Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

DB Văn: Vinh Danh Văn Hóa Truyền Thống Gốc Á Tháng 5

21/05/200800:00:00(Xem: 2946)

Vũ khúc dân tộc  của người Samoa  trong quần đảo Á Châu Thái Bình Dương (Ảnh Thư Uyên)

Sacramento (CA) – Dân biểu Trần Thái Văn giới thiệu nghị quyết  ACR 135 vinh danh Truyền thống Văn hóa của các sắc dân gốc Á Châu Thái Bình Dương  trong tháng 5 trước phiên họp khoáng đại của  Hạ viện Tiểu bang. Nghị quyết  ACR 135 cũng được bảo trợ, đồng tác giả  nhiều dân biểu gốc Á châu khác, đã được thông qua tại  Hạ Viện tiểu bang và sẽ đem ra Thượng viện để biểu quyết vào tuần này.

Nghị quyết ACR 135 công nhận sự đóng góp, phát triển của nhiều sắc dân gốc dân Á Châu Thái Bình Dương về kinh tế , chính trị và xã hội cho tiểu bang California, từ thế kỷ thứ 18.

Vào tuần lễ này  của năm 1978, cộng đồng gốc Á Châu được tuyên dương trong nghị quyết của lưỡng viện Quốc hội Tiểu bang California. Sau đó, Dân biểu Liên bang Norm Mineta đệ trình Dự luật  HR 5572, được Quốc hội Liên bang thông  qua và được Tổng tống Bush phê chuẩn để thành luật,  gia tăng thời gian từ 1 tuần lễ  thành 1 tháng để  vinh danh sự đóng góp của những sắc dân gốc Á Châu Thái Bình Dương vào  đất nước Hoa Kỳ.

Sắc dân Á Châu Thái Bình Dương có hơn 5 triệu người,  chiếm14%  dân số tiểu bang, gồm nhiều sắc dân trong đó có  Miến điện, Cam Bốt,  Trung Hoa, Á châu gốc Ấn độ,  Phi Luật Tân, Hạ Uy Di, HMong, Nam Dương,  Nhật bản, Đại hàn, Lào,  Singapor,  Tongan,  và Việt Nam. Các  sắc dân này được  công nhận có mức độ phát triển nhanh nhất so với sắc dân khác.

Điển hình như  cộng đồng Việt nam tại California đã được xem như một sắc dân có tầm mức đóng góp quan trọng trong đời sống chính trị và kinh tế của tiểu bang trong vòng chỉ  1/3 thế kỷ.  Riêng Quận Cam có  khoảng 200,000 dân gốc Việt, đang vươn sức mạnh về hai phương diện  kinh tế và chính trị.  Đặc biệt  cuộc  tranh cử  Giám Sát Viên, địa hạt 1 chỉ  có 3 ứng cử viên so với 10 người cử  của lần bầu cử  đặt biệt so với 10 người  vào năm trước, cả 3 đều là gốc Việt nói lên  tầm quan trọng của cộng đồng Việt tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.