Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq Tăng Quân, Dân Chủ Có Thể Cắt Tiền

08/01/200700:00:00(Xem: 2576)

Iraq Tăng Quân, Dân Chủ Có Thể Cắt Tiền

WASHINGTON -- Đảng Dân Chủ đang điều hành Quốc Hội sẽ không cho TT Bush một chi phiếu trắng để gây chiến ở Iraq, theo lời Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm chủ nhật, cho thấy Dân Chủ có thể cúp ngân sách nếu Bush đòi đưa thêm quân vào Iraq.

Tuy nhiên, nhân vật cao cấp thứ nhì sau Pelosi và một lãnh tụ Thượng Viện về ngoại vụ nêu câu hỏi về sự khôn ngoan và tính hợp pháp khi dùng sức mạnh tài chánh để ngăn chận Bạch Ốc.

Trong khi đó, dự kiến vào Thứ Tư này, TT Bush sẽ loan báo kế hoạch mới về chiến tranh.

Các dân cử Cộng Hòa, hiện đã là thiểu số, nói cần đưa thêm lính Mỹ để cản bạo động tại Iraq. Lãnh tụ thiểu số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Ky.) nói, “Quốc Hội không có thể quản trị vi mô về các chiến thuật cuả cuộc chiến.”

Bà Pelosi nói rõ rằng Đảng Dân Chủ ủng hộ tăng quân Mỹ nói chung “để bảo vệ dân Mỹ chống bất kỳ hiểm họa nào đối với quyền lợi chúng ta, bất cứ nơi nào chúng có thể xảy ra. Nhưng đưa lính thêm sang Iraq lại là chuyện khác.”

Tuy nhiên, tiền để đưa thêm 1ính Mỹ vào Iraq -- Bush tính đưa thêm 20,000 lính Mỹ vào Iraq -- sẽ bị xét rất nghiêm ngặt, theo bà nói, “Sẽ không có chi phiếu trắng cho TT Bush muốn làm gì thì làm.”

Từ trận tấn công 9/11 năm 2001, Quốc Hội đã chấp thuận 500 tỉ đô cho các cuộc chiến Iraq, Afghanistan và nỗ lực chống khủng bố khác. Bạch Ốc đang tính xin thêm tiền -- con số kỷ lục 100 tỉ đô, ít nhất. Và sẽ trình trong ngân sách TT Bush đưa qua vào ngày 5-2-2007.

Thượng Nghị sĩ Joe Biden, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Thượng Viện và là 1 ứng viên Tổng Tống 2008, nói tăng quân sẽ là “một sai lầm bi thảm.” Nhưng ông nói Quốc Hội không có quyền hiến định ngăn cản vì các vị dân cử đã bỏ phiếu cho phép TT Bush gây chiến.

Pelosi và Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Harry Reid, Dân Chủ-Nev., nói với Bush trong lá thư tuần qua rằng Dân Chủ chống tăng quân Mỹ ở Iraq và muốn Bush bắt đầu rút quân trong 4 tới 6 tháng số lượng quân Mỹ còn ở đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.