Tư (CSU Fullerton) và Nga (CSU Northridge. Khi được thu nhận vào chương trình các sinh viên sẽ được theo học các khóa hè cấp tốc. Trong niên khóa sinh viên được học kèm thêm qua máy điện toán với huấn luyện viên và đến mùa hè kế tiếp sẽ được gửi đi du học tại các quốc gia nói các ngôn ngữ kể trên. Mục đích của chương trình là giáo huấn và đào tạo các chuyên viên mọi ngành nghề có khả năng ngoại ngữ để giao tiếp và làm việc hữu hiệu với trong môi trường đa chủng tộc và đa văn hóa.

Vì những liên hệ mật thiết giữa Chính Phủ Bush và Việt Nam hiện nay, tiếng Việt không được xem như một ngôn ngữ chiến lược, ngôn ngữ của quốc gia nào có ảnh hưởng tới an ninh Hoa Kỳ. Tuy vậy, tiếng Việt còn đứng vào nhóm ngôn ngữ quan trọng thứ hai và vẫn được một số trường ngôn ngữ quân đội Hoa Kỳ tiếp tục dạy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.