Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Đổ Xô Học Hoa Ngữ Sang Trung Quốc Kinh Doanh

25/05/200800:00:00(Xem: 5383)

Ba năm trước đây, Chris Collins, một người thổ dân ở Wisconsin, đến Trung Quốc để nhận công việc dạy tiếng Anh tại một trường tư.   Anh ta đã bắt đầu học tiếng Quan Thoại trên máy bay.  Ngày nay, ở tuổi 25, anh ấy là quản lý phát triển doanh nghiệp quốc tế cho công ty MaesInfo Corp., nói và sống trong một chung cư sang trọng ở Chengdu.

Con đường nhanh của Collins tiến tới ngạch quản lý là kết qủa trực tiếp của sự tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc như là nhà cung ứng đưa gia công ra nước ngoài.  Kỹ thuật thông tin và thị trường đưa gia công ra nước ngoài cho tiến triển doanh nghiệp, ở mức $1.7 tỉ năm ngoái, đang tăng 38% hàng năm và sẽ đạt đến $7 tỉ trong năm 2010, theo Everest Group, công ty cố vấn đưa gia công ra nước ngoài đặt trụ sở tại Dallas.

Sự lớn mạnh về đưa gia công ra nước ngoài của Trung Quốc vẫn chỉ là phần nhỏ của thị trường đưa gia công nước ngoài của Ấn Độ, ở mức $40 tỉ trong năm ngoái và dự đoán tăng lên $60 tỉ vào năm 2010.   Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của thị trường Trung Quốc đang tạo ra cơ hội cho dân Mỹ với tinh thần khám pha, ước muốn học tiếng Quan thoại và những khôn ngoan  doanh nghiệp.

Nhiều trường đại học Trung Quốc đang đào tạo ra đầy dẫy tài năng kỹ thuật, nhưng kinh nghiệm quản trị thì phải có thời gian.  "Người ta có thể điều hành một nhóm 300 người mà không thật sự có mặt  tại Trung Quốc hôm nay," Hsu, CEO của Symbio Group nói như vậy.

Một trong những khía cạnh làm nản lòng khi làm việc ở Trung Quốc là việc nói tiếng Tàu.  Nếu Trung Quốc đang đối diện với sự thiếu vắng những người quản trị thì Mỹ đang khổ sở vì thiếu vắng những thầy giáo dạy tiếng Tàu, bác sĩ Yulan Lin, đứng đầu chương trình World Language của Trường Boston Public Schools, đã nói vậy.  Có vào khoảng 2,000 học viên đang học tiếng Quan Thoại trong hệ thống học đường, và đó là số lượng gấp đôi so với 10 năm trước.

Số lượng ghi danh đại học vào các chương trình học tiếng Trung Quốc đã gia tăng hơn 50% từ năm 2002 tới năm 2006 và bây giờ tổng cộng có 51,582 người, theo một nghiên cứu đã công bố vào cuối năm ngoái của gần 2,800 college và university bởi Hội Modern Language Association ở New York.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.