Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Đông: Sinh hoạt của Liên Hội Sinh Viên MAUVSA

11/06/200800:00:00(Xem: 6199)

Tuổi trẻ Việt hoạt động văn hóa, xã hội.

Trong không khí lặng yên ở hội trường của một đại học ở Maryland,   hai sinh viên Lan Anh Nguyễn và Long Đặng cất lên tiếng hát thật truyền cảm  nhạc phẩm “Bên Em Đang Có Ta”,  cùng lúc trên màn ảnh hiện lên hình ảnh những trẻ em VN nghèo khổ và  phụ nữ, trẻ em VN thơ ngây  làm nghề mãi dâm ở Cambodia. Lời ca, tiếng nhạc và hình ảnh đã gây một xúc động mãnh liệt cho hơn hai trăm sinh viên trong buổi dạ hội  trao ngân phiếu gần tám ngàn mỹ kim do các sinh viên của bảy đại học vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia  gây quỹ để giúp Hội Viêt Nam VOICE xây một trung tâm từ thiện ở Cambodia.

Buổi lễ trao ngân phiếu này được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày 7 Tháng sáu , 2008 tại hội trường của một trường Đại học ở Maryland.

Sau bản nhạc chủ đề của đêm dạ hội chấm dứt,  Hội Trưởng Nguyễn Phương Mai có lời chào mừng các sinh viên và tường trình trong năm qua, bảy Hội Sinh Viên VN thuộc Mid Atlantic Union of Vietnamese Student  Association (MAUVSA)  đã gây quỹ được 7, 700 mỹ kim.  Số tiền này sẽ được trao lại cho một đại diện của Hội VN VOICE.  Cô  cảm ơn những nhà mạnh thường quân và tổ chức đã giúp hội trong đó  có Hội Hope for Tomorrow, Hội Giáo Dục Trẻ Em VN, Bác sĩ Thể Bình, Ông Lê Xuân Sướng… và nhiều vị không thể đến dự được nhưng đã mua vé ủng hộ. Cô Phương Mai giới thìệu, để biết số tiền này sẽ được dùng để làm gì, xin mời  xem một vài hình ảnh, trên màn ảnh hiện lên phim tài liệu về những phụ nữ và trẻ em Việt Nam rất thương tâm trong nghề mãi dâm ở Cambodia.

Theo thống kê thì trong số 15,000 phụ nữ và trẻ em sống bằng nghề mãi dâm ở Phnom Penn Cambodia, có đến ba mươi phần trăm là trẻ em và phụ nữ Việt Nam. Hiện tượng có nhiều người Việt Nam ở Cambodia sống bằng  nghề này vì có rất nhiều ngừời Việt Nam sinh sống ở đây không có giấy tờ hợp pháp,  nên không được chính phủ Cambodia giúp đỡ về mặt xã hội, trẻ em không được học hành, và vì bị  kỳ thị nên khó tìm việc làm, đời sống rất khó khăn. Thường các trẻ em bị bán trinh ở tuổi 13, với giá từ 300-500 mỹ kim, cố nhiên những nhà môi giới ăn chận  một số. Trong số những người làm nghề mãi dâm có trên 52 %  bị bán trinh ở tuổi thơ, điều này đã để lại trong tâm hồn các em một chấn thương, đó là bước đầu đưa các em dần vô nghề mãi dâm. 

Hội Vietnam VOICE đã kêu gọi các hội sinh viên VN trên toàn quốc HK gây quỹ 35 ngàn mỹ kim để xây một trung tâm xã hội, giúp đỡ những nạn nhân, phụ nữ và trẻ em VN ở Phnom Penn, Thủ Đô Cambodia.

Cô Pha Lê Nguyễn đã cho biết, trong năm 2003 Hội SinhViên VN Bắc Mỹ đã chọn VOICE làm một dự án từ thiện tổng hợp.  MAUVSA đã góp phần trong dự án từ thiện nay, nay số thu trên toàn quốc đã vượt trên 35 ngàn mỹ kim đã kêu gọi.  Cô Pha Lê mời mọi người xem một vài hình ảnh  của bảy hội sinh viên thuộc MUAVSA gây quỹ trong thời gian qua. Sinh viên các trường đã gây  quỹ bằng cách rửa xe,  bán phở, bán “cup cake”,   trình diễn văn hóa, chạy bộ, gói quà  hay làm nơ…Có một sinh viên hứa nếu Liên Hội gây quỹ được ba ngàn thì sẽ cạo đầu,  khi Hội đạt được mức đó thì sinh viên này đã cạo trọc như đã hứa.  Cứ mỗi lần chiếu phim ảnh sinh hoạt của trường nào thì sinh viên trường đó la hét cỗ võ hội nhà rền vang, tạo một không khí thật vui tươi, sôi nổi, hào hứng. 

Sau đó Hội Trưởng Phương Mai mời một đại diện của VOICE lên nhận ngân phiếu 7,700 mỹ kim. Cô Daphne Đặng , đại diện cho VOICE  đã vô cùng xúc động,  cảm ơn các sinh viên đã cố gắng, hy sinh nhiều thì giờ, công sức,  để có được số tiền này cho VOICE. Cô mong các sinh viên hiện diện tiếp tục tích cực hoạt động, đem tài năng ra giúp đỡ, đóng góp cho xã hội. Đây là một việc làm vô cùng có ý nghĩa.   Có nhiều  tiếng vỗ tay hoan hô, cắt  lời phát biểu  của Cô Daphne nhiều lần.

Ông Châu, một thành viên của VOICE, cũng nhắn nhủ các sinh viên, chính các anh chị em đã tạo nên VOICE. VOICE không thể tồn tại nếu  không có sự  đóng góp nhiệt thành của nhiều người. Ông ước mong mỗi cá nhân ở đây là một thành viên của VOICE.  Khi ông Châu dứt lời và Cô Daphne Đặng nhận tấm ngân phiếu thật to,  thì tất cả hai trăm sinh viên hiện diện cùng vỗ tay,  reo hò vang dội,  niềm vui tràn trào,  lay động  những trái tim non tràn đầy nhiệt huyết phụng sự. Niềm vui đã chấp cánh , bay bổng,  không gian đã dậy lên niềm tin yêu và phấn khởi “Bên Em Đang Có Ta”. 

Nếu các bậc phụ huynh hay những vị hằng quan tâm tới thế hệ trẻ có nhìn thấy tận mắt hình ảnh sinh động, phấn khởi đầy  ý nhgĩa này,  chắc quý vị  sẽ rất cảm động và hãnh diện về những  thanh niên có lý tưởng,  tài năng và tâm huyềt phụng sự, MAUVSA !. 

Được biết,  Liên Hội Sinh Viên Mid Atlantic Union of Vietnamese Student Association (MAUVSA) là  một tổ chức đầu tiên, liên kết bảy hội sinh viên VN ở vùng Washington, D.C. , Maryland và Virginia,  gồm có George Mason University, George Washington University, James Madison Univ., Univ of Maryland, - College Park,  University of Virginia, Virginia Commonwealth Univ. and Virginia Polytechnic Institute & State Univ.

Liên Hội sinh viên này được thành lập cho những mục tiêu từ thiện, xã hội, giáo dục, văn hóa. Trong văn thư chính thức giới thiệu về  sinh hoạt của hội có viết  “MAUVSA seeks to unify the Vietnamese American community, facilitate communication and cooperation among the various schools, empower and develop young leaders, foster cultural awareness and education, and promote social justice”. Bên cạnh những mục tiêu  trên còn có nhiều sinh hoạt hữu ích khác liên hệ đến sinh viên, thế hệ trẻ...

“Vạn sự khởi đầu nan”, bảy trường đại học nằm rời rạc cách xa nhau, việc hội họp rất tốn kém và  khó khăn.  Trong bước đầu MAUVSA rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ về tinh thần cũng như vật chất của những nhà mạnh thường quân, những vị hằng quan tâm đến thế hệ trẻ và tương lai văn hóa dân tộc.  Nếu quý vị muốn có thêm chi tiết về những sinh hoạt  của hội cũng như muốn  bảo trợ Hội xin vui lòng liên lạc về địa chỉ

Mid Atlantic  Union of Vietnamese Student Association
P.O.Box 4375 Falls Church, VA 22044
MAUVSA@GMAIL.COM

Hình ảnh buổi trao ngân phiếu xin vào

www.youtube.com/tuyetmai45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.