Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HTĐ: Nhiều Dân Biểu Hoa Kỳ Họp Báo Về Nhân Quyền VN

20/06/200800:00:00(Xem: 5091)

Các dân biểu Mỹ họp báó vì nhân quyền VN. (Photo Tuyết Mai và Trịnh Quốc Thiên)

Thủ Tướng Chính phủ Cộng Hòa xã Hội  Chủ Nghĩa,  Nguyễn Tấn Dũng sẽ đến viếng thăm Hoa Thịnh Đốn, và gặp Tổng Thống Bush tuần tới,  Ủy Ban Đặc Trách Về Nhân Quyền Việt Nam ở  Hạ  Viện HK(the United States Congressional Caucus on VietNam) gồm DB Christopher Smith (R-NJ),  DB Loretta Sanchez (D-CA), DB Zoe Lofgren (D-Ca), DB Frank Wolf  (R-VA)… đã  mở một cuộc họp báo  để trình bày quan điểm của họ về vấn đề VN. Cùng lúc  những tổ chức, đoàn thể  đấu tranh của người Việt và các tổ  chức Nhân Quyền Quốc Tế tham dự cuộc họp báo này  để gởi  đi một thông điệp, tố giác trước công luận quốc tế,  chế độ hiện tại ở VN là một chế độ độc tài,  tình trạng vi phạm  nhân quyền rất nghiêm trọng. Ở VN  không có tự do  tôn giáo, nạn buôn người…

Cuộc họp báo được tổ chức  vào lúc 10:30 – 11:30  sáng ngày 19 Tháng 6, 2008,  tại Cannon Terrace, Cannon Building ở Washington, D.C.

Có khoảng hơn sáu mươi người tham dự, trong đó có vài Dân Biểu liên bang Quốc Hội HK,  vài chục ký giả  ngoại quốc.  Về phía VN thì có đại diện các đoàn thể, đảng phái chính trị VN như Ông Đoàn Hữu Định, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QG/HTĐ; Ông Đỗ Hồng Anh, CĐ HTĐ, MD/VA; Ông Đoàn Viêt Hoạt, Ông Trần Tử Thanh, VN Quốc Dân Đảng, …các đài truyền hình  VN  và nhiều quan khách VN .

Trong cuộc họp báo này  DB Frank Wolf (R-VA) phát biểu, ông rất quan tâm đến vấn đề Tự Do Tôn Giáo ở VN. Ông cho  chính phủ của Tổng Thống Bush hạng “F”  về vấn đề bảo vệ nhân quyền ở VN. Nếu có quyền, ông sẽ bãi nhiệm  Đại Sứ HK ở VN, vì họ chỉ ưu tiên lo vấn đề thương mãi,  kinh tế, không quan tâm đến vấn đề nhân quyền.  Vì vậy DB Frank Wolf  kêu gọi Tổng Thống Bush  phải đặt vấn đề nhân quyền khi gặp Nguyễn Tấn Dũng .

Dân Biểu Loretta Sanchez trình bày một số vụ bắt bớ trong nước, có người chỉ dùng internet để trình bày ý kiến của họ mà bị bắt, như trường hợp của Điếu Cày,  điều này  không thể chấp nhận được.  Bà L/S Nguyễn thị Hồng bị bắt bảy tháng mà không được đưa ra tòa, gia đình  không được thăm và không biết bà  ra sao. Đây là thí dụ điễn hình không có nhân quyền ở VN.  Bà đề nghị, Hoa Kỳ phải có những việc làm cụ thể .

Bà Zoe Lofgren, cho biết ông Đỗ Thành Công , người Mỹ gốc Việt,  bị bắt khi đi du lịch ở VN. Mới đây có Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân bị bằt khi ông đang phân phối tài liệu về dân chủ. Họ không làm gì sai trái cả, nên không thể chấp nhận những vụ bắt bớ như vậy.  Trong quá khứ Quồc Hội HK đã đấu tranh cho hai người này và sẽ  là những việc mà chúng ta phải làm.

Ông Ed Royce (CA) nói ông đã từng về VN,  có gặp Hòa Thượng Thích Quảng Độ (Phật Giáo) và Lê Quang Liêm (Phật Giáo Hòa Hảo )nên ông hiểu rõ vấn đề không có tự do tôn  giáo ở VN. Ông cũng quan tâm đến vấn đề tự do ngôn luận. Đài Á Châu Tự Do luôn bị phá sóng. Nếu Hoa Kỳ muốn bảo vệ nhân quyền thì phải chú trọng đến vấn đề tự do ngôn luận.

Dân Biểu Chris Smith (R-NJ) nói đến một khía cạnh khác là vấn đề buôn người, đạo luật đã được thông qua từ năm 2000. VN vi phạm rất nhiều nhưng chưa được đưa vô danh sách “đen” , nếu bị đưa vô thì họ sẽ bị chế tài. Vì vậy  cộng đồng phải chú ý đến vấn đề buôn người  để tranh đấu với Bộ Ngoại  Giao HK về vấn đề này.

Đại diện của Tổ Chức Human Right Watch đưa ra một số vấn đề về tự do ngôn luận.  Luật lệ hiện hành ở VN đã vii phạm Hiến Pháp VN và đi trái với Quy Ước Quốc Tế.

Hầu hềt các Dân Biểu cũng như đại diện các tổ chức Nhân Quyền đều tố cáo VC đã  vi phạm nhân quyền, tự do  tôn giáo… Vấn đề kinh tế, dù  có được chú ý tới , nhưng nếu  không có nhân quyền và tự do tôn giáo thì đất nước VN cũng không thể tiến bộ được, vì vậy họ kêu gọi phải cố gắng tranh đấu để chính phủ VN thay đổi chính sách, cho người dân VN có được đời sống tốt đẹp.

Trong phần phát biểu của ngừơi VN có Bà Ngô Thị Hiền,  Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo VN nêu lên vấn đề tôn giáo bị đàn áp ở VN. Tiến Sĩ Nguyễn đình Thắng, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển trình bày vấn đề buôn người. Giáo

Sư Nguyễn Ngọc Bích đọc “Bản Lên Tiếng” của các chính đảng VN, bày tỏ trước dư luận VN, HK  và quốc tế những quan điểm chính trị :

1. Nguyễn Tấn Dũng không do toàn dân VN  bầu ra mà do Đảng CS độc quyền cử ra, nên không thể đại diện tiếng nói và quyền lợi của đại đa số nhân dân VN…

2. Vì vậy nhân dân VN có thể phủ nhận các hiệp định biên giới do chính quyền này ký kết với chính quyền Trung Quốc. Cực lực phản đối mọi âm mưu  và hành vi của Bắc Kinh nhằm biến lãnh hải và lãnh đảo của VN thành tài sản vĩnh viễn của TrungQuốc…

3. Lạm phát và khó khăn kinh tế hiện nay là hậu quả tất nhiên của cơ chế chính  quyền không dân chủ, thiếu trong sáng và của chính sách phát triển không bền vững, chỉ vì quyền lợi của nhóm thiểu số, đặc quyền đặc lợi…

4. Hoàn toàn ủng hộ các hoạt động ôn hòa bất bạo động của các thành phần dân chúng tại VN. Cực lực lên án CS đàn áp các tiếng nói bất đồng của người dân VN, nhất là tiếng nói đòi tự do tôn giáo, quyền lao động và đòi hỏi thả ngay tất cả những người hiện bị giam giữ vì đòi hỏi các quyền tự do căn bản cho người dân…

5. VN  chỉ  thật sự ổn định khi nào người dân có được các quyền tự do căn bản và chính quyền do dân chúng bầu ra ...Do đó chúng tôi kêu gọi chính phủ HK và các Quốc Gia dân chủ trên thế giới hãy làm tất cả những gì có thể làm được để giúp người dân VN sớm có dân chủ, để nhân quyền và dân quyền đựợc thật sự tôn trọng và để cho VN được phát triển ổn định và bền vững.

Bản lên tiếng này được ký tên bởi mười một chính đảng trong đó có Đại Việt Cách Mạng Đảng, Đại Việt Quốc Dân Đảng,  Đảng Dân Chủ Nhân dân…

Cùng lúc cũng  có một “Bản Lên Tiếng” từ VN, gởi tới  các Dân Biểu Hạ Viện HK Ủy ban Đặc Trách về Nhân Quyền VN.  Trong đó có nêu lên,  kể từ năm 2006, sau khi VN gia nhập Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế và được chính phủ HK rút tên ra khỏi danh sách các quốc gia cần quan tâm về đàn áp tôn giáo, nhà cầm quyền VN đã gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến một cách có hệ thống và không khoan nhượng.
Hiến pháp VN,  điều 69,  xác nhận quyền “tự do  bày tỏ chính kiến , quyền tự do  báo chí, thông tin, lâp hội và biểu tình”, những quyền này cũng đã được khẳng định trên  bản Tuyên Ngôn Quồc Tế Nhân Quyền , điều 18,  19, và 20 trong đó “con người có quyền tự do tư tưởng, tự do tôn giáo”, quyền tự do bày tỏ chính kiến” và “Quyền  tham gia biểu tình ôn hòa, lập hội”. Rất tiếc nhà nước  VN vẫn tiếp tục trấn áp, dùng chính sách khủng bố, đe dọa và tuyên án tù nặng nề nhằm khuất phục chúng tôi.

Chúng tôi long trọng kêu gọi:

- Việt Nam chấm dứt dùng vũ lực đàn áp các nhà bất đồng chính kiến, chấm dứt bao vây kinh tế, ngăn cản quyền tìm việc làm, chấm dứt sử dụng các bản án tùy tiện để giam giữ chúng tôi.

- Việt Nam nên tôn trọng quyền con người , nên đối thoại và từ bỏ thái dộ thù nghịch với các cá nhân và lực lượng chính trị đốì lập. Trong “Bản Lên tiếng” này có kêu gọi trả tự do cho 21 người trong đó có Linh mục Nguyễn Văn Lý,  L/s Nguyễn văn Đài, LS Lê thị Công Nhân….

Bản Lên Tiếng  yêu cầu Quốc Hội HK và chính phủ HK tiếp tục yểm trợ họ trong nỗ lực đấu  tranh cho Dân Chủ  và Nhân Quyền cho VN. Ký tên trong “Bản Lên Tiếng” này là ba mươi tám cá nhân,  trong đó có Linh Mục Chân Tín. 

Cùng trong ngày này, buổi sáng,  Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích  hướng dẫn một phái đoàn gồm khoản hai mươi thanh niên, sinh viên, trong đó có hai đại diện của Liên Hội Sinh Viên Mid Atlantic Union Vietnamese Student Association (MAUVSA) đến White House để tham dự buổi thuyết trình của những nhân viên cao cấp trong Hội Đồng An Ninh Quồc gia nói về những vấn đề chính trị liên quan giữa  Hoa Kỳ và Việt Nam,  nhân dịp Thủ Tướng CS Nguyễn Tấn Dũng sang gặp Tổng Thống Bush. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.