Hôm nay,  
Việt Báo Online

Virginia: Sách “Cuộc Đời Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo…”

17/06/200800:00:00(Xem: 1785)
Virginia: Sách “Cuộc Đời Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo…”

Bìa sách.

Vào lúc 3 giờ chiều ngày 15 Tháng 6, 2008, một buổi giới thiệu hai quyển  sách  cùng có một  tựa đề “Cuộc Đời Đấu Tranh Cho Tôn Giáo và Dân Chủ Nhân Quyền của Linh Mục Nguyễn Văn Lý và Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền” được tổ chức ở Mason District, Annandale, VA.

Tại đây những tiếng nói bất khuất và lòng dũng cảm của những vị linh mục đấu tranh ở VN hiện nay như TGM Nguyễn Kim Điền, LM Nguyễn Văn Lý, LM Phan Văn Lợi, LM Nguyễn Hữu Giải …được đồng hương vùng Hoa Thịnh Đốn đem ra thảo luận và chia sẻ với niềm hân hoan, hy vọng về tương lai của  một nước VN tự do, dân chủ và phú cường, không còn vềt tích của Chủ Nghĩa và Đảng Cộng Sản VN.

Chương trình được điều hợp bởi MC Đào Hiếu Thảo. Mở đầu Tuyết Mai, đại diện BTC chào mừng quan khách, cho biết LM Phan văn Lợi nhân danh đại diện Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền đã ủy quyền cho nhóm thân hữu yểm trợ Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền ấn hành hai quyển sách trên, để nối tiếp sự nghiệp đấu tranh dở dang của Tổng Giám Mục Nguyền Kim Điền,   và cũng để phổ biến sâu rộng tiếng nói của Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền. Nhóm  này đang đấu tranh đòi Nhà nước VN trả lại cho nhân dân VN các quyền tự do căn bản của con người, quan trọng và trên hết là quyền tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận và quyền làm người của đồng bào trong nước.

Kế đến Ông Lê Minh Thiệp, đại diện cho Ông Lý Văn Phước,  Chủ Tịch Cộng Đồng VN vùng HTD, Maryland và Virginia nói về lý do cộng đồng bảo trợ  buổi ra mắt sách này và nhấn mạnh tinh thần đấu tranh của Linh Mục Nguyễn Văn Lý trong công cuộc đấu tranh dành tự do, dân chủ và nhân quyền cho VN. 

Trong buổi giới  thiệu sách này,  tiếng nói của LM Phan văn Lợi thu trong CD ở Huế, trình bày lý do thành lập “Nhóm linh mục Nguyễn kim Điền” và tình hình tôn giáo ở VN, được  phát ra: “Sau  biến cố Tháng Tư  năm 1975, toàn thể đất nước VN bị chìm vào  chủ nghĩa CS, rơi vào chế độ CS và lâm vào tay Đảng Cộng Sản. Mọi tiếng nói đều bị dập tắt, mọi nhân quyền đều bị cướp đoạt, mọi khát vọng đều bị cấm cản.

 Giữa sự rên siết và uất hận của toàn dân, giữa con người thuộc nhiều tầng lớp  đã anh dũng đứng lên , trong đó  có những bậc tu hành thuộc mọi tôn giáo. Về phía Công Giáo người ta nói đến bốn vị linh mục  tuy ở xa nhau , cuộc đời khác nhau nhưng đều có một điểm chung là có những lời nói và hành động  vừa đòi hỏi Tự Do Tôn Giáo,  vừa yêu sách dân chủ, nhân quyền.

Một điểm chung thứ hai là họ đều bị  nhà cầm quyền CS trả thù bắng  sách nhiểu , quản chế…cũng từ ngày đó bốn vị nói trên cùng đứng bên nhau công khai  xuất hiện dưới tên “  Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền” . Nhóm ấy quyết sống theo tinh thần vì đạo, vì đời của Đức Cố Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền, vì CS ám hại ngày mùng 8 Tháng 6, 1988.

Noi gương vị tôn sư đồng thời là bổn mạng mình, bốn linh mục nói trên , một ở Saigon, ba ở Huế đã luôn phối họp cùng nhau trong việc cố gắng làm   cho sự thật, cho lẽ phải, chứng nhân cho tình thương đối với đạo cũng như đối với đời , vừa ra sức bênh vực tự do cho người, vừa nỗ lực bảo vệ tự do cho con Chúa.

Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chỉ cố gắng tuyên bố sự thực , bênh vực lẽ phải  và làm chứng cho tình thương theo đòi hỏi của chức linh mục. Nếu  có làm chính trị thì đó là làm chính trị công dân, chứ không làm chính trị đảng phái, chẳng hề mơ ước  giữ một điều gì trong chính thể độc đảng hiện thời  hay trong chính thể đa đảng tương lai.

Ước mong bộ sách cũng là một nỗ lực hiện diện của Đạo Công Giáo  cùng với các tôn giáo khác bên cạnh đồng bào mọi giới đang quyết tâm giải quyết chế độ CS độc tài hầu  kiến tạo quê hương chứa chan chân lý, công  bình, tình thương và tự do cho một công dân và một tìn đồ, mỗi con người và mỗi tập thể.”

Kế tiếp, Ông Đỗ Hồng Anh, giới thiệu qua tiểu sử của quý vị linh mục trong “Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền”.

Nhà báo Phạm Trần giới thiệu tác phẩm của Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền. Ông nói, thành tích nổi bật nhất của TGM Nguyễn Kim Điền  được ghi nhận vào năm 1984 khi Ngài kêu gọi các linh mục trong Giáo Phận Huế không tham  gia Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo của một số Linh mục thân Cộng được nhà nước bảo trợ thành lập. Có thể Ngài đã bị CS ám hại ngày 8 Tháng 6, 1988.

Theo gương can đảm phi thường của Cố TGM Nguyễn Kim Điền,  Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền cũng đã đấu tranh không ngơi nghỉ bằng cách hành động trực tiếp hay gián tiếp trong hai mươi năm qua, mà điển hình là LM Nguyễn văn Lý đang bị Cộng Sản bỏ tù.

Quan trọng hơn hết nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền còn phê bình cả những việc làm không thể hiện tinh thần Kitô giáo của Hội Đồng Giám Mục VN và của một số linh mục anh em đã coi nhẹ nhiệm vụ đối với giáo hội và bổn đạo, tệ hại hơn là có người coi việc phục vụ cho quyền lợi của đảng CSVN quan trọng hơn bổn phận phục vục Giáo Hội.

Hình ảnh những bầt công trong xã hội đã được nhóm LM Nguyễn Kim Điền phơi bầy ra ánh sáng, vì vậy  khi đọc qua quyển sách này là đọc qua lịch sử của một giai đoạn 17 năm đen tối của lịch sử dân tộc.

Bình luận gia Đại Dương trình bày nội dung sách viết về cuộc đời đấu tranh của LM Nguyễn Văn Lý. Linh mục Lý đã nói “CS Miền Bắc đã xâm chiếm Miền Nam”. Nếu CS không tiến hành cuộc xâm lược Miền Nam thì dân tộc VN không chịu cái thảm họa mất khoảng hai triệu người và  cũng không chịu cái thảm họa tục hậu như ngày hôm nay và cũng  không chịu cái thảm họa là cả xã hội Miền Nam ngày nay như là đống rác mà tất cả những ngừơi CS vẫn còn nói là  sẽ còn dựng đất nước đẹp hơn … LM Lý đã vạch ra xã hội VN ngày nay dưới chế độ CS một xã hội nói dối. Nói dối từ trên xuống dưới, nói dối để mà sống.  Ai cũng đau xót mà đau xót  phải đấu tranh, vì thế con đường đi của LM Lý là con đường chông gai . Ngài đã đi theo con đường của tiền nhân.

Ông Dại Dương dẫn chứng, qua lịch sử, từ thời Tây Sơn  cho đến Minh Mạng, Tự Đức, cách đây hơn 261  năm, biết bao nhiêu người công giáo phải chết để bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, dù  thế nào  lúc đó đạo Công Giáo vẫn có quyền bổ nhiệm  giám mục, giáo dục những đạo hữu , nhưng chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa ngày nay, không cho những quyền này. Trên nền tảng của chế độ độc tài như vậy, LM Lý với hai bàn tay trắng, một trái tim sôi sục, và niềm tin duy nhất vào Thượng Đế đã dẫn ông đi  trên con đường chông gai, ít gnười dám len vào . Và con đường đấu tranh đó không riêng cho công giáo mà hôi, mà cho tất cả mọi  tôn giáo khác như Phật Giáo Thống Nhất, Phật Giáo Hòa Hảo…cái nhìn của LM không phải chỉ trong phạm vi đạo là cái nhìn lan ra ngoài đời.

 Nhiều người nghĩ LM Lý chống lại Hội Đồng Giám Mục VN. LM đã phân tích việc làm chính trị, chúng ta không làm chính trị đảng phái, mà chúng ta có quyền công dân, vì mang danh Chúa mà nói lên sự thực. Tại  sao Công Giáo để bị tước mất những cái quyền như là quyền được mở các tu viện, quyền được bổ nhiệm Giám Mục, quyền họp Hội Đồng Giám Mục…phi lý hết sức mà vẫn diễn ra trên đất nước VN. Người vô thần lại có quyền chỉ đạo cho những người  hữu thần phải làm cái này, cái nọ, LM Lý không chấp nhận điều đó. Hội Đồng Công Giáo bị chỉ trích nặng nề về điều đó.

Qua những thư của Ngài cho thấy tư tưởng  của LM Lý là không thể chấp nhận chế độ CS, kể cả “Đảng cử, dân bầu” . Nói về ảnh hưởng của cuộc đấu tranh của LM Lý, mới đây khi phái đoàn Vatican đến VN để thương thảo về chuyện thiết lập  ngoại giao với VN, nhân dịp này giáo dân có yêu cầu nhà nước trả lại đất đai, tài sản, một số cơ sở giáo dục công giáo.  CS đã nhượng bộ, trả lại một phần nào,  cho  thấy những kinh nghiệm đấu tranh của LM Lý  đã đem lại cho giáo dân những niềm tin. 

Ông Nguyễn Chính Kết  cùng hoạt động, cùng đấu tranh trong khối  8406, viết về những linh mục trên như sau : “Cuộc đấu tranh của Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền khởi đầu chỉ là tranh đấu  cho tự do tôn giáo, một thời gian các tác giả nhận ra tôn giáo chỉ là một khía cạnh của sinh hoạt con người, và CSVN không chỉ chà đạp quyền tôn giáo, mà  chà đạp tất cả các quyền con người . Nhưng chỉ tranh đấu cho các quyền của  con người thì chưa phải là triệt để, vì CS chà đạp các quyền của con người là do họ chủ trương độc tài, và quyết bảo vệ quyền lực với bất cứ giá nào. Do đó, muốn CS VN tôn trọng nhân quyền thì phải chống độc tài. Từ đó nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền bắt đầu tranh đấu để thực hiện một chế độ dân chủ đa nguyên, pháp trị, tam quyền phân lập. 

Tư tưởng của Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền trong hai cuốn sách này đã ảnh hưởng nhiều đến đường hướng và phương pháp đấu tranh của Khối 8406.

Tư tưởng của Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền trong hai cuốn sàch này đã ảnh hưởng nhiều đến đường hướng và phương pháp đấu tranh của Khối 8406. Trong dịp này Bà Ngô thị Hiền trong Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cũng đựoc mời lên phát biểu. bài kể lại nhiều cuộc tiếp xúc với LM Lý.  Theo sau là chương trình văn nghệ, giải lao và  được chấm dứt vào 1úc 5 giờ chiều.

Tiền lời bán sách sẽ được gởi về ủng hộ Khối 8406.

Muốn mua sách  hoặc ủng hộ khối 8406 xin liên lạc :

Democracy Fund For VietNam, 640 Rettus Ct.

San Jose, CA 95111

(408) 279 -2532

25/04/2019(Xem: 149)
Westminster (Bình Sa)- - Liên tục trong 5 năm qua cứ vào chuỗi sinh hoạt tưởng niệm tháng Tư đen, Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Nam California đều tổ chức buổi hội thảo về biến cố Tháng Tư Đen để tưởng niệm ngày Quốc Hận 30-4.
25/04/2019(Xem: 122)
24/04/2019(Xem: 284)
WESTMINSTER (VB) -- Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Địa Hạt 48 Harley Rouda đã có chuyến thăm các cơ sở truyền thông Việt ngữ tại Little Saigon trong đó có Tòa Soạn Việt  Báo trên Đường Moran, thành phố Westminster, vào sáng Thứ Ba, ngày 23 tháng 4 năm 2019.
24/04/2019(Xem: 164)
NEW YORK, ngày 16 tháng Tư, 2019 — Asia Society biểu dương Discover Financial Services, Inc. là “Công Ty Tốt Nhất về Mọi Mặt” vì những nỗ lực đề bạt và phát triển tài năng Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương (APA),
24/04/2019(Xem: 167)
23/04/2019(Xem: 778)
Little Sàigon, Nam California (Bình Sa)- - Trong hai ngày Thứ bảy và Chủ Nhật 20-21 tháng 4 năm 2019 tại phòng số 5 nhà quàn Westminster Memorial Park, Thành Phố Westminster
23/04/2019(Xem: 312)
Kỹ nghệ thuốc lá biết một điều là—khiến mọi người nghiện sớm và họ sẽ là khách hàng trọn đời.
23/04/2019(Xem: 218)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 4 năm 2019 tại nhà thờ Blessed Sacrament Church, 14072 S. Olive St, Westminster do linh mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ và Linh Mục Phan Tấn Khởi Phó Xứ
23/04/2019(Xem: 171)
22/04/2019(Xem: 380)
Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Kính Mời Quý Đồng Hương Phật Tử Tham Dự Pháp Hội Thanh Tịnh Tam Nghiệp từ ngày 2 đến ngày 9/6/2019 với nhiều nội dung.
22/04/2019(Xem: 235)
21/04/2019(Xem: 273)
20/04/2019(Xem: 461)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 313)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi.
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.