Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Đông: Sinh hoạt của Liên Hội Sinh Viên MAUVSA

11/06/200800:00:00(Xem: 6656)

Tuổi trẻ Việt hoạt động văn hóa, xã hội.

Trong không khí lặng yên ở hội trường của một đại học ở Maryland,   hai sinh viên Lan Anh Nguyễn và Long Đặng cất lên tiếng hát thật truyền cảm  nhạc phẩm “Bên Em Đang Có Ta”,  cùng lúc trên màn ảnh hiện lên hình ảnh những trẻ em VN nghèo khổ và  phụ nữ, trẻ em VN thơ ngây  làm nghề mãi dâm ở Cambodia. Lời ca, tiếng nhạc và hình ảnh đã gây một xúc động mãnh liệt cho hơn hai trăm sinh viên trong buổi dạ hội  trao ngân phiếu gần tám ngàn mỹ kim do các sinh viên của bảy đại học vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia  gây quỹ để giúp Hội Viêt Nam VOICE xây một trung tâm từ thiện ở Cambodia.

Buổi lễ trao ngân phiếu này được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày 7 Tháng sáu , 2008 tại hội trường của một trường Đại học ở Maryland.

Sau bản nhạc chủ đề của đêm dạ hội chấm dứt,  Hội Trưởng Nguyễn Phương Mai có lời chào mừng các sinh viên và tường trình trong năm qua, bảy Hội Sinh Viên VN thuộc Mid Atlantic Union of Vietnamese Student  Association (MAUVSA)  đã gây quỹ được 7, 700 mỹ kim.  Số tiền này sẽ được trao lại cho một đại diện của Hội VN VOICE.  Cô  cảm ơn những nhà mạnh thường quân và tổ chức đã giúp hội trong đó  có Hội Hope for Tomorrow, Hội Giáo Dục Trẻ Em VN, Bác sĩ Thể Bình, Ông Lê Xuân Sướng… và nhiều vị không thể đến dự được nhưng đã mua vé ủng hộ. Cô Phương Mai giới thìệu, để biết số tiền này sẽ được dùng để làm gì, xin mời  xem một vài hình ảnh, trên màn ảnh hiện lên phim tài liệu về những phụ nữ và trẻ em Việt Nam rất thương tâm trong nghề mãi dâm ở Cambodia.

Theo thống kê thì trong số 15,000 phụ nữ và trẻ em sống bằng nghề mãi dâm ở Phnom Penn Cambodia, có đến ba mươi phần trăm là trẻ em và phụ nữ Việt Nam. Hiện tượng có nhiều người Việt Nam ở Cambodia sống bằng  nghề này vì có rất nhiều ngừời Việt Nam sinh sống ở đây không có giấy tờ hợp pháp,  nên không được chính phủ Cambodia giúp đỡ về mặt xã hội, trẻ em không được học hành, và vì bị  kỳ thị nên khó tìm việc làm, đời sống rất khó khăn. Thường các trẻ em bị bán trinh ở tuổi 13, với giá từ 300-500 mỹ kim, cố nhiên những nhà môi giới ăn chận  một số. Trong số những người làm nghề mãi dâm có trên 52 %  bị bán trinh ở tuổi thơ, điều này đã để lại trong tâm hồn các em một chấn thương, đó là bước đầu đưa các em dần vô nghề mãi dâm. 

Hội Vietnam VOICE đã kêu gọi các hội sinh viên VN trên toàn quốc HK gây quỹ 35 ngàn mỹ kim để xây một trung tâm xã hội, giúp đỡ những nạn nhân, phụ nữ và trẻ em VN ở Phnom Penn, Thủ Đô Cambodia.

Cô Pha Lê Nguyễn đã cho biết, trong năm 2003 Hội SinhViên VN Bắc Mỹ đã chọn VOICE làm một dự án từ thiện tổng hợp.  MAUVSA đã góp phần trong dự án từ thiện nay, nay số thu trên toàn quốc đã vượt trên 35 ngàn mỹ kim đã kêu gọi.  Cô Pha Lê mời mọi người xem một vài hình ảnh  của bảy hội sinh viên thuộc MUAVSA gây quỹ trong thời gian qua. Sinh viên các trường đã gây  quỹ bằng cách rửa xe,  bán phở, bán “cup cake”,   trình diễn văn hóa, chạy bộ, gói quà  hay làm nơ…Có một sinh viên hứa nếu Liên Hội gây quỹ được ba ngàn thì sẽ cạo đầu,  khi Hội đạt được mức đó thì sinh viên này đã cạo trọc như đã hứa.  Cứ mỗi lần chiếu phim ảnh sinh hoạt của trường nào thì sinh viên trường đó la hét cỗ võ hội nhà rền vang, tạo một không khí thật vui tươi, sôi nổi, hào hứng. 

Sau đó Hội Trưởng Phương Mai mời một đại diện của VOICE lên nhận ngân phiếu 7,700 mỹ kim. Cô Daphne Đặng , đại diện cho VOICE  đã vô cùng xúc động,  cảm ơn các sinh viên đã cố gắng, hy sinh nhiều thì giờ, công sức,  để có được số tiền này cho VOICE. Cô mong các sinh viên hiện diện tiếp tục tích cực hoạt động, đem tài năng ra giúp đỡ, đóng góp cho xã hội. Đây là một việc làm vô cùng có ý nghĩa.   Có nhiều  tiếng vỗ tay hoan hô, cắt  lời phát biểu  của Cô Daphne nhiều lần.

Ông Châu, một thành viên của VOICE, cũng nhắn nhủ các sinh viên, chính các anh chị em đã tạo nên VOICE. VOICE không thể tồn tại nếu  không có sự  đóng góp nhiệt thành của nhiều người. Ông ước mong mỗi cá nhân ở đây là một thành viên của VOICE.  Khi ông Châu dứt lời và Cô Daphne Đặng nhận tấm ngân phiếu thật to,  thì tất cả hai trăm sinh viên hiện diện cùng vỗ tay,  reo hò vang dội,  niềm vui tràn trào,  lay động  những trái tim non tràn đầy nhiệt huyết phụng sự. Niềm vui đã chấp cánh , bay bổng,  không gian đã dậy lên niềm tin yêu và phấn khởi “Bên Em Đang Có Ta”. 

Nếu các bậc phụ huynh hay những vị hằng quan tâm tới thế hệ trẻ có nhìn thấy tận mắt hình ảnh sinh động, phấn khởi đầy  ý nhgĩa này,  chắc quý vị  sẽ rất cảm động và hãnh diện về những  thanh niên có lý tưởng,  tài năng và tâm huyềt phụng sự, MAUVSA !. 

Được biết,  Liên Hội Sinh Viên Mid Atlantic Union of Vietnamese Student Association (MAUVSA) là  một tổ chức đầu tiên, liên kết bảy hội sinh viên VN ở vùng Washington, D.C. , Maryland và Virginia,  gồm có George Mason University, George Washington University, James Madison Univ., Univ of Maryland, - College Park,  University of Virginia, Virginia Commonwealth Univ. and Virginia Polytechnic Institute & State Univ.

Liên Hội sinh viên này được thành lập cho những mục tiêu từ thiện, xã hội, giáo dục, văn hóa. Trong văn thư chính thức giới thiệu về  sinh hoạt của hội có viết  “MAUVSA seeks to unify the Vietnamese American community, facilitate communication and cooperation among the various schools, empower and develop young leaders, foster cultural awareness and education, and promote social justice”. Bên cạnh những mục tiêu  trên còn có nhiều sinh hoạt hữu ích khác liên hệ đến sinh viên, thế hệ trẻ...

“Vạn sự khởi đầu nan”, bảy trường đại học nằm rời rạc cách xa nhau, việc hội họp rất tốn kém và  khó khăn.  Trong bước đầu MAUVSA rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ về tinh thần cũng như vật chất của những nhà mạnh thường quân, những vị hằng quan tâm đến thế hệ trẻ và tương lai văn hóa dân tộc.  Nếu quý vị muốn có thêm chi tiết về những sinh hoạt  của hội cũng như muốn  bảo trợ Hội xin vui lòng liên lạc về địa chỉ

Mid Atlantic  Union of Vietnamese Student Association
P.O.Box 4375 Falls Church, VA 22044
MAUVSA@GMAIL.COM

Hình ảnh buổi trao ngân phiếu xin vào

www.youtube.com/tuyetmai45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.