Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Bush: Thêm 24,000 Lính Tới Iraq Trị An

11/01/200700:00:00(Xem: 2196)

TT Bush: Thêm 24,000 Lính Tới Iraq Trị An

WASHINGTON -- Bất kể tình hình phản chiến mạnh mẽ, TT Bush đêm Thứ Tư sẽ đọc diễn văn về quyết định tăng thêm quân Mỹ vào Iraq để giúp trị an.

Bản tin CNN chiều Thứ Tư nói Bạch Ốc loan báo trứơc là TT Bush muốn gửi thêm 21,000 tới 24,000 lính sang Baghdad và tỉnh Anbar trong vài tháng tới, và đơn vị đầu tiên trong 5 lữ đoàn Lục Quân Mỹ có thể lên đường trong vài tuần tới.

Theo nguồn tin Pentagon, lính tăng việcn sẽ là 1 lữ đoàn trong Sư Đoàn 82 Dù từ Fort Bragg, North Carolina, và Lữ Đoàn 4 căn cứ ở Fort Riley, Kansas.

Các đơn vị theo sau đó sẽ từ Fort Lewis ở Washington và Fort Stewart và Fort Benning ở Georgia.

Bạch Ốc sẽ xin Quốc Hội thêm 5.6 tỉ đô cho số lính tăng viện này, và thêm 1.2 tỉ đô để các chương trình tạo việc làm và tái thiết  Iraq.

TT Bush sẽ nhận có sai lầm tại Iraq, trong bài diễn văn từ Thư Viện của Bạch Oc, là nơi TT Hoa Kỳ chưa từng sử dụng để nói chuyện với quốc dân. Cố vấn Dan Barlett cho biết TT Bush cũng sẽ nhận rằng các nguyên tắc về can thiệp tại Iraq là khiếm khuyết và tìm kiếm hậu thuẫn cho chiến lược mới để chiến thắng.

Kế hoạch hành động của ông Bush gồm hơn 20,000 binh sĩ tăng viện cho Iraq, nơi đã có 132,000 quân đang hoạt động - mục tiêu của biện pháp tăng quân là phá vỡ chu kỳ bạo động và để có thời gian cho giới lãnh đạo Iraq thực hiện hòa giải kinh tế và chính trị cần thiết để tiến tới.

Cố vấn Barlett giải thích: TT Bush không tăng quân số tại Baghdad nếu không tính toán chiến lược mới với dự kiến về các thành quả. TT Bush dự định tham khảo các nhà lập pháp lưỡng Viện trước để bổ sung những yếu tố cụ thể vào bài nói chuyện tối nay.

Trong khi đó, cựu Thống Đốc Mitt Romney, chuẩn ứng cử viên TT, tỏ ý hậu thuẫn chủ trương tăng quân nếu kèm theo các thời điểm và mục tiêu rõ ràng. Ông Barlett nói: TT Bush biết chủ trương tăng quân số không dễ thuyết phục, nhưng cuộc chiến chống khủng bố không thể thắng nếu Hoa Kỳ thất bại tại Iraq. Công luận chờ đợi TT Bush xác nhận rằng cũng cần đòi hỏi chính quyền Iraq xúc tiến các biện pháp hạn chế bạo động giáo phái, cùng lúc nỗ lực giải quyết các nan đề kinh tế, chính trị.

Đợt tăng quân đầu tiên có thể tới Iraq trong 3 tuần. - số tỉnh đoàn tái thiết từ 10 sẽ được nâng lên tới 19. Dưới quyền kiểm soát của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, các đoàn tái thiết sẽ điều hành 1 số dự án kinh viện, gồm các khoản tín dụng giúp dân Iraq bắt đầu hay phát triển doanh nghiệp nhỏ. Nguồn tin thông thạo cho biết đơn vị tăng viện đầu tiên sẽ là 3300 binh sĩ của lữ đoàn 2 thuộc sư đoàn Dù 82 đã có mặt tại Kuwait.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Chỉ vài giờ sau một cuộc họp báo lúng túng, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã đề nghị rằng người nào đó nên “cắt đầu” các lãnh đạo Dân Chủ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020.
Thống Đốc Georgia Brian Kemp hôm Thứ Sáu, 20 tháng 11 năm 2020, đã ký giấy chính thức trao 16 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương