Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Nhờ Khủng Hoảng Lương Thực, Để Cải Biến Hạt Giống

18/05/200800:00:00(Xem: 4690)
WASHINGTON -  Nội các của chính phủ Bush đã trượt qua một yếu tố tranh chấp trong vụ tài trợ $770 triệu mà nó dự trù làm lắng dịu cơn khủng hoảng thực phẩm thế giới hiện nay.  Có thể nói thêm rằng nó khuyến khích việc sử dụng những thực phẩm cải biến gen tại những quốc gia bị khan hiếm thực phẩm.

Giá trị của thực phẩm biến chủng hay cải biến sinh hóa là một đề tài tranh luận sôi nổi ở Hoa Kỳ và Âu Châu, nơi có nhiều nước đã cấm thực phẩm chế tạo từ chất hữu cơ biến cải gen (GMO).

Những người đề xuất nói rằng các vụ mùa GMO có thể đạt kết qủa lợi ích cao từ các thực vật cứng cỏi trong vùng khí hậu khắc nghiệt, giống như những người đã được tìm thấy tại các nước Châu Phi nghèo đói.

Các đối thủ của vụ mùa GMO nói rằng chúng có thể gây ra những vấn nạn y học không lường trước được.  Họ cũng cho rằng kế hoạch của nội các chính phủ là nhằm mục tiêu trợ giúp cho doanh nghiệp nông gia Mỹ.

Tổng Thống Bush đã đề xuất chương trình thực phẩm 2 tuần qua như là những nhóm viện trợ và Chương trình Thực phẩm Thế Giới của Liên Hiệp Quốc đã thúc dục các chính phủ Tây phương cung ứng cho các quỹ phụ trợ để nối nhịp cầu gãy đổ gây nên bởi giá cả thực phẩm tăng cao.  Chương trình tài trợ này nhất định phải được quốc hội chấp thuận.

Nó dẫn đến việc cơ quan Phát Triển Quốc Tế của Mỹ (U.S. Agency for International Development)  chi tiêu 150 triệu cho chương trình phát triển nông trại, bao gồm việc sử dụng các vụ mùa GMO.


Mỹ là thí chủ lớn nhất của chương trình thực phẩm Liên Hiệp Quốc (WFP), cung cấp gần một nửa trợ giúp trong các nhóm quốc gia nhận lãnh.  Cụ thể là Mỹ đã tài trợ cho WFP 1.1 tỷ trong hai năm 2006 và 2007.  WFP đã cung ứng 2.6 tỷ tiền trợ giúp trong năm 2006.

Một vài tổ chức tài trợ đồng ý rằng đã tới lúc cần phải quan tâm đến những vụ mùa GMO.  Nhưng, Noah Zerbe, phụ tá giảng sư về môn chính trị và chính quyền tại Đại học Humbodt State University ở California, thì nói rằng các vụ mùa GMO có thể không thích đáng cho những quốc gia đang phát triển.

Vào năm 2006, Mỹ đã cố gắng đưa các vụ mùa GMO vào Phi Châu, với những kết qủa lẫn lộn.  Đối thủ Liên Hiệp Âu Châu là một phần trong lý do nhiều nước Phi Châu đã ngăn trở đối với sự hiến tặng của Mỹ, bao gồm bắp và một số những thực phẩm biến cải gen.

Mặc dù, trong tình trạng hạn hán nặng nề, Zambia cũng đã từ chối trợ cấp của Mỹ.  Nhiều nước khác chấp nhận việc tài trợ bắp của Mỹ, nhưng chỉ sau khi bắp đã được xay nát ra.

Cơ quan NSC's Price nói rằng nội các của chính phủ Bush đang thuyết phục các nước Châu Âu cởi bỏ sự chống đối của họ đối với các vụ mùa GMO ở Phi Châu.  Rosegrant, từ một học viện nghiên cứu, nói rằng:  "Có bằng chứng cho thấy những lo sợ đó là cố tình thổi phồng quá mức."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Khói bay từ các đám cháy rừng Miền Tây xuyên qua cả nước Mỹ, mang theo hoàng hôn đỏ rực rỡ và mặt trăng sáng về phía đông, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021. Nhưng nó cũng mang theo không khí ô nhiễm và các ảnh hưởng thiệt hại sức khỏe hàng ngàn dặm cách xa từ các đám cháy.
Một nhóm các Bộ Trưởng Tư Pháp của nhiều tiểu bang đã công bố việc dàn xếp cuộc khủng hoảng thuốc opiod trị giá 26 ti đô la được đề nghị hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021 mà, nếu được chấp thuận, sẽ giải quyết các vụ kiện chống lại 3 nhà phân phối thuốc lớn -- McKesson, Cardinal Health và Amerisource Bergen Drug – cũng như nhà sản xuất Johnson & Johnson, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư.
Tiểu bang nói rằng họ sẽ là tiểu bang đầu tiên trên toàn quốc thực hiện việc cung cấp vĩnh viễn các bửa ăn cho tất cả học sinh ở các trường công, bất kể mức thu nhập gia đình của họ là gì. “Không hỏi. Không phân biệt. Tất cả trẻ em California hiện có thể tiếp cận với các bữa ăn miễn phí tại các trường học,” theo Thống Đốc Gavin Newsom viết tweeted vào tuần rồi, liên kết với một bài viết công bố tin tức này.
Tom Barrack, người ủng hộ lâu năm và cố vấn cho cựu Tổng Thống Donald Trump, đã bị bắt hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, về các cáo buộc rằng ông đã bí mật hoạt động tại Hoa Kỳ trong vai trò một nhân viên cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Ba. Barrack, 74 tuổi, bị cáo buộc không ghi danh như là một nhân viên ngoại quốc, âm mưu, cản trở công lý và 4 tội khai gian với FBI.
Tỉ phú Jeff Bezos đã bay vào không gian hôm Thứ Ba, 20 tháng 7 năm 2021, trong chuyến bay có người của chiếc phi thuyền của ông, New Shepard, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba. Cùng bay với ông có em trai ông là Mark Bezos, Wally Funk là một nhà tiên phong trong cuộc chạy đua vào không gian 82 tuổi, và một học sinh 18 tuổi.
Tại tòa án hôm Thứ Hai, Hodgkins, mặt bộ đồ véc màu sậm với búi tóc kéo ra bên sau thành cái đuôi gà, nói rằng ông “thật sự ăn năn và hối hận” về các hành động của ông vào ngày 6 tháng 1. “Tôi nói điều này không phải bởi vì tôi đang đối diện hậu quả, mà bởi vì sự thiệt hài mà sự kiện ngày đó đã gây ra, cách mà đất nước này mà tôi yêu đã bị tổn hại,” theo ông nói với Chánh Án Tòa Địa Hạt Hoa Kỳ Randolph Moss.
Hàng triệu người Mỹ vẫn đang quay cuồng về tài chánh từ khủng hoảng Covid sẽ nhận được tiền hoàn trả thuế đầy ngạc nhiên, theo Sở Thuế IRS cho biết qua bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Bảy, 17 tháng 7 năm 2021. Tiền gửi thẳng vào trương mục ngân hàng bất ngờ và nhân phiếu bằng giấy gửi tới những người mà tiền đóng thuế của họ được giảm trừ sau khi họ đã trả xong, bởi vì một điều khoản trong đạo luật cấp cứu đại dịch mở rộng của Tổng Thống Joe Biden từ tháng 3.
Một chánh án liên bang tai miền nam Texas hôm Thứ Sáu, 16 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh cho chính phủ Biden phải ngưng cho nạp đơn mới đối với chương trình di trú thời Obama mà đã bảo vệ hàng trăm ngàn di dân trẻ khỏi bị trục xuất, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu. Lệnh này tuyên bố rằng chương trình Hành Động Trì Hoãn Đối Với Các Trẻ Em Đến Mỹ Lúc Còn Bé, được biết là DACA, được “lập ra là vi phạm luật và sự tồn tại của nó là vi phạm luật.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.