Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Hoảng Năng Lượng Thế Giới Còn Kéo Dài

18/05/200800:00:00(Xem: 4816)
WASHINGTON -  Cuộc khủng hoảng nạn đói trầm trọng của thế giới có thể kéo dài nhiều năm.   Và trên đường trường, nó sẽ tạo ra cuộc cách mạng khoa học nông nghiệp để giúp các nông gia trong những nước nghèo tạo ra đủ thực phẩm, các chuyên gia nói như vậy vào thứ 4 trong cuộc điều trần tại Quốc hội.

Các chuyên gia nói rằng thế giới phải xoay ngược sự thụt lùi từ thập niên 1980 trong việc hỗ trợ của quốc tế đối với nông nghiệp trong một thế giới phát triển.  Mặc dù thật quan trọng để tìm kiếm các giải pháp ổn định ngắn hạn, như trợ cấp nhân đạo nhiều hơn nữa và trắc nghiệm lại các chính sách mậu dịch và nhiên liệu sinh hóa, trên đường dài thế giới cần những tiến bộ khoa học trong nông nghiệp, đặc biệt đối với châu Phi.  Một số nguyên nhân dẫn đến sự nhảy vọt giá cả thực phẩm trên thế giới thì được dự đoán tiếp tục:  Các nước lớn như Trung Cộng có khuynh hướng cho người dân ăn nhiều thịt và các sản phẩm bơ sữa, mà đòi hỏi nuôi nhiều súc vật; giá dầu cao hơn; và dùng ngũ cốc nhiều hơn cho nhiên liệu sinh hóa.

Sự tăng giá thực phẩm toàn cầu đạt đến 43% trong 12 tháng tính đến cuối tháng 3, dựa trên giá cả của dầu trái cây, ngũ cốc, thịt và các thực phẩm khác, phản ánh loại thực phẩm được dùng tại những nước đang phát triển, Edward Lazear, Chủ tịch của Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế, nói như vậy.

Sự tăng giá thực phẩm ở Mỹ là 4.5%.  Tỷ lệ tăng giá thực phẩm của Mỹ thấp, bởi vì nó dựa trên khuynh hướng của người Mỹ là thích ăn thực phẩm nhanh gọn và thực phẩm ở nhà hàng, và phần lớn chi phí của loại thực phẩm này là từ công lao động hơn là từ chính thực phẩm.

Lazear nói rằng giá thực phẩm có thể còn ở mức cao trong năm tới, nhưng việc tăng vọt giá cả thực phẩm nhanh chóng như trong năm nay thì sẽ không xảy ra.  Ông ta nói rằng một vài nhân tố, như nhu cầu gia tăng, sẽ giữ giá cao, nhưng cuối cùng các thị trường nông nghiệp sẽ có phản ứng với các giá cả cao hơn bằng cách tăng số lượng cung ứng.  Điều đó sẽ làm cho giá thực phẩm hạ xuống trong vài năm tới.Khủng hoảng thực phẩm đã tới các nước láng giềng và đồng minh của Mỹ.
Nhiều người Haiti đang đến nước Cộng Hòa Dominican để tìm thực phẩm, và họ chỉ trở về nước sau khi chính quyền Dominican gửi họ về.  Chính vì vậy, tội phạm đang gia tăng ở thủ đô Santiago, Thượng nghị sĩ Robert Menendz, D-N.J., nói như vậy.Ở Pakistan, đồng minh có vũ khí nguyên tử của Mỹ, chương trình The World Food Program (WFP) phân loại 21 triệu cư dân ở nông thôn và 56 triệu cư dân ở thành thị như là "không an toàn thực phẩm," ông James Lyons, cơ quan Oxfam America, nói như vậy.  Pakistan hiện đang cấm xuất cảng bột sang Afghanistan, nhu cầu thực phẩm sâu nặng đến độ cơ quan WFP phải đưa ra lời thỉnh cầu vào tháng 1 để xin trợ giúp thực phẩm cho hơn 2.5 triệu người ở Afghanistan.

Một vài sự kiện về nạn đói trên thế giới được Josette Sheeran, Giám đốc hành hánh của UN. WFP, công bố như sau:

Mỗi ngày có 250,000 người chết vì đói, tương đương với nhân mạng trong vụ sóng thần Tsunami ở Châu Á vào cuối năm 2004.  Trong số người chết trên có 160,000 trẻ em.World Bank dự đoán rằng sẽ có thêm 100 triệu người bị đẩy vào tình trạng nghèo khổ và đói khát vì giá thực phẩm lên cao.

Thế giới đã cắt giảm được lượng nhân số đói đến phân nửa - từ 37% vào năm 1969 đến 17% vào cuối năm ngoái.  Nhưng với sự gia tăng nhân số, số lượng người đói tiếp tục lên cao, đạt đến 860 triệu.  Người đói trong trường hợp này có nghĩa là không thể tìm kiếm để đáp ứng được các nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng căn bản cho sức khoẻ con người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.