Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DB Văn: Vinh Danh Văn Hóa Truyền Thống Gốc Á Tháng 5

21/05/200800:00:00(Xem: 3359)

Vũ khúc dân tộc  của người Samoa  trong quần đảo Á Châu Thái Bình Dương (Ảnh Thư Uyên)

Sacramento (CA) – Dân biểu Trần Thái Văn giới thiệu nghị quyết  ACR 135 vinh danh Truyền thống Văn hóa của các sắc dân gốc Á Châu Thái Bình Dương  trong tháng 5 trước phiên họp khoáng đại của  Hạ viện Tiểu bang. Nghị quyết  ACR 135 cũng được bảo trợ, đồng tác giả  nhiều dân biểu gốc Á châu khác, đã được thông qua tại  Hạ Viện tiểu bang và sẽ đem ra Thượng viện để biểu quyết vào tuần này.

Nghị quyết ACR 135 công nhận sự đóng góp, phát triển của nhiều sắc dân gốc dân Á Châu Thái Bình Dương về kinh tế , chính trị và xã hội cho tiểu bang California, từ thế kỷ thứ 18.

Vào tuần lễ này  của năm 1978, cộng đồng gốc Á Châu được tuyên dương trong nghị quyết của lưỡng viện Quốc hội Tiểu bang California. Sau đó, Dân biểu Liên bang Norm Mineta đệ trình Dự luật  HR 5572, được Quốc hội Liên bang thông  qua và được Tổng tống Bush phê chuẩn để thành luật,  gia tăng thời gian từ 1 tuần lễ  thành 1 tháng để  vinh danh sự đóng góp của những sắc dân gốc Á Châu Thái Bình Dương vào  đất nước Hoa Kỳ.

Sắc dân Á Châu Thái Bình Dương có hơn 5 triệu người,  chiếm14%  dân số tiểu bang, gồm nhiều sắc dân trong đó có  Miến điện, Cam Bốt,  Trung Hoa, Á châu gốc Ấn độ,  Phi Luật Tân, Hạ Uy Di, HMong, Nam Dương,  Nhật bản, Đại hàn, Lào,  Singapor,  Tongan,  và Việt Nam. Các  sắc dân này được  công nhận có mức độ phát triển nhanh nhất so với sắc dân khác.

Điển hình như  cộng đồng Việt nam tại California đã được xem như một sắc dân có tầm mức đóng góp quan trọng trong đời sống chính trị và kinh tế của tiểu bang trong vòng chỉ  1/3 thế kỷ.  Riêng Quận Cam có  khoảng 200,000 dân gốc Việt, đang vươn sức mạnh về hai phương diện  kinh tế và chính trị.  Đặc biệt  cuộc  tranh cử  Giám Sát Viên, địa hạt 1 chỉ  có 3 ứng cử viên so với 10 người cử  của lần bầu cử  đặt biệt so với 10 người  vào năm trước, cả 3 đều là gốc Việt nói lên  tầm quan trọng của cộng đồng Việt tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.