Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Nắng: Phỏng vấn ông Huỳnh Bá Phụng, Chủ tịch Hội CQN QLVNCH/QLD

06/05/200800:00:00(Xem: 5179)

Phố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.

Lời Tòa Soạn: Nhìn vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nhiều người vui mừng khi thấy sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại QLD có nhiều điểm đặc biệt đáng quý. Một trong những điểm đặc biệt đáng quý đó là khả năng "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" trên các diễn đàn internet của đồng hương tại QLD. Chính sinh hoạt lành mạnh và dân chủ này đã thực sự mở ra viễn ảnh tươi sáng: Mỗi người dân là một nhà truyền thông. Sau thời gian chú tâm theo dõi các cuộc trao đổi trên diễn đàn của các nhà "truyền thông QLD", SGT ngưỡng mộ trước khả năng lý luận sắc bén, nắm bắt kịp thời những tin tức giá trị, và lập trường đấu tranh sáng suốt, vững vàng, thẳng thắn của ông Hưng Việt (bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD) và ông Hoàng Nguyên (bút hiệu của BS Nguyễn Văn Hoàng). Vì vậy, hạ tuần tháng 3 vừa qua, SGT đã trân trọng viết thư mời hai ông cộng tác. Ngay sau đó, chúng tôi vô cùng hân hạnh được hai ông nhận lời trong tinh thần một lòng cống hiến độc giả. SGT xin chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của hai ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trang Phố Nắng do hai ông phụ trách.

*

Hưng Việt (HV): Kính chào ông Huỳnh bá Phụng, Chủ Tịch Hội CQN QLVNCH/Qld. Thưa ông, trong suốt tuần qua, hai việc làm của Hội CQN QLVNCH/Qld đã có tiếng vang khắp mọi nơi, không những ở các tiểu bang trên toàn nước Úc này, mà còn ở những quốc gia khác trên thế giới nữa. Đó là: Bức Tâm Thư về Tháng Tư Đen; và Tem Thư Người Lính VNCH của quý Hội do Bưu Điện Úc phát hành. Xin ông cho biết đây là 2 công tác riêng rẻ hay cả hai đều thuộc vào một kế hoạch tổng thể mà Quý Hội CQN QLVNCH/Qld muốn thực hiện cùng một lúc để tấn công CSVN trong dịp 30 tháng Tư năm nay"
Huỳnh Bá Phụng (HBP): Thưa anh, đây là 1 kế họach chung mà anh em chúng tôi đã nghĩ đến từ lâu và muốn phổ biến vào đúng thời điểm tháng 4 để đánh dấu ngày Quốc Hận cũng là để đóng góp cho công cuộc đấu tranh chung.
HV: Nói về bức Tâm Thư có tên là Tháng Tư Đen, xin ông vui lòng tóm lược nội dung và lý do tại sao các ông tung ra bức Tâm Thư này"
HBP: Thưa anh, vào cuối tháng 3 vừa qua, Đại Hội thường niên của Tổng Hội CQN/QLVNCH Úc châu được tổ chức luân phiên tại Nam Úc trong 2 ngày, trong phần đề nghị tôi có trình bày về v/đ về thăm VN và làm cách nào để mọi người tự chế đừng về trong tháng tư đen. Như trên tôi đã trình bày, thật sự trong tâm tư suy nghĩ của những người còn có lòng với đất nước ai ai cũng thấy chế độ CS tại VN là 1 chế độ vô nhân, hà khắc dân mình còn hơn thời kỳ thực dân trước đây. Chúng ta vì không thể sống chung với CS nên đã bỏ lại tất cả, và phải vượt biển, vượt biên gia đình ly tán, đi tìm tự do và sống lưu vong nơi xứ người, trong lúc bản thân chúng ta phải bị tù đày biệt xứ nơi rừng thiêng nước độc và biết bao nhiêu người dân vô tội đã vùi thân trong biển cả. Nếu anh em chúng ta ý thức được những điều đó, thì trong 1 năm, dù có phải bắt buộc về thăm quê hương thì không về trong tháng Tư Quốc Hận.
Ý thức được như vậy nên trong phần trình bày trong ngày Đại Hội tôi có đưa ra con số mà CS thu được nhiều tỉ đô la hàng năm từ tiền người tị nạn nước ngoài gởi về cũng như về VN và cho biết nhiều năm qua chúng ta ở Hải ngoại luôn luôn ở vào thế thụ động, đợi đến khi nào CS đánh trước rồi mới tìm cách hóa giải hoặc trả đòn, tại sao chúng ta không tìm 1 giải pháp nào, dù là nhỏ, để đánh CS trước. Từ đó mới có Tâm Thư Tháng Tư đen được phổ biến vào đúng thời điểm nầy.
HV: Chúng ta đều biết đến Nghị Quyết 36 của nhà cầm quyền CSVN nhằm mục đích "bình thường hóa" sự liên lạc giữa Hà Nội và người Việt ở hải ngoại. Một trong những phương tiện mà chúng áp dụng vào công tác "bình thường hóa" này là cổ võ cho người Việt ở hải ngoại về thăm VN càng nhiều càng tốt. Một mặt chúng sẽ thâu được một số ngoại tệ kếch sù, lên đến hàng tỷ đô la mỗi năm. Mặt khác, các đối tượng về thăm nhà sẽ quen dần với chế độ của chúng và quên chuyện chống đối. Nay các ông kêu gọi ngưng về thăm VN, ít nhứt là trong tháng Tư. Có phải đây là một phương thức mà các ông muốn dùng để đối phó với NQ36 của VC"
HBP: Thưa anh, về mặt chính trị, nếu như lời kêu gọi không về VN trong tháng Tư đen được sự hưởng ứng của đồng bào hải ngoại thì có thể nói đây là bước đầu phản công lại âm nưu bình thường hoá sự liên lạc giữa nhà nước VC và người Việt hải ngoại của Nghị quyết 36 của CSVN. Chúng tôi muốn đưa ra một việc làm cụ thể, khả thi để rồi từ đó hy vọng dấy lên được một phong trào rộng lớn trong cộng đồng người Việt hải ngoại là hạn chế tối đa đi về VN trong tháng Tư đen. Và nếu thực hiện được đúng mức thì việc này sẽ mang lại sự thiệt hại phần nào về kinh tế cho nhà nuớc VC.
HV: Trong 1 email mà ông đã có gởi lên diễn đàn internet, ông có viết là trong Đại Hội Thường Niên của Tổng Hội CQN QLVNCH Úc Châu nhóm họp hôm tháng 3 vừa qua ở Adelaide, ông đã "hết lời trình bày với tất cả anh em trong Đại Hội và muốn Tâm Thư nầy được Phổ biến dưới danh nghĩa của Tổng Hội thì tốt nhất. Nhưng vào giờ phút chót sự việc không được như ý mong muốn, nên tôi đành mang trở về và phổ biến dưới danh nghĩa của Hội CQN/QLD”. Xin ông có thể vui lòng khai triển để cho độc giả được biết rõ thêm về sự kiện này hay không"


HBP: Thưa anh, như tôi đã nói, chúng tôi dự định là sẽ trình bày đề án tháng Tư đen này trong Đại hội và hy vọng được sự hỗ trợ của Tổng Hội, như vậy sẽ rất tốt. Rất tiếc chiến hữu Chủ tịch vì lý do nào đó đã không đưa đề nghị của anh em chúng tôi ra để thảo luận trong Đại hội. Tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng tôi phải dẹp bỏ đề án tháng Tư đen này. Bởi vì theo sự suy nghĩ của chúng tôi thì đề án này thể hiện lập trường kiên quyết chống cộng của anh em CQN tại Qld. Không có mờ mờ ảo ảo gì cả. Chúng tôi dứt khoát chủ trương không đối thoại hay tiếp cận gì cả với bọn VC. Và đó là lý do tại sao chúng tôi đã mang đề án nàytrở về và phổ biến Tâm Thơ Tháng Tư Den dưới danh nghĩa của Hội CQN-Qld.
HV: Bức Tâm Thư đã có một tác dụng tinh thần rất lớn, giúp đồng hương suy nghĩ nhiều hơn về chuyện về thăm VN. Nhưng về mặt số lượng, đến cuối tháng Tư, các ông có phương cách nào để đo lường mức độ thành công của lời kêu gọi này không" Tức là làm sao mình biết được có bao nhiêu đồng hương đã bỏ ý định về VN trong tháng Tư này vì Bức Tâm Thư đã ra đời"
HBP: Đo lường một cách chính xác thì chắc anh em CQN chúng tôi không có phương tiện để thực hiện những thống kê rõ rệt. Bởi vì muốn đo lường bằng con số thì chẳng hạn như chúng ta phải biết con số chính xác của người Việt tại Uc đi về VN trong tháng Tư của những năm trước, và so sánh nó với con số của người Việt tại Úc đi về VN trong năm nay hay năm tới. Anh em chúng tôi chỉ ước mong mọi người hãy vì công cuộc đấu tranh chung mà tự chế việc về VN trong tháng Tư đau buồn hàng năm.
Thưa anh, chúng tôi cũng hiểu không phải chỉ có một Tâm Thư được tung ra là sẽ có kết quả ngay, chúng tôi cần được sự hưởng ứng của đồng hương để tạo thành một chiến dịch không về VN trong tháng Tư đen này không phải chỉ riêng năm nay mà còn cho những năm sắp tới nữa.
HV: Trong tương lai, các ông có dự định thực hiện Lời Kêu Gọi này vào các dịp khác nữa hay không"
HBP: Vấn đề có thực hiện tiếp Lời Kêu Gọi vào các dịp khác nữa hay không thì chúng tôi cũng cần thời gian thử thách và chờ đợi kết quả từ phía anh em CQN và gia đình, đặc biệt nếu được quý đồng hương khắp nơi hỗ trợ và tiếp tay chúng tôi hưởng ứng và khi kết quả trông thấy như các chuyến bay về VN không có người đi thì trong tương lai gần tới đây chúng tôi sẽ có những bước kế tiếp.
HV: Nói đến Tem Thư do Hội CQN QLVNCH/ Qld phát hành. Trước hết, chúng tôi có nhận xét là con Tem này rất đẹp và rất có ý nghĩa. Tem có hình một người lính VNCH trong tư thế chiến đấu, có nền là lá cờ vàng 3 sọc đỏ thân yêu và có chữ Việt Nam Cộng Hoà trong tên của quý Hội là Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Qld. Xin ông có thể cho biết về tiến trình hình thành con tem này.
HBP: Thưa anh, từ khi chúng tôi loan tin Bưu điện Úc ấn hành tem thư Quân Lực VNCH thì chúng tôi nhận được vô số email, điện thoại hỏi thăm và chúc mừng từ rất nhiều nơi gởi về. Chúng tôi cũng được những cơ quan truyền thông tại Úc và tại Hoa Kỳ liên lạc phỏng vấn.... Như đã thưa với anh trong phần đầu của cuộc phỏng vấn này, tem thư là một đề án trong một kế hoạch tổng thể để đánh dấu Ngày Quốc Hận. Chúng tôi muốn vinh danh chiến sĩ VNCH, bằng cách đưa hình ảnh của người lính đi khắp nơi, và chúng tôi nghĩ đến việc dùng Personalised Stamps tức là tem cá nhân của Australia Post.
Mẫu hình người lính cầm súng xông tới, sau lưng là lá quốc kỳ VNCH bay phất phới, phiá trên là chữ Quân lực VNCH và phiá dưới là chữ Hội CQN-Qld, là logo mà chúng tôi đã dùng để in trên áo đồng phục của Hội CQN-Qld. Chúng tôi dùng mẫu này đặt cạnh con tem có hình bản đồ nước Úc theo sự chỉ dẫn cách đặt tem cá nhân của Australia Post. Có thể nói tem người lính VNCH này là do chúng tôi thiết kế, và chúng tôi đặt tem này online, nghĩa là dùng internet để đặt. Tất nhiên là Australia Post có quyền chấp thuận hay không chấp thuận mẫu tem mà chúng tôi đặt.
HV: Xin ông cho biết là số lượng phát hành là bao nhiêu" Và số lượng đó sẽ được phát hành đến những ai" Những nơi nào" Rồi người dân bình thường như chúng tôi có thể ra một Ty Bưu Điện nào đó để hỏi mua tem này được không" Hay phải liên lạc với ông"
HBP: Thưa anh, sau khi mẫu tem được Australia Post chấp thuận rồi thì tùy chúng ta muốn đặt bao nhiêu tem thì họ sẽ ấn hành bấy nhiêu. Hiện nay có rất nhiều chiến hữu ở nhiều nơi đã liên lạc với chúng tôi để mua những con tem người lính VNCH này. Tuỳ theo nhu cầu mà chúng tôi sẽ đặt in một số lượng tem nào đó.
Xin nói rõ, đây là loại Personalised Stamps, nghĩa là chúng ta có thể dùng nó để gởi thơ hay bưu kiện đi bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên vì là tem cá nhân, cho nên nó không có bán tại các ty bưu điện mà phải được đặt riêng với Australia Post. Cho nên quý vị nào muốn mua tem người lính VNCH xin liên lạc với chúng tôi.
HV: Theo ông nghĩ, chúng ta có nên dùng tem này để gởi thư về VN hay không" Có thể gây khó khăn hay phiền toái gì cho người nhận thư ở bên nhà hay không"
HBP: Thưa anh vấn đề này thì mấy ngày qua, tôi đã nhận được rất nhiều email cho ý kiến là con tem gởi đi đâu, gởi đi nơi nào thì được, còn gởi đi nơi nào thì nguy hiểm. Một số ý kiến cho rằng nếu dùng tem người lính VNCH để gởi thư về VN thì VC có thể tịch thu những bức thư đó và cũng có thể làm khó dễ người nhận ở VN, cho nên chúng ta chỉ nên dùng tem này để gởi cho thân nhân ở Úc hay ở những nước khác trên thế giới. Cũng có đề nghị là chúng ta có thể dùng tem người lính VNCH để gởi những tài liệu lên án nhà nước VC cho những cán bộ cộng sản tại VN để chọc tức bọn chúng. Đó là những ý kiến phân tích lợi hại. Còn việc dùng tem này để gởi đi đâu thì chúng tôi xin để tuỳ ý của người gởi.
HV: Cuối cùng, ông có điều chi muốn nhắn gởi đến độc giả"
HBP: Vào tháng 6 sắp tới, chúng tôi sẽ có những sinh hoạt kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH và chúng tôi rất mong được sự hỗ trợ của quý đồng hương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.