Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đừng Xem Thường Tình Trạng Tiền Tiểu Đường

03/05/200800:00:00(Xem: 13092)

Cần thể dục, hay đi bộ nhiều để chận bệnh tiểu đường

Keywords: Prediabetes

Phần đông những người trung niên tuổi từ 45 tuổi trở lên thường có hàm lượng đường huyết hơi cao hơn mức bình thường, nhưng vẫn còn thấp hơn mức của bệnh tiểu đường thật sự.

Khoa học gọi đây là tình trạng prediabetes hay tiền tiểu đường.

Prediabetes không biểu hiện ra bằng triệu chứng rõ rệt cho nên chúng ta không bao giờ biết được nếu không đi thử máu!

Nếu không thay đổi cách sống, thì tình trạng  prediabetes sẽ chuyển thành bệnh diabetes type II trong vòng 10 năm.

Có thể bạn đang bị prediabetes rồi nhưng bạn không biết đó thôi!

Nếu bạn không đi thử máu thì không biết được!

Prediabetes là bước đầu dẫn tới bệnh diabetes thật sự. Nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố sau đây thì nguy cơ bạn sẽ có bệnh tiểu đường càng giatăng gấp bội:

- Trên 45 tuổi

- Trong gia đình đã có người bị bệnh diabetes rồi (first degree family history of diabetes)

- Trong quá khứ, chị đã từng bị tiểu đường lúc mang thai (gestational diabetes), hoặc chị đã sanh được cháu bé nặng trên 4 kg. Thường thì bệnh sẽ hết sau khi sanh nhưng có thể bệnh sẽ xuất hiện trở lại một lúc nào đó trong tương lai.

- Quá mập, có body mass index BMI từ 25 trở lên.

- Có bệnh sử hội chứng noãn đa nang (polycystic ovary syndrome PCOS)

- Có nếp sống ù lì (sedentary), thiếu vận động và thiếu thể thao

     - Có dấu hiệu của hội chứng biến dưỡng (metabolic syndrome)

     - Có dấu hiệu biến chứng liên hệ đến bệnh tiểu đường (ví dụ: bệnh tim mạch)

     - Thuộc thành phần của các sắc dân Indians Bắc Mỹ, Latino Nam Mỹ, Phi Châu , Á Châu,và các thổ dân sống trên các đảo vùng Thái bình dương (Pacific islanders)

     - Đang sử dụng thuốc trị bệnh  tâm thần phân liệt schizophrenia. Các loại thuốc nầy làm cho bệnh nhân bị béo phì nên dễ bị bệnh tiểu đường.

Tình trạng tiền tiểu đường cũng còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau.

Danh từ Prediabetes là một chẩn đoán lâm sàng tương đối còn mới mẻ, được sử dụng lần đầu tiên năm 2002 bởi hai cơ quan The US Department of Health and Human Services và The American Diabetes Association, với mục đích chính là để nhấn mạnh vào việc phòng ngừa bệnh tiểu đường, đã không ngừng gia tăng trong dân chúng Mỹ.

Tùy theo test thử nghiệm mà Prediabetes còn được gọi bằng những tên khác nhau như

tình trạng xáo trộn dung nạp glucose (impaired glucose tolerance IGT) hoặc tình trạng xáo trộn glucose lúc bụng đói (impaired fasting glucose IFG).

Những tình trạng nầy là những cảnh báo của bệnh diabetes type II trong tương lai với biểu hiện chính là đường huyết glycemia rất cao và đồng thời kèm theo hiện tượng đề kháng insulin (insulin resistance).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, năm 2003 có lối 194 triệu người bị bệnh tiểu đường trên thế giới. Số nầy sẽ tăng gắp hai năm 2025.Việt Nam hiện có trên 2 triệu bệnh nhân tiểu đường chiếm 4.4% dân số thành thị.

Diabetes có thể gây biến chứng như mù lòa (rétinopathie diabétique), viêm loét (ulcération) bàn chân có thể phải bị cưa, suy thận (insuffisance rénale), bệnh chứng thần kinh (neuropathie), và bệnh chứng về tim mạch (cardiopathie) có thể đưa tới tử vong nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

Tại Canada, ước lượng có vào khoảng 1,8 triệu người bị diabetes type II, tương đương với 8% dân số trưởng thành.

Riêng tại Hoa Kỳ, có thể có đến 54 triệu người tuổi từ 45 đến 74 đang trong tình trạng  prediabetes.

**Nếu bạn đang trong tình trạng prediabetes, rất có thể đồng thời bạn cũng có hội chứng biến dưỡng.

Để xác định hội chứng biến dưỡng, bạn cần phải có 3 điểm trong số các dấu hiệu sau đây:

- Đường huyết lúc bụng đói phải bằng hoặc cao hơn 6,1mmol/L

- Mập bụng. Vòng bụng đo nơi rún trên 102cm nếu là đàn ông và trên 88cm nếu là đàn bà

- Hàm lượng Triglycerides trong máu lúc bụng đói bằng hay trên 1,7mmol/L

- Hàm lượng HDL - Cholesterol tốt, thấp hơn 1,0 mmol/L ở đàn ông và dưới 1,3 mmol/L ở đàn bà

- Huyết áp động mạch bằng hay cao hơn 130/85

Prediabetes dẫn đến những hậu quả gì"

Theo thời gian, prediabetes sẽ dẫn đến diabetes thật sự hoặc bệnh tim mạch (đau thắt ngực angine, nhồi máu cơ tim infarctus, nghẽn mạch...).

Triệu chứng sẽ trầm trọng hơn gấp bội nếu đồng thời có hội chứng biến dưỡng kèm theo.

Làm sao biết được mình đã bị prediabetes"

 Tình trạng prediabetes không có một biểu hiện lâm sàng rõ rệt nào hết nếu không thử máu để đo mức đường glucose của mình.

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ cho thử loại test nào.

Có hai cái test có thể được thực hiện. 

+Test 1: Test glucose lúc bụng đói (Fasting Plasma Glucose Test)

Test thực hiện lúc sáng sớm sau khi bạn phải nhịn ăn qua đêm ít nhất 8 tiếng đồng hồ trước đó.

- Nếu đường huyết glycemia đo được từ 110 tới 125mg/dl (6,1 – 6.94mmol/L) có nghĩa là có sự xáo trộn glucose lúc bụng đói (impaired fasting glucose). Đây là tình trạng prediabetes.

- Nếu glycemia từ 126mg/dl hay 7mmol/L trở lên là bạn thật sự đã bị bệnh diabetes rồi.

+Test 2: Test glucose sau khi ăn (Two hour oral glucose tolerance test hay glycémie provoquée)

Người ta cho bạn uống 75g glucose, bạn ngồi lại trong phòng chờ, và máu được rút ra để đo đường huyết sau đó 2 tiếng đồng hồ.

-Nếu hàm lượng glucose nằm ở giữa giới hạn 140-199mg/dl (7.78 - 11.06mg/L) có nghĩa là có hiện tượng xáo trộn dung nạp glucose (impaired glucose tolerance). Đây là prediabetes.

** Nếu bị prediabetes rồi, thì mỗi năm bạn cần phải được test lại để theo dõi sự tiến triển của nó. Trong giai đoạn nầy, bác sĩ chỉ khuyên bệnh nhân nên ăn uống cho kỹ lưỡng và nhớ tập thể dục đều đặn mà thôi chớ chưa cần phải uống thuốc .

Cũng có trường hợp sau một thời gian đã thay đổi cách sống + ăn uống kỹ lưỡng + tập thể dục đều đặn rồi mà hàm lượng đường huyết vẫn tiếp tục gia tăng mãi đồng thời bạn cũng có dấu hiệu liên hệ đến bệnh tim mạch...Trường hợp nầy, bác sĩ sẽ kê toa cho bạn thuốc uống để ổn định đường huyết. Thuốc thường thấy là Metformine (Glucophage) thuộc nhóm biguanides giúp giảm glucose do gan sản xuất ra và đồng thời tăng việc hấp thụ glucose tại các cơ.

http://www.agencesss04.qc.ca/Diabete/pages/PDFs/Module1.pdf

Tình trạng tiền tiểu đường có thể làm đảo ngược lại được

Một chế độ dinh dưỡng nhiều nhiệt năng, nhiều chất bột đường carbohydrate cộng thêm một nếp sống ù lì thiếu vận động là những nguyên nhân chính làm gia tăng đường huyết cao hơn bình thường.

Các chất bột đường như cơm, ngũ cốc khi ăn vào sẽ được chuyển ra thành đường glucose để sau đó được hấp thụ vào máu.

Mỗi loại  bột đường đều có một chỉ số đường huyết (glycemic index,GI) khác nhau.

GI là vận tốc chuyển hóa của một chất bột đường carbohydrate thành glucose để vào máu.

Một thức ăn có GI càng cao thì đường huyết càng tăng nhanh. Ngược lại, một thức ăn có GI thấp thì đường huyết sẽ tăng chậm.

Sự tăng đường lượng quá nhanh (glucose spike, hyperglycemia) sau khi ăn khiến tụy tạng cũng phải tiết nhanh và thật nhiều hormone insulin (hyperinsulinemia) để kịp đem glucose vào tế bào để sử dụng, đồng thời kéo đường lượng xuống mức bình thường.

Sự kiện đường huyết tăng giảm lên xuống không ngừng thường xuyên như cái yo yo trong một thời gian lâu dài khiến tụy tạng yếu đi, insulin bị giảm tác dụng và bị đề kháng (insulin resistance). Đây là tình trạng thường gặp ở những người hay uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường (Coca, Pepsi, Soda, v.v...), hoặc thích ăn ngọt hay ăn bánh trái làm từ bột tinh chế. Họ ăn nhiều và ăn quá thường xuyên. Lâu ngày thì xảy ra tình trạng xáo trộn dung nạp glucose khiến đường huyết càng ngày càng tăng cao hơn bình thường. Tình trạng nầy là prediabetes.

Các nhà khoa học đều khẳng định việc thay đổi cách sống như ăn kiêng, ăn vừa đủ nhu cầu cộng với việc vận động tập thể dục thường xuyên sẽ làm chậm lại sự tiến triển của prediabetes, chặn đứng lại, và thậm chí đôi khi cũng còn có thể đảo ngược đường huyết trở lại mức bình thường.

Làm sao phòng ngừa prediabetes"

Cách phòng ngừa tình trạng tiền tiều đường / tiểu đường type II trước nhất là phải chuộng một nếp sống lành mạnh.

Bỏ thuốc, giảm cân, làm cho ốm bớt nếu trường hợp bệnh nhân đang mập phì sẵn.

Kế đến là phải hạn chế việc sử dụng dầu mỡ, kiêng cữ đồ ngọt, bớt chất bột đường, tránh thức ăn làm từ bột quá tinh chế (refined).

Nên dùng nhiều trái cây, ngũ cốc, đậu, hạt, rau cải chứa nhiều chất xơ.

Chọn những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp, tránh ăn quá nhiều chất bột đường có GI cao trên 72 chẳng hạn như cơm trắng hạt dài, xôi nếp, khoai tây đút lò, bánh mì baguette.

Nên bớt ăn cơm thì tốt nhất. Thay thế gạo trắng hạt dài hương lài Jasmine bằng những loại gạo có nhiều amylose và GI thấp hơn như gạo Ấn độ Basmati chẳng hạn...Đã có nhiều khảo cứu cho biết là gạo trắng hạt dài, loại mà chúng ta thường ăn hằng ngày là một trong nhiều nguyên nhân làm tăng đường huyết rất nhanh...Có thể thay thế cơm bằng bún, miến, đậu xanh, rau cải luộc, v.v... là những thức ăn có GI thấp.

Sau cùng là bạn phải năng vận động, thường xuyên tập thể dục mỗi ngày ít nhất 30 phút và tập cho ra mồ hôi mới hiệu quả. Bỏ thuốc lá là một việc cần phải làm.

Tóm lại là bạn phải có một nếp sống lành mạnh vậy!

Một vài thí dụ về glycemic index (GI) ở một số sản phẩm thường dùng

GI thấp dưới 55

Đậu nành, đậu phọng (15); đậu xanh (30); đậu trắng (38); đậu đỏ (40); sữa bò (30); yogurt (35); cam (40); pomme (39); Biscuit khô (55); bột lúa mạch oat (50); bún (35); gạo Basmati có nhiều amylose (50); carotte tươi (35); Fructose (20); gạo lức, đậu petit pois, khoai lang, bánh mì multigrain, pain au son (45); rau cải xanh, tomate, cà tím, ớt xanh, hành tỏi nấm rơm (10); bưởi (22); trái poire (36); khoai mỡ (51); pêche tươi (28); nước pomme (48); nho tươi (43).

GI trung bình từ 56 - 69

Cà rem (59), nước cam lon (65), chuối chín (62), đu đủ (60), bánh mì wholemeal bread (69), trái Kiwi (58), nho khô (64), đường cát sucrose, saccharose (65), khóm (66).

GI cao từ 70 trở lên

Carotte nấu chín (85), dưa hấu (72), bí rợ (75), Corn chip (72), White bread (70), gạo trắng hạt dài (72), gạo tấm broken rice (86), nếp (98), mật ong (90), các loại cereal corn flake (80), Pepsi cola (70), Instant rice (90), khoai tây nấu chín (70), khoai tây đút lò, khoai tây chiên (95), bánh mì baguette (95), beer maltose (110).

Kết luận

Tình trạng prediabetes rất là âm thầm, lặng lẽ, không biểu lộ ra ngoài bằng một triệu chứng nào cả.

Tuy vậy, nó rất quan trọng nhất là đối với những bạn đang bước vào tuổi trung niên. Chúng ta nên xin bác sĩ cho đi thử máu mỗi năm. Đôi khi còn lòi ra những kết quả khác rất bất ngờ lắm...Biết để thay đổi cách sống và để kịp thời đề phòng hoặc để chữa trị...

Còn nếu chần chờ đến khi bệnh diabetes type II đã xuất hiện ra rồi mới tính thì e rằng hơi trễ đó vì không thể đảo ngược nó lại được. Lúc đó chỉ còn nước là phải uống thuốc hoặc chích hormone insulin suốt đời rất phiền phức lắm chớ chẳng phải chơi đâu./.

Tham khảo: 

 -Bs Nguyễn ý Đức: Bệnh Tiểu Đường; Khoahoc.net

      http://www.khoahoc.net/baivo/nguyenyduc/benhtieuduong.htm

-Bs Nguyễn thượng Chánh  & Ds Nguyễn ngọc Lan: Hảo Ngọt; Y Dược Ngày Nay

      http://www.yduocngaynay.com/8-8TK_NgTChanh_HaoNgot.htm

-David Mendosa:The Glycemic index list      http://www.mendosa.com/gilists.htm

-Frequently Asqued Questions About Prediabetes; American Diabetes Association.

http://www.diabetes.org/pre-diabetes/faq.jsp

-Prediabetes- A lurking danger; Healthy foundations

http://www.kadlecmed.org/about/newsletters/healthy/241.pdf

     -Janette Brand Miller et al: Rice : a high or low glycemic index food"

http://www.kadlecmed.org/about/newsletters/healthy/241.pdf

     -Lin PY, Nhung BT et al: Effect of vietnamese common diet on blood glucose level in adult females; J. Nutr Sci Vitaminol (Tokyo). 2007 Jun; 53(3):247-52

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17874830"ordinalpos=3&itool=EntrezSystem2.PEntrez.Pubmed.Pubmed_ResultsPanel.Pubmed_RVDocSum

-High glycemic index carbohydrates associated with risk for developing type 2 diabetes in women; JAMA and Archives Journals(2007,nov 27) http://www.sciencedaily.com/releases/2007/11/071126162554.htm

Montreal, May 02, 2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Sức khỏe rất quan trọng đối với mọi người mà thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực này...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.