Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Nắng – Hoàng Nguyên & Hưng Việt Phụ Trách (04/28/2008)

28/04/200800:00:00(Xem: 1699)

Phố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.

*

Lời Tòa Soạn: Nhìn vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nhiều người vui mừng khi thấy sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại QLD có nhiều điểm đặc biệt đáng quý. Một trong những điểm đặc biệt đáng quý đó là khả năng "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" trên các diễn đàn internet của đồng hương tại QLD. Chính sinh hoạt lành mạnh và dân chủ này đã thực sự mở ra viễn ảnh tươi sáng: Mỗi người dân là một nhà truyền thông. Sau thời gian chú tâm theo dõi các cuộc trao đổi trên diễn đàn của các nhà "truyền thông QLD", SGT ngưỡng mộ trước khả năng lý luận sắc bén, nắm bắt kịp thời những tin tức giá trị, và lập trường đấu tranh sáng suốt, vững vàng, thẳng thắn của ông Hưng Việt (bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD) và ông Hoàng Nguyên (bút hiệu của BS Nguyễn Văn Hoàng). Vì vậy, hạ tuần tháng 3 vừa qua, SGT đã trân trọng viết thư mời hai ông cộng tác. Ngay sau đó, chúng tôi vô cùng hân hạnh được hai ông nhận lời trong tinh thần một lòng cống hiến độc giả. SGT xin chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của hai ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trang Phố Nắng do hai ông phụ trách.

*

Phố nắng: Thái độ của Úc trước vấn đề Tây Tạng – Hoàng Nguyên phỏng vấn Hưng Việt

LGT: Ông Hưng Việt (HV) là người theo dõi sát những diễn biến của vấn đề Tây Tạng, phản ứng của Trung Cộng, cùng thái độ của chính phủ Úc; đồng thời ông đã có những phân tích sâu sắc về những biến chuyển thời sự quan trọng này. Sau đây, Phố Nắng mời quý độc giả theo dõi bài phỏng vấn ông do Hoàng Nguyên (HN) thực hiện.

*

HN: Thưa anh, trong thời gian qua cũng như mấy tháng sắp tới, vấn đề Tây Tạng ngày càng trở nên quan trọng đối với thế giới, nhất là với Trung Quốc. Theo anh, ảnh hưởng của vấn đề Tây Tạng đối với Trung Cộng về mặt chính trị và ngoại giao trong tương lai như thế nào"
HV: Kính thưa anh Hoàng Nguyên. Kính thưa quý vị đọc giả Phố Nắng. Có thể nói Trung Cộng đã đi một nước cờ lầm lẫn lớn lao khi cho ngọn đuốc Thế Vận lưu hành khắp nơi trên thế giới. Ai cũng thấy dụng ý của Bắc Kinh là để "quảng cáo" cho Thế Vận Hội Bắc Kinh, sẽ khai mạc vào ngày 8/8 sắp tới. Nhưng như tuần báo The Economist của Luân Đôn số ra ngày 12 - 18/04/2008 đã ví von rất dí dỏm: "Nếu trong chương trình thi đua ở TVH có môn "tự bắn vào chân"(Shooting onself in the leg, ngụ ý nói tự đưa mình vào một lỗi lầm nào đó) thì chắc chắn Trung Cộng sẽ đoạt Huy chương Vàng một cách dễ dàng". Bởi vì chính có cuộc "rước đuốc toàn cầu" này mà vấn đề tự trị của Tây Tạng mới lại được nói đến và từ sự sợ hãi về những ảnh hưởng xấu mà sự việc này có thể gây ra, Bắc Kinh đã ra lệnh đàn áp các cuộc biểu tình, phản kháng ở Lhasa. Nhưng như một vòng lẩn quẩn, càng đàn áp thì thế giới càng chú ý hơn; Thế giới càng chú ý hơn thì người Tây Tạng càng phản kháng mạnh mẻ hơn.
Những cuộc biểu tình đông đảo ở Ba Lê, ở Luân Đôn, ở San Francisco đã giúp cho phong trào "Tây tạng Tự Trị" có tiếng vang một cách rộng rãi mà tôi nghĩ là vượt qua luôn sự mong ước của những người bênh vực cho quốc gia nhỏ bé này. Hình ảnh lá quốc kỳ Tây Tạng bây giờ đã được nhiều người trên thế giới biết đến hơn. Rồi đến tháng 6, ngọn đuốc sẽ đến lãnh thổ Tây Tạng, khi đó, người dân Tây Tạng chắc chắn sẽ không thụ động, ngồi yên trước hành động cực kỳ khiêu khích của nhà cầm quyền Trung Cộng.
Nhưng xin lỗi, tôi sắp đi lạc đề rồi, vì câu hỏi của anh Hoàng Nguyên là ảnh hưởng của vấn đề này "....đối với Trung Cộng về mặt chính trị và ngoại giao TRONG TƯƠNG LAI". Như đã nói ở trên, các cuộc biểu tình chống đuốc Thế vận trong những ngày vừa qua là một sự mất thể diện vô cùng to tát cho nhà cầm quyền Bắc Kinh. Nó chẳng những làm nổi bật (highlight) vấn đề Tây Tạng, mà còn nhắc nhở mọi người đến những chế độ độc tài, hà khắc khác trên thế giới đang được Trung Cộng hậu thuẫn.
Người ta nhớ đến Miến Điện với các cuộc đàn áp sư sải vào hồi tháng Chín năm ngoái. Khi thế giới kêu gọi Trung Quốc, với ảnh hưởng kinh tế quan trọng đối với nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện, phải can thiệp, Bắc Kinh chỉ phản ứng lấy lệ để rồi sau này, các tướng lãnh Miến Điện lại trì trệ trong việc đối thoại với phe đối lập của bà Aung San Suu Kyi và các vị đặc sứ của Liên hiệp Quốc.
Sau đó là cuộc chiến ở Dafur, nước Sudan mà Trung Cộng đã góp một phần rất lớn trong việc cung cấp vũ khí, tài nguyên cho quân đội "giải phóng".
Thứ Ba tuần qua (8/4), tôi có dịp đi xem show Divine Performing Arts - Chinese Spectacular do đoàn văn nghệ của phái Pháp Luân Công trình diễn ở Queensland Performing Arts Centre. Hàng năm, nhóm này đi trình diễn tại nhiều quốc gia trên thế giới để nói lên, qua những tiết mục văn nghệ đặc sắc trên sân khấu, thực trạng bị nhà cầm quyền Trung Quốc đàn áp trong nhiều năm qua. Giờ đây, tiếng nói của họ sẽ lại càng được nhiều người lắng nghe hơn.
Và dỉ nhiên, với người Việt chúng ta là vấn đề Trường sa, Hoàng Sa, một việc xâm lấn bờ cõi trắng trợn của Trung Cộng với sự toa rập cuả CSVN, mà chúng ta sẽ không bao giờ tha thứ được. Do đó, thay vì đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh của một nước "Trung Hoa mới ", thịnh vượng, phú cường, hòa đồng cùng gia đình thế giới trên mọi lãnh vực, Trung Quốc đã không ngờ rằng ngón đòn tuyên truyền của họ đã bị phản tác dụng một cách trầm trọng, nhắc cho thế giới nhớ rằng đàng sau bộ mặt tươi đẹp đó là cả hàng triệu người, không phải chỉ ở trên lãnh thổ của Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia khác, đang phải gánh chịu sự cai trị đàn áp của một chế độ "tân thực dân" Trung Cộng.


Nói tóm lại, tôi nghĩ trong tương lai, Trung Quốc sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong việc giải tỏa những ấn tượng không được tốt đẹp gì cho lắm như thế.

HN: Thưa anh, thái độ của chính phủ Úc trước vấn đề Tây Tạng như thế nào"
HV: Nói về quan điểm của chính phủ Úc đối với vấn đề Tây Tạng, chúng ta chỉ cần đi ngược giòng thời gian khoảng 1 tuần lễ, hôm 9/4/2008, Thủ Tướng Kevin Rudd đã lên tiếng thúc đẩy Trung Quốc phải tìm cách giải quyết những vấn đề "nghiêm trọng" về nhân quyền ở Tây Tạng. Hai điểm đặc biệt của sự lên tiếng này là: một, Thủ Tướng Kevin Rudd đã chỉ trích nhà cầm quyền Trung Cộng ngay giữa thủ đô của họ trong một bài nói chuyện với các sinh viên thuộc viện đại học Bắc Kinh; và hai, ông đã chỉ trích bằng chính tiếng Phổ Thông (Mandarin).
Đặt chân đến Bắc Kinh trong chuyến công du Mỹ, Âu và Á Châu trong vòng 17 ngày vừa qua, Thủ Tướng Rudd là vị lãnh tụ Tây Phương cao cấp nhất đã đến thăm viếng Trung Quốc kể từ khi các vụ phản kháng xảy ra ở Tây Tạng. Nhân cơ hội này, ông xác định rõ rằng ông không kêu gọi tẩy chay Thế vận Hội Bắc Kinh vì theo ông, "điều này (TVH) đóng một vai trò quan trọng trong việc Trung Quốc tiếp tục liên hệ với cộng đồng thế giới". Tuy nhiên, Thủ Tướng Rudd khuyến cáo rằng tình hình ở Tây Tạng là một mối ưu tư cho nước Úc. Ông nói tiếp: "Như đa số các quốc gia khác, nước Úc công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Tây Tạng. Nhưng chúng tôi cũng tin rằng việc công nhận có những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng ở Tây Tạng là cần thiết".
Chắc chắn lời tuyên bố của Thủ Tướng Kevin Rudd sẽ không làm vui lòng nhà cầm quyền Bắc Kinh. Trước đó, khi viếng thăm Hoa Kỳ, ông Rudd cũng đã có lời phát biểu tương tự và sau đó, Bộ Ngoại Giao Úc cho biết Trung Quốc đã viết thư phản đối lời tuyên bố trên của ông Rudd ở Hoa Thịnh Đốn.
Tóm lại, quan điểm của chính phủ Úc đương thời là công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Tây Tạng nhưng quan ngại về tình trạng nhân quyền ở quốc gia này.

HN: Anh có những nhận định gì trước quan điểm của chính phủ Úc đối với vấn đề Tây Tạng"
HV: Bài học nhập môn của ngành Bang Giao Quốc Tế (International Relations 101) mà bất cứ người sinh viên nào theo đuổi con đường chính trị hay ngoại giao cũng đều thuộc nằm lòng là không bao giờ xen vào chuyện nội bộ của một quốc gia khác, dù cho đó là một nước thân hữu.
Trong kỳ bầu cử Liên Bang ở Úc hồi tháng 11 năm ngoái, dù rất thân thiện với John Howard nhưng Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush cũng vẫn phải giữ vị thế trung lập, không tuyên bố ủng hộ cho liên đảng Tự Do Quốc Gia hay đảng Lao Động.
Tương tự trong chuyến công du quốc tế vừa qua, khi đến Hoa Kỳ, Thủ Tướng Úc Kevin Rudd đã tiếp xúc với cả hai ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân Chủ (các TNS Hillary Clinton và Barack Obama) cũng như ứng cử viên tương lai của đảng Cộng Hòa TNS John McCain.
Thế thì tại sao ông Kevin Rudd lại nêu lên vấn đề nhân quyền ở Tây Tạng với Trung Quốc, chẳng những MỘT mà là HAI lần, chẳng những từ ở NGOÀI mà ngay cả khi vào đến bên TRONG  đất nước Trung Hoa" Phải chăng ông Rudd đã quên bài học nhập môn này" Quan trọng hơn, liệu lời phát biểu đó có làm Bắc Kinh phật lòng và sẽ ảnh hưởng tai hại đến các mối liên hệ, đặc biệt là về kinh tế, giữa Úc và Trung Quốc"
Câu trả lời cho cả hai câu hỏi trên đều là "Không"! Đầu tiên, chúng ta phải nhớ rằng Thủ Tướng Rudd đã từng là một viên chức ngoại giao của Úc ở Bắc Kinh trong nhiều năm. Qua đó, dỉ nhiên ông đã có cơ hội quan sát và tiếp nhận một cách trực tiếp lề lối sinh hoạt chính trị ở Bắc Kinh, biết lúc nào cần phải "nhu"cũng như lúc nào cần phải "cương", và cương đến mức độ nào thì không gẫy! Hai nữa, Thủ Tướng Rudd nói tiếng Phổ Thông rất thông thạo. Người ta vẫn chưa quên trong buổi dạ tiệc do cựu Thủ Tướng John Howard thết đãi Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào hồi năm ngoái, ông Kevin Rudd đã khiến mọi người hết sức chú ý khi ông có một bài phát biểu bằng tiếng Phổ Thông lưu loát. Với khả năng Hoa ngữ đó, ông Kevin Rudd cảm thấy tự tin hơn khi nói chuyện với hàng trăm sinh viên Trung Quốc về một vấn đề tế nhị, mà không ngại là sẽ qua tay các thông dịch viên, có thể do vô tình hay cố ý tạo ra một hai "ngộ nhận" tai hại cho ông.
Đó là những lý do nội tại. Song song bên cạnh đó còn có hai yếu tố khách quan đã giúp cho Thủ Tướng Kevin Rudd mạnh dạn hơn. Đầu tiên, như ông đã tuyên bố, ông muốn nước Úc trở thành một "cường quốc hạng trung" (middle power). Và muốn được như vậy, Úc không thể tiếp tục e dè hay rụt rè trước những vấn đề làm chấn động lương tâm thế giới như Tây Tạng. Chẳng những với các cường quốc, ông Rudd còn phải chứng tỏ với các "tiểu quốc" như Solomon Islands, như East Timor v.v. rằng Úc xứng đáng là một bậc "đàn anh" trong vùng Nam Thái Bình Dương, khi cần thì sẳn sàng mạnh dạn lên tiếng. Thứ hai, sự lên tiếng của một vài vị lãnh tụ Tây phương khác cũng giúp ông Rudd tin rằng việc ông khuyến cáo Bắc Kinh về nhân quyền ở Tây Tạng là đúng và có hậu thuẫn.
Thế nhưng, Thủ Tướng Rudd đã có nghĩ đến những liên hệ thương mại giữa Úc và Trung Quốc hay không" Tôi tin chắc rằng có, nhưng một lần nữa, những kinh nghiệm của một nhà ngoại giao đã từng phục vụ ở Bắc Kinh cho ông Rudd biết Bắc Kinh cũng cần buôn bán với thế giới bên ngoài, trong đó có nước Úc.
Tóm lại, Thủ Tướng Úc đã thành công trong một màn "đi dây ngoại giao" rất ngoạn mục. Đó là nhờ vào KIẾN THỨC, KINH NGHIỆM, và quan trọng nhứt, LÒNG TIN VÀO LẼ PHẢI VÀ SỰ CÔNG BẰNG GIỮA CON NGƯỜI VÀ CON NGƯỜI, bất chấp sự khác biệt về màu da, chủng tộc hay tôn giáo.
Tôi không nghĩ rằng, nếu còn tại chức, ông John Howard, trong cương vị Thủ Tướng nước Úc, đã có một sự can đảm và khôn khéo tương tự để gióng lên tiếng nói bênh vực cho người Tây Tạng như Thủ Tướng Kevin Rudd đã làm. Kinh nghiệm từ những việc làm của ông Howard trong quá khứ khiến tôi nghĩ như thế. Nhưng khó có thể nói được tôi nghĩ đúng hay sai bởi vì đây cũng chỉ là giả thuyết và ông Howard không còn là người lãnh đạo của nước Úc nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.