Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Nắng: Phỏng vấn ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN QLVNCH/QLD

06/05/200800:00:00(Xem: 5697)

Phố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.

Lời Tòa Soạn: Nhìn vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nhiều người vui mừng khi thấy sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại QLD có nhiều điểm đặc biệt đáng quý. Một trong những điểm đặc biệt đáng quý đó là khả năng "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" trên các diễn đàn internet của đồng hương tại QLD. Chính sinh hoạt lành mạnh và dân chủ này đã thực sự mở ra viễn ảnh tươi sáng: Mỗi người dân là một nhà truyền thông. Sau thời gian chú tâm theo dõi các cuộc trao đổi trên diễn đàn của các nhà "truyền thông QLD", SGT ngưỡng mộ trước khả năng lý luận sắc bén, nắm bắt kịp thời những tin tức giá trị, và lập trường đấu tranh sáng suốt, vững vàng, thẳng thắn của ông Hưng Việt (bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD) và ông Hoàng Nguyên (bút hiệu của BS Nguyễn Văn Hoàng). Vì vậy, hạ tuần tháng 3 vừa qua, SGT đã trân trọng viết thư mời hai ông cộng tác. Ngay sau đó, chúng tôi vô cùng hân hạnh được hai ông nhận lời trong tinh thần một lòng cống hiến độc giả. SGT xin chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của hai ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trang Phố Nắng do hai ông phụ trách.

*

Hưng Việt (HV): Kính chào ông Huỳnh bá Phụng, Chủ Tịch Hội CQN QLVNCH/Qld. Thưa ông, trong suốt tuần qua, hai việc làm của Hội CQN QLVNCH/Qld đã có tiếng vang khắp mọi nơi, không những ở các tiểu bang trên toàn nước Úc này, mà còn ở những quốc gia khác trên thế giới nữa. Đó là: Bức Tâm Thư về Tháng Tư Đen; và Tem Thư Người Lính VNCH của quý Hội do Bưu Điện Úc phát hành. Xin ông cho biết đây là 2 công tác riêng rẻ hay cả hai đều thuộc vào một kế hoạch tổng thể mà Quý Hội CQN QLVNCH/Qld muốn thực hiện cùng một lúc để tấn công CSVN trong dịp 30 tháng Tư năm nay"
Huỳnh Bá Phụng (HBP): Thưa anh, đây là 1 kế họach chung mà anh em chúng tôi đã nghĩ đến từ lâu và muốn phổ biến vào đúng thời điểm tháng 4 để đánh dấu ngày Quốc Hận cũng là để đóng góp cho công cuộc đấu tranh chung.
HV: Nói về bức Tâm Thư có tên là Tháng Tư Đen, xin ông vui lòng tóm lược nội dung và lý do tại sao các ông tung ra bức Tâm Thư này"
HBP: Thưa anh, vào cuối tháng 3 vừa qua, Đại Hội thường niên của Tổng Hội CQN/QLVNCH Úc châu được tổ chức luân phiên tại Nam Úc trong 2 ngày, trong phần đề nghị tôi có trình bày về v/đ về thăm VN và làm cách nào để mọi người tự chế đừng về trong tháng tư đen. Như trên tôi đã trình bày, thật sự trong tâm tư suy nghĩ của những người còn có lòng với đất nước ai ai cũng thấy chế độ CS tại VN là 1 chế độ vô nhân, hà khắc dân mình còn hơn thời kỳ thực dân trước đây. Chúng ta vì không thể sống chung với CS nên đã bỏ lại tất cả, và phải vượt biển, vượt biên gia đình ly tán, đi tìm tự do và sống lưu vong nơi xứ người, trong lúc bản thân chúng ta phải bị tù đày biệt xứ nơi rừng thiêng nước độc và biết bao nhiêu người dân vô tội đã vùi thân trong biển cả. Nếu anh em chúng ta ý thức được những điều đó, thì trong 1 năm, dù có phải bắt buộc về thăm quê hương thì không về trong tháng Tư Quốc Hận.
Ý thức được như vậy nên trong phần trình bày trong ngày Đại Hội tôi có đưa ra con số mà CS thu được nhiều tỉ đô la hàng năm từ tiền người tị nạn nước ngoài gởi về cũng như về VN và cho biết nhiều năm qua chúng ta ở Hải ngoại luôn luôn ở vào thế thụ động, đợi đến khi nào CS đánh trước rồi mới tìm cách hóa giải hoặc trả đòn, tại sao chúng ta không tìm 1 giải pháp nào, dù là nhỏ, để đánh CS trước. Từ đó mới có Tâm Thư Tháng Tư đen được phổ biến vào đúng thời điểm nầy.
HV: Chúng ta đều biết đến Nghị Quyết 36 của nhà cầm quyền CSVN nhằm mục đích "bình thường hóa" sự liên lạc giữa Hà Nội và người Việt ở hải ngoại. Một trong những phương tiện mà chúng áp dụng vào công tác "bình thường hóa" này là cổ võ cho người Việt ở hải ngoại về thăm VN càng nhiều càng tốt. Một mặt chúng sẽ thâu được một số ngoại tệ kếch sù, lên đến hàng tỷ đô la mỗi năm. Mặt khác, các đối tượng về thăm nhà sẽ quen dần với chế độ của chúng và quên chuyện chống đối. Nay các ông kêu gọi ngưng về thăm VN, ít nhứt là trong tháng Tư. Có phải đây là một phương thức mà các ông muốn dùng để đối phó với NQ36 của VC"
HBP: Thưa anh, về mặt chính trị, nếu như lời kêu gọi không về VN trong tháng Tư đen được sự hưởng ứng của đồng bào hải ngoại thì có thể nói đây là bước đầu phản công lại âm nưu bình thường hoá sự liên lạc giữa nhà nước VC và người Việt hải ngoại của Nghị quyết 36 của CSVN. Chúng tôi muốn đưa ra một việc làm cụ thể, khả thi để rồi từ đó hy vọng dấy lên được một phong trào rộng lớn trong cộng đồng người Việt hải ngoại là hạn chế tối đa đi về VN trong tháng Tư đen. Và nếu thực hiện được đúng mức thì việc này sẽ mang lại sự thiệt hại phần nào về kinh tế cho nhà nuớc VC.
HV: Trong 1 email mà ông đã có gởi lên diễn đàn internet, ông có viết là trong Đại Hội Thường Niên của Tổng Hội CQN QLVNCH Úc Châu nhóm họp hôm tháng 3 vừa qua ở Adelaide, ông đã "hết lời trình bày với tất cả anh em trong Đại Hội và muốn Tâm Thư nầy được Phổ biến dưới danh nghĩa của Tổng Hội thì tốt nhất. Nhưng vào giờ phút chót sự việc không được như ý mong muốn, nên tôi đành mang trở về và phổ biến dưới danh nghĩa của Hội CQN/QLD”. Xin ông có thể vui lòng khai triển để cho độc giả được biết rõ thêm về sự kiện này hay không"


HBP: Thưa anh, như tôi đã nói, chúng tôi dự định là sẽ trình bày đề án tháng Tư đen này trong Đại hội và hy vọng được sự hỗ trợ của Tổng Hội, như vậy sẽ rất tốt. Rất tiếc chiến hữu Chủ tịch vì lý do nào đó đã không đưa đề nghị của anh em chúng tôi ra để thảo luận trong Đại hội. Tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng tôi phải dẹp bỏ đề án tháng Tư đen này. Bởi vì theo sự suy nghĩ của chúng tôi thì đề án này thể hiện lập trường kiên quyết chống cộng của anh em CQN tại Qld. Không có mờ mờ ảo ảo gì cả. Chúng tôi dứt khoát chủ trương không đối thoại hay tiếp cận gì cả với bọn VC. Và đó là lý do tại sao chúng tôi đã mang đề án nàytrở về và phổ biến Tâm Thơ Tháng Tư Den dưới danh nghĩa của Hội CQN-Qld.
HV: Bức Tâm Thư đã có một tác dụng tinh thần rất lớn, giúp đồng hương suy nghĩ nhiều hơn về chuyện về thăm VN. Nhưng về mặt số lượng, đến cuối tháng Tư, các ông có phương cách nào để đo lường mức độ thành công của lời kêu gọi này không" Tức là làm sao mình biết được có bao nhiêu đồng hương đã bỏ ý định về VN trong tháng Tư này vì Bức Tâm Thư đã ra đời"
HBP: Đo lường một cách chính xác thì chắc anh em CQN chúng tôi không có phương tiện để thực hiện những thống kê rõ rệt. Bởi vì muốn đo lường bằng con số thì chẳng hạn như chúng ta phải biết con số chính xác của người Việt tại Uc đi về VN trong tháng Tư của những năm trước, và so sánh nó với con số của người Việt tại Úc đi về VN trong năm nay hay năm tới. Anh em chúng tôi chỉ ước mong mọi người hãy vì công cuộc đấu tranh chung mà tự chế việc về VN trong tháng Tư đau buồn hàng năm.
Thưa anh, chúng tôi cũng hiểu không phải chỉ có một Tâm Thư được tung ra là sẽ có kết quả ngay, chúng tôi cần được sự hưởng ứng của đồng hương để tạo thành một chiến dịch không về VN trong tháng Tư đen này không phải chỉ riêng năm nay mà còn cho những năm sắp tới nữa.
HV: Trong tương lai, các ông có dự định thực hiện Lời Kêu Gọi này vào các dịp khác nữa hay không"
HBP: Vấn đề có thực hiện tiếp Lời Kêu Gọi vào các dịp khác nữa hay không thì chúng tôi cũng cần thời gian thử thách và chờ đợi kết quả từ phía anh em CQN và gia đình, đặc biệt nếu được quý đồng hương khắp nơi hỗ trợ và tiếp tay chúng tôi hưởng ứng và khi kết quả trông thấy như các chuyến bay về VN không có người đi thì trong tương lai gần tới đây chúng tôi sẽ có những bước kế tiếp.
HV: Nói đến Tem Thư do Hội CQN QLVNCH/ Qld phát hành. Trước hết, chúng tôi có nhận xét là con Tem này rất đẹp và rất có ý nghĩa. Tem có hình một người lính VNCH trong tư thế chiến đấu, có nền là lá cờ vàng 3 sọc đỏ thân yêu và có chữ Việt Nam Cộng Hoà trong tên của quý Hội là Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Qld. Xin ông có thể cho biết về tiến trình hình thành con tem này.
HBP: Thưa anh, từ khi chúng tôi loan tin Bưu điện Úc ấn hành tem thư Quân Lực VNCH thì chúng tôi nhận được vô số email, điện thoại hỏi thăm và chúc mừng từ rất nhiều nơi gởi về. Chúng tôi cũng được những cơ quan truyền thông tại Úc và tại Hoa Kỳ liên lạc phỏng vấn.... Như đã thưa với anh trong phần đầu của cuộc phỏng vấn này, tem thư là một đề án trong một kế hoạch tổng thể để đánh dấu Ngày Quốc Hận. Chúng tôi muốn vinh danh chiến sĩ VNCH, bằng cách đưa hình ảnh của người lính đi khắp nơi, và chúng tôi nghĩ đến việc dùng Personalised Stamps tức là tem cá nhân của Australia Post.
Mẫu hình người lính cầm súng xông tới, sau lưng là lá quốc kỳ VNCH bay phất phới, phiá trên là chữ Quân lực VNCH và phiá dưới là chữ Hội CQN-Qld, là logo mà chúng tôi đã dùng để in trên áo đồng phục của Hội CQN-Qld. Chúng tôi dùng mẫu này đặt cạnh con tem có hình bản đồ nước Úc theo sự chỉ dẫn cách đặt tem cá nhân của Australia Post. Có thể nói tem người lính VNCH này là do chúng tôi thiết kế, và chúng tôi đặt tem này online, nghĩa là dùng internet để đặt. Tất nhiên là Australia Post có quyền chấp thuận hay không chấp thuận mẫu tem mà chúng tôi đặt.
HV: Xin ông cho biết là số lượng phát hành là bao nhiêu" Và số lượng đó sẽ được phát hành đến những ai" Những nơi nào" Rồi người dân bình thường như chúng tôi có thể ra một Ty Bưu Điện nào đó để hỏi mua tem này được không" Hay phải liên lạc với ông"
HBP: Thưa anh, sau khi mẫu tem được Australia Post chấp thuận rồi thì tùy chúng ta muốn đặt bao nhiêu tem thì họ sẽ ấn hành bấy nhiêu. Hiện nay có rất nhiều chiến hữu ở nhiều nơi đã liên lạc với chúng tôi để mua những con tem người lính VNCH này. Tuỳ theo nhu cầu mà chúng tôi sẽ đặt in một số lượng tem nào đó.
Xin nói rõ, đây là loại Personalised Stamps, nghĩa là chúng ta có thể dùng nó để gởi thơ hay bưu kiện đi bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên vì là tem cá nhân, cho nên nó không có bán tại các ty bưu điện mà phải được đặt riêng với Australia Post. Cho nên quý vị nào muốn mua tem người lính VNCH xin liên lạc với chúng tôi.
HV: Theo ông nghĩ, chúng ta có nên dùng tem này để gởi thư về VN hay không" Có thể gây khó khăn hay phiền toái gì cho người nhận thư ở bên nhà hay không"
HBP: Thưa anh vấn đề này thì mấy ngày qua, tôi đã nhận được rất nhiều email cho ý kiến là con tem gởi đi đâu, gởi đi nơi nào thì được, còn gởi đi nơi nào thì nguy hiểm. Một số ý kiến cho rằng nếu dùng tem người lính VNCH để gởi thư về VN thì VC có thể tịch thu những bức thư đó và cũng có thể làm khó dễ người nhận ở VN, cho nên chúng ta chỉ nên dùng tem này để gởi cho thân nhân ở Úc hay ở những nước khác trên thế giới. Cũng có đề nghị là chúng ta có thể dùng tem người lính VNCH để gởi những tài liệu lên án nhà nước VC cho những cán bộ cộng sản tại VN để chọc tức bọn chúng. Đó là những ý kiến phân tích lợi hại. Còn việc dùng tem này để gởi đi đâu thì chúng tôi xin để tuỳ ý của người gởi.
HV: Cuối cùng, ông có điều chi muốn nhắn gởi đến độc giả"
HBP: Vào tháng 6 sắp tới, chúng tôi sẽ có những sinh hoạt kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH và chúng tôi rất mong được sự hỗ trợ của quý đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.