Hôm nay,  

Virginia: Sách “Cuộc Đời Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo…”

17/06/200800:00:00(Xem: 2925)

Bìa sách.

Vào lúc 3 giờ chiều ngày 15 Tháng 6, 2008, một buổi giới thiệu hai quyển  sách  cùng có một  tựa đề “Cuộc Đời Đấu Tranh Cho Tôn Giáo và Dân Chủ Nhân Quyền của Linh Mục Nguyễn Văn Lý và Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền” được tổ chức ở Mason District, Annandale, VA.

Tại đây những tiếng nói bất khuất và lòng dũng cảm của những vị linh mục đấu tranh ở VN hiện nay như TGM Nguyễn Kim Điền, LM Nguyễn Văn Lý, LM Phan Văn Lợi, LM Nguyễn Hữu Giải …được đồng hương vùng Hoa Thịnh Đốn đem ra thảo luận và chia sẻ với niềm hân hoan, hy vọng về tương lai của  một nước VN tự do, dân chủ và phú cường, không còn vềt tích của Chủ Nghĩa và Đảng Cộng Sản VN.

Chương trình được điều hợp bởi MC Đào Hiếu Thảo. Mở đầu Tuyết Mai, đại diện BTC chào mừng quan khách, cho biết LM Phan văn Lợi nhân danh đại diện Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền đã ủy quyền cho nhóm thân hữu yểm trợ Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền ấn hành hai quyển sách trên, để nối tiếp sự nghiệp đấu tranh dở dang của Tổng Giám Mục Nguyền Kim Điền,   và cũng để phổ biến sâu rộng tiếng nói của Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền. Nhóm  này đang đấu tranh đòi Nhà nước VN trả lại cho nhân dân VN các quyền tự do căn bản của con người, quan trọng và trên hết là quyền tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận và quyền làm người của đồng bào trong nước.

Kế đến Ông Lê Minh Thiệp, đại diện cho Ông Lý Văn Phước,  Chủ Tịch Cộng Đồng VN vùng HTD, Maryland và Virginia nói về lý do cộng đồng bảo trợ  buổi ra mắt sách này và nhấn mạnh tinh thần đấu tranh của Linh Mục Nguyễn Văn Lý trong công cuộc đấu tranh dành tự do, dân chủ và nhân quyền cho VN. 

Trong buổi giới  thiệu sách này,  tiếng nói của LM Phan văn Lợi thu trong CD ở Huế, trình bày lý do thành lập “Nhóm linh mục Nguyễn kim Điền” và tình hình tôn giáo ở VN, được  phát ra: “Sau  biến cố Tháng Tư  năm 1975, toàn thể đất nước VN bị chìm vào  chủ nghĩa CS, rơi vào chế độ CS và lâm vào tay Đảng Cộng Sản. Mọi tiếng nói đều bị dập tắt, mọi nhân quyền đều bị cướp đoạt, mọi khát vọng đều bị cấm cản.

 Giữa sự rên siết và uất hận của toàn dân, giữa con người thuộc nhiều tầng lớp  đã anh dũng đứng lên , trong đó  có những bậc tu hành thuộc mọi tôn giáo. Về phía Công Giáo người ta nói đến bốn vị linh mục  tuy ở xa nhau , cuộc đời khác nhau nhưng đều có một điểm chung là có những lời nói và hành động  vừa đòi hỏi Tự Do Tôn Giáo,  vừa yêu sách dân chủ, nhân quyền.

Một điểm chung thứ hai là họ đều bị  nhà cầm quyền CS trả thù bắng  sách nhiểu , quản chế…cũng từ ngày đó bốn vị nói trên cùng đứng bên nhau công khai  xuất hiện dưới tên “  Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền” . Nhóm ấy quyết sống theo tinh thần vì đạo, vì đời của Đức Cố Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền, vì CS ám hại ngày mùng 8 Tháng 6, 1988.

Noi gương vị tôn sư đồng thời là bổn mạng mình, bốn linh mục nói trên , một ở Saigon, ba ở Huế đã luôn phối họp cùng nhau trong việc cố gắng làm   cho sự thật, cho lẽ phải, chứng nhân cho tình thương đối với đạo cũng như đối với đời , vừa ra sức bênh vực tự do cho người, vừa nỗ lực bảo vệ tự do cho con Chúa.

Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chỉ cố gắng tuyên bố sự thực , bênh vực lẽ phải  và làm chứng cho tình thương theo đòi hỏi của chức linh mục. Nếu  có làm chính trị thì đó là làm chính trị công dân, chứ không làm chính trị đảng phái, chẳng hề mơ ước  giữ một điều gì trong chính thể độc đảng hiện thời  hay trong chính thể đa đảng tương lai.

Ước mong bộ sách cũng là một nỗ lực hiện diện của Đạo Công Giáo  cùng với các tôn giáo khác bên cạnh đồng bào mọi giới đang quyết tâm giải quyết chế độ CS độc tài hầu  kiến tạo quê hương chứa chan chân lý, công  bình, tình thương và tự do cho một công dân và một tìn đồ, mỗi con người và mỗi tập thể.”

Kế tiếp, Ông Đỗ Hồng Anh, giới thiệu qua tiểu sử của quý vị linh mục trong “Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền”.

Nhà báo Phạm Trần giới thiệu tác phẩm của Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền. Ông nói, thành tích nổi bật nhất của TGM Nguyễn Kim Điền  được ghi nhận vào năm 1984 khi Ngài kêu gọi các linh mục trong Giáo Phận Huế không tham  gia Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo của một số Linh mục thân Cộng được nhà nước bảo trợ thành lập. Có thể Ngài đã bị CS ám hại ngày 8 Tháng 6, 1988.

Theo gương can đảm phi thường của Cố TGM Nguyễn Kim Điền,  Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền cũng đã đấu tranh không ngơi nghỉ bằng cách hành động trực tiếp hay gián tiếp trong hai mươi năm qua, mà điển hình là LM Nguyễn văn Lý đang bị Cộng Sản bỏ tù.

Quan trọng hơn hết nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền còn phê bình cả những việc làm không thể hiện tinh thần Kitô giáo của Hội Đồng Giám Mục VN và của một số linh mục anh em đã coi nhẹ nhiệm vụ đối với giáo hội và bổn đạo, tệ hại hơn là có người coi việc phục vụ cho quyền lợi của đảng CSVN quan trọng hơn bổn phận phục vục Giáo Hội.

Hình ảnh những bầt công trong xã hội đã được nhóm LM Nguyễn Kim Điền phơi bầy ra ánh sáng, vì vậy  khi đọc qua quyển sách này là đọc qua lịch sử của một giai đoạn 17 năm đen tối của lịch sử dân tộc.

Bình luận gia Đại Dương trình bày nội dung sách viết về cuộc đời đấu tranh của LM Nguyễn Văn Lý. Linh mục Lý đã nói “CS Miền Bắc đã xâm chiếm Miền Nam”. Nếu CS không tiến hành cuộc xâm lược Miền Nam thì dân tộc VN không chịu cái thảm họa mất khoảng hai triệu người và  cũng không chịu cái thảm họa tục hậu như ngày hôm nay và cũng  không chịu cái thảm họa là cả xã hội Miền Nam ngày nay như là đống rác mà tất cả những ngừơi CS vẫn còn nói là  sẽ còn dựng đất nước đẹp hơn … LM Lý đã vạch ra xã hội VN ngày nay dưới chế độ CS một xã hội nói dối. Nói dối từ trên xuống dưới, nói dối để mà sống.  Ai cũng đau xót mà đau xót  phải đấu tranh, vì thế con đường đi của LM Lý là con đường chông gai . Ngài đã đi theo con đường của tiền nhân.

Ông Dại Dương dẫn chứng, qua lịch sử, từ thời Tây Sơn  cho đến Minh Mạng, Tự Đức, cách đây hơn 261  năm, biết bao nhiêu người công giáo phải chết để bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, dù  thế nào  lúc đó đạo Công Giáo vẫn có quyền bổ nhiệm  giám mục, giáo dục những đạo hữu , nhưng chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa ngày nay, không cho những quyền này. Trên nền tảng của chế độ độc tài như vậy, LM Lý với hai bàn tay trắng, một trái tim sôi sục, và niềm tin duy nhất vào Thượng Đế đã dẫn ông đi  trên con đường chông gai, ít gnười dám len vào . Và con đường đấu tranh đó không riêng cho công giáo mà hôi, mà cho tất cả mọi  tôn giáo khác như Phật Giáo Thống Nhất, Phật Giáo Hòa Hảo…cái nhìn của LM không phải chỉ trong phạm vi đạo là cái nhìn lan ra ngoài đời.

 Nhiều người nghĩ LM Lý chống lại Hội Đồng Giám Mục VN. LM đã phân tích việc làm chính trị, chúng ta không làm chính trị đảng phái, mà chúng ta có quyền công dân, vì mang danh Chúa mà nói lên sự thực. Tại  sao Công Giáo để bị tước mất những cái quyền như là quyền được mở các tu viện, quyền được bổ nhiệm Giám Mục, quyền họp Hội Đồng Giám Mục…phi lý hết sức mà vẫn diễn ra trên đất nước VN. Người vô thần lại có quyền chỉ đạo cho những người  hữu thần phải làm cái này, cái nọ, LM Lý không chấp nhận điều đó. Hội Đồng Công Giáo bị chỉ trích nặng nề về điều đó.

Qua những thư của Ngài cho thấy tư tưởng  của LM Lý là không thể chấp nhận chế độ CS, kể cả “Đảng cử, dân bầu” . Nói về ảnh hưởng của cuộc đấu tranh của LM Lý, mới đây khi phái đoàn Vatican đến VN để thương thảo về chuyện thiết lập  ngoại giao với VN, nhân dịp này giáo dân có yêu cầu nhà nước trả lại đất đai, tài sản, một số cơ sở giáo dục công giáo.  CS đã nhượng bộ, trả lại một phần nào,  cho  thấy những kinh nghiệm đấu tranh của LM Lý  đã đem lại cho giáo dân những niềm tin. 

Ông Nguyễn Chính Kết  cùng hoạt động, cùng đấu tranh trong khối  8406, viết về những linh mục trên như sau : “Cuộc đấu tranh của Nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền khởi đầu chỉ là tranh đấu  cho tự do tôn giáo, một thời gian các tác giả nhận ra tôn giáo chỉ là một khía cạnh của sinh hoạt con người, và CSVN không chỉ chà đạp quyền tôn giáo, mà  chà đạp tất cả các quyền con người . Nhưng chỉ tranh đấu cho các quyền của  con người thì chưa phải là triệt để, vì CS chà đạp các quyền của con người là do họ chủ trương độc tài, và quyết bảo vệ quyền lực với bất cứ giá nào. Do đó, muốn CS VN tôn trọng nhân quyền thì phải chống độc tài. Từ đó nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền bắt đầu tranh đấu để thực hiện một chế độ dân chủ đa nguyên, pháp trị, tam quyền phân lập. 

Tư tưởng của Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền trong hai cuốn sách này đã ảnh hưởng nhiều đến đường hướng và phương pháp đấu tranh của Khối 8406.

Tư tưởng của Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền trong hai cuốn sàch này đã ảnh hưởng nhiều đến đường hướng và phương pháp đấu tranh của Khối 8406. Trong dịp này Bà Ngô thị Hiền trong Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cũng đựoc mời lên phát biểu. bài kể lại nhiều cuộc tiếp xúc với LM Lý.  Theo sau là chương trình văn nghệ, giải lao và  được chấm dứt vào 1úc 5 giờ chiều.

Tiền lời bán sách sẽ được gởi về ủng hộ Khối 8406.

Muốn mua sách  hoặc ủng hộ khối 8406 xin liên lạc :

Democracy Fund For VietNam, 640 Rettus Ct.

San Jose, CA 95111

(408) 279 -2532

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.