Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngọn Đuốc Làm Tối Và Rối Trung Cộng

12/04/200800:00:00(Xem: 3955)
Ngọn Đuốc Làm Tối Và Rối Trung Cộng

Khi Thế Vận Hội chưa rước đuốc, Trung Cộng đàn áp thẳng thay người dân Tây Tạng đứng lên đòi độc lập. Những người điều khiển tổ chức Thế vận Hội và đa số những nhà lãnh đạo các quốc gia Tây Phương - trừ Thủ Tướng Đức -- đều chủ trương nên tham dự  Thế Vận Hội. Lúc bấy giờ người ta tưởng ngọn đuốc Thế Vận Hội có thể sẽ làm mờ  cơn bão lửa đấu tranh của Phật Giáo và Nhân Dân Tây Tạng đang đứng lên. Nhưng khi cuộc rước đuốc bắt đầu, cái thế nhân dân đã lật ngược thế cờ. Người dân Tây Phương trong đó nhiều tổ chức phi chánh phủ và đại diện dân cử, và người Tây Tạng hải ngoại đã chống đối khiến ngọn đuốc Thế Vận Hội làm tối TC.  Và có thể chẳng những làm rối nền ngoại giao của TC đối với Tây Phương mà còn làm rối nên nội trị TC nữa.

Nhà cầm quyền Trung Cộng chịu tốn tiền bạc, công sức đang cai tổ chức khai mạc Thế Vận Hội ở Bắc Kinh. Mục đích tối hậu không có gì khác hơn là muốn được đăng quang chế độ TC trên sân khấu quốc tế. Như một đại siêu cường văn minh, tân tiến, cởi mỡ với quốc tế và thừa khả năng tổ chức một lễ hội có tầm vóc thế giới về thể thao. Với một dân số một tỷ ba người, một nền kinh tế tăng trưởng cao và đều, một số ngoại tệ sỡ hữu kếch sù, một lực lương an ninh, quân đội thừa sức diệt chủng, một lãnh thổ bình yên, câm nín như nghĩa địa, TC chắc chắn thừa sức hoàn thành, hoàn thành vượt mức lễ khai mạc và các cuộc tranh tài tại Bắc kinh. Ngọn đuốc Thế Vận hội rước từ Olympics ( Hy Lạp) , qua nhiều quốc gia và thành phố lớn trên thế giới sẽ soi sáng TC, theo ý nghĩ và dự tưởng của Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh.

Nhưng không dè  tăng ni, Phật Tử Tây Tạng không một tấc sắt trong tay, chỉ có cái tâm vì đạo pháp và dân tộc đã làm ngọn đuốc mà Bắc Kinh mong mỏi sáng, trở thành tối cả Bắc kinh, trên đường rước vòng quanh thế giới. Và TC cũng không  đánh giá đúng mức sức mạnh của người dân và các tổ chức phi chánh phủ của xã hội  Tây Phương đã làm lung lay suy nghĩ của chánh quyền  các siêu cường Tây Phương trong việc ủng hộ Thế vận Hội và trong tương quan ngoại giao với TC.

Người dân Hy Lạp chống đối khi mồi lửa thiêng từ núi Olympia, có người thương dân Tây Tạng bị đàn áp, dũng cảm vọt ra giành ngọn đuốc không cho đại diện TC nhận, làm gián đoạn buổi lễ mất 3 phút. Người dân Anh chống rước đuốc ở Luân đôn; chánh quyền điều cả binh đoàn cảnh sát ra bảo vệ an ninh nhưng tôn trọng quyền bày tỏ tư tưởng của người dân. Báo chí và dân biểu đặt vấn đề với chánh quyền tại sao để những "con khỉ đột" của  TC - tiếng gọi mật vụ chuyên bảo vệ và đỡ đòn, đỡ đạn cho yếu nhân -- giả dạng vận động viên, tung hoành trên đất Anh; chủ quyền nước Anh ở đâu, TC là gì mà có quyền đưa khỉ đột như người máy  hành động theo lịnh đảng nhà nước TC, lấn áp quyền của vận động viên Anh, ngay trên đất Anh.

Người dân Pháp, hậu duệ của cuộc cách mạng dân quyền, dân chủ năm 1789, đầu tiên ở Au châu, chống mạnh hơn khi đuốc đến Paris. Dân biểu cản đường. Đô trưởng Paris quyết định, Tòa Đô chánh căng biểu ngữ ''Paris bảo vệ nhân quyền trên khắp thế giới'' để gián tiếp bày tỏ sự ủng hộ dân tộc Tây Tạng. Một dân biểu  can trường như Mirabeau nói với nhà vua, chúng tôi đến đây vì ý nguyện của toàn dân, chỉ rời nơi này trước sức mạnh của lưỡi lê, hướng dẫn một số đồng bào xung kích, giựt  và giập đuốc, lộ trình phải thay đổi. Người dân Mỹ, đủ mọi sắc tộc, trắng, đen, vàng, gốc Au, Á, Phi, tổ chức chống ở San Fran, cửa ngỏ Á châu. Căng biểu ngữ trên cầu Golden Gate, đón đường. Lộ trình phải thay đổi, rút ngắn. Chủ Tịch Hạ Viện đi An Độ thăm Đức Đạt Lai Lat ma. Hai ứng cử viên tổng thống, khuyến cáo TT Bush phải suy nghĩ lại việc đi Bắc Kinh dự lễ khai mạc, không thể xem đó là vấn đề thể thao, không liên quan đến chánh tri. Thăm dò dân ý, tỷ số người Mỹ tẫy chay Thế Vận Hội cao hơn người ủng hộ, cao hơn mưới mấy phần trăm. Phát ngôn viên Tòa Bạch Oc phải lên tiếng minh xác.

Thủ Tướng Uc lên tiếng không đồng ý cho đám khỉ đột TC vào Úc để bảo vệ đuốc.

Về tương quan ngoại giao, đuốc mới qua  qua ba thành phố lớn của thế giới, do phản ứng của người dân, hầu hết các lãnh đạo siêu cường Tây Phương, Au lẫn Mỹ,  đều đặt điều kiện  với TC: TC phải đối thoại với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Liên Au long trọng tiếp đón Ngài dù TC phản đối quyết liệt. TT Pháp và nội các nghiêm chỉnh xem xét vịệc tẫy chay dự lể khai mạc.

Còn đối nội, người dân Tây Tạng dù bị kềm kẹp chặt, các tu sĩ Phật Giáo vẫn cố gắng biểu tình chống TC trước phái đoàn báo chí quốc tế do TC chọn lộ trình, chỉ định nơi gặp để giải độc với quốc tế.

Với tình hình chống đối của nhân dân trên thế giới như hiện nay, người ta tin rằng người Hoa gốc Tây Tạng  ở các tỉnh sát biên giới TC sẽ không  ngồi yên trước cảnh TC đàn áp đồng bào và tăng lữ mình ở nước nhà. Cuộc biểu tình sẽ tái phát như đã diễn ra khi ở Tây Tạng, tăng ni, Phật tử đứng lên đòi độc lập, chống việc hán hóa Tây Tạng và cào bằng văn hóa Tây Tạng của TC xâm thực.

Trong khi đó sự chống đối việc rước đuốc làm sáng lên chánh nghĩa  đấu tranh của Phật Giáo và người dân Tây Tạng. Không có việc TC tổ chức Thế Vận Hội, thế giới này ít người biết, ít người nghe nói đến hoàn cảnh sống hết sức khắc nghiệt của một tỉnh xa xôi, hẽo lánh, sát dãy núi Himalaya nóc nhà của thế giới, và cuộc vận động nhân quyền của Đức Đạt Lai Lat ma. Chính ngọn đuốc Thế Vận Hội làm cho bao nhiêu ống kính truyền hình và bao nhiêu đèn chiếu và truyền thông đại chúng thế giới hướng về quốc gia dân tộc nhỏ bé nầy đang bị TC một người làng giềng khổng lồ xâm thực, đồng hóa , và triệt tiêu văn hóa Tây Tạng.

Nguyên do chánh là sự lừa dối của TC đối với  thế giới trong vấn đề Thế vận Hội. Khi nhận đăng cai tổ chức Thế Vận hội, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã cam kết tôn trọng nhân quyền đúng theo tinh thần của Thế Vận Hội. Việc tổ chức rước đuốc qua nhiều quốc gia, nhiều thành phố trước khi đến Bắc Kinh là nơi khai mạc,  triết lý của việc này là thể hiện tinh thần Thế Vận Hội và nguyên tắc của Tư Do Con Người là có tính hoàn vũ. Nên mới tổ chức đón rước Ngọn Đuốc qua nhiều quốc gia và thành phố lớn để chứng tỏ thế giới tham gia, chấp nhận, tôn vinh tinh thần và nguyên tắc ấy.

 Nhưng tác phong và hành động bắn chết, bắt bớ và càn quét của TC đối với người dân và Phật Giáo đứng lên đòi độc lập tư do, và đối với một người Trung Hoa của TC là Hu Jia bị kêu án tù đày chỉ vì đòi hỏi một cách hòa bình quyền sống tư do của - hoàn toàn không phù họp với lời cam kết của TC khi đăng cai tổ chức Thế Vận Hội. TC đã phản bội lời cam kết với Thế Vận Hội và lừa dối thế giới.

Chưa bao giờ, cuộc rước đuốc Thế vận lại diễn ra dưới sự bảo vệ an ninh chặt chẽ như vậy. Chưa bao giờ đuốc Thế Vận Hội bị chống đối như vậy. Người dân thế giới chống đối, làm tắt đuốc Thế Vận Hội  đưa về Bắc Kinh để đuốc Tự do, Nhân quyền sáng lên trên thế giới. Nhiều dấu chỉ vững chắc cho thấy trước sự chống đối của người dân, khuynh hướng chung của chánh quyền là suy nghĩ lại việc tham dự  lễ khai mạc ở Bắc Kinh vàio ngày 8 tháng tám năm 2008 ở Bắc Kinh.

 Và người ta tin rằng bộ mặt ngoại giao của Bắc Kinh đen tối  hơn sau Thế Vận Hội. Tây Phương có thể xem trọng vấn đề nhân quyền hơn kinh tế. Nội trị của TC sẽ rắc rối hơn sau Thế Vận Hội. Thành phần đối kháng trong đảng và ngoài dân sẽ tranh đấu mạnh hơn..

19/10/2019(Xem: 563)
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
19/10/2019(Xem: 101)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 104)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 116)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 116)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 83)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 161)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 176)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 155)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
19/10/2019(Xem: 158)
VIRGINIA, Alabama - Chỉ còn 2 tháng đến ngày nhập học năm đầu của trường cao đẳng, Connor Bruce Croll dọa nổ bom.
19/10/2019(Xem: 201)
MIAMI - Vào ngày 18/10, trung tâm báo bão quốc gia (NHC-Miami) đưa tin: 1 hệ thống bão nhiệt đới đang chuyển thành bão có cấp độ và tên gọi là Nestor đang trực chỉ vùng ven Vịnh Mexico giữa Louisiana và Florida.
19/10/2019(Xem: 149)
NEW ORLEANS - Theo CBS ngày 18/10, có thể Louisiana sẽ là tiểu bang trước nhất không có dịch vụ phá thai hợp pháp, kể từ khi dịch vụ được hợp pháp hóa vào năm 1973.
19/10/2019(Xem: 246)
DALLAS - Không lâu sau khi phô trương tăng truởng kinh tế tiếp tục tăng trưởng như là điểm sáng nhất trong gần 3 năm lãnh đạo hành pháp, TT lại quay sang công kích các nhà lập pháp của đảng DC trong lúc vận động cử tri Texas tại Dallas tối Thứ Năm 17/10.
19/10/2019(Xem: 161)
HAMBURG - Bruno Dey 17 tuổi khi gia nhập đơn vị hành quyết trong sư đoàn “trại tử thần của Hitler”. Hôm Thứ Năm 17/08, cựu binh 93 tuổi này ra tòa với tội đồng lõa theo hồ sơ về 5,320 án mạng sau 73 năm.
19/10/2019(Xem: 208)
WASHINGTON - TT Trump coi chiến trường đông bắc Syria như sân chơi, khi ví von rằng 2 đứa trẻ đánh nhau, cứ cho đấm đá 1 lúc trước khi can thiệp.
Tin công nghệ
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế