Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Hàn Lo Ngại: 10% Dân Tìm Kết Hôn Với Ngoại Kiều

18/04/200400:00:00(Xem: 4076)
SEOUL (KL) – Ngày nay, hầu như cứ 10 cặp thì có một cặp đứng trước bàn thờ trong ngày lễ cưới tại Nam Hàn đều đọc lời tuyên thệ kết hôn bằng một ngôn ngữ khác, hơn là ngôn ngữ Đại Hàn.
Lý do là con số kết hôn với người khác chủng tộc tại xứ này đang gia tăng kinh khủng những năm gần đây.
Riêng năm ngoái thôi, có 25.658 dân Nam Hàn làm lễ tơ hồng với những người nước ngoài, theo như con số về giao chủng tộc của Văn phòng Thống Kê Nam Hàn (NSO) đã đưa ra.
Năm ngoái có 304.900 vụ kết hôn được đăng ký, 8,4 phần trăm là các vụ kết hôn giao chủng tộc, loại kết hôn này đã tăng 61 phần trăm theo như so với năm 2002.
Tổng số 19.214 đàn ông Nam Hàn đăng ký lấy vợ, người nuớc ngoài; có 69,6 phần trăm hay 13.373 chàng đã lấy vợ người Trung quốc, trong khi đó 1.403 anh làm lễ kết hôn với các phụ nữ Việt Nam và 1.242 anh cưới vợ, người Nhật Bản.
Các chuyên gia Nam Hàn đổ lỗi cho dân Nam Hàn tại vùng quê, những anh chàng này đã lấy vợ người nuớc ngoài nhiều hơn; vì số gái địa phương không đủ để cho các anh ra công ve vãn, do tình trạng trai thừa, gái thiếu (").
Theo như các chuyện trong phim ảnh Nam Hàn cho thấy, các cô gái Nam Hàn đã tiến hóa theo thời cuộc và khôn ngoan hơn các chàng trai Nam Hàn nhiều.
Đối với phụ nữ Nam Hàn, theo thống kê năm ngoái của văn phòng Nam Hàn, có 6.444 phụ nữ Nam Hàn lấy chồng người nước ngoài, người Nhật được phụ nữ Nam Hàn cho đứng hàng đầu để lựa chọn, sau đó là người Hoa Kỳ, rồi mới tới người Trung quốc.

Các chuyên gia Nam Hàn cho biết, hầu hết các phụ nữ Nam Hàn lựa người khác chủng tộc để kết hôn thuộc hai loại, một loại phu nữ muốn lấy người chồng đồng loại như họ, chẳng hạn như dân Nhật Bản; loại phụ nữ kia lại lấy người chồng hoàn toàn xa lạ.
Cô Chang Eun Young, 34 tuổi đã gặp được ông chồng, người Nhật trong khi đang du học tại Đức quốc, cô cho biết mới thoạt thấy anh ta tôi đã thích liền.
Cô này khó khăn lắm mới thuyết phục nổi cha mẹ để lấy người chồng không đồng chủng tộc như là cô phải vượt dặng núi Hy Mã Lạp Sơn. Nhưng rồi chuyện cũng xong.
“Cha mẹ tôi chịu để gả chính vì anh ta giống dân Á châu. Hàng rào ngôn ngữ có thể bỏ qua, nhưng khác văn hóa thì không thể nào được,” theo như cô Young cho biết.
“Nhật Bản là một nước láng giềng có lối suy tư tựa như Hàn quốc. Người Nhật không khác người Hàn quốc nhiều.”
Đi tìm người yêu nằm ngoài biên giới Nam Hàn, cô Lee Kyung Hee, 26 tuổi lại muốn lấy chồng người Tây phương.
“Tôi thích những người Tây phương như Hoa kỳ, nói chung họ khác hẳn những gã đàn ông Nam Hàn, họ lịch sự và tình cảm bộc lộ thấy rõ,” theo lời e thẹn của cô Lee.
Mặc dầu truyền thống là phải giữ thuần chủng Đại Hàn trên hết, số dân Nam Hàn đang gia tăng để chống chỏi lại với thứ lạ đời để kiếm một người bạn tâm tình ngoài quốc gia của họ.
Nếu như khuynh hướng này tiếp tục, cái xã hội bảo thủ và thuần chủng Đại Hàn sẽ thiệt sự trở thành xã hội quốc tế theo chủ nghĩa toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.