Hôm nay,  

ĐGH Thánh Lễ Với 46,000 Giáo Dân Dự - ĐGH Gặp Riêng, Cầu Nguyện Với 6 Nạn Nhân

18/04/200800:00:00(Xem: 2350)

WASHINGTON  -    Sau khi gặp TT Bush, Đức giáo hoàng lưu tâm hơn đến công chúng Hoa Kỳ - hôm Thứ Năm, nhà lãnh đạo Vatican ăn nói nhỏ nhẹ làm thánh lễ ngoài trời tại sân vận động quốc gia, hậu cảnh là bức màn màu vàng và cây thánh giá. Số người dự lễ được tính là 46,000, nhưng ban tổ chức cho hay nhu cầu vé vào cửa thực ra là cao gấp đôi.

Hôm Thứ Năm, ngài hô hào mọi người chung sức hàn gắn các vết thương gây ra do các vụ lạm dụng tình dục - nội dung 20 phút huấn dụ của ngài là hi vọng, sám hối, đoàn kết. Ngài nói "Mỗi người trong các anh chị em hãy làm những gì có thể để khuyến khích sự hàn gắn, hoà giải và giúp đỡ những nguời bị tổn thuơng" - ngài nhấn mạnh : giáo hội có khả năng hồi sinh liên tục và mỗi chúng ta được ban cho hi vọng về 1 khởi đầu mới.

Linh mục James Martin, biên tập viên của 1 tạp chí Dòng Tên, nhận xét "giáo hoàng Benedict không là nghệ sĩ giỏi như giáo hoàng John Paul nhưng là 1 nhà thần học thông minh và có tài thuyết giảng".

Trước đây, dân Mỹ không biết gì nhiều về nhà lãnh đạo Vatican gốc Đức, nay nhận thấy ngài là vị giáo hoàng còn tráng kiện ở tuổi 81, nói tiếng Anh lưu loát, và nhậy bén nhận ra các vấn đề cấp thiết của 65 triệu tín hữu Hoa Kỳ.

Trong cuộc tiếp xúc với các giám mục Hoa Kỳ hồi tối Thứ Tư, ngài nói : vụ tai tiếng tình dục của tu sĩ là "hổ thẹn", và rằng hành vi vô đạo như thế đã gây ra "đau khổ to lớn" cho các cộng đồng - theo lời thuật của giám mục Gregory Aymond (phụ trách giáo xứ Austin, Texas), chủ tịch Ủy Ban bảo vệ trẻ em và thiếu niên của HĐ giám mục, đức giáo hoàng đã làm rõ rằng nhiều việc phải làm tiếp để giảm ảnh huởng không chỉ với giáo hội mà cả niềm tin vào Thượng Đế.

Giám mục Aymond cũng tán đồng nhận xét của hồng y Francis George (giáo phận Chicago), theo đó vụ tai tiếng đã được giải quyết theo cách rất vụng về - phe bênh vực nạn nhân bị lạm dụng tình dục than phiền rằng không thấy giám mục nào bị kỉ luật vì đã không cảnh giác các bậc phụ huynh và cảnh sát về các phần tử lạm dụng vị thành niên. Đức giáo hoàng Benedict thứ 16 đã nêu lên các vấn đề : khuyến khích giới trẻ đi tu làm linh mục, làn sóng di dân Nam Mỹ làm thay đổi giáo hội Hoa Kỳ, và tầm quan trọng của việc củng cố gia đình. Sau thánh lễ buổi sáng, vị lãnh đạo ki-tô-giáo thế giới sẽ nói chuyện với các nhà giáo dục của ki-tô-giáo và gặp giới lãnh đạo các tôn giáo khác.

Tới buổi chiều, Đức giaó hoàng cầu nguyện với các nạn nhân đầy nứớc mắt từ các vụ tu sĩ lạm dụng  tình dục trong một nhà nguyện.

Đó là buổi cầu nguyện riêng tư xúc động, trong nhà nguyện đặt trong tòa đại sứ Vatican.

Linh mục Federico Lombardi, phát ngôn nhân của Đức giaó hoàng, nói rằng Đức giaó hoàng và Hồng Y Boston là Sean O'Malley đã gặp một nhóm 5 hay 6 nạn nhân tình dục vì các tu sĩ khoảng 25 phút, khích lệ họ với hy vọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.